Chủ nhật, 24/06/2018 7:49 PM

Chân Vũ Đại Đế Giúp Yến Vương Lập Lên Vương Triều Vĩnh Lạc

Thứ năm, 15/02/2018 6:04 PM

Trên đời, cuộc sống vương giả, quyền cao chức trọng hay nghèo khó khốn cùng của con người có lẽ đều đã được an bài từ trước và thần linh chính là những người đứng ra cai quản việc này, có thể bạn không tin nhưng câu chuyện Chân Vũ Đại Đế Giúp Yến Vương Lập Lên Vương Triều Vĩnh Lạc sẽ giúp minh bạch thêm điều này.

Chân Vũ Đại Đế Giúp Yến Vương Lập Lên Vương Triều Vĩnh Lạc.

Sau khi Minh Thái tổ Chu Nguyên Chương băng hà, Hoàng thái tôn Chu Doãn Văn kế vị khi mới 21 tuổi, lấy quốc hiệu là “Kiến Văn”, sử cũ cũng gọi ông là “Kiến Văn đế”.

Kế vị không lâu, Chu Doãn Văn nhanh chóng trọng dụng Binh bộ Thượng thư Tề Thái và Đại thường khanh Hoàng Tử Trừng nhằm thi hành chính sách bãi bỏ phiên vương, thanh trừng hoàng thân quốc thích. Vào thời kỳ Minh Thái Tổ trị vì, để củng cố hoàng thất, ông đã phong cho con cháu làm phiên vương, nắm giữ binh quyền tại vùng đất được phong và đều có quân đội riêng để tự vệ.

Con trai thứ tư của Chu Nguyên Chương, cũng là chú của Chu Doãn Văn tên Chu Đệ, khi ấy đang là Yến Vương lĩnh binh tại khu vực Bắc Bình (Bắc Kinh ngày nay). Khi nghe được tin này, Chu Đệ không còn cách nào khác đành phát động cuộc chính biến mang tên “Tĩnh Nan chi dịch”.

Khi Yến Vương khởi binh, tuy rằng bộ hạ rất trung thành dũng mãnh, nhưng mà phía Kiến Văn đế binh nhiều tướng mạnh, có chừng hơn 40 vạn quân. Từ tương quan lực lượng mà xét, Yến Vương hoàn toàn không có hy vọng chiến thắng.

Tuy nhiên, mỗi khi hai quân bày binh bố trận để chiến đấu, quân đội của Kiến Văn đế đều trông thấy phía trên cờ xí của quân Yến Vương viết hai chữ “Chân Vũ[1]”. Trong các trận chiến, bọn họ đều giống như trùng hợp mà bị quân Yến Vương đánh bại.

Yến Vương Chu Đệ dưới sự bảo vệ của Chân Vũ đại đế mà giành được thắng lợi, cuối cùng đăng cơ xưng đế, lấy niên hiệu là Vĩnh Lạc, sử gọi là Minh Thành Tổ. Sau đó, còn xuất hiện những sự kiện lớn như Trịnh Hòa vượt biển đi Tây Dương, mang lại một thời kỳ huy hoàng trong lịch sử Minh triều.

Chân Vũ Đại Đế.

Chu Đệ vì báo đáp Thần ân, ở núi Võ Đang đã cho trùng tu đạo viện, xây điện dựng tượng, cung dưỡng cho Chân Vũ Đại Đế, là vị vua có tấm lòng sùng kính hiếm có.

Chiến tranh giữa Yến Vương và Kiến Văn đế, xét cho cùng chỉ là một màn nội chiến bên trong Minh triều nhằm tranh đoạt ngôi vị hoàng đế. Như vậy, Chân Vũ Đại Đế trợ giúp Yến Vương phải chăng là đang bị cuốn vào những tranh chấp quyền thế nơi thế tục? Thực ra không phải.

Tư tưởng của Thần hoàn toàn vượt xa so với con người, Thần cũng sẽ không vì quyền lực thế gian hay tiền tài mà bị dao động. Tuy nhiên, tiến trình lịch sử nhân loại là do Thiên thượng an bài, do Thần ở rất cao khống chế, việc thay đổi triều đại hoặc thống nhất giang sơn cũng đều là do Thần quyết định.

Như vậy, những ai được an bài sẽ làm hoàng đế thì tự nhiên sẽ có Thần ở phía sau trợ giúp, bảo hộ. Thiết nghĩ, Chân Vũ Đại Đế sở dĩ trợ giúp Yến Vương Chu Đệ, chẳng qua cũng là để hoàn thành những an bài từ Thiên thượng mà thôi.

Chú giải:


[1]Chân Vũ là một vị thần của Đạo Giáo được thờ phụng rất phổ biến ở Á Đông. Ông được gọi với nhiều danh xưng tôn quý như “Huyền Thiên Thượng Đế”, “Đãng Ma Thiên Tôn” hay “Chân Vũ Đại Đế”.

Người Trung Hoa cho rằng, tất cả các vì sao trên bầu trời đều di chuyển, chỉ có sao Bắc Cực là giữ nguyên vị trí, bất động. Do đó, ngôi sao này rất được xem trọng, liệt vào hàng tôn quý. Chân Vũ Đại Đế chính là vị thần trấn giữ ở ngôi sao Bắc Cực này.

 

Nguồn tham khảo

Tinhhoa

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Người Gieo Nhân Lành Ắt Sẽ Trổ Quả Phúc Báo, Phong Thủy Sẽ Tự Chuyển Hung Thành Cát
Phong thủy luôn luân chuyển, người thường hay hành thiện tích âm đức, dương đức ắt sẽ được phúc âm dương hồi báo. Kẻ hành ác dẫu có thay đổi phong thủy gia trạch đến thế nào đi chăng nữa thì con cháu cũng không thể giàu sang...
Thấy Mới Tin, Không Thấy Không Tin và Câu Chuyện Nhan Hồi Ăn Vụng
Thầy trò Khổng Từ qua nước Tề du thuyết, qua nhiều ngày tháng trên đường, lương thảo cạn kiệt và cũng may khi vừa đến đất Tề thì có một vị hào phú biếu một ít gạo, Nhan Hồi được giao nhiệm vụ nấu cơm nhưng trong lúc ấy ông...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Bạn Sẽ Được, Mất Điều Gì Khi Tin hay Không Tin Vào Phật Pháp?
Bạn sẽ nhận được gì hay mất đi những gì khi tin hay không tin vào sự tồn tại của Phật. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang có tâm trạng như thế, bài viết này sẽ giúp bạn tỏ tường.
Hứa Phụ: Nữ Sỹ Thời Hán Có Tài Xem Tướng Đoán Mệnh Như Thần
Vận mệnh con người đã được sắp đặt từ trước vì thế mới có thể tiên đoán được. Nói về thuật xem tướng đoán mệnh thì không thể không nói đến Hứa Phụ, một nữ sỹ thời Hán được xem như thần nhân bởi những sấm ngôn...
Có Thể Cười Trong Nghịch Cảnh Được Thì Mọi Khổ Ải Sẽ Qua Rất Mau
Có thể cười trong nghịch cảnh được thì khổ ải sẽ qua rất mau. Có thể bao dung, khoáng đạt, giữ tâm thái bình hòa thì chắc chắn sẽ trường thọ, viên mãn. Có thể không chấp trước vào tài sản hữu hình mà tập trung nâng cao giá...
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
9 Giá Trị Quyết Định Tướng Mệnh Một Người
Không tranh giành chính là từ bi, không tranh cãi chính là trí tuệ, không nghe thấy chính là thanh tịnh, không nhìn thấy chính là tự tại, tha thứ chính là giải thoát, thấy đủ chính là buông bỏ. Chính những thứ này sẽ quyết định tướng...
Hãy Cân Nhắc Trước Khi Phát Lời Thề Độc: Câu Chuyện Báo Ứng Qua Lời Thề Của Vị Ni Cô Sẽ Giúp Ta Khai Tâm
Lời thề chính là cam kết với trời đất, với Thần Phật mặc dù chỉ là lời nói nhưng có giá trị thiên thu vì chúng đã được Đấng Tối Cao chứng giám, chỉ khi thực hiện xong lời thề ấy thì mới được tự do. Vậy nên hãy cân nhắc...
Giải Mã Giấc Mơ Thấy Lợn: Mơ Thấy Lợn Mẹ Là Tiền Tiêu Không Hết, Mơ Thấy Lợn Kêu Gào Là Sắp Có Tin Xấu
Bạn có bao giờ mơ thây lợn (heo) chưa? nếu có, hãy đọc bài viết này để giải mã mọi mộng mị liên quan đến lợn nhé. Trong mơ của bạn có lợn xuất hiện thì đôi khi là điềm báo tin tốt, nhưng cũng có những tín hiệu xấu được...