Thứ hai, 23/07/2018 2:19 PM

Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp

Chủ nhật, 31/12/2017 12:33 PM

Con người không một ai có thể tồn tại mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Những ai coi ân huệ của người khác dành cho mình là điều đương nhiên thì suốt đời sẽ sống trong nghèo túng và đáng khinh bỉ. Ngược lại, Một Người Luôn Nuôi Dưỡng Lòng Cảm Ân Chắc Chắn Sẽ Lập Nên Đại Nghiệp.

Biết ôm giữ lòng cảm ân là điều cơ bản và cần thiết giúp bạn trở nên vĩ đại.

Trong lễ tốt nghiệp năm 2014 tại trường Đại học Yale, hiệu trưởng Peter Shalovy đã chia sẻ:“Những người trong tâm luôn ôm giữ niềm cảm ơn thường rất ít đố kỵ với người khác. Những người tràn đầy lòng biết ơn có năng lực thích ứng tốt hơn rất nhiều trong cuộc sống và có sức đề kháng mạnh mẽ. Dẫu trong hoàn cảnh khó khăn, họ cũng có thể phát hiện ra những điều tốt đẹp. Mọi người lại càng yêu mến họ hơn. Điều quan trọng là tất cả mọi người đều muốn giúp đỡ những người trước kia luôn cảm ơn họ.”

Một người biết ơn nhất định là một người lương thiện

Biết cảm kích trước ân huệ của người khác, người đó ắt là người thiện lương.

Thể hiện lòng biết ơn không chỉ là phép lịch sự trong giao tiếp, mà còn giúp chúng ta để lại ấn tượng sâu sắc trong tận sâu thẳm trái tim người khác. Ông vua dầu mỏ Rockefeller cũng từng viết những lời này trong bức thư gửi con trai mình: “Cho tới tận bây giờ mỗi khi nhớ tới công ty cũ nơi cha từng làm việc, nhớ tới ông Hewitt và ông Tarter Two, hai vị lãnh đạo của cha, là trong tim cha lại trào dâng niềm cảm kích. Khoảng thời gian làm việc đó là sự mở đầu để cha nỗ lực suốt một đời sau này và đã đặt nền móng cho thành công của cha. Cha sẽ luôn không ngừng cảm kích những trải nghiệm trong suốt 3 năm rưỡi đó.”

Trái tim đong đầy lòng biết ơn, cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui. Trái tim thiếu vắng niềm cảm kích, nỗi buồn sẽ kéo tới.

Đồng thời cũng phải kính trọng và biết ơn tất cả những gì người khác đã làm cho bạn. Bạn phải tin rằng: Lòng cảm ơn sẽ giúp bạn mở ra một cánh cửa có sức mạnh thần kỳ, khơi dậy tiềm năng vô hạn của bạn. Điều chào đón bạn sẽ là những cơ hội thành công ngày càng nhiều hơn, tốt hơn.

Tú An không thích ăn trứng, cô vẫn thường mang cho Huyền những quả trứng gà mình có. Việc làm ấy khiến Huyền vô cùng cảm kích, trong lòng cô thầm cảm ơn Tú An.

Đừng bao giờ xem sự giúp đỡ của người khác dành cho mình là điều đương nhiên.

Nhưng lâu dần thành quen, và quen rồi thì thành “đương nhiên”, Huyền cho rằng trứng gà cũng là của mình. Một ngày, Tú An cho bé Bi một quả trứng gà, Huyền đã giận dữ bỏ đi mà không nói với Tú An một lời. Cô đã quên mất rằng trứng gà vốn là của Tú An, cô ấy có thể đem cho bất kỳ ai mình muốn.

Đôi khi, vì quá quen thuộc với những điều tốt đẹp người khác dành cho mình mà chúng ta cho rằng đó là lẽ đương nhiên. Tới một ngày, khi mọi chuyện xảy ra không như mong đợi, ta lại giận họ thật “bất công” và quay ra oán trách mọi người…

‘Mẹ tự nhiên’ sẵn sàng cho đi tất cả nhưng yên lặng không đòi hỏi dẫu chỉ một lời cảm kích của con người, vạn vật

Trên đời này, có một số người bạn đối xử tốt, họ sẽ ghi lòng tạc dạ và tìm cách đền đáp ân tình của bạn. Nhưng một số khác thì không. Có vẻ như không phải ai cũng đều biết cảm ơn và trân trọng tình cảm của bạn.

Trong cuộc sống, bạn sẽ thường phát hiện ra rằng, khi bạn đối xử càng tốt với một người thì họ lại cho rằng đó là điều đương nhiên, không những không báo đáp bạn, mà ngược lại còn có thái độ hằn học, khó chịu.

Chúng ta cần học theo tấm lòng bao dung của Mẹ tự nhiên, sẵn sàng cho đi tất cả nhưng yên lặng không đòi hỏi dẫu chỉ một lời cảm kích của con người, vạn vật. Vậy nên chúng ta đối xử tốt với mọi người nhưng cũng không nên mong cầu báo đáp.

Hãy cứ cho đi và đừng bao giờ mong chờ sự báo đáp bạn nhé!

Nhân duyên đời trước kiếp này mắt người không thể nhìn thấu. Biết đâu trong một kiếp nào đó, chúng ta cũng hờ hững trước sự giúp đỡ nhiệt tình của người khác nên bây giờ họ cũng diễn lại khung cảnh ấy cho chúng ta tự mình cảm nhận? Nếu là ân thì hãy báo ân, nếu là oán thì hãy thiện giải. Như vậy lòng mình sẽ trở nên bình yên, tĩnh tại, sâu lắng và hạnh phúc hơn.

Niềm cảm ơn trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người, mỗi dân tộc lại khác nhau

Người phương Tây bày tỏ lòng biết ơn với các vị Thần của mình trong ngày lễ tạ ơn. Người Phương Đông lại biết ơn tổ tiên, cảm ơn cha mẹ, cảm ơn người khác giúp đỡ, cảm ơn cuộc sống…

Mạnh Giao, một nhà thơ đời Đường đã viết những lời thơ như thế này trong bài “Du Tử Ngâm”:

“Sợi chỉ trong tay mẹ, chiếc áo trên người con.

Sắp đi chỉ giăng giăng, chỉ e muộn trở về.

Ai nói tấc lòng cỏ, báo đáp nắng ba xuân.”

(Từ mẫu thủ trong tuyến, Du tử thân thượng y.

Lâm hành mật mật phùng, Ý khủng trì trì quy.

Thùy ngôn thốn thảo tâm, báo đắc tam xuân huy.)

Một nhành cỏ mảnh mai chẳng thể báo đáp được tấm thâm tình của vầng thái dương giữa trời xuân. Như tấm lòng của Mạnh Giao nhỏ bé chẳng thể báo đáp ân tình sâu nặng của cha mẹ.

Biết ơn thì phải đền ơn mới là bậc nhân nghĩa

Thuở nhỏ gia cảnh Hàn Tín bần hàn, cha mẹ đều mất sớm. Mặc dù Hàn Tín chăm chỉ học hành, văn ôn võ luyện nhưng vẫn chẳng đủ mưu sinh. Đến bước đường cùng ông đành phải đến nhà người khác “ăn bám”. Vì vậy mà Hàn Tín bị người đời cười chê, ghẻ lạnh.

Lời cảm ân làm lòng người ấm 3 xuân.

Hàn Tín không thể nuốt được cái giận này, bèn đến bờ sông Hoài Thủy buông câu, dùng cá mình câu được để đổi lấy miếng cơm ăn. Ông thường chịu cảnh bữa đói bữa no. Trên bờ sông Hoài Thủy có một bà lão giặt áo trên sông. Mọi người gọi bà là “Phiêu mẫu”. Thấy Hàn Tín đáng thương, bà bèn mang cơm của mình chia cho ông cùng ăn, ngày nào cũng vậy, không hề gián đoạn.

Hàn Tín vô cùng cảm kích ân tình của bà lão. Sau này khi Hàn Tín công thành danh toại, được phong làm Hoài Âm Hầu, ông vẫn không quên ơn nghĩa sâu nặng xưa kia. Hàn Tín cử người đi khắp nơi tìm bà lão. Cuối cùng trong buổi hội ngộ ông đã tặng bà cả ngàn lạng vàng để bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Cổ nhân có câu: “Chịu ơn một giọt, báo ơn một dòng.” Lòng biết ơn luôn song hành với hành động đền ơn đáp nghĩa. Không nên giấu kỹ niềm cảm kích này trong tâm, khiến người khác nhìn mà không thấy. Nếu chưa biết dùng hành động nào bày tỏ lòng biết ơn của mình thì hãy nói lời cảm ơn tự đáy lòng. Lời cảm ơn chân thành của bạn cũng có thể khiến lòng người ấm áp cả 3 xuân.

Người trao ta gỗ đào, ta đáp lại bằng ngọc quỳnh dao

Con người chẳng thể tự mình làm nên tất cả. Trong từng bước đường trưởng thành của mình luôn hằn sâu công ơn dưỡng dục của mẹ cha. Bóng dáng thầy cô nhẫn nại, dày công uốn nắn, chắp cánh ước mơ cho chúng ta cũng chẳng thể phai mờ.

Công ơn dưỡng dục của cha mẹ tựa như trời biển.

Trên con đường sạch sẽ, tinh tươm hàng ngày ta bước, trong món ăn, thức uống đủ đầy có thứ nào không do công lao của bao người góp lại? Trong cuộc đời này những người chúng ta cần cảm ơn quá nhiều.  

Vậy nên khi đối diện với công lao trời biển hay những nghĩa cử cao đẹp, xin đừng kiệm lời khi nói “Cảm ơn”. Hãy luôn để trong tâm mình bóng dáng những người từng giúp đỡ, dìu dắt, chỉ dạy và bầu bạn với bạn. Có thể bạn không có dịp báo đáp công ơn của người khác dành cho mình. Nếu vậy, hãy để lòng biến ơn cùng lan tỏa bằng cách đối xử tốt với mọi người quanh mình như giọt nước tinh khiết thanh lọc những vẩn đục, giúp dòng sông cuộc đời thêm trong trẻo.

 

Nguồn tham khảo

DKN.TV

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Có Nên Học Quản Trị Kinh Doanh?
Nhiều bạn hỏi học xong cấp 3, có nên học quản trị kinh doanh (QTKD) không? Là cựu sinh viên kinh tế trường HBS, và là chủ doanh nghiệp từ năm 2004 đến nay, trước đó có 8 năm đi làm việc chân tay lẫn trí óc ở rất nhiều ngành nghề, câu...
Một Lá Thư Thái Nguyên
Một Lá Thư Thái Nguyên kể về một cô gái quyết định không đi theo trường phái "Nữ nhi thường tình", không thích sự ổn định an nhàn, làm việc bàn giấy, ăn hoa quả giữa giờ. Mà cô ấy quyết định khởi nghiệp...
Mokhallad Habib Nghệ Sỹ Sáng Tạo Tài Ba Các Tác Phẩm Nghệ Thuật Kết Hợp Đời Sống Với Hoạt Hình Đầy Vui Tươi Và Sinh Động
Nghệ sỹ người I-rắc Mokhallad Habib có năng khiếu trong việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật thú vị kết hợp giữa đời sống và hình ảnh hoạt hình. Những tác phẩm tranh vẽ của Habib luôn khiến người xem không khỏi phấn khích với...
Ai Đó Nói Tuổi Xế Chiều Là Tuổi Gió Heo May, Phiền Não Sầu Thương, Âu Cũng Là Do Con Người Nhận Thức Và Tổ Chức Cuộc Sống Của Họ Mà Ra
Ai đó nói tuổi xế chiều là tuổi “gió heo may”. Gió lành tươi mát hay gió phiền não sầu thương, âu cũng là do con người nhận thức và tổ chức cuộc sống của họ mà ra vậy.
Những Lần Xê Dịch - Có Phúc Làm Quan, Có Gan Làm Giàu
Những Lần Xê Dịch - Có Phúc Làm Quan, Có Gan Làm Giàu người có gan buông mẻ lưới lớn thì sẽ thu về mẻ cá lớn, câu chuyện giới thiệu hàng ra thị trường quốc tế của dượng Tony sẽ khiến bạn có thêm niềm tin,...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Người Nào Dám Lãng Phí Một Giờ Đồng Hồ Thì Người Đó Còn Chưa Phát Hiện Ra Giá Trị Của Cuộc Sống
Người Nào Dám Lãng Phí Một Giờ Đồng Hồ Thì Người Đó Còn Chưa Phát Hiện Ra Giá Trị Của Cuộc Sống, thật vậy cuộc sống này ngắn ngủi lắm bạn ơi, đừng chần chừ, đừng chờ đợi nữa. Hãy cam đảm sống đúng...
Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào?
Thường nghe nói các vị đế vương ăn uống rất xa xỉ, mỗi bữa ăn đều có tay Gấu, Bào Ngư... nhưng xem ra đó chỉ là truyền thuyết mà thôi. Bài viết Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều...
Sự Tích Hoa Chua Me Đất
Ngày nào cũng phải ăn một thứ cỏ ba lá và gặm nhấm mãi vỏ cây hồ đào, Thỏ Côxôi chán ngấy lên rồi. Nó bèn mò vào vườn bắp cải mới trồng của một bác nông dân. Nhiều bắp cải non đã bị thỏ xơi gọn. Bỗng bác nông dân xuất...
Nằm Ngủ Mơ Thấy Mình Đi Học Là Điềm Báo Gì?
Giấc mơ đi học có lẽ ai cũng đã từng trải qua khi ngủ, có thể bạn mơ thấy mình vui bước đến trường, đưa con đi học, làm bài tập về nhà, ngồi trong lớp nghe giảng, thi trượt...Vậy ý nghĩa của những giấc mơ...