Thứ sáu, 23/02/2018 1:29 AM

6 Phép Ngoại Trị Về Thương Hàn Của Thần Y Hoa Đà

Thứ tư, 07/02/2018 2:19 PM

Để điều trị Thương hàn theo phương cách của thần y Hoa đà thì ngoài 32 bài thuốc với chứng bệnh khác nhau vị thầy thuốc tài ba này còn hướng các bạn tới 6 phép ngoại trị nữa. Rất công hiệu. Mời cả nhà cùng xem.

6 Phép Ngoại Trị Về Thương Hàn Của Thần Y Hoa Đà
6 Phép Ngoại Trị Về Thương Hàn Của Thần Y Hoa Đà

1. Phép Điểm nhãn

Dùng Phấn cam thảo 6 phân, Mai hoa băng phiến 4 phân, tán chung thành bột. Gặp thương hàn trong vòng từ 1 tới 6 ngày, dùng thuốc này điểm vào khóe mắt trong của người bệnh, đàn ông thì mắt trái, đàn bà thì mắt phải. Thấy mồ hôi vã tức là công hiệu. Nếu mắc bệnh từ 7 ngày trở đi thì điểm cả hai mắt, bất luận người bệnh là nam hay nữ. Công hiệu như thần.

2. Phép thông khương úy

Phàm trị chứng thương hàn là phải làm tiêu hết những hàn kết, nhiệt kết, thực kết, đàm kết, thủy kết v.v... Do đó một mặt uống thuốc bên trong, một mặt phải chườm bên ngoài để làm tiêu tan. Vậy dùng phép ngoại trị như sau:

Lấy một nắm hành có cả rễ, 2 củ gừng già và sống, 4 củ cải sống, không có củ cải sống thì thay bằng 1 nhúm hạt cải. Ba thứ này giã ra sao chín, sao bằng rượu càng tốt. Sau đó chia ra làm 2, gói bằng hai túi vải, chườm trên ngực và hai bên sườn. Mồ hôi vã ra là có công hiệu, bao nhiêu nhức mỏi tiêu tan. Chườm tới khi khô thì lại đổ ra, cho thêm rượu sao lại mà chườm, không nên chườm nóng quá. Trường hợp bí đại tiện thì chườm luôn cả bụng.

3. Phép thông úy

Trường hợp hàn trúng tam âm thi có thể cấm khẩu, nói không thành tiếng, tay chân cứng đơ đau đớn, mạch tay không đập, giống như là trúng phong vậy, hoặc chân tay lạnh giá, môi tái đi, đàn ông thì thận nang co lại, đàn bà thì đầu nhũ hoa co lại, hoặc trường hợp nam nữ giao hợp xong ngất đi, đầu nên dùng phép ngoại trị này. Hãy lấy một cân hành trắng, giã giập sao chín, chia làm 2, gói vào vải mà chườm trên bụng, nhất là ở bụng dưới, một lát sau tất thuyên giảm. Lại lấy thêm hành trắng giã giập, sắc lên bằng rượu, đổ cho người bệnh thì dương khí tức hồi.

Trường hợp bệnh nặng thì lấy ngải viên thành viên lớn như hạt đậu, trộn chung với hành, sao lên bằng rượu, gói vải mà chườm trên Thiêu khí hải huyệt ở dưới rốn 1 tấc 5 phân, và Quan nguyên huyệt ở dưới rốn 2 tấc. Lát sau sẽ thấy chân tay người bệnh dần dần ấm lại, tức đã hồi sinh vậy.

4. Phép Đản úy

Trong nhiều trường hợp, thương hàn không thể phân biệt âm dương, thầy lang không biết nên không thể cho thuốc. Nhưng nếu thấy mắt trừng miệng há, bất tỉnh nhân sự, trước đó thì thân nóng, đại tiện tiểu tiện không thông, mồ hôi không có, thì lấy 1 chục trứng gà luộc chín, lấy vài quả bao lại bằng vải mỏng mà chườm trên bụng, nhất là chỗ rốn của bệnh nhân. Vừa chườm vừa lấy một mủi trâm bạc đâm vào quả trứng, thấy mũi trâm bạc đen đi thì đổi trứng. Khi trâm bạc không còn đen nữa thì sẽ thấy mồ hôi người bệnh vã ra, như thế là thuyên giảm. Phép ngoại trị này cũng rất công hiệu cho loại Âm chứng thương hàn nói ở trên.

5. Phép Ngô thù du úy.

6 Phép Ngoại Trị Về Thương Hàn Của Thần Y Hoa Đà

Phép này cũng tương tự như các phép trên, nghĩa là dùng cách chườm. Lấy vị Ngô thù du 1 thăng, giã nhỏ tẩm rượu, cho vào hai túi vải mỏng, chườm hai lòng bàn chân người bệnh, chườm cả bụng và hai bên sưòn. Lát sau sẽ thấy tay chân người bệnh ấm lại. Cũng có thể cho thêm Mạch miến, Thực diêm, Thông bạch, sao nóng vđi rượu mà chườm, lạnh thì đổi. Công hiệu bảo đảm.

6. Phép Tử tô úy

- Gặp chứng thương hàn nội thương, đồ ăn không tiêu, bụng dưới cứng và chướng lên, đại tiện tiểu tiện không thông, không nói được, hai mắt trừng trừng, chân tay cứng đơ, bệnh như vậy là nguy kịch, khó lòng cho thuốc uống, mà phải dùng phép ngoại trị. Vậy hãy lấy vài lạng Tử tô, cho vào nước, đun sôi lên. Sau đó dùng khăn sạch nhúng vào nưóc Tử tô, vắt nước, trải ra chườm trên bụng người bệnh, nhất là bụng dưới. Khăn nguội thì thay khăn khác. Chỉ sau ít lần, tự nhiên thuyên giảm. Phép này công hiệu như thần. Trường hợp người bệnh tỉnh lại nhưng vẫn chưa đại tiện được, thì lấy đường ăn và mật heo nấu khô thành thỏi dài, từ từ nhét vào hậu môn người bệnh rồi từ từ kéo ra, làm vậy vài lần, phân tích từ trước sẽ được tông ra. Tiếp đó thì người bệnh phải được uống thuốc, vì phép ngoại trị chỉ nhằm cứu cấp mà thôi.

- Hoặc có thể lấy ít nắm đất, sao lên bọc vải mà chườm, cũng hiệu quả.

- Hoặc có thể lấy Dã vu đầu thái thành miếng mỏng, chà xát trên đốt xưởng sống thứ ba ở lưng, nếu người bệnh thấy đau và ngứa thì không phải thương hàn, nếu không thấy đau và ngứa mới đúng là thương hàn. Tiếp đó dùng các miếng mỏng Dã vu đầu chà xát mọi khớp xương. Đồng thời dùng Dã vu đầu thái mỏng sao lên, sắc đặc cho uống hai ba lần. Chứng bệnh thuyên giảm mau chóng. Nhớ là kiêng ăn cơm.

Hoặc có thể lấy Ba đậu 10 hạt giã nhỏ sao nóng, trộn vối 1 tiền bột gạo thành như cái bánh, dùng ngải sao lên cho nóng mà chườm ở rốn. Lát sau thì khí huyết tất thông.

 

Nguồn tham khảo

Những Phương Thuốc Bí Truyền Của Thần Y Hoa Đà

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kỹ Năng Sơ Cứu Khi Bị Bỏng, Nghẹt Thở, Chảy Máu, Mất Nước, Ngất Xỉu, Hạ Thân Nhiệt Hoặc Bị Vật Sắc Nhọn Đâm
Những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản có thể cứu sống người khi cần thiết. Hô hấp nhân tạo, sơ cứu người bị chết đuối, sơ cứu người bị đau tim, bỏng, cháy máu nhiều, tắc thở vì dị vật, cách di chuyển nạn nhân là các kỹ năng...
6 Phép Ngoại Trị Về Thương Hàn Của Thần Y Hoa Đà
Để điều trị Thương hàn theo phương cách của thần y Hoa đà thì ngoài 32 bài thuốc với chứng bệnh khác nhau vị thầy thuốc tài ba này còn hướng các bạn tới 6 phép ngoại trị nữa. Rất công hiệu. Mời cả nhà...
Cây Nấm Phiến Đốm Chuông - Panaeolus Campanulatus
Nấm Phiến Đốm Chuông mọc trên phân hoại mục ở các bãi cỏ từ tháng giêng tới tháng 9, thường riêng lẻ hoặc họp thành nhóm nhỏ. Có gặp ở Hà Nội, Hải Hưng. Lớp thịt mỏng, màu da sơn dương. Thịt không mùi, chứa những chất...
Cây Mi Hồ Đào - Actinidia Pilosula
Theo Đông y, Mi Hồ Đào (Actinidia Pilosula) có vị ngọt, chua, tính hàn; tác dụng giải nhiệt, chỉ khát (làm hết khát nước), thông lâm (giúp thông tiểu tiện, ngừa sỏi niệu), tiêu viêm, lưu thông khí huyết. Thường dùng chữa sốt nóng,...
4 Bước Thải Độc Bằng Nước Lọc Của Người Nhật Giúp Da Đẹp, Dáng Thon Và Cơ Thể Căng Tràn Sức Sống
Gần đây bạn thấy cơ thể mệt mỏi, da xạm và bắt đầu mọc mụn... đó là một trong những dấu hiệu báo cơ thể bạn cần thải độc rồi đấy. Mà cách làm các loại nước Detox thì rất tốn kém và chiếm nhiều...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Niềm Ngư Vĩ (Đuôi cá nheo) cắt lấy đoạn nhọn của đuôi cá, để tươi, dán ngay vào má và môi để chữa miệng mắt bị méo xệch.
7 Bài Thuốc Tự Nhiên Giúp Giải Độc Gan Vô Cùng Hiệu Quả Mà Bác Sĩ Khuyên Dùng
Việc uống nhiều rượu bia quá mức và có thói quen sinh hoạt không điều độ khiến gan của bạn luôn trong tình trạng quá tải. 7 bài thuốc từ tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn thải toàn bộ độc tố cho gan, duy trì...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.