Thứ sáu, 14/12/2018 4:58 AM

Bệnh Cơ 19 Điều

Thứ sáu, 12/01/2018 5:24 PM

BỆNH CƠ 19 ĐIỀU là gì?

Qua thực tiễn, cổ nhân đem những chứng bệnh đồng loại, quy nạp trong một phạm vi một nguyên nhân gây bệnh hoặc một nội tạng mắc bệnh để làm cơ sở cho biện chứng tìm nguyên nhân, sắp xếp lại thành 19 điều, trong đó 13 điều thuộc lục dâm, 6 điều thuộc ngũ tạng. Nắm vững được bệnh cơ này có tác dụng rút gọn biện chứng từ phức tạp thành đơn giản. Nhưng đây chỉ là sự quy nạp phân loại còn khá sơ lược, trên lâm sàng cần liên hệ tình hình cụ thể, phân tích toàn diện mới sát thực tế. Bệnh cơ 19 điều như sau:

1. Tật bệnh thuộc nội phong nói chung có triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, tay châm run rẩy, đa số do bệnh biến của can.

2. Các loại âm hàn nội thịnh, có triệu chứng gân mạch co rút, các khớp co duỗi khó khăn, đôi khi sắc mặt trắng bợt, ớn lạnh, chân tay lạnh, tiểu tiện trong... phần nhiều là bệnh biến của thận.

3. Do khí cơ ở thượng tiêu không thông, có triệu chứng thở gấp, vùng ngực tắc nghẽn, phần nhiều thuộc bệnh biến của phế.

4. Thủy trấp ứ đọng nên có các chứng tạng phù thũng chướng đầy, phần nhiều thuộc bệnh biến của tỳ.

5. Bệnh nhiệt xuất hiện chứng trạng thần trí hôn mê, co giật , phần nhiều thuộc hỏa chứng.

6. Ngoài da ngứa lở, nóng rát cục bộ và đau nhức, phần nhiều thuộc tâm, hỏa bốc mạnh, huyết phần có nhiệt gây nên.

7. Các chứng quyết nghịch, đại tiện bí hoặc ỉa chảy, đa số là chứng bệnh ở hạ tiêu.

8. Các chứng bại liệt, khí suyễn, nôn ọe, phần nhiều là bệnh biến của phế vị ở thượng bộ.

9. Nhiệt bệnh xuất hiện cấm khẩu, hoặc sốt rét, hàm răng lập cập, thần trí thất thường, phần nhiều là hỏa chứng.

10. Toàn thân cứng đơ hoặc cổ gáy cứng đau, hạn chế cử động, phần nhiều thuộc chứng thấp trọc, làm tổn thương cơ bắp gân mạch.

11. Các loại khí nghịch xông lên như nấc nghẹn liên tục, nôn ọe, hắt hơi... đa số thuộc hỏa chứng.

12. Các loại bụng to cứng rắn hoặc trướng đầy kèm theo tiện bí, tiểu tiện khó, phiền nhiệt, đắng miệng... phần nhiều thuộc nhiệt chứng.

13. Xuất hiện triệu chứng phiền táo phát cuồng, vận động thất thường, phần nhiều thuộc hỏa chứng.

14. Đột nhiên gân mạch cứng đơ co rút... phần nhiều thuộc phong chứng.

15. Sôi bụng, chướng bụng, gõ vào như gõ trống... phần nhiều thuộc nhiệt chứng.

16. Mu bàn chân phù thũng có cảm giác đau nhức, tâm phiền không yên, sợ sệt... phần nhiều thuộc hỏa chứng.

17. Uốn ván, gân co giật, chân tay cứng đơ mà tiểu tiện vẩn đục... đa số thuộc nhiệt chứng.

18. Thủy dịch trong cơ thể bài tiết ra loãng nhạt và có cảm giác giá lạnh... phần nhiều thuộc hàn chứng.

19. Nôn thổ ra nước chua và có mùi hăng khó chịu hoặc ỉa chảy tóe vọt mà có cảm giác mót rặn hậu trọng... phần nhiều thuộc nhiệt chứng.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lenitral có tác dụng điều trị huyết áp cao trong khi phẫu thuật, kiểm soát suy tim sung huyết do đau tim, điều trị đau ngực ở một số bệnh nhân và giảm huyết áp trong khi phẫu thuật.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Trosyd - Thuốc Điều Trị Nấm Bàn Chân Và Nấm Da
Trosyd điều trị tại chỗ bệnh nấm bàn chân và bệnh nấm da gây ra bởi T. rubrum, T. mentagrophytes, E. floccosum, nấm Candida ở da do C. albicans, bệnh nấm da do M. furfur (P. orbiculare).
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...