Thứ hai, 24/09/2018 3:20 PM

Chân Vũ Đại Đế Giúp Yến Vương Lập Lên Vương Triều Vĩnh Lạc

Thứ năm, 15/02/2018 6:04 PM

Trên đời, cuộc sống vương giả, quyền cao chức trọng hay nghèo khó khốn cùng của con người có lẽ đều đã được an bài từ trước và thần linh chính là những người đứng ra cai quản việc này, có thể bạn không tin nhưng câu chuyện Chân Vũ Đại Đế Giúp Yến Vương Lập Lên Vương Triều Vĩnh Lạc sẽ giúp minh bạch thêm điều này.

Chân Vũ Đại Đế Giúp Yến Vương Lập Lên Vương Triều Vĩnh Lạc.

Sau khi Minh Thái tổ Chu Nguyên Chương băng hà, Hoàng thái tôn Chu Doãn Văn kế vị khi mới 21 tuổi, lấy quốc hiệu là “Kiến Văn”, sử cũ cũng gọi ông là “Kiến Văn đế”.

Kế vị không lâu, Chu Doãn Văn nhanh chóng trọng dụng Binh bộ Thượng thư Tề Thái và Đại thường khanh Hoàng Tử Trừng nhằm thi hành chính sách bãi bỏ phiên vương, thanh trừng hoàng thân quốc thích. Vào thời kỳ Minh Thái Tổ trị vì, để củng cố hoàng thất, ông đã phong cho con cháu làm phiên vương, nắm giữ binh quyền tại vùng đất được phong và đều có quân đội riêng để tự vệ.

Con trai thứ tư của Chu Nguyên Chương, cũng là chú của Chu Doãn Văn tên Chu Đệ, khi ấy đang là Yến Vương lĩnh binh tại khu vực Bắc Bình (Bắc Kinh ngày nay). Khi nghe được tin này, Chu Đệ không còn cách nào khác đành phát động cuộc chính biến mang tên “Tĩnh Nan chi dịch”.

Khi Yến Vương khởi binh, tuy rằng bộ hạ rất trung thành dũng mãnh, nhưng mà phía Kiến Văn đế binh nhiều tướng mạnh, có chừng hơn 40 vạn quân. Từ tương quan lực lượng mà xét, Yến Vương hoàn toàn không có hy vọng chiến thắng.

Tuy nhiên, mỗi khi hai quân bày binh bố trận để chiến đấu, quân đội của Kiến Văn đế đều trông thấy phía trên cờ xí của quân Yến Vương viết hai chữ “Chân Vũ[1]”. Trong các trận chiến, bọn họ đều giống như trùng hợp mà bị quân Yến Vương đánh bại.

Yến Vương Chu Đệ dưới sự bảo vệ của Chân Vũ đại đế mà giành được thắng lợi, cuối cùng đăng cơ xưng đế, lấy niên hiệu là Vĩnh Lạc, sử gọi là Minh Thành Tổ. Sau đó, còn xuất hiện những sự kiện lớn như Trịnh Hòa vượt biển đi Tây Dương, mang lại một thời kỳ huy hoàng trong lịch sử Minh triều.

Chân Vũ Đại Đế.

Chu Đệ vì báo đáp Thần ân, ở núi Võ Đang đã cho trùng tu đạo viện, xây điện dựng tượng, cung dưỡng cho Chân Vũ Đại Đế, là vị vua có tấm lòng sùng kính hiếm có.

Chiến tranh giữa Yến Vương và Kiến Văn đế, xét cho cùng chỉ là một màn nội chiến bên trong Minh triều nhằm tranh đoạt ngôi vị hoàng đế. Như vậy, Chân Vũ Đại Đế trợ giúp Yến Vương phải chăng là đang bị cuốn vào những tranh chấp quyền thế nơi thế tục? Thực ra không phải.

Tư tưởng của Thần hoàn toàn vượt xa so với con người, Thần cũng sẽ không vì quyền lực thế gian hay tiền tài mà bị dao động. Tuy nhiên, tiến trình lịch sử nhân loại là do Thiên thượng an bài, do Thần ở rất cao khống chế, việc thay đổi triều đại hoặc thống nhất giang sơn cũng đều là do Thần quyết định.

Như vậy, những ai được an bài sẽ làm hoàng đế thì tự nhiên sẽ có Thần ở phía sau trợ giúp, bảo hộ. Thiết nghĩ, Chân Vũ Đại Đế sở dĩ trợ giúp Yến Vương Chu Đệ, chẳng qua cũng là để hoàn thành những an bài từ Thiên thượng mà thôi.

Chú giải:


[1]Chân Vũ là một vị thần của Đạo Giáo được thờ phụng rất phổ biến ở Á Đông. Ông được gọi với nhiều danh xưng tôn quý như “Huyền Thiên Thượng Đế”, “Đãng Ma Thiên Tôn” hay “Chân Vũ Đại Đế”.

Người Trung Hoa cho rằng, tất cả các vì sao trên bầu trời đều di chuyển, chỉ có sao Bắc Cực là giữ nguyên vị trí, bất động. Do đó, ngôi sao này rất được xem trọng, liệt vào hàng tôn quý. Chân Vũ Đại Đế chính là vị thần trấn giữ ở ngôi sao Bắc Cực này.

 

Nguồn tham khảo

Tinhhoa

Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Phong Thủy Âm Trạch và Phong Thủy Dương Trạch Có Gì Khác Nhau?
Nếu như chọn được phong thủy tốt thì chủ nhà sẽ ăn lên làm ra, gia đạo ấm êm đủ bề. Phong thủy thể hiện ở 2 mặt, phong thủy âm trạch (phần đất dùng để chôn cất người chết) và phong thủy dương trạch (nơi xây cất nhà...
Lời Nói Dễ Nghe Có Tác Dụng Như Thế Nào?
Lời nói có thể đưa một người lên tận mây xanh, nó cũng làm cho một người khốn đốn thống khổ suốt kiếp nhân sinh. Vậy nên tu thân trước tiên phải tu từ lời nói, nói lời thị phi sẽ làm giảm phúc lộc của bản thân và ảnh...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Vi Cao: Vị Tể Tướng Luôn Có Âm Binh Theo Hầu
Người công chính liêm minh thì luôn tạo ra phong thái tôn quý, mà người tôn quý thì luôn được trời phật phù hộ đặc biệt là các âm binh luôn theo hầu, câu chuyện của Vi Cao là một ví dụ điển hình nhất.
Hứa Phụ: Nữ Sỹ Thời Hán Có Tài Xem Tướng Đoán Mệnh Như Thần
Vận mệnh con người đã được sắp đặt từ trước vì thế mới có thể tiên đoán được. Nói về thuật xem tướng đoán mệnh thì không thể không nói đến Hứa Phụ, một nữ sỹ thời Hán được xem như thần nhân bởi những sấm ngôn...
Huy Hoàng Lớn Nhất Của Cuộc Đời Là Gì?
Sự huy hoàng lớn nhất của cuộc đời mỗi người, không phải là tài sản của bạn, cũng không phải danh tiếng lẫy lừng của bạn, càng không phải thủ đoạn, mà là sự bao dung, đồng cảm, thấu hiểu cho người khác.
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Phương Pháp Cải Biến Số Mệnh và Tăng Thêm Tuổi Thọ Cho Cho 1 Người...
Thọ mệnh một người thông thường đã được đặt định từ trước nhưng không hẳn là không cải biến được. Vậy làm thế nào để tăng thêm tuổi thọ cho bản thân? Cách để cải biến số mệnh ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn tỏ...
Câu Chuyện Con Chó Trả Ơn
Tâm địa độc ác thì sẽ bị trời chu đất diệt, tấm lòng thiện lương thì sẽ được muôn loài giúp đỡ. Câu chuyện về con chó trả ơn sẽ khiến những ai đã, đang và sẽ ăn thịt chó suy nghĩ lại.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.