Thứ sáu, 14/12/2018 2:38 AM

Bệnh Nhi

Thứ sáu, 12/01/2018 5:28 PM

BỆNH NHI là gì?

Tên riêng của loại bệnh ố (ác) trở hoặc nhâm thần ố trở.

Người mang thai khoảng 2 tháng, xuất hiện những phản ứng khác nhau như vùng ngực bực tức không thoải mái, lợm giọng buồn nôn, ngán ăn, ăn vào thì nôn, đầu nặng, mắt hoa...

Người xưa có các tên gọi tử bệnh, bệnh nhi, trở bệnh... là những bệnh thường gặp khi mang thai.

Triệu chứng nhẹ, thuộc phản ứng bình thường, nếu nghiêm trọng có thể làm cho người mang thai gầy còm nhanh hoặc lôi kéo (dụ phát) thêm những tật bệnh khác. Nguyên nhân phần nhiều do sau khi thụ thai khí của xung mạch nghịch lên, vị mất hòa giáng gây nên. Trên lâm sàng chia ra làm 4 loại :

Do tỳ vị hư nhược thì vùng trung quản trướng đầy, nên không thể ăn được, miệng nhạt vô vị, mệt mỏi, ưa ăn cay chua, có lúc thổ ra nước dãi trong.

Do can vị bất hòa thì nôn thổ liên tục ra nước chua, khí nghịch xông lên, ăn vào thổ ngay, ngực sườn trướng đầy, nặng đầu hoa mắt, tinh thần trầm uất, dễ cáu giận.

Do vị nhiệt bốc lên thì mặt hay đỏ bừng, phiền khát xao xuyến, chất lưỡi đỏ tía...

Do đờm thấp ứ trệ thì nôn thổ đờm dãi, ngực bụng trướng đầy, không thiết ăn uốn, hồi hộp thở dốc, miệng nhạt, rêu lưỡi trơn nhớp...

 
Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lenitral có tác dụng điều trị huyết áp cao trong khi phẫu thuật, kiểm soát suy tim sung huyết do đau tim, điều trị đau ngực ở một số bệnh nhân và giảm huyết áp trong khi phẫu thuật.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Trosyd - Thuốc Điều Trị Nấm Bàn Chân Và Nấm Da
Trosyd điều trị tại chỗ bệnh nấm bàn chân và bệnh nấm da gây ra bởi T. rubrum, T. mentagrophytes, E. floccosum, nấm Candida ở da do C. albicans, bệnh nấm da do M. furfur (P. orbiculare).
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...