Thứ hai, 23/04/2018 8:24 PM

Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp

Chủ nhật, 31/12/2017 12:33 PM

Con người không một ai có thể tồn tại mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Những ai coi ân huệ của người khác dành cho mình là điều đương nhiên thì suốt đời sẽ sống trong nghèo túng và đáng khinh bỉ. Ngược lại, Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp.

Biết ôm giữ lòng cảm ân là điều cơ bản và cần thiết giúp bạn trở nên vĩ đại.

Trong lễ tốt nghiệp năm 2014 tại trường Đại học Yale, hiệu trưởng Peter Shalovy đã chia sẻ:“Những người trong tâm luôn ôm giữ niềm cảm ơn thường rất ít đố kỵ với người khác. Những người tràn đầy lòng biết ơn có năng lực thích ứng tốt hơn rất nhiều trong cuộc sống và có sức đề kháng mạnh mẽ. Dẫu trong hoàn cảnh khó khăn, họ cũng có thể phát hiện ra những điều tốt đẹp. Mọi người lại càng yêu mến họ hơn. Điều quan trọng là tất cả mọi người đều muốn giúp đỡ những người trước kia luôn cảm ơn họ.”

Một người biết ơn nhất định là một người lương thiện

Biết cảm kích trước ân huệ của người khác, người đó ắt là người thiện lương.

Thể hiện lòng biết ơn không chỉ là phép lịch sự trong giao tiếp, mà còn giúp chúng ta để lại ấn tượng sâu sắc trong tận sâu thẳm trái tim người khác. Ông vua dầu mỏ Rockefeller cũng từng viết những lời này trong bức thư gửi con trai mình: “Cho tới tận bây giờ mỗi khi nhớ tới công ty cũ nơi cha từng làm việc, nhớ tới ông Hewitt và ông Tarter Two, hai vị lãnh đạo của cha, là trong tim cha lại trào dâng niềm cảm kích. Khoảng thời gian làm việc đó là sự mở đầu để cha nỗ lực suốt một đời sau này và đã đặt nền móng cho thành công của cha. Cha sẽ luôn không ngừng cảm kích những trải nghiệm trong suốt 3 năm rưỡi đó.”

Trái tim đong đầy lòng biết ơn, cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui. Trái tim thiếu vắng niềm cảm kích, nỗi buồn sẽ kéo tới.

Đồng thời cũng phải kính trọng và biết ơn tất cả những gì người khác đã làm cho bạn. Bạn phải tin rằng: Lòng cảm ơn sẽ giúp bạn mở ra một cánh cửa có sức mạnh thần kỳ, khơi dậy tiềm năng vô hạn của bạn. Điều chào đón bạn sẽ là những cơ hội thành công ngày càng nhiều hơn, tốt hơn.

Tú An không thích ăn trứng, cô vẫn thường mang cho Huyền những quả trứng gà mình có. Việc làm ấy khiến Huyền vô cùng cảm kích, trong lòng cô thầm cảm ơn Tú An.

Đừng bao giờ xem sự giúp đỡ của người khác dành cho mình là điều đương nhiên.

Nhưng lâu dần thành quen, và quen rồi thì thành “đương nhiên”, Huyền cho rằng trứng gà cũng là của mình. Một ngày, Tú An cho bé Bi một quả trứng gà, Huyền đã giận dữ bỏ đi mà không nói với Tú An một lời. Cô đã quên mất rằng trứng gà vốn là của Tú An, cô ấy có thể đem cho bất kỳ ai mình muốn.

Đôi khi, vì quá quen thuộc với những điều tốt đẹp người khác dành cho mình mà chúng ta cho rằng đó là lẽ đương nhiên. Tới một ngày, khi mọi chuyện xảy ra không như mong đợi, ta lại giận họ thật “bất công” và quay ra oán trách mọi người…

‘Mẹ tự nhiên’ sẵn sàng cho đi tất cả nhưng yên lặng không đòi hỏi dẫu chỉ một lời cảm kích của con người, vạn vật

Trên đời này, có một số người bạn đối xử tốt, họ sẽ ghi lòng tạc dạ và tìm cách đền đáp ân tình của bạn. Nhưng một số khác thì không. Có vẻ như không phải ai cũng đều biết cảm ơn và trân trọng tình cảm của bạn.

Trong cuộc sống, bạn sẽ thường phát hiện ra rằng, khi bạn đối xử càng tốt với một người thì họ lại cho rằng đó là điều đương nhiên, không những không báo đáp bạn, mà ngược lại còn có thái độ hằn học, khó chịu.

Chúng ta cần học theo tấm lòng bao dung của Mẹ tự nhiên, sẵn sàng cho đi tất cả nhưng yên lặng không đòi hỏi dẫu chỉ một lời cảm kích của con người, vạn vật. Vậy nên chúng ta đối xử tốt với mọi người nhưng cũng không nên mong cầu báo đáp.

Hãy cứ cho đi và đừng bao giờ mong chờ sự báo đáp bạn nhé!

Nhân duyên đời trước kiếp này mắt người không thể nhìn thấu. Biết đâu trong một kiếp nào đó, chúng ta cũng hờ hững trước sự giúp đỡ nhiệt tình của người khác nên bây giờ họ cũng diễn lại khung cảnh ấy cho chúng ta tự mình cảm nhận? Nếu là ân thì hãy báo ân, nếu là oán thì hãy thiện giải. Như vậy lòng mình sẽ trở nên bình yên, tĩnh tại, sâu lắng và hạnh phúc hơn.

Niềm cảm ơn trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người, mỗi dân tộc lại khác nhau

Người phương Tây bày tỏ lòng biết ơn với các vị Thần của mình trong ngày lễ tạ ơn. Người Phương Đông lại biết ơn tổ tiên, cảm ơn cha mẹ, cảm ơn người khác giúp đỡ, cảm ơn cuộc sống…

Mạnh Giao, một nhà thơ đời Đường đã viết những lời thơ như thế này trong bài “Du Tử Ngâm”:

“Sợi chỉ trong tay mẹ, chiếc áo trên người con.

Sắp đi chỉ giăng giăng, chỉ e muộn trở về.

Ai nói tấc lòng cỏ, báo đáp nắng ba xuân.”

(Từ mẫu thủ trong tuyến, Du tử thân thượng y.

Lâm hành mật mật phùng, Ý khủng trì trì quy.

Thùy ngôn thốn thảo tâm, báo đắc tam xuân huy.)

Một nhành cỏ mảnh mai chẳng thể báo đáp được tấm thâm tình của vầng thái dương giữa trời xuân. Như tấm lòng của Mạnh Giao nhỏ bé chẳng thể báo đáp ân tình sâu nặng của cha mẹ.

Biết ơn thì phải đền ơn mới là bậc nhân nghĩa

Thuở nhỏ gia cảnh Hàn Tín bần hàn, cha mẹ đều mất sớm. Mặc dù Hàn Tín chăm chỉ học hành, văn ôn võ luyện nhưng vẫn chẳng đủ mưu sinh. Đến bước đường cùng ông đành phải đến nhà người khác “ăn bám”. Vì vậy mà Hàn Tín bị người đời cười chê, ghẻ lạnh.

Lời cảm ân làm lòng người ấm 3 xuân.

Hàn Tín không thể nuốt được cái giận này, bèn đến bờ sông Hoài Thủy buông câu, dùng cá mình câu được để đổi lấy miếng cơm ăn. Ông thường chịu cảnh bữa đói bữa no. Trên bờ sông Hoài Thủy có một bà lão giặt áo trên sông. Mọi người gọi bà là “Phiêu mẫu”. Thấy Hàn Tín đáng thương, bà bèn mang cơm của mình chia cho ông cùng ăn, ngày nào cũng vậy, không hề gián đoạn.

Hàn Tín vô cùng cảm kích ân tình của bà lão. Sau này khi Hàn Tín công thành danh toại, được phong làm Hoài Âm Hầu, ông vẫn không quên ơn nghĩa sâu nặng xưa kia. Hàn Tín cử người đi khắp nơi tìm bà lão. Cuối cùng trong buổi hội ngộ ông đã tặng bà cả ngàn lạng vàng để bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Cổ nhân có câu: “Chịu ơn một giọt, báo ơn một dòng.” Lòng biết ơn luôn song hành với hành động đền ơn đáp nghĩa. Không nên giấu kỹ niềm cảm kích này trong tâm, khiến người khác nhìn mà không thấy. Nếu chưa biết dùng hành động nào bày tỏ lòng biết ơn của mình thì hãy nói lời cảm ơn tự đáy lòng. Lời cảm ơn chân thành của bạn cũng có thể khiến lòng người ấm áp cả 3 xuân.

Người trao ta gỗ đào, ta đáp lại bằng ngọc quỳnh dao

Con người chẳng thể tự mình làm nên tất cả. Trong từng bước đường trưởng thành của mình luôn hằn sâu công ơn dưỡng dục của mẹ cha. Bóng dáng thầy cô nhẫn nại, dày công uốn nắn, chắp cánh ước mơ cho chúng ta cũng chẳng thể phai mờ.

Công ơn dưỡng dục của cha mẹ tựa như trời biển.

Trên con đường sạch sẽ, tinh tươm hàng ngày ta bước, trong món ăn, thức uống đủ đầy có thứ nào không do công lao của bao người góp lại? Trong cuộc đời này những người chúng ta cần cảm ơn quá nhiều.  

Vậy nên khi đối diện với công lao trời biển hay những nghĩa cử cao đẹp, xin đừng kiệm lời khi nói “Cảm ơn”. Hãy luôn để trong tâm mình bóng dáng những người từng giúp đỡ, dìu dắt, chỉ dạy và bầu bạn với bạn. Có thể bạn không có dịp báo đáp công ơn của người khác dành cho mình. Nếu vậy, hãy để lòng biến ơn cùng lan tỏa bằng cách đối xử tốt với mọi người quanh mình như giọt nước tinh khiết thanh lọc những vẩn đục, giúp dòng sông cuộc đời thêm trong trẻo.

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lời Nói Có Thể Giết Người và Cũng Có Thể Cứu Người, Vì Thế Hãy Uốn Lưỡi 7 Lần Trước Khi Nói
Đôi khi chỉ một lời thôi cũng đủ đưa 1 người xuống địa ngục và cũng 1 lời ấy lại giúp một kẻ bần hàn vươn tới tột đỉnh vinh quang. Nếu có tu dưỡng, lời nói sẽ thơm tựa hương hoa, ngược lại sẽ như bùn ung trứng thối.
Biển Mặn: Truyện Ngắn Thổi Vào Hồn Độc Giả Nhiều Suy Tư
Từng con sóng bạc đầu chạy vào bờ, lớp lớp sóng sau xô lên sóng trước, biển rì rào mênh mông, những cơn gió mang vị mặn thổi qua khóe mắt, qua mái tóc, để rồi đôi mắt mẹ ngày càng nhăn nheo, mái tóc mẹ ngày càng bạc…
Ai Là Người Phụ Nữ Đẹp Nhất Quốc Gia Bạn?
Cái đẹp ai mà chả thích, phụ nữ cũng mê mệt, đàn ông thì dán mắt vào. Cái đẹp ấy được đại diện bởi một nửa ấy của loài người và có thể trong những gương mặt này nó không thật hoàn hảo đối với bạn nhưng dẫu sao nó...
Lilicia - Cô Chó Hoang Đi Tìm Thức Ăn Về Nuôi Con Và Các Bạn Trong Bãi Rác
Cứ vào mỗi đêm, Lilica lại rời tổ ấm nhỏ thân yêu, băng qua mấy xa lộ mà xe khách lao nhanh như vút, xen qua mấy con đường mòn đã trở nên thân thuộc tới nơi có nhà dân để xin chút thức ăn về cho những người bạn của mình và mấy...
Hồ Tuyết Nham: Phương Pháp Kinh Doanh Lạ Đời Của Một Thương Gia Nổi Tiếng Lịch Sử
Tha cho kẻ thù chính là hành động tự sát, trên thương trường cũng vậy, bởi thương trường như chiến trường, thế nhưng những câu chuyện sau của một thương nhân nổi tiếng thời nhà Thanh lại cho ta thấy một cái "ĐẠO" khác về kinh...
Làm Người Phải Biết Dừng Lại Đúng Lúc, Đối Với Người Khác Là Một Sự Khoan Dung, Đối Với Chính Mình Là Trừ Lại Con Đường Để Thoái Lui Vậy
Làm người phải biết dừng lại đúng lúc, đối với người khác là một sự khoan dung, đối với chính mình là trừ lại con đường để thoái lui vậy. Đời người cần phải học tiết chế, biết dừng lại đúng lúc, biết đủ. Như thế...
Câu Chuyện Về Con Đường Tu Hành Của Công Chúa Từ Thục, Từ Huy và Giai Thoại Về Chùa Đền
Hai con quyết chí tu hành, giúp đỡ dân chúng khai khẩn đất hoang, dạy dân cách canh tác và các nghề thủ công, vua cha thấy vậy giận lắm nên đã lệnh đốt chùa. Nhị vị công chúa vì được dân chúng kính thương nên cứu đã thoát khỏi...
Sự Tích Hoa Lưu Ly - Xin Đừng Quên Tôi
Khi biết đến tên loài hoa Lưu ly này rồi thì không một ai là không chú ý đến. Nó mang ý nghĩa như câu nói "Xin đừng quên tôi". Hoa đã trở thành nguồn thơ, nguồn gợi cảm của bao người về tình bạn, tình yêu nam nữ, tình cảm của anh em....
7 Gợi Ý Ăn Chơi Quanh Năm
Cuộc sống nếu cứ quanh năm suốt tháng sống trong ánh điện văn phòng hay bán mặt cho đất, bán lưng cho trời thì cho đến khi giã từ gác trọ, bạn cũng không biết được rằng: Cuộc đời vẫn đẹp sao... 7 bài thơ này tuy cũng chẳng thuộc...