Thứ hai, 22/10/2018 3:07 PM

Giống Chó American Cocker Spaniel - Hiền Lành, Vui Nhộn, Trông Nhà Rất Giỏi Và Có Khả Năng Săn Bắt Vượt Trội

Thứ ba, 26/12/2017 1:50 PM
Đầu Nhỏ Mõm Ngắn
Đầu Nhỏ Mõm Ngắn
Tai Rất Dài
Tai Rất Dài
Lông Dày
Lông Dày
Ngực Nở Bụng Thắt
Ngực Nở Bụng Thắt
Lưng Thẳng Dài
Lưng Thẳng Dài

American Cocker Spaniel không chỉ là một vật cưng có tính tình hiền lành, chúng còn là một loài chó rất cảnh giác có thể trông coi nhà rất tốt và còn có khả năng săn bắt tuyệt vời. Cocker rất thích được chủ ôm ấp, vuốt ve và được khen ngợi, xoa đầu khi hoàn thành nhiệm vụ nào đó, lời khen và phần thưởng xứng đáng sẽ giúp chúng hòa nhập tốt và gắn kết hơn với chủ.

Giống Chó American Cocker Spaniel - Hiền Lành, Vui Nhộn, Trông Nhà Rất Giỏi Và Có Khả Năng Săn Bắt Vượt Trội
Giống Chó American Cocker Spaniel

1. Nguồn gốc

Giống American Cocker Spaniel là một giống chó nguồn gốc Tây Ban Nha. Chúng là thành viên của đại gia đình Spaniel, một nhóm rất lớn gồm rất nhiều giống chó săn đến từ Tây Ban Nha. Cocker tuy là giống chó Tây Ban Nha nhưng lại được nuôi và nhân giống phổ biến nhất ở Anh và Mỹ. Ngày nay, đa phần người nuôi chó thường nhập chó giống Cocker từ 2 nước này.

Vào những năm 1870, chó Cocker Spaniel được nhập khẩu vào Mỹ. Chú chó Cocker đầu tiên được đăng ký với AKC (Hiệp hội chó Hoa Kỳ). Đến năm 1881, nhiều trại chó lâu đời nhất ở Mỹ bắt đầu nhập khẩu chó Cocker Spaniel thuần chủng từ Anh để nhân giống, bắt đầu thời kỳ bùng nổ số lượng của chó Cocker ở Hoa Kỳ. Cocker nhanh chóng phổ biến, những nhà nhân giống đã cố gắng tìm cách lai tạo để Cocker trở nên nhỏ hơn, đáng yêu hơn, thích hợp với các không gian nhỏ và nơi đông người.

Năm 1946 Hiệp hội chó giống công nhận giống Cocker Spaniel có 2 loài chó riêng biệt là English Cocker Spaniel và American Cocker Spaniel. Nhìn chung, hai loài này đều mang cùng một dòng máu, nhưng do chúng phân bố ở các vùng địa lý khác nhau nên chúng cũng mang một vài đặc tính khác nhau, tuy nhiên cả 2 loài này đều là những tay săn mồi thực thụ và có tính cách vui vẻ, nhiệt tình và linh hoạt. Ngày nay chúng đã được phát triển rộng rãi khắp các quốc gia trên thế giới và được sử dụng để làm chó nghiệp vụ, đánh hơi tìm kiếm hàng cấm, ma túy, chất nổ.

2. Đặc điểm ngoại hình

Chó American Cocker có chiều cao phổ biến từ 34 – 39cm, và nặng từ 10 – 14kg. Chúng có một cái đầu nhỏ, mõm và hàm ngắn nhưng rất khỏe. Mũi Cocker rất lớn và cực kỳ nhạy mùi, đặc điểm giúp chúng trở thành giống chó săn thượng hạng. Tai chúng rất dài, lông dày và thường buông thõng xuống 2 bên má. Chúng có ngực nở, bụng thắt, các chân rất khỏe và cơ bắp phát triển, tuy nhiên khó nhận biết vì thường bị lông dày che phủ. Lưng thằng và dài, chóp vai cao hơn hông khi đứng thẳng.

Mặc dù có tầm vóc nhỏ bé, với chiều cao 38 cm, dài 30–45 cm, trọng lượng từ 10,9 – 12,7 kg nhưng nó như không đơn thuần là một con chó kiểng bình thường, nó đi săn rất giỏi. Chủ nhân nên cho nó luyện tập đầy đủ. Chúng có nhiều sắc lông khác nhau với nhiều chủng loại màu. Bộ lông của American Cocker nhiều và rậm. Lông chúng thường xoăn tự nhiên ở tai, cổ và các chân, trong khi phần lông ngực, bụng, đùi và lưng thường dài, mượt thẳng và buông thõng như tấm rèm rất độc đáo.

Giống Chó American Cocker Spaniel - Hiền Lành, Vui Nhộn, Trông Nhà Rất Giỏi Và Có Khả Năng Săn Bắt Vượt Trội
Hiền Lành, Vui Nhộn, Trông Nhà Rất Giỏi Và Có Khả Năng Săn Bắt Vượt Trội

3. Đặc điểm tính cách

Giống chó American Cocker Spaniel có tính cách rất hiền lành và tình cảm, chúng thân thiện với mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt rất thích hợp để làm bạn cùng trẻ em. Tính tình luôn vui nhộn và niềm nở thâm chí còn có biệt danh là “loài chó vui vẻ”. Chúng cũng rất nhạy cảm vì vậy cần phải chú ý nhẹ nhàng trong việc huấn luyện và chăm sóc loài vật cưng này.

Không chỉ là một vật cưng có tính tình hiền lành, chúng còn là một loài chó rất cảnh giác có thể trông coi nhà rất tốt và còn có khả năng săn bắt tuyệt vời. Cocker rất thích được chủ ôm ấp, vuốt ve và được khen ngợi, xoa đầu khi hoàn thành nhiệm vụ nào đó, lời khen và phần thưởng xứng đáng sẽ giúp chúng hòa nhập tốt và gắn kết hơn với chủ.

4. Sức khỏe

Giống chó Cocker Spaniel có tuổi thọ từ 12 – 15 năm. Chúng thường gặp phải một số vấn đề sức khỏe như teo dần võng mạc (PRA), đục thủy tinh thể, sai khớp xương bánh chè và tăng nhãn áp. Ngoài ra cũng dễ bị loạn sản khuỷu tay, xoắn dạ dày và chứng động kinh. Cần phải đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe từ khi còn nhỏ để đảm bảo an toàn khi lớn lên.

5. Cách chăm sóc

Giống chó này thích hợp với cuộc sống trong các hộ gia đình, chúng chỉ cần có đủ không gian để vận động và vui chơi. Loài vật nuôi này rất tình cảm vì vậy nên để chúng sống gần gũi hơn trong nhà. Ngoài ra bản tính chúng năng động, nên thường xuyên cho chúng ra ngoài chơi đùa, đừng nên nhốt nó trong nhà cả ngày.

Đối với vấn đề chăm sóc và vệ sinh thì giống vật nuôi này thường gặp vấn đề bệnh tật về mắt, tai vì vậy cần phải đảm bảo vệ sinh thường xuyên lỗ tai, mắt và chân cho chúng. Cần phải cắt móng và cắt tỉa lông mỗi tháng 1 lần. Phần trên của lỗ tai trong có thể lau bằng bông gòn tẩm nước, nhưng không nên thọc sâu vào lỗ tai của chúng. Nếu chó hay gãi vào tai làm trầy xước thì nên nhờ bác sĩ thú y xem xét kỹ lưỡng lỗ tai và cho thuốc điều trị thích hợp.

Giống chó American Cocker Spanniel là giống dễ huấn luyện, và là một con vật hết sức thân thiện với chủ. Tuy nhiên giống Cocker Mỹ đã được lai tạo theo hướng thẩm mỹ để tham gia vào các dog show và phổ biến ra công chúng. Do tính cách mềm yếu nên việc huấn luyện chó Cocker phải làm từ nhỏ, cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn với giống chó này để chúng không rơi vào tình trạng tự kỷ.

Chó American Cocker là giống chó được đánh giá là khó nuôi, vất vả nhất là việc chăm sóc lông cho chúng. Bộ lông cần phải mất nhiều năm để mọc dài. Những chú Cocker con thường chỉ có lông xoăn chứ chưa dài và thẳng ở lưng, bụng, ngực và đùi. Cần phải cung cấp cho chúng đủ protein để giúp chúng mọc lông đầy đủ, cùng với đó là chất béo để lông bóng mượt tự nhiên.

Mọc lông thì dễ, chăm sóc lông mới khó. Khi lông chó cocker đã dài, bạn phải chải chuốt và gỡ rối lông hàng ngày cho chúng. Tắm cho chúng thường xuyên (mỗi tháng 1 lần) bằng các loại dầu gội chuyên dùng cho chó để ngăn rụng lông và giữ lông sạch, bóng mượt. Tránh để chúng nghịch bẩn nếu bạn không muốn phải tắm cho chúng mỗi 1 – 2 ngày / lần. Cần thường xuyên lau phần lông mặt cho Cocker, nhất là với những em có lông màu sáng vì nước mắt chảy xuống lâu ngày không được vệ sinh sẽ khiến phần lông dưới mắt bị ố vàng, trông rất bẩn và khó làm sạch.

Chó Cocker không hoạt động nhiều nhưng chúng cần rất nhiều protein và chất béo để phát triển đầy đủ bộ lông đặc biệt của mình, vậy nên chế độ ăn cũng phải đặc biệt hơn các giống giống chó khác. Bạn cần cung cấp protein nhiều hơn các giống chó có cùng kích thước và mức độ hoạt động. Cocker sẽ cần từ 24 – 30% khối lượng thức ăn là protein, và 14 – 18% là chất béo.

Protein và chất béo có tự nhiên trong các loại thịt tươi và nội tạng động vật, thịt tốt nhất là thịt bò, kế đến là thịt gà, thịt lợn và cá. Nội tạng cũng rất tốt, có thể gan, phổi, long phèo, sang hơn thì có tim, cật, óc. Trứng cũng là nguồn cung cấp protein và chất béo tốt.

 

Nguồn tham khảo

Thegioithunuoi

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Xem nhiều nhất

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Đào Ao Thả Cá Tại Thung Lũng Heo Hút, Mỗi Năm Lãi Hơn 300 Triệu
Từ bỏ kinh doanh, chạy vào tận vùng heo hút, đào hơn 2ha ao thả cá các loại, mỗi năm lãi hơn 300 triệu, đó là câu chuyện của anh Phạm Văn Thuấn ở bản Mầu (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).