Thứ năm, 22/02/2018 12:10 AM

Cam Nhãn

Thứ ba, 30/01/2018 10:20 AM

CAM NHÃN là gì?

Tên bệnh.

Xuất xứ: Long Mộc Luận.

Còn gọi là Cam Sáp Nhãn.

Sách ‘Nho Môn Sự Thân’ viết: “Trẻ nhỏ bị cam sáp nhãn, vài ngày không mở được mắt, đều do phong nhiệt gây nên”.

Sách ‘Chứng Trị Chuẩn Thằng’ viết: “Cam là chứng hậu của mắt, trên cách phục nhiệt, đàm dãi ủng trệ dẫn đến Can phong vào mắt, sưng đỏ, có màng, ghèn dỉ làm loét khung mắt, đau, ngứa dụi mắt, quáng gà, mờ mắt, mắt luôn nhắm lại”.

Đó là chứng Cam Nhãn. Nên dùng bài Sát Cam tán (Long Mộc Luận): Phong phong, Long não, Bạch chỉ, Mẫu lệ, Tế tân, Ngũ vị tử) để sơ phong, tán nhiệt. Nếu giác mạc bị mủn ra, hai mắt sợ ánh sáng, có màng trắng, do Can âm bất túc, hư hỏa bốc lên, dùng bài Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn hoặc Thạch Hộc Dạ Quang Hoàn để dưỡng Can, thanh Can. Giai đoạn đầu, nên xử lý ngay để tránh lở loét giác mạc gây mù.

 
Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hirudin là chất có trong tuyến nước bọt của con đỉa, nó có tác dụng chống đông máu và là hoạt chất quan trọng để điều chế ra nhiều loại thuốc tân dược có giá trị.
Phương Pháp Hỏa Phi: là cách làm thay đổi cấu trúc, tính chất của một số vị thuốc khoáng vật, loại bỏ nước dưới dạng liên kết hóa học trong vị thuốc.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole: Cứu Cánh Cho Bệnh Nhân Quên Dùng Thuốc Và Tiết Kiệm Chi Phí Điều Trị
Công nghệ giúp con người ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, đi lại thoải mái hơn... và gần đây người ta còn phát minh ra một công nghệ mới nữa đó là "Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole". Vậy được phẩm này...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: