Chủ nhật, 16/12/2018 6:18 AM

150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ: ECG 78

Chủ nhật, 18/02/2018 9:02 PM
150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ: ECG 78.

ECG 78: Một người đàn bà 70t có cái khó thở vài tháng nay, nhập viện vì đau ngực, đây là điện tim bà ta, nó chỉ ra cái gì và bạn phải làm gì? 

Trả lời:

- Rung nhĩ với một ngoại tâm thu thất 

- Nhịp thất đáp ứng khoảng 110ck/p 

- Trục bình thường 

- Phức bộ QRS bình thường 

- Đoạn ST chênh xuống khoảng 7mm dạng đi ngang  V2-V5 

- ST chênh xuống dạng dốc xuống ở V6 

- Sóng T võng xuống ở DI,AVL,V6, và khó xác định sóng T ở đạo trình khác 

Diễn giải lâm sàng:

ST chênh xuống và đi ngang ở các đạo trình trước tim chỉ điểm thiếu máu mức độ nặng, cái này có thể là nguyên nhân gây đau ngực. Đoạn ST đi chênh xuống dạng dốc xuống có thể là kết quả điều trị bằng digoxin. Nhịp thất ở đây không phải là quá nhanh, mặc dù nhịp tim có thể làm tăng thiếu máu cơ tim nhưng có vẻ như không chắc chắn nó là vấn đề chính.

Bạn làm gì?  

Bệnh nhân này nên được điều trị như hội chứng vành cấp với heparin, chẹn beta,nitrat. Nếu đau ngực không được giải quyết thì can thiệp sớm để tái thông mạch máu bằng mổ bắc cầu hoặc can thiệp nong bằng bóng qua da sẽ được xem xét.

 

Nguồn tham khảo

150 Vấn Đề Điện Tâm Đồ (BS. Trần Tuấn Anh)

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Flupentixol - Melitracen được sử dụng trong một thời gian ngắn để điều trị bệnh trầm cảm; Lo âu hoặc rối loạn lưỡng cực; Trầm cảm tâm lý; Trầm cảm thời kỳ mãn kinh; Nhức đầu kéo dài; Đau nửa đầu; Một số rối loạn tiêu...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Stablon - Thuốc Điều Trị Bệnh Trầm Cảm
Stablon là thuốc được chỉ định trong các trạng thái trầm cảm nhẹ, vừa và nặng. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng thuốc này thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...