Thứ ba, 25/09/2018 5:52 PM

150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ: ECG 87

Chủ nhật, 18/02/2018 9:51 PM
150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ: ECG 87.

ECG 87: Một người đàn ông 30t thường xuất hiện những cơn hồi hộp trống ngực ngắn ít nhất 10 năm nay, cơn xuất hiện trong thời gian nằm ở bộ phận theo dõi và đây là điện tim của anh ta. Nó là rối loạn nhịp gì và ngay lập tức bạn cần phải làm gì  và về lâu dài sẽ phải làm gì? 

Trả lời:

- Nhịp nhanh phức bộ giãn rộng tần số khoảng 250ck/p 

- Không thấy sự xuất hiện sóngP 

- Trục phải 

- Thời gian QRS khoảng 180ms 

- QRS ở V1 hướng lên trên và QRS ở V6 hướng xuống dưới – các phức bộ không cùng hướng . 

- QRS có dạng của bloc nhánh phải, sóng R nhọn đầu tiên là cao hơn sóng R thứ 2. 

Diễn giải lâm sàng:

Các nguyên nhân căn bản của nhịp nhanh với phức bộ giãn rộng bao gồm: nhịp nhanh thất, nhịp nhanh trên thất với bloc nhánh, và hội chứng W-P-W. Chìa khóa để chẩn đoán nằm ở điện tim khi nó ở nhịp xoang nhưng ở đây không phải luôn sẵn có. Bệnh nhân với nhịp nhanh phức bộ giãn rộng trong bối cảnh nhồi máu cơ tim cấp thì cần nghĩ đến nhịp nhanh thất, nhưng ở đây thì không phải bối cảnh của nhồi máu cơ tim cấp. Trong cái điện tâm đồ này thì QRS giãn không rộng lắm, trục hướng phải và các phức bộ QRS không cùng hướng- tất cả các điểm trên là bắt nguồn từ trên thất. 

Nghiêng về phía nhịp nhanh thất thì thực tế có sóng R đầu tiên cao hơn sóng R thứ 2. Dùng tất cả những điểm nổi bật trên và bệnh cảnh lâm sàng thì có lẽ rối loạn nhịp trên là của trên thất. 

Bạn làm gì? 

Xoa xoang cảnh là bước đầu tiên. Nếu bệnh nhân huyết động không ổn định cần sốc điện khẩn cấp, nhưng flecainide tĩnh mạch sẽ là một lựa chọn hợp lý đầu tiên. Trong thực tế rối loạn nhịp này tự kết thúc bộc lộ ra khoảng PR ngắn và phức bộ QRS với sóng delta. Vì vậy bệnh nhân này là bị hội chứng W-P-W, và cần môt thăm dò điện sinh lý để cắt bỏ các đường dẫn truyền phụ.

 

Nguồn tham khảo

150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ (BS. Trần Tuấn Anh)

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Ipeca - Thuốc Gây Nôn Trong Trường Hợp Nhiễm Độc Cấp
Ipeca là thuốc gây nôn trong nhiễm độc cấp, đặc biệt đối với chất độc hấp thu chậm.
Pyruvate Kinase là một enzyme được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu giúp thay đổi đường trong máu (glucose) thành năng lượng khi mức oxy thấp.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Sản Xuất Những Ly Cocktail Từ Phân Của Trẻ Em
Có một nhóm các vi sinh vật cực kỳ hữu cho đường ruột gọi là Probiotic, nhưng chúng lại có nhiều nhất trong phân của trẻ em. Trong tương lai, phân trẻ em chính là nguyên liệu để sản xuất ra những ly cocktail lợi khuẩn trứ danh đấy.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Các Thuốc Trong Nhóm Aminoglycosid Và Các Tương Tác Thuốc Cần Biết Khi Kết Hợp
Aminoglycosid là một họ kháng sinh có đặc điểm khá tương đồng nhau giữa các thuốc trong nhóm, có hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn nặng do hoạt tính diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn Gram (-) và Gram (+). Do có khoảng điều...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Dicortineff - Thuốc Trị Viêm Kết Mạc, Viêm Củng Mạc, Viêm Mống Mắt Và Nhiễm Khuẩn Tai Ngoài
Dicortineff dùng trị viêm tuyến lệ. Viêm kết mạc, bờ mi. Viêm củng mạc, củng mạc rìa & giác mạc. Viêm mống mắt, Dùng sau chấn thương và phẫu thuật mắt (không dùng sớm hơn 7 ngày). Nhiễm khuẩn tai ngoài, đường thính giác.
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Ích Nhi
Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm. Hỗ trợ các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.