Thứ ba, 16/01/2018 8:30 PM

Bệnh Nhi

Thứ sáu, 12/01/2018 5:28 PM

BỆNH NHI là gì?

Tên riêng của loại bệnh ố (ác) trở hoặc nhâm thần ố trở.

Người mang thai khoảng 2 tháng, xuất hiện những phản ứng khác nhau như vùng ngực bực tức không thoải mái, lợm giọng buồn nôn, ngán ăn, ăn vào thì nôn, đầu nặng, mắt hoa...

Người xưa có các tên gọi tử bệnh, bệnh nhi, trở bệnh... là những bệnh thường gặp khi mang thai.

Triệu chứng nhẹ, thuộc phản ứng bình thường, nếu nghiêm trọng có thể làm cho người mang thai gầy còm nhanh hoặc lôi kéo (dụ phát) thêm những tật bệnh khác. Nguyên nhân phần nhiều do sau khi thụ thai khí của xung mạch nghịch lên, vị mất hòa giáng gây nên. Trên lâm sàng chia ra làm 4 loại :

Do tỳ vị hư nhược thì vùng trung quản trướng đầy, nên không thể ăn được, miệng nhạt vô vị, mệt mỏi, ưa ăn cay chua, có lúc thổ ra nước dãi trong.

Do can vị bất hòa thì nôn thổ liên tục ra nước chua, khí nghịch xông lên, ăn vào thổ ngay, ngực sườn trướng đầy, nặng đầu hoa mắt, tinh thần trầm uất, dễ cáu giận.

Do vị nhiệt bốc lên thì mặt hay đỏ bừng, phiền khát xao xuyến, chất lưỡi đỏ tía...

Do đờm thấp ứ trệ thì nôn thổ đờm dãi, ngực bụng trướng đầy, không thiết ăn uốn, hồi hộp thở dốc, miệng nhạt, rêu lưỡi trơn nhớp...

 
Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lignan là một trong những nhóm chính của Phytoestrogens. Chúng là những hợp chất hóa học giống Estrogen có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do trong cơ thể. Hạt lanh được xem như một nguồn lignan tốt nhất (0.3g/100g).
CÁCH BÍNH CỨU: Một phép cứu gián tiếp. Dùng vị thuốc cay ấm hoặc hương liệu chế thành bánh đặt lên trên huyệt định cứu, trên miếng bánh lại đặt mồi ngải châm lửa.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
8 Bộ Phận Trên Cơ Thể Phụ Nữ Dễ Bị Nhiễm Lạnh Nhất Cần Được Giữ Ấm Để Đảm Bảo Sức Khỏe Cho Mùa Đông Này
Bàn chân, bụng, đầu, tai, mũi, cổ lưng, đầu gối là 8 bộ phận dễ bị nhiễm lạnh nhất trên cơ thể phụ nữ. Vào mùa lạnh rồi các chị em muốn giữ một cơ thể khỏe mạnh thì hãy nhớ giữ ấm những bộ phận...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: