Thứ tư, 24/10/2018 11:27 AM

Y Tướng Học Trong Chẩn Đoán Lông Mày

Thứ ba, 13/02/2018 8:57 AM

Lông mày nằm ở phía trên mắt, có chức năng bảo vệ mắt không bị tổn thương. Khi trên mặt đầm đìa mồ hôi, lông mày có thể ngăn, không cho mồ hôi chảy vào mắt; khi có những bụi bặm rơi xuông thì lông mày có thể ngăn bụi lại. Ở một mức độ nhất định, lông mày còn có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của người đó. Vì vậy, thông qua phương pháp quan sát tình trạng lông mày như dài ngắn, thô mịn, thưa dầy, khô ẩm, rơi rụng của lông mày để chẩn đoán bệnh tật, thì gọi là phương pháp chẩn đoán lông mày. Từ xưa đến nay, phương pháp chẩn đoán lông mày đã được các nhà y học rất coi trọng, như trong "Vọng chẩn tôn kinh" của Uông Hồng đời nhà Thanh có chương "Nhãn mày vọng pháp đề cương" đã chỉ rõ: "Lông mày, vốn là mộc khí mà sinh ra, về kinh lạc mà nói, thì nó thuộc về thủ túc thái dương, dương minh. Đặc thù riêng của nó có dài ngắn, thưa dầy, thô mịn và nhiều ít. Cũng do khí huyết thịnh hay suy, bản thân nó bẩm sinh thanh hay trọc..., Các nhà y học biện chứng được sự thay đổi của nó, cũng có thể đoán biết được mức độ sinh tử của bệnh". Đồng thời cho rằng chẩn đoán lông mày "Quan sát mức độ trạch yểu để phân thành bại, nhìn độ thanh trọc để biện âm dương, quan sát độ vi thậm để biết hư thực". Chứng minh rằng, quan sát lông mày không chỉ có giá trị quan trọng trong tướng học, trong chẩn đoán lâm sàng cũng có ý nghĩa nhất định của nó.

Nếu lông mày thô đậm là thể chất tương đối khỏe, tinh lực dồi dào. Lông mày thưa nhạt, phần lớn thể
 chất yếu.

[Nguyên lý chẩn đoán]

Lông mày là thuộc thận sở chủ, là triệu chứng bên ngoài của thận, lại có phế chủ về da lông, cho nên lông mày là triệu chứng của thận và phổi. Phần lông mày là nơi thủ túc dương minh kinh đi qua, cho nên lông mày có thể phản ánh mức độ thịnh suy của khí huyết dương minh. Do đó, quan sát chẩn đoán lông mày có thể chẩn đoán mức độ thịnh suy của khí, sự đầy vơi của khí huyết và là tiêu chí quan trọng về sự suy lão của cơ thể.

[Phương pháp quan sát chẩn đoán]

Bệnh nhân ngồi đối diện với bác sĩ, quay mặt về phía ánh sáng, quan sát tỷ mỉ độ dài ngắn, thô mịn, thưa dầy, màu sắc (màu đỏ, xanh, vàng, đen...), hình trạng; có bị rụng hay không, mức độ khô táo, khô héo... của lông mày. Lông mày bình thường thô dài, dầy đậm, nhuận trạch, đen bóng sáng, triệu chứng khác thường của lông mày là thưa ít, ngắn trọc, nhỏ nhạt, khô rụng, vàng héo....

[Vận dụng lâm sàng]

1. Lông mày thô rậm và dài, màu đen có quang trạch biểu thị thận khí sung túc, cơ thể cương tráng, đa số là ngưòi sống lâu.

2. Lông mày thưa nhạt ít, biểu thị thận khí hư nhược cơ thể yếu, lắm bệnh, phần lớn yểu mệnh.

3. Ngoài 40 tuổi ở phần ngoài lông mày có hiện tượng rụng dần, đó là triệu chứng suy lão tự nhiên; nếu dưói 40 tuổi mà lông mày rụng khá nhiều là triệu chứng suy sớm, nhất là khoảng 1/3 phía ngoài lông mày rụng nhiều hoặc thưa thớt, là tiêu chí thận khí suy giảm, thường thấy ở bệnh suy giảm chức năng màng bao tuyến thượng thận, chức năng lá trước thể thùy và não, chức năng tuyến giáp trạng và thủy thũng do niêm dịch.

4. Lông mày vàng mà khô cháy, là triệu chứng phế khí hư, trẻ em và những bệnh nhân dinh dưỡng không tốt cũng thường có biểu hiện này. Lông mày đen mà sắc trạch sáng mượt là biểu hiện khí huyết sung túc.

5. Nếu lông mày thẳng mà khô táo, nữ giới có thể kinh nguyệt không bình thường, nam giới đa số mắc bệnh ở hệ thống thần kinh.

6. Nữ giới có lông mày đặc biệt rậm đen, có thể liên quan đến chức năng màng bao tuyến thượng thận quá cao, phát triển quá mức bình thường.

7. Da ở phần lông mày béo dầy, lông mày đặc biệt thưa và rụng nhiều đa số là do bệnh phong (hủi) hoặc còn gọi là ma phong gây ra; là do phong thấp tương thừa, lại gặp khí phong dịch độc, khí huyết ngưng trệ mà thành.

8. Hai bên lông mày màu xanh là một dạng sắc trạch bình thường vô bệnh, nếu thấy màu đỏ thì đa số là triệu chứng phiền nhiệt.

9. Vị trí giữa 2 lông mày gọi là ấn đường, là vị trí chẩn sắc phần phổi. Khi phổi có bệnh, thường có biểu hiện thay đổi sắc trạch ở ấn đường. Nếu người bị hao hụt phế khí, ở ấn đường xuất hiện màu trắng sáng; nếu có màu xanh tím là người bị khí huyết uất trệ. Các bậc tiên hiền cho rằng, ấn đường là tử khí tinh, ở giữa 2 đầu lông mày, cần phải đầy, rộng bằng phẳng ngay ngắn, hai lông mày thư giãn mới là tốt tướng, đó là cái gọi là "Ân đường bằng ngay ngắn, mệnh cung vững chắc" trong "Thần tướng toàn biên".

10. Người xưa có 6 phương pháp đốì với vọng chẩn lông mày, tức là lông mày lệch là đảm (mật) sắp tuyệt; lông mày xung khởi (dựng cả lên), mệnh sắp vong; lông mày và mi rụng là chứng lịch phong (hủi); lông mày dồn gấp nhiều lớp, dung nhan đau đớn; người nhuận trạch, khí huyết đủ; người khô khan, khí huyết suy. Nay vẫn còn ghi.

Nhìn vào mức độ thô mịn, dài ngắn, sắc trạch và cả khoảng cách hai hàng lông mày, có thể biết được tình trạng thể chất khỏe yếu và tính cách của người đó. Nếu lông mày thô đậm là thể chất tương đối khỏe, tinh lực dồi dào. Lông mày thưa nhạt, phần lớn thể chất yếu, tinh lực kém; lông mày thô ngắn, đa số tính nóng, dễ nổi giận, thường mắc bệnh nặng gấp, bạo phát; người lông mày nhỏ dài, đa số tính cách ôn nhu phản ứng chậm. Người có lông mày cúp xuống tính hay khiếp nhược; người lông mày chổi sể, tính cách giảo hoạt; người lông mày thanh tú, thông minh linh lợi; lông mày dài quá mắt, tính cách thoáng đãng; lông mày ngắn hơn so với mắt, tính cách cô độc; khoảng cách hai lông mày rộng (ấn đường) tấm lòng đại lượng rộng rãi, ấn đường hẹp, lòng dạ hẹp hòi mà đa nghi; lông mày mọc lông trắng, là biểu hiện trường thọ; tuổi già lông mày dài rủ xuông, là trường thọ; thiếu niên lông mày dài, chủ yểu mệnh.

 

Nguồn tham khảo

Y Tướng Học Truyền Thống Phương Đông (Phan Cử) - Tập 2: Chương 4.

Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

4 Cách Sơ Cứu Nhanh Khi Bị Trúng Độc Bằng Trứng Gà
Trúng độc (thuốc sâu, thạch tín...) phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Nếu giao thông ách tắc, không có cách nào đi viện ngày thì chọn mấy phương thuốc sau để sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sau:
Trị Ho, Viêm Họng, Nôn Mửa Và Nước Ăn Chân Bằng Quả Me Rừng
Quả me rừng có vị chua ngọt, hơi chát, tính mát. Có tác dụng hạ nhiệt, tiêu viêm, nhuận phế hoà đàm, sinh tân chỉ khát. Ở Ấn Ðộ người ta cũng dùng làm thuốc làm mát, lợi tiểu, nhuận tràng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu...
Cây Chữa Rắn Cắn - Eupatorium Rugosum
Cây chữa rắn cắn hay White Snakeroot (Eupatorium rugosum) là một thành viên thuộc họ cúc ở Bắc Mỹ. Hoa White Snakeroot màu trắng rất đẹp, thoạt nhìn có phần vô hại và "mỏng manh" tuy nhiên đây lại là loài cây mang độc tính cực mạnh, lọt...
Cây Xương Rồng Lophophora Williamsii
Xương rồng Lophophora Williamsii (hay còn được gọi là Peyote) là một loài xương rồng nhỏ, không gai chứa những ancaloit tác động thần kinh, đặc biệt là mescalin. Mescalin là một ancoloit tự nhiên gây ảo giác mạnh.
Trị Rắn Độc Cắn Bằng Trứng Gà Cực Kỳ Hiệu Nghiệm
Khi bị rắn độc cắn bạn hãy buộc kỹ trên dưới chỗ cắn không cho nọc độc truyền đi khắp nơi. Dùng dao hoặc kim khử trùng chích chỗ bị cắn và nặn nọc độc ra hoặc dùng bình hút hút hết chất độc ra. Sau đó dùng các bài...
Phương Pháp Ngâm Rượu với Rễ Cây Nhàu Để Chữa Đau Lưng Nhức Mỏi và Tê Bại
Nhàu là một trong những cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng, tất cả các bộ phận của cây Nhàu đều dùng làm thuốc được nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin mạn phép chỉ hướng dẫn quý độc giả Phương Pháp Ngâm Rượu...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Trứng Bắc Thảo
Trứng Bắc Thảo hay còn có các tên khác như Trứng vịt Bắc Thảo, Trứng Bách Thảo, Bách Nhật Trứng, Thiên niên bách nhật trứng,... là món khoái khẩu của nhiều người, đây là món được làm từ trứng, có nguồn gốc Trung Hoa, tại Việt...
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.