Thứ bảy, 23/02/2019 3:09 PM

Người Đàn Ông Nghèo Không May Làm Xước Chiếc Xe BMW Sang Trọng Và Việc Làm Sau Đó Của Anh Khiến Cả Thế Giới Phải Ngả Lòng Thán Phục

Thứ hai, 05/02/2018 1:20 PM

Người đàn ông nghèo không may làm xước chiếc xe BMW sang trọng và việc làm sau đó của anh khiến cả thế giới phải ngả lòng thán phục. Câu chuyện đã đánh động lòng người, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nói là làm, giữ chữ tín bằng tất cả lòng chân thành nhất.

Người Đàn Ông Nghèo Không May Làm Xước Chiếc Xe BMW Sang Trọng Và Việc Làm Sau Đó Của Anh Khiến Cả Thế Giới Phải Ngả Lòng Thán Phục
Liệu có mấy ai làm nhiều hơn nói, giữ chữ tính và tinh thần trách nhiệm cao

Đây có lẽ là một trong những câu chuyện hoang đường nhất mà tôi từng được nghe, đồng thời cũng là một bài học làm người cực kỳ thấm thía mà bất cứ ai cũng nên khắc cốt ghi tâm.

Câu chuyện hết sức khó tin, đến mức mà nhiều người cho là bịa đặt này xảy ra ở khu Kim Sa Giác, thị trấn Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cách đây ít hôm.

Cũng giống như mọi ngày, anh Tần chở con trai đi học trên chiếc xe điện cà tàng. Lúc rẽ vào ngõ, vì vướng một chiếc ô tô đi cùng chiều nên anh Tần đã va vào chiếc ô tô BMW bóng loáng đỗ bên đường, khiến cho thân xe xuất hiện một vết xước.

Tuy đang vội đưa con đi học, nhưng lại cảm thấy hết sức áy náy với chủ nhân của chiếc BMW, nên anh Tần đã lấy giấy bút ra để lại một lời nhắn khá dài. Trong đó, anh viết:

"Xin chào chủ xe!

Vừa rồi tôi đang trên đường đưa con trai đi học bằng xe điện thì đi qua chỗ ngài đỗ xe. Đúng lúc ấy lại có một chiếc xe chắn lối đi nên đường rất chật, vì vậy, tôi đã không cẩn thận va chạm nhẹ với chiếc xe yêu quý của ngài, gây ra một vết xước nhỏ trên thân xe.

Tôi thật lòng xin lỗi ngài! Tại tôi mà chiếc xe yêu quý của ngài đã phải hứng chịu chút thương tổn. Tôi không hề cố ý đâu.

Hiện tại tình hình kinh tế của tôi vô cùng khó khăn, trong người chỉ còn đúng 100 tệ (tương đương 335 nghìn đồng), cộng thêm hơn 200 tệ (tương đương 670 nghìn đồng) trong tài khoản Wechat nữa.

Nếu ngài có thời gian thì hãy đem xe đi sửa rồi xem hết bao nhiêu tiền nhé! Đây là lỗi của tôi và tôi nên chịu trách nhiệm. Trước mắt, tôi xin gửi ngài 100 tệ, số còn lại mong ngài thư thả cho tôi khoảng 2-3 tháng, tôi nhất định sẽ gửi lại cho ngài. Tôi sẽ không bỏ trốn đâu nên mong ngài hãy an tâm.

Người Đàn Ông Nghèo Không May Làm Xước Chiếc Xe BMW Sang Trọng Và Việc Làm Sau Đó Của Anh Khiến Cả Thế Giới Phải Ngả Lòng Thán Phục

Còn về số tiền hơn 200 tệ trong tài khoản Wechat tôi thật sự không thể đưa cho ngài ngay được, bởi sinh hoạt phí của gia đình 3 người nhà tôi đều trông cả vào đó.

Tôi dự định trong ngày hôm nay sẽ ra ngoài làm thêm. Đợi tới lúc được phát lương tôi sẽ trả lại cho ngài số tiền sửa xe còn thiếu. Cảm ơn ngài! Thật lòng vô cùng cảm ơn!

Ký tên: Một người vô tình va vào chiếc xe yêu quý của ngài.

Đây là số điện thoại của tôi. Ngài hãy gọi cho tôi, tôi sẽ lập tức tới gửi ngài 100 tệ. Tôi đã gây phiền phức cho ngài rồi, thật hết sức xin lỗi!"

Khi đọc được lời nhắn nhủ của anh Tần, chủ xe BMW là anh Hoàng cảm thấy rất bất ngờ. Anh nhanh chóng liên hệ với "người vô tình va vào chiếc xe yêu quý" để hẹn gặp mặt.

Được biết, gói bảo hiểm xe anh Hoàng mua không bao gồm chi phí sửa chữa vết xước trên thân xe. Qua kiểm định, để khắc phục được sự cố này, anh sẽ phải chi khoảng 1.900 tệ (tương đương 6,4 triệu đồng) cho cửa hàng sửa xe.

Mang tâm trạng hoang mang đến gặp "chủ nợ", anh Tần thật thà tiết lộ về gia cảnh của mình với hy vọng sẽ nhận được sự thông cảm từ đối phương: "Tôi đã thử kinh doanh vài lần nhưng đều thất bại, hiện tại cuộc sống rất khó khăn. Tôi vẫn đang hết sức cố gắng để cải thiện tình hình, vì vậy, số tiền sửa xe 1.900 tệ kia có thể cho tôi trả dần trong khoảng 3 tháng được không?"

Thế nhưng, sự việc diễn ra sau đó lại hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của tất cả mọi người: anh Hoàng không những chẳng bắt đền anh Tần, mà còn tạo điều kiện cho anh Tần vào làm việc trong công ty của mình.

Người đàn ông giàu có mỉm cười nhìn "con nợ" với vẻ mặt hiền hoà: "Hay là anh tới làm việc trong công ty của tôi đi! Tôi cực kỳ thích những người có trách nhiệm và thành thật như anh. Như vậy anh vừa có thể bỏ công sức ra bù đắp thiệt hại cho tôi, lại vừa có thể trở thành một người bạn tốt của tôi."

Vậy là nhờ vào đức tính thật thà, chất phác và tinh thần dám làm dám chịu, anh Tần đã cứu rỗi được cuộc sống khó khăn tưởng chừng sắp đi vào ngõ cụt của mình.

Người cha nghèo ngượng ngùng chia sẻ: "Nếu như tôi cứ thế bỏ đi mất, trong lòng tôi sẽ cảm thấy bứt rứt không yên. Tôi thử tưởng tượng nếu mình đỗ xe ở đó rồi vô duyên vô cớ bị xước hết cả xe nhưng lại chẳng có người nào thèm lên tiếng giải thích, chắc tôi sẽ buồn bã và lo lắng lắm, chưa biết chừng tâm trạng tồi tệ ấy còn gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của tôi nữa."

Về phía anh Hoàng, người đàn ông tốt bụng này cho rằng anh Tần không cần thiết phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, người cha nghèo lại tỏ ra không đồng tình: "Dù sao cũng là việc do tôi gây ra, nên tôi phải chịu trách nhiệm cho khoản phí sửa xe ấy. Tôi không thể vì cuộc sống khó khăn trước mắt mà thay đổi nguyên tắc làm người của mình được."

Người Đàn Ông Nghèo Không May Làm Xước Chiếc Xe BMW Sang Trọng Và Việc Làm Sau Đó Của Anh Khiến Cả Thế Giới Phải Ngả Lòng Thán Phục
Bức tâm thư dài được anh Tần để lại trên chiếc xe bị trầy xước

Anh Hoàng đã dành những lời tán dương cho người đàn ông dám làm dám chịu. Thay vì viết giấy xin lỗi và nhiều khả năng sẽ phải mất một khoản tiền lớn, anh Tần hoàn toàn có thể bỏ đi. Thế nhưng, anh lại chọn cách ở lại chịu trách nhiệm với việc mà mình đã gây ra. Điều đó sẽ có tác dụng cực lớn đối với cậu con trai nhỏ đang ngồi ở yên sau của chiếc xe điện.

Người đàn ông tuy nghèo vật chất nhưng lại quá giàu có về mặt tinh thần ấy đã dạy cho mọi người một bài học vô cùng sâu sắc: "Đạo lý thì ai mà chẳng nói được, nhưng có mấy người làm được đâu. Tôi luôn nhắc nhở bản thân phải kết hợp giữa nói và làm thì mới sống đúng được với lương tâm của mình."

Đây có lẽ là một trong những câu chuyện hoang đường nhất mà tôi từng được nghe. Tôi vẫn cho rằng đó chỉ là một tình tiết trong bộ phim truyền hình hay cuốn truyện cổ tích nào đó, vậy mà không ngờ nó lại xảy ra giữa đời thực. Quả thật vô cùng khó tin!

Ấy thế nhưng, cuộc sống là vậy mà, phép màu vẫn luôn hiện diện ở khắp nơi nơi, chỉ có điều là chúng ta có trông thấy nó hay không mà thôi.

Có lẽ cuộc đời này vẫn còn nhiều điều tuyệt diệu lắm! Còn sống là còn phải hy vọng và tin tưởng, bởi biết đâu đấy, đến một ngày nào đó bạn sẽ được trở thành nhân vật chính trong một câu chuyện tuy khó tin nhưng lại kết thúc cực kỳ có hậu thì sao!

 

Nguồn tham khảo

Tuyduyen

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sự Oán Hận Giống Như Một Quả Bóng, Nếu Không Thổi Thì Nó Cứ Mãi Như Thế, Nhưng Càng Thổi Càng To, Cho Đến Một Lúc, Nó Sẽ Vỡ Tung
Sự oán hận giống như một quả bóng, nếu không thổi thì nó cứ mãi như thế, nhưng càng thổi thì càng to, cho đến một lúc, nó sẽ nổ tung. Sống trên đời hẹp hòi, ích kỷ là lẽ thường, khoan dung, độ lượng mới là người trí tuệ.
Tuổi Heo Cần Kiêng Gì Trong Năm Kỷ Hợi Để Tránh Tai Ương?
Kỷ Hợi 2019 là năm tuổi của những người tuổi Heo. Những người hiện đại thì nói "Năm tuổi là năm may mắn" còn truyền thống thì coi là điều ngược lại. Dưới đây là 5 điều mà những người tuổi Hợi cần...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Người Thông Minh Là Người Biết Trân Quý Và Sống Cho Hiện Tại
Quá khứ như một bát cơm thiu, tương lai thì như chén gạo sống chỉ có hiện tại mới là bát cơm nóng dẻo. Cớ sao mỗi người chúng ta lại cứ thích ăn cơm thiu và nhai gạo sống như vậy? Là người thông minh thì hãy...
Lý Tử Khoan Nguyện Giảm 10 Năm Dương Thọ Của Mình Để Tăng Thọ Mệnh Cho Cha Nhưng...
Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên, điều này có nghĩa là vạn vật vốn vô thường và sinh mệnh cũng vậy, tất cả đã được định đoạt từ trước và được ghi chép rất cụ thể trong sổ sinh tử, vì thế nên phàm nhân không thể thay...
Những Sấm Ngôn Dự Báo Thế Cục Đất Nước Đi Trước Thời Đại 500 Của Nhà Tiên Tri Số Một Việt Nam
Với những sấm ngôn dự báo thế cục đất nước đi trước thời đại 500 năm, tuy chưa thể giải mã và kiểm chứng hết nhưng với những gì đã và đang diễn ra trong suốt ngần ấy năm lịch sử. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được suy...
Top 5 Cung Hoàng Đạo Làm Gì Cũng May Mắn Và Thuận Lợi Trong Năm 2019
2019 này không biết cung hoàng đạo nào nằm trong top may mắn và làm việc gì cũng thuận lợi đây nhỉ? Đừng nôn nóng nha. Hãy xem ngay bài viết này để tìm xem mình có trong danh sách tuyệt vời này không bạn nhé!
Hãy Nói KHÔNG với 3 Điều Này Để Nâng Cấp Bản Thân Lên Một Tầm Cao Mới
Trong cuộc sống, bản thân mỗi người đều có những quyền năng rất lớn nhưng sử dụng chúng như thế nào để giúp người ích ta thì không phải ai cũng tỏ tường. Khi đọc xong bài viết này, mong rằng bạn hãy nói KHÔNG với 3 điều CÓ...
Vua Lý Thái Tông Chỉ Cần Nhìn Tướng Thôi Cũng Biết Nguyễn Khánh Có Tâm Mưu Phản
Tướng do tâm sinh, tâm bất chính thì tướng sẽ hiển lộ điều đó. Chính vì thế mà vua Lý Thái Tông nhìn ra được Nguyễn Khánh có tâm mưu phản ngay cả khi điều đó chưa diễn ra.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.