Chủ nhật, 16/12/2018 5:42 AM

150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ: ECG 87

Chủ nhật, 18/02/2018 9:51 PM
150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ: ECG 87.

ECG 87: Một người đàn ông 30t thường xuất hiện những cơn hồi hộp trống ngực ngắn ít nhất 10 năm nay, cơn xuất hiện trong thời gian nằm ở bộ phận theo dõi và đây là điện tim của anh ta. Nó là rối loạn nhịp gì và ngay lập tức bạn cần phải làm gì  và về lâu dài sẽ phải làm gì? 

Trả lời:

- Nhịp nhanh phức bộ giãn rộng tần số khoảng 250ck/p 

- Không thấy sự xuất hiện sóngP 

- Trục phải 

- Thời gian QRS khoảng 180ms 

- QRS ở V1 hướng lên trên và QRS ở V6 hướng xuống dưới – các phức bộ không cùng hướng . 

- QRS có dạng của bloc nhánh phải, sóng R nhọn đầu tiên là cao hơn sóng R thứ 2. 

Diễn giải lâm sàng:

Các nguyên nhân căn bản của nhịp nhanh với phức bộ giãn rộng bao gồm: nhịp nhanh thất, nhịp nhanh trên thất với bloc nhánh, và hội chứng W-P-W. Chìa khóa để chẩn đoán nằm ở điện tim khi nó ở nhịp xoang nhưng ở đây không phải luôn sẵn có. Bệnh nhân với nhịp nhanh phức bộ giãn rộng trong bối cảnh nhồi máu cơ tim cấp thì cần nghĩ đến nhịp nhanh thất, nhưng ở đây thì không phải bối cảnh của nhồi máu cơ tim cấp. Trong cái điện tâm đồ này thì QRS giãn không rộng lắm, trục hướng phải và các phức bộ QRS không cùng hướng- tất cả các điểm trên là bắt nguồn từ trên thất. 

Nghiêng về phía nhịp nhanh thất thì thực tế có sóng R đầu tiên cao hơn sóng R thứ 2. Dùng tất cả những điểm nổi bật trên và bệnh cảnh lâm sàng thì có lẽ rối loạn nhịp trên là của trên thất. 

Bạn làm gì? 

Xoa xoang cảnh là bước đầu tiên. Nếu bệnh nhân huyết động không ổn định cần sốc điện khẩn cấp, nhưng flecainide tĩnh mạch sẽ là một lựa chọn hợp lý đầu tiên. Trong thực tế rối loạn nhịp này tự kết thúc bộc lộ ra khoảng PR ngắn và phức bộ QRS với sóng delta. Vì vậy bệnh nhân này là bị hội chứng W-P-W, và cần môt thăm dò điện sinh lý để cắt bỏ các đường dẫn truyền phụ.

 

Nguồn tham khảo

150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ (BS. Trần Tuấn Anh)

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Flupentixol - Melitracen được sử dụng trong một thời gian ngắn để điều trị bệnh trầm cảm; Lo âu hoặc rối loạn lưỡng cực; Trầm cảm tâm lý; Trầm cảm thời kỳ mãn kinh; Nhức đầu kéo dài; Đau nửa đầu; Một số rối loạn tiêu...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Stablon - Thuốc Điều Trị Bệnh Trầm Cảm
Stablon là thuốc được chỉ định trong các trạng thái trầm cảm nhẹ, vừa và nặng. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng thuốc này thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...