Thứ bảy, 20/10/2018 7:27 AM

Giống Chó American Staffordshire Terrier - Vui Vẻ, Hòa Đồng, Vô Tư, Đáng Tin Cậy, Thông Minh Và Yêu Quý Người

Thứ ba, 26/12/2017 3:12 PM
Mắt Nâu
Mắt Nâu
Cơ Bắp Chắc Nịch
Cơ Bắp Chắc Nịch
Vóc Dáng Mạnh Mẽ
Vóc Dáng Mạnh Mẽ
Đầu To
Đầu To
Mõm Dài
Mõm Dài
Tên Khác
American Pit Bull Terrier, Chó sục Pit Bull Mỹ

American Staffordshire Terrier là giống chó vui vẻ, hoà đồng, kiên định và đáng tin cậy, chúng thông minh và yêu quý người. Chúng luôn tìm cách để làm vừa lòng chủ nhân do thành quả của hơn 50 năm lai tạo giống đã tạo ra giống chó như vậy. Chúng cũng là người sẵn sàng can đảm chiến đấu để bảo vệ chủ và tài sản đến cùng.

Giống Chó American Staffordshire Terrier - Vui Vẻ, Hòa Đồng, Vô Tư, Đáng Tin Cậy, Thông Minh Và Yêu Quý Người
Giống Chó American Staffordshire Terrier

1. Nguồn gốc

Vào khoảng thế kỷ 16, môn chó đấu với bò thịnh hành ở Anh, và người ta dùng chó Bun Anh cổ (Old English Bulldog) để đấu với bò khi mà những con Old English Bulldog ngày xưa khác xa với chó Bun (Bulldog) ngày nay và đã tuyệt giống. Cái tên Bulldog gắn liền với công việc chiến đấu của nó. Những con Old English Bulldog này rất khỏe nhưng không dai sức và chúng lại không biết đi săn, do đó vào khoảng thế kỷ 17 người ta lai nó với những giống chó săn ở Anh để tạo ra những con chó có sự can đảm và sức mạnh của Bulldog dùng để cắn và giữ thú dữ, có sự dẻo dai, bền bỉ, khả năng đánh hơi lùng sục để đi săn. Sự lai tạo này tạo ra một nhóm chó mới với rất nhiều tên như: Bull và Terrier, Pit Dog, Pit Bull Terrier.

Nhóm chó Bull và Terrier vào lúc đó đã trở thành tổ tiên của 4 giống chó hiện nay gồm American Staffordshire Terrier, Pit Bull, Staffordshire Bull Terrier và Bull Terrier (chó sục Bun). Trong đó vào thời điểm đó cái tên này chỉ dùng để chỉ một nhóm chó lai phù hợp với công việc đấu với bò, đấu chó và đi săn, khác với những giống chó do cố tình lai tạo để tạo ra giống chó mới, nhóm chó Bull và Terrier là do sự lai tạo tự phát trong quần chúng, lại tạo với bất cứ con gì miễn có thể làm việc và có cái nhìn giống nhau thì gọi là Bull and Terrier. Chính vì vậy mà Bull và Terrier do Bulldog lai tạo, được lai với đa số là Chó sục Anh trắng (White English Terrier) và chó sục nâu đen (Black and Tan Terrier), không ngoại trừ tất cả các nhóm chó săn ở Anh, kể cả chó Ngao Anh (English Mastiff) và những giống chó khác cũng có phần tạo nên nhóm chó Bull and Terrier.

Sau khi lai Old Bulldog với những giống chó săn thì nhóm chó mới này chiến đấu rất giỏi và bền bỉ trên các sàn đấu chó, vì vậy một số lượng lớn của nhóm Bull và Terrier được nhân giống cho mục đích đấu chó. Sau khi luật cấm đấu chó và các động vật khác ở Anh ban hành vào năm 1835, những môn như chó đấu với bò quá cồng kềnh không thể đấu lén lút được, nhưng đấu chó thì dễ hơn, vì vậy những con chó đấu vẫn tiếp tục ra đời. Những con Bull và Terrier theo chân người Anh tới Mỹ vào thế kỷ 19, lúc đó cũng chỉ là một nhóm chó lai tạp, chưa được coi là một giống chó và cũng chưa được bất cứ hiệp hội nào công nhận, không có tiêu chuẩn. Nhóm chó này ngay lập tức được người Mỹ ưa chuộng vì tính thông minh, trung thành và quan trọng nhất là vô cùng gan dạ. Ở Mỹ nó được gọi với những cái tên: Pit Dog, Pit Bull Terrier, American Bull Terrier, hay Yankee Terrier.

Vào năm 1898 hiệp hội UKC của Mỹ công nhận nhóm chó Bull và Terrier với cái tên American Pit Bull Terrier, mãi đến năm 1935 hiệp hội KC của Anh, quê hương của Bull và Terrier, mới công nhận nhóm chó này với cái tên Staffordshire Bull Terrier vì Staffordshire là một vùng của nước Anh, nơi được coi là cái nôi xuất phát của giống chó này, vào năm 1936, hiệp hội AKC của Mỹ mới công nhận nhóm chó này với cái tên Staffordshire Terriers.

AKC cho rằng cái tên Pit bull có chữ Pit nhắc tới thời kỳ dã man đấu chó, không còn thích hợp vơi thời đại mới và chủ trương của AKC, AKC cũng cho rằng Pit bull là tên của một nhóm chó dùng để đấu bò chứ không phải là của một giống chó. Từ thời điểm này một giống chó mang đến ba cái tên khác nhau của 3 hiệp hội, và phát triển theo 3 hướng khác nhau. Những con Staffordshire Terriers của Mỹ được nhân giống chọn lọc để chuyên đi show và theo sở thích của người Mỹ nên ngày càng to con hơn họ hàng của chúng Anh, vì vậy năm 1972 AKC đã đổi tên giống chó này thành American Staffordshire Terrier để phân biệt với Staffordshire Bull Terrier bên Anh. Còn Pit Bull của UKC thì phát triển theo hướng thể thao như kéo vật nặng, bắt banh nên thân hình thon gọn hơn.

Giống Chó American Staffordshire Terrier - Vui Vẻ, Hòa Đồng, Vô Tư, Đáng Tin Cậy, Thông Minh Và Yêu Quý Người
 Vui Vẻ, Hòa Đồng, Vô Tư, Đáng Tin Cậy, Thông Minh Và Yêu Quý Người

2. Ngoại hình

Giống chó American Staffordshire Terrier((Am Staff) có một cơ thể vô cùng mạnh mẽ, chúng có một cơ bắp chắc nịch và vóc dáng mạnh mẽ. Cân nặng từ 25 – 30 kg và chiều cao từ 43 – 48 cm.

Giống chó này có một cái đầu to, mõm dài vừa phải và hàm răng sắc khỏe xếp thành hình răng cưa. Đôi mắt của chúng tối, tròn và nằm khá xa nhau, mí mắt có màu hồng. Đôi tai vểnh cao dựng đứng trên đầu và thường bị cắt hoặc kiền lại từ nhỏ. Lông dày, cứng, bóng mượt và có nhiều màu khác nhau tuy nhiên thường ít màu trắng. Đuôi của nó ngắn so với kích thước cơ thể và thon nhọn về chóp đuôi.

 3. Tính cách

Chó sục Pit Bull Mỹ là giống chó vui vẻ, hoà đồng, kiên định và đáng tin cậy, chúng thông minh và yêu quý người. Chúng luôn tìm cách để làm vừa lòng chủ nhân do thành quả của hơn 50 năm lai tạo giống đã tạo ra giống chó như vậy. Chúng cũng là người sẵn sàng can đảm chiến đấu để bảo vệ chủ và tài sản đến cùng.

Tương đối ương bướng, vì vậy cần có một chủ nhân mạnh mẽ và biết cách huấn luyện chúng bài bản. Nhưng cũng như tất cả các giống chó có lịch sử đấu chó, người nuôi cần phải hiểu biết về giống chó này, biết huấn luyện vì tính tình hung dữ của tổ tiên có thể còn tiềm ẩn trong người nó, và có thể trỗi dậy nếu bị đánh thức hay huấn luyện không đúng cách.

Chúng khá tích cực và có thể thích hợp với điều kiện sống kiểu căn hộ nếu có không gian dành cho nó tập luyện. Loài chó này thích hợp với thời tiết ấm áp. Chúng cần có các hoạt động tích cực và đều đặn.

4. Sức khỏe và chăm sóc

Chúng khá tích cực và có thể thích hợp với điều kiện sống kiểu căn hộ nếu có không gian dành cho nó tập luyện. Loài chó này thích hợp với thời tiết ấm áp. Chúng cần có các hoạt động tích cực và đều đặn. Nên đeo rọ mõm và dắt chúng bằng xích khi đi dạo phố để tránh xung đột với các loài chó khác. Do rất năng động nên cần có không gian để vận động hay dắt đi dạo thường xuyên.

Nó cũng rất dễ chăm sóc, vì chúng có sức đề kháng rất mạnh, lông ngắn nên cũng chỉ cần thỉnh thoảng chải lông cho chúng. Bộ lông có mức độ rụng lông vừa phải, chỉ tắm khi cần thiết. Chúng khoẻ mạnh, ít bệnh tật, dễ nuôi nhưng có thể gặp một số bệnh liên quan đến di truyền, một số bệnh thường gặp ở giống chó này là bệnh hở xương hông và xương cùi chỏ, bệnh tim, suy giáp, teo võng mạc tiến triển (PRA), cũng có thể bị vỡ dây chằng và dị ứn. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 10 – 12 năm.

 

Nguồn tham khảo

Thegioithunuoi

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Xem nhiều nhất

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Về Quê Trồng Cây, Làm Vườn, Nuôi Gà, Thả Cá Mỗi Năm Kiếm 400 Triệu
Cất bằng cấp đại học kiến trúc vào tủ làm kỷ niệm, từ bỏ "sự nghiệp" làm thuê về quê đào ao thả cả, nuôi gà, trồng cây, mỗi năm kiếm 400 triệu. Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Bá Linh (tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa...