Thứ năm, 20/09/2018 3:19 PM

Bệnh Cơ 19 Điều

Thứ sáu, 12/01/2018 5:24 PM

BỆNH CƠ 19 ĐIỀU là gì?

Qua thực tiễn, cổ nhân đem những chứng bệnh đồng loại, quy nạp trong một phạm vi một nguyên nhân gây bệnh hoặc một nội tạng mắc bệnh để làm cơ sở cho biện chứng tìm nguyên nhân, sắp xếp lại thành 19 điều, trong đó 13 điều thuộc lục dâm, 6 điều thuộc ngũ tạng. Nắm vững được bệnh cơ này có tác dụng rút gọn biện chứng từ phức tạp thành đơn giản. Nhưng đây chỉ là sự quy nạp phân loại còn khá sơ lược, trên lâm sàng cần liên hệ tình hình cụ thể, phân tích toàn diện mới sát thực tế. Bệnh cơ 19 điều như sau:

1. Tật bệnh thuộc nội phong nói chung có triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, tay châm run rẩy, đa số do bệnh biến của can.

2. Các loại âm hàn nội thịnh, có triệu chứng gân mạch co rút, các khớp co duỗi khó khăn, đôi khi sắc mặt trắng bợt, ớn lạnh, chân tay lạnh, tiểu tiện trong... phần nhiều là bệnh biến của thận.

3. Do khí cơ ở thượng tiêu không thông, có triệu chứng thở gấp, vùng ngực tắc nghẽn, phần nhiều thuộc bệnh biến của phế.

4. Thủy trấp ứ đọng nên có các chứng tạng phù thũng chướng đầy, phần nhiều thuộc bệnh biến của tỳ.

5. Bệnh nhiệt xuất hiện chứng trạng thần trí hôn mê, co giật , phần nhiều thuộc hỏa chứng.

6. Ngoài da ngứa lở, nóng rát cục bộ và đau nhức, phần nhiều thuộc tâm, hỏa bốc mạnh, huyết phần có nhiệt gây nên.

7. Các chứng quyết nghịch, đại tiện bí hoặc ỉa chảy, đa số là chứng bệnh ở hạ tiêu.

8. Các chứng bại liệt, khí suyễn, nôn ọe, phần nhiều là bệnh biến của phế vị ở thượng bộ.

9. Nhiệt bệnh xuất hiện cấm khẩu, hoặc sốt rét, hàm răng lập cập, thần trí thất thường, phần nhiều là hỏa chứng.

10. Toàn thân cứng đơ hoặc cổ gáy cứng đau, hạn chế cử động, phần nhiều thuộc chứng thấp trọc, làm tổn thương cơ bắp gân mạch.

11. Các loại khí nghịch xông lên như nấc nghẹn liên tục, nôn ọe, hắt hơi... đa số thuộc hỏa chứng.

12. Các loại bụng to cứng rắn hoặc trướng đầy kèm theo tiện bí, tiểu tiện khó, phiền nhiệt, đắng miệng... phần nhiều thuộc nhiệt chứng.

13. Xuất hiện triệu chứng phiền táo phát cuồng, vận động thất thường, phần nhiều thuộc hỏa chứng.

14. Đột nhiên gân mạch cứng đơ co rút... phần nhiều thuộc phong chứng.

15. Sôi bụng, chướng bụng, gõ vào như gõ trống... phần nhiều thuộc nhiệt chứng.

16. Mu bàn chân phù thũng có cảm giác đau nhức, tâm phiền không yên, sợ sệt... phần nhiều thuộc hỏa chứng.

17. Uốn ván, gân co giật, chân tay cứng đơ mà tiểu tiện vẩn đục... đa số thuộc nhiệt chứng.

18. Thủy dịch trong cơ thể bài tiết ra loãng nhạt và có cảm giác giá lạnh... phần nhiều thuộc hàn chứng.

19. Nôn thổ ra nước chua và có mùi hăng khó chịu hoặc ỉa chảy tóe vọt mà có cảm giác mót rặn hậu trọng... phần nhiều thuộc nhiệt chứng.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Thyroxine hay còn gọi là T4 là một trong hai kích thích tố chủ yếu được sản xuất bởi tuyến giáp, một chất khác là triiodothyronine (T3). Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nhỏ nằm ngay dưới quả táo của Adam. Tuyến này đóng một...
Pyruvate Kinase là một enzyme được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu giúp thay đổi đường trong máu (glucose) thành năng lượng khi mức oxy thấp.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Sản Xuất Những Ly Cocktail Từ Phân Của Trẻ Em
Có một nhóm các vi sinh vật cực kỳ hữu cho đường ruột gọi là Probiotic, nhưng chúng lại có nhiều nhất trong phân của trẻ em. Trong tương lai, phân trẻ em chính là nguyên liệu để sản xuất ra những ly cocktail lợi khuẩn trứ danh đấy.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Phương Pháp Điều Trị Bệnh Bứu Cổ
Bệnh bướu cổ còn được gọi là bướu đơn thuần, hay bướu địa phương. Thiếu hụt iot trong nước ăn và thực phẩm ở một số vùng là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh bướu cổ có tính chất lưu hành địa phương.
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Saferon - Phòng Và Điều Trị Chứng Thiếu Máu Do Thiếu Sắt
Saferon dự phòng và điều trị chứng thiếu máu thiếu sắt, như thiếu máu nhược sắt trong khi mang thai và cho con bú, thiếu máu do mất máu mãn tính hay cấp tính, do ăn kiêng, bệnh chuyển hóa hay phục hồi sau phẫu thuật.
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Ích Nhi
Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm. Hỗ trợ các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.