Thứ tư, 14/11/2018 4:54 AM

Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp

Chủ nhật, 31/12/2017 12:33 PM

Con người không một ai có thể tồn tại mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Những ai coi ân huệ của người khác dành cho mình là điều đương nhiên thì suốt đời sẽ sống trong nghèo túng và đáng khinh bỉ. Ngược lại, Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp.

Biết ôm giữ lòng cảm ân là điều cơ bản và cần thiết giúp bạn trở nên vĩ đại.

Trong lễ tốt nghiệp năm 2014 tại trường Đại học Yale, hiệu trưởng Peter Shalovy đã chia sẻ:“Những người trong tâm luôn ôm giữ niềm cảm ơn thường rất ít đố kỵ với người khác. Những người tràn đầy lòng biết ơn có năng lực thích ứng tốt hơn rất nhiều trong cuộc sống và có sức đề kháng mạnh mẽ. Dẫu trong hoàn cảnh khó khăn, họ cũng có thể phát hiện ra những điều tốt đẹp. Mọi người lại càng yêu mến họ hơn. Điều quan trọng là tất cả mọi người đều muốn giúp đỡ những người trước kia luôn cảm ơn họ.”

Một người biết ơn nhất định là một người lương thiện

Biết cảm kích trước ân huệ của người khác, người đó ắt là người thiện lương.

Thể hiện lòng biết ơn không chỉ là phép lịch sự trong giao tiếp, mà còn giúp chúng ta để lại ấn tượng sâu sắc trong tận sâu thẳm trái tim người khác. Ông vua dầu mỏ Rockefeller cũng từng viết những lời này trong bức thư gửi con trai mình: “Cho tới tận bây giờ mỗi khi nhớ tới công ty cũ nơi cha từng làm việc, nhớ tới ông Hewitt và ông Tarter Two, hai vị lãnh đạo của cha, là trong tim cha lại trào dâng niềm cảm kích. Khoảng thời gian làm việc đó là sự mở đầu để cha nỗ lực suốt một đời sau này và đã đặt nền móng cho thành công của cha. Cha sẽ luôn không ngừng cảm kích những trải nghiệm trong suốt 3 năm rưỡi đó.”

Trái tim đong đầy lòng biết ơn, cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui. Trái tim thiếu vắng niềm cảm kích, nỗi buồn sẽ kéo tới.

Đồng thời cũng phải kính trọng và biết ơn tất cả những gì người khác đã làm cho bạn. Bạn phải tin rằng: Lòng cảm ơn sẽ giúp bạn mở ra một cánh cửa có sức mạnh thần kỳ, khơi dậy tiềm năng vô hạn của bạn. Điều chào đón bạn sẽ là những cơ hội thành công ngày càng nhiều hơn, tốt hơn.

Tú An không thích ăn trứng, cô vẫn thường mang cho Huyền những quả trứng gà mình có. Việc làm ấy khiến Huyền vô cùng cảm kích, trong lòng cô thầm cảm ơn Tú An.

Đừng bao giờ xem sự giúp đỡ của người khác dành cho mình là điều đương nhiên.

Nhưng lâu dần thành quen, và quen rồi thì thành “đương nhiên”, Huyền cho rằng trứng gà cũng là của mình. Một ngày, Tú An cho bé Bi một quả trứng gà, Huyền đã giận dữ bỏ đi mà không nói với Tú An một lời. Cô đã quên mất rằng trứng gà vốn là của Tú An, cô ấy có thể đem cho bất kỳ ai mình muốn.

Đôi khi, vì quá quen thuộc với những điều tốt đẹp người khác dành cho mình mà chúng ta cho rằng đó là lẽ đương nhiên. Tới một ngày, khi mọi chuyện xảy ra không như mong đợi, ta lại giận họ thật “bất công” và quay ra oán trách mọi người…

‘Mẹ tự nhiên’ sẵn sàng cho đi tất cả nhưng yên lặng không đòi hỏi dẫu chỉ một lời cảm kích của con người, vạn vật

Trên đời này, có một số người bạn đối xử tốt, họ sẽ ghi lòng tạc dạ và tìm cách đền đáp ân tình của bạn. Nhưng một số khác thì không. Có vẻ như không phải ai cũng đều biết cảm ơn và trân trọng tình cảm của bạn.

Trong cuộc sống, bạn sẽ thường phát hiện ra rằng, khi bạn đối xử càng tốt với một người thì họ lại cho rằng đó là điều đương nhiên, không những không báo đáp bạn, mà ngược lại còn có thái độ hằn học, khó chịu.

Chúng ta cần học theo tấm lòng bao dung của Mẹ tự nhiên, sẵn sàng cho đi tất cả nhưng yên lặng không đòi hỏi dẫu chỉ một lời cảm kích của con người, vạn vật. Vậy nên chúng ta đối xử tốt với mọi người nhưng cũng không nên mong cầu báo đáp.

Hãy cứ cho đi và đừng bao giờ mong chờ sự báo đáp bạn nhé!

Nhân duyên đời trước kiếp này mắt người không thể nhìn thấu. Biết đâu trong một kiếp nào đó, chúng ta cũng hờ hững trước sự giúp đỡ nhiệt tình của người khác nên bây giờ họ cũng diễn lại khung cảnh ấy cho chúng ta tự mình cảm nhận? Nếu là ân thì hãy báo ân, nếu là oán thì hãy thiện giải. Như vậy lòng mình sẽ trở nên bình yên, tĩnh tại, sâu lắng và hạnh phúc hơn.

Niềm cảm ơn trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người, mỗi dân tộc lại khác nhau

Người phương Tây bày tỏ lòng biết ơn với các vị Thần của mình trong ngày lễ tạ ơn. Người Phương Đông lại biết ơn tổ tiên, cảm ơn cha mẹ, cảm ơn người khác giúp đỡ, cảm ơn cuộc sống…

Mạnh Giao, một nhà thơ đời Đường đã viết những lời thơ như thế này trong bài “Du Tử Ngâm”:

“Sợi chỉ trong tay mẹ, chiếc áo trên người con.

Sắp đi chỉ giăng giăng, chỉ e muộn trở về.

Ai nói tấc lòng cỏ, báo đáp nắng ba xuân.”

(Từ mẫu thủ trong tuyến, Du tử thân thượng y.

Lâm hành mật mật phùng, Ý khủng trì trì quy.

Thùy ngôn thốn thảo tâm, báo đắc tam xuân huy.)

Một nhành cỏ mảnh mai chẳng thể báo đáp được tấm thâm tình của vầng thái dương giữa trời xuân. Như tấm lòng của Mạnh Giao nhỏ bé chẳng thể báo đáp ân tình sâu nặng của cha mẹ.

Biết ơn thì phải đền ơn mới là bậc nhân nghĩa

Thuở nhỏ gia cảnh Hàn Tín bần hàn, cha mẹ đều mất sớm. Mặc dù Hàn Tín chăm chỉ học hành, văn ôn võ luyện nhưng vẫn chẳng đủ mưu sinh. Đến bước đường cùng ông đành phải đến nhà người khác “ăn bám”. Vì vậy mà Hàn Tín bị người đời cười chê, ghẻ lạnh.

Lời cảm ân làm lòng người ấm 3 xuân.

Hàn Tín không thể nuốt được cái giận này, bèn đến bờ sông Hoài Thủy buông câu, dùng cá mình câu được để đổi lấy miếng cơm ăn. Ông thường chịu cảnh bữa đói bữa no. Trên bờ sông Hoài Thủy có một bà lão giặt áo trên sông. Mọi người gọi bà là “Phiêu mẫu”. Thấy Hàn Tín đáng thương, bà bèn mang cơm của mình chia cho ông cùng ăn, ngày nào cũng vậy, không hề gián đoạn.

Hàn Tín vô cùng cảm kích ân tình của bà lão. Sau này khi Hàn Tín công thành danh toại, được phong làm Hoài Âm Hầu, ông vẫn không quên ơn nghĩa sâu nặng xưa kia. Hàn Tín cử người đi khắp nơi tìm bà lão. Cuối cùng trong buổi hội ngộ ông đã tặng bà cả ngàn lạng vàng để bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Cổ nhân có câu: “Chịu ơn một giọt, báo ơn một dòng.” Lòng biết ơn luôn song hành với hành động đền ơn đáp nghĩa. Không nên giấu kỹ niềm cảm kích này trong tâm, khiến người khác nhìn mà không thấy. Nếu chưa biết dùng hành động nào bày tỏ lòng biết ơn của mình thì hãy nói lời cảm ơn tự đáy lòng. Lời cảm ơn chân thành của bạn cũng có thể khiến lòng người ấm áp cả 3 xuân.

Người trao ta gỗ đào, ta đáp lại bằng ngọc quỳnh dao

Con người chẳng thể tự mình làm nên tất cả. Trong từng bước đường trưởng thành của mình luôn hằn sâu công ơn dưỡng dục của mẹ cha. Bóng dáng thầy cô nhẫn nại, dày công uốn nắn, chắp cánh ước mơ cho chúng ta cũng chẳng thể phai mờ.

Công ơn dưỡng dục của cha mẹ tựa như trời biển.

Trên con đường sạch sẽ, tinh tươm hàng ngày ta bước, trong món ăn, thức uống đủ đầy có thứ nào không do công lao của bao người góp lại? Trong cuộc đời này những người chúng ta cần cảm ơn quá nhiều.  

Vậy nên khi đối diện với công lao trời biển hay những nghĩa cử cao đẹp, xin đừng kiệm lời khi nói “Cảm ơn”. Hãy luôn để trong tâm mình bóng dáng những người từng giúp đỡ, dìu dắt, chỉ dạy và bầu bạn với bạn. Có thể bạn không có dịp báo đáp công ơn của người khác dành cho mình. Nếu vậy, hãy để lòng biến ơn cùng lan tỏa bằng cách đối xử tốt với mọi người quanh mình như giọt nước tinh khiết thanh lọc những vẩn đục, giúp dòng sông cuộc đời thêm trong trẻo.

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

5 Cách Tự Tạo Động Lực Giúp Bạn Thực Hiện Đến Cùng Mục Tiêu Đề Ra
Đã bao nhiêu lần bạn đề ra mục tiêu kế hoạch rồi lại hủy bỏ vì không theo được? Do mệt mỏi, áp lực này kia khiến chúng ta không thể tập trung và rồi lại buông xuôi. Vậy có cách nào để lấy lại tinh thần làm...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Bức Ảnh Lạ Lùng Nhất Trong Ngày Cưới
Cuộc sống hàng ngày có vô vàn sự kiện, trong đó cũng có nhiều sự cố bất ngờ khiến chúng ta trở thành trò cười cho thiên hạ, trong loạt ảnh này, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả những bức ảnh lạ lùng nhất trong ngày cưới.
Nếu Muốn Thay Đổi Cả Thế Giới, Điều Đầu Tiên Bạn Cần Làm Là Thay Đổi Chính Mình
Thái độ của bản thân quyết định tất cả. Muốn thay đổi tất cả thì hãy thay đổi chính mình. Người càng nỗ lực thì càng may mắn, người càng thiện lương thì càng có vận may. Vậy nên lười nhác cũng là từ bỏ vận may của chính...
Tổng Thống Mỹ Lyndon B. Johnson và Câu Chuyện Tranh Cử Đại Biểu Quốc Hội Vùng Texas
Thế giới này nhiều người như thế nhưng suy cho cùng thì chỉ có 2 loại mà thôi: Kẻ thất bại và người thành công. Vậy những người thành công suy nghĩ và hành động ra sao, họ có khác biệt so với người đối lập, câu chuyện về vị...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Đọc Sách Như Kết Giao Bằng Hữu, Nên Cầu Ít Mà Tinh Tường
Lời hay ý đẹp của cổ nhân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng mà có. Bởi nó được đúc rút qua biết bao thế hệ, được mài gọt từ thực tế "phũ phàng" của bao kiếp nhân sinh để rồi lưu truyền cho hậu thế và dưới đây là những...
Trận Thủy Chiến Vàm Nao: Nhà Nguyễn Đập Tan Hơn 4 Vạn Quân Xiêm La Xâm Lược
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ta đã phải chịu không biết bao nhiêu cuộc sâm lăng của các thế lực hùng mạnh và hầu hết các cuộc chống giặc ngoại sâm đều diễn ra trên sông. Trận thủy chiến trên sông Vàm Nao vào thời...
Truyền Thuyết Về Sự Xuất Hiện Của 4 Mùa Trong Thần Thoại Hy Lạp
Hiện chúng ta đang sống trong 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông nhưng bạn có biết vì sao có 4 mùa này không? Một câu chuyện hay thấm đưỡm tình yêu thương trong thần thoại Hy Lạp sẽ là lời giải thích hợp lý cho điều này.
10 Vạn Hùng Binh Của Nước Bột Hải Bị 1 Đạo Thư Của Lý Bạch Dọa Lui
Thái sư là bậc đại thần, đại úy là cận thần, thì cũng chỉ là quyền quý trong nhân gian. Học sĩ họ Lý kia lại là thần tiên giáng trần, đặc biệt đến để giúp đỡ Thiên triều, còn có loại người nào dám sánh cùng cơ chứ!