Thứ bảy, 23/02/2019 11:16 PM

Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp

Chủ nhật, 31/12/2017 12:33 PM

Con người không một ai có thể tồn tại mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Những ai coi ân huệ của người khác dành cho mình là điều đương nhiên thì suốt đời sẽ sống trong nghèo túng và đáng khinh bỉ. Ngược lại, Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp.

Biết ôm giữ lòng cảm ân là điều cơ bản và cần thiết giúp bạn trở nên vĩ đại.

Trong lễ tốt nghiệp năm 2014 tại trường Đại học Yale, hiệu trưởng Peter Shalovy đã chia sẻ:“Những người trong tâm luôn ôm giữ niềm cảm ơn thường rất ít đố kỵ với người khác. Những người tràn đầy lòng biết ơn có năng lực thích ứng tốt hơn rất nhiều trong cuộc sống và có sức đề kháng mạnh mẽ. Dẫu trong hoàn cảnh khó khăn, họ cũng có thể phát hiện ra những điều tốt đẹp. Mọi người lại càng yêu mến họ hơn. Điều quan trọng là tất cả mọi người đều muốn giúp đỡ những người trước kia luôn cảm ơn họ.”

Một người biết ơn nhất định là một người lương thiện

Biết cảm kích trước ân huệ của người khác, người đó ắt là người thiện lương.

Thể hiện lòng biết ơn không chỉ là phép lịch sự trong giao tiếp, mà còn giúp chúng ta để lại ấn tượng sâu sắc trong tận sâu thẳm trái tim người khác. Ông vua dầu mỏ Rockefeller cũng từng viết những lời này trong bức thư gửi con trai mình: “Cho tới tận bây giờ mỗi khi nhớ tới công ty cũ nơi cha từng làm việc, nhớ tới ông Hewitt và ông Tarter Two, hai vị lãnh đạo của cha, là trong tim cha lại trào dâng niềm cảm kích. Khoảng thời gian làm việc đó là sự mở đầu để cha nỗ lực suốt một đời sau này và đã đặt nền móng cho thành công của cha. Cha sẽ luôn không ngừng cảm kích những trải nghiệm trong suốt 3 năm rưỡi đó.”

Trái tim đong đầy lòng biết ơn, cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui. Trái tim thiếu vắng niềm cảm kích, nỗi buồn sẽ kéo tới.

Đồng thời cũng phải kính trọng và biết ơn tất cả những gì người khác đã làm cho bạn. Bạn phải tin rằng: Lòng cảm ơn sẽ giúp bạn mở ra một cánh cửa có sức mạnh thần kỳ, khơi dậy tiềm năng vô hạn của bạn. Điều chào đón bạn sẽ là những cơ hội thành công ngày càng nhiều hơn, tốt hơn.

Tú An không thích ăn trứng, cô vẫn thường mang cho Huyền những quả trứng gà mình có. Việc làm ấy khiến Huyền vô cùng cảm kích, trong lòng cô thầm cảm ơn Tú An.

Đừng bao giờ xem sự giúp đỡ của người khác dành cho mình là điều đương nhiên.

Nhưng lâu dần thành quen, và quen rồi thì thành “đương nhiên”, Huyền cho rằng trứng gà cũng là của mình. Một ngày, Tú An cho bé Bi một quả trứng gà, Huyền đã giận dữ bỏ đi mà không nói với Tú An một lời. Cô đã quên mất rằng trứng gà vốn là của Tú An, cô ấy có thể đem cho bất kỳ ai mình muốn.

Đôi khi, vì quá quen thuộc với những điều tốt đẹp người khác dành cho mình mà chúng ta cho rằng đó là lẽ đương nhiên. Tới một ngày, khi mọi chuyện xảy ra không như mong đợi, ta lại giận họ thật “bất công” và quay ra oán trách mọi người…

‘Mẹ tự nhiên’ sẵn sàng cho đi tất cả nhưng yên lặng không đòi hỏi dẫu chỉ một lời cảm kích của con người, vạn vật

Trên đời này, có một số người bạn đối xử tốt, họ sẽ ghi lòng tạc dạ và tìm cách đền đáp ân tình của bạn. Nhưng một số khác thì không. Có vẻ như không phải ai cũng đều biết cảm ơn và trân trọng tình cảm của bạn.

Trong cuộc sống, bạn sẽ thường phát hiện ra rằng, khi bạn đối xử càng tốt với một người thì họ lại cho rằng đó là điều đương nhiên, không những không báo đáp bạn, mà ngược lại còn có thái độ hằn học, khó chịu.

Chúng ta cần học theo tấm lòng bao dung của Mẹ tự nhiên, sẵn sàng cho đi tất cả nhưng yên lặng không đòi hỏi dẫu chỉ một lời cảm kích của con người, vạn vật. Vậy nên chúng ta đối xử tốt với mọi người nhưng cũng không nên mong cầu báo đáp.

Hãy cứ cho đi và đừng bao giờ mong chờ sự báo đáp bạn nhé!

Nhân duyên đời trước kiếp này mắt người không thể nhìn thấu. Biết đâu trong một kiếp nào đó, chúng ta cũng hờ hững trước sự giúp đỡ nhiệt tình của người khác nên bây giờ họ cũng diễn lại khung cảnh ấy cho chúng ta tự mình cảm nhận? Nếu là ân thì hãy báo ân, nếu là oán thì hãy thiện giải. Như vậy lòng mình sẽ trở nên bình yên, tĩnh tại, sâu lắng và hạnh phúc hơn.

Niềm cảm ơn trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người, mỗi dân tộc lại khác nhau

Người phương Tây bày tỏ lòng biết ơn với các vị Thần của mình trong ngày lễ tạ ơn. Người Phương Đông lại biết ơn tổ tiên, cảm ơn cha mẹ, cảm ơn người khác giúp đỡ, cảm ơn cuộc sống…

Mạnh Giao, một nhà thơ đời Đường đã viết những lời thơ như thế này trong bài “Du Tử Ngâm”:

“Sợi chỉ trong tay mẹ, chiếc áo trên người con.

Sắp đi chỉ giăng giăng, chỉ e muộn trở về.

Ai nói tấc lòng cỏ, báo đáp nắng ba xuân.”

(Từ mẫu thủ trong tuyến, Du tử thân thượng y.

Lâm hành mật mật phùng, Ý khủng trì trì quy.

Thùy ngôn thốn thảo tâm, báo đắc tam xuân huy.)

Một nhành cỏ mảnh mai chẳng thể báo đáp được tấm thâm tình của vầng thái dương giữa trời xuân. Như tấm lòng của Mạnh Giao nhỏ bé chẳng thể báo đáp ân tình sâu nặng của cha mẹ.

Biết ơn thì phải đền ơn mới là bậc nhân nghĩa

Thuở nhỏ gia cảnh Hàn Tín bần hàn, cha mẹ đều mất sớm. Mặc dù Hàn Tín chăm chỉ học hành, văn ôn võ luyện nhưng vẫn chẳng đủ mưu sinh. Đến bước đường cùng ông đành phải đến nhà người khác “ăn bám”. Vì vậy mà Hàn Tín bị người đời cười chê, ghẻ lạnh.

Lời cảm ân làm lòng người ấm 3 xuân.

Hàn Tín không thể nuốt được cái giận này, bèn đến bờ sông Hoài Thủy buông câu, dùng cá mình câu được để đổi lấy miếng cơm ăn. Ông thường chịu cảnh bữa đói bữa no. Trên bờ sông Hoài Thủy có một bà lão giặt áo trên sông. Mọi người gọi bà là “Phiêu mẫu”. Thấy Hàn Tín đáng thương, bà bèn mang cơm của mình chia cho ông cùng ăn, ngày nào cũng vậy, không hề gián đoạn.

Hàn Tín vô cùng cảm kích ân tình của bà lão. Sau này khi Hàn Tín công thành danh toại, được phong làm Hoài Âm Hầu, ông vẫn không quên ơn nghĩa sâu nặng xưa kia. Hàn Tín cử người đi khắp nơi tìm bà lão. Cuối cùng trong buổi hội ngộ ông đã tặng bà cả ngàn lạng vàng để bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Cổ nhân có câu: “Chịu ơn một giọt, báo ơn một dòng.” Lòng biết ơn luôn song hành với hành động đền ơn đáp nghĩa. Không nên giấu kỹ niềm cảm kích này trong tâm, khiến người khác nhìn mà không thấy. Nếu chưa biết dùng hành động nào bày tỏ lòng biết ơn của mình thì hãy nói lời cảm ơn tự đáy lòng. Lời cảm ơn chân thành của bạn cũng có thể khiến lòng người ấm áp cả 3 xuân.

Người trao ta gỗ đào, ta đáp lại bằng ngọc quỳnh dao

Con người chẳng thể tự mình làm nên tất cả. Trong từng bước đường trưởng thành của mình luôn hằn sâu công ơn dưỡng dục của mẹ cha. Bóng dáng thầy cô nhẫn nại, dày công uốn nắn, chắp cánh ước mơ cho chúng ta cũng chẳng thể phai mờ.

Công ơn dưỡng dục của cha mẹ tựa như trời biển.

Trên con đường sạch sẽ, tinh tươm hàng ngày ta bước, trong món ăn, thức uống đủ đầy có thứ nào không do công lao của bao người góp lại? Trong cuộc đời này những người chúng ta cần cảm ơn quá nhiều.  

Vậy nên khi đối diện với công lao trời biển hay những nghĩa cử cao đẹp, xin đừng kiệm lời khi nói “Cảm ơn”. Hãy luôn để trong tâm mình bóng dáng những người từng giúp đỡ, dìu dắt, chỉ dạy và bầu bạn với bạn. Có thể bạn không có dịp báo đáp công ơn của người khác dành cho mình. Nếu vậy, hãy để lòng biến ơn cùng lan tỏa bằng cách đối xử tốt với mọi người quanh mình như giọt nước tinh khiết thanh lọc những vẩn đục, giúp dòng sông cuộc đời thêm trong trẻo.

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Óc Quan Sát, Phân Tích Và Lắng Nghe Giúp Bạn Đập Tan Nỗi Lo Bằng Cấp
Chúng ta cần đến trường để học, để lấy bằng cấp, nhưng chúng ta đừng cho rằng nó sẽ quyết định cuộc đời mình. Óc quan sát, lắng nghe, phân tích mọi việc con người có thể tiếp thu những điều khó hiểu biết nhất, giúp bạn...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Mỹ Nhân Cổ Trang Hoa Ngữ Đẹp Nhất Trên Màn Ảnh Nhỏ
Mỗi người một vẻ nhưng nói chung, đây đều là những mỹ nhân Hoa ngữ có vẻ đẹp diễm lệ được cư dân mạng Trung Quốc bình chọn là những người đẹp nhất trên màn ảnh nhỏ. Bạn có đồng ý với bảng xếp hạng này không?
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm
Giúp Người Một Lần Hơn Hẳn Tụng Kinh 10 Năm, bạn đừng đợi đến khi mình giàu có thì mới bố thí ban phát giúp người nghèo khổ, có ít thì giúp ít, không có tiền thì góp công sức. tuy nhiên làm việc thiện...
Con Đường Đi Đến Thành Công Có Giới Hạn Tuổi Tác Hay Không?
Có người nói, 30 tuổi mà chưa giàu thì có nghĩa là sẽ sống cuộc đời thất bại, nếu tin theo điều ấy thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ ảm đạm và không bao giờ biết đến mùi vị của thành công. Hãy nhớ, nếu bền chí và...
Hai Vị Thầy Tu: Không Thể Đánh Giá Một Người Tốt Hay Xấu Qua Hình Thức Bên Ngoài
Một con sói hung ác, nó đóng giả thầy tu để ăn thịt một đứa bé bị ốm và sau cùng sói ác kia cũng bị thỏ trừng trị bằng chính ngay cái cách mà nó đã làm với cậu bé. Vậy câu chuyện diễn biến ra sao, mời quý độc giả đón đọc.
20 Câu Nói Về Nụ Cười Khiến Bạn Trở Thành Người Giàu Có Và Đáng Yêu Nhất Quả Đất
Khi bạn mỉm cười thì cơ thể sẽ phát ra một từ trường khiến người khác yêu quý bạn. Hầu hết những người hay cười đều có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tìm được lý do...
Phạm Phú Thứ: Tiến Sĩ Có Nhiều Đóng Góp Giúp Phát Triển Khoa Kỹ Nước Nhà và Là Vị Quan Đầu Tiên Của Việt Nam Công Du Trời Tây
Đỗ tiến sỹ năm 22 tuổi, làm quan ở 2 đời vua nhà Nguyễn, là người có tư tưởng canh tân, Phạm Phú Thứ có nhiều công lao giúp Đại Việt phát triển khoa kỹ, sau 9 tháng công du bên trời Tây, ông đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích...
Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân
Tại sao loài Dã Tràng lại ngày đem xe cát lấp bể, tại sao loài Ngỗng lại có cái mào trắng trên đầu và tại sao chúng lại không bao giờ ăn Tép. Câu chuyện Dã Tràng Xe Cát Biển Đông và Loài Ngỗng Báo Ân sẽ giải thích rõ điều đó.
Bất Ngờ Gặp Lại Cố Nhân
Đã từng yêu thương nhau đắm đuối nhưng vì một chút giận hờn, vì một chút trở ngại, vì một chút gì đó... mà lại chia xa để rồi sau gặp lại nhau lại thốt lên "người đi nẻo vắng, ta sang nẻo buồn", thế nhưng dòng đời vẫn trôi,...