Thứ sáu, 16/11/2018 5:36 AM

Cam Nhãn

Thứ ba, 30/01/2018 10:20 AM

CAM NHÃN là gì?

Tên bệnh.

Xuất xứ: Long Mộc Luận.

Còn gọi là Cam Sáp Nhãn.

Sách ‘Nho Môn Sự Thân’ viết: “Trẻ nhỏ bị cam sáp nhãn, vài ngày không mở được mắt, đều do phong nhiệt gây nên”.

Sách ‘Chứng Trị Chuẩn Thằng’ viết: “Cam là chứng hậu của mắt, trên cách phục nhiệt, đàm dãi ủng trệ dẫn đến Can phong vào mắt, sưng đỏ, có màng, ghèn dỉ làm loét khung mắt, đau, ngứa dụi mắt, quáng gà, mờ mắt, mắt luôn nhắm lại”.

Đó là chứng Cam Nhãn. Nên dùng bài Sát Cam tán (Long Mộc Luận): Phong phong, Long não, Bạch chỉ, Mẫu lệ, Tế tân, Ngũ vị tử) để sơ phong, tán nhiệt. Nếu giác mạc bị mủn ra, hai mắt sợ ánh sáng, có màng trắng, do Can âm bất túc, hư hỏa bốc lên, dùng bài Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn hoặc Thạch Hộc Dạ Quang Hoàn để dưỡng Can, thanh Can. Giai đoạn đầu, nên xử lý ngay để tránh lở loét giác mạc gây mù.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Diacerhein được chỉ định điều trị đường uống với các bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Triiodothyronine
Triiodothyronine, hay còn được gọi là T3, là một hormone tuyến giáp. Nó ảnh hưởng đến hầu như mọi quá trình sinh lý trong cơ thể, bao gồm sinh trưởng và phát triển, sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Tildiem - Thuốc Trị Cơn Đau Thắt Ngực, Tăng Huyết Áp Và Rối Loạn Nhịp Tim
Tildiem thuốc điều trị dự phòng các đợt bộc phát cơn đau thắt ngực ổn định & không ổn định, đau thắt ngực sau nhồi máu cơ tim, đau ngực Prinzmetal. Tăng huyết áp do các nguyên nhân khác nhau. Các rối loạn nhịp tim, nhịp nhanh trên...
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...