Thứ hai, 22/10/2018 3:19 PM

Giống Chó Chăn Gia Súc Úc Australian Cattle - Trung Thành, Nhanh Nhẹn, Cần Cù Là Một Tên Lính Gác Dũng Cảm Đáng Tin Cậy

Thứ hai, 25/12/2017 3:10 PM
Thân Hình Khỏe Mạnh
Thân Hình Khỏe Mạnh
Bộ Lông Ngắn
Bộ Lông Ngắn
Lốm Đốm Đen Trắng
Lốm Đốm Đen Trắng
Mắt Màu Nâu Tối
Mắt Màu Nâu Tối
Đuôi Rũ Thấp
Đuôi Rũ Thấp

Giống chó chăn gia súc Australian Cattle Dog là một vật nuôi trung thành, dũng cảm, cần cù và nhanh nhẹn, chúng phù hợp để nuôi ở các khu trang trại và cũng là một tên lính canh gác dũng cảm, đáng tin cậy.

Giống Chó Chăn Gia Súc Úc Australian Cattle - Trung Thành, Nhanh Nhẹn, Cần Cù Là Một Tên Lính Gác Dũng Cảm Đáng Tin Cậy
Giống Chó Chăn Gia Súc Úc Australian Cattle

1. Nguồn gốc

Chó chăn gia súc Úc được tạo ra bởi những người định cư Úc thế kỷ 19 để chăn dắt và bảo vệ gia súc trên nông trại lớn. Giống chó này ra đời là kết quả của việc lai tạo và nhân giống từ nhiều loại con giống chó khác nhau, tổ tiên của chúng đều dính dáng đến các giống chó như giống chó bản địa Dingo Úc, Smithfield, giống chó lông xanh Collie Anh và góp phần gen quan trọng nữa chính là giống Bull Terrier (chó sục Bull) đã tạo ra một giống chó chăn gia súc mạnh mẽ, nhanh nhẹn và chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt trên nông trại lớn.

Với sức chịu đựng tốt, nó phù hợp với vùng Queensland. Những bản năng canh gác và chăn gia súc của nó rất mạnh mẽ và có thể mở rộng ra đối với cả người và vật. Robert Kaleski phác họa nên một chuẩn mực đối với loài này vào năm 1903, cuối cùng được chấp nhận ở Úc. Loài chó này được chính thức công nhận bởi AKC vào năm 1980. Giống chó Australian Cattle Dog còn được gọi với những tên quen thuộc như Australian Heeler, Blue Heeler, Queensland Heeler và Halls Heeler.

2. Đặc điểm ngoại hình

Giống chó Australian Cattle Dog có cơ thể dài hơn so với chiều cao, thân hình khỏe mạnh, với khung xương nhỏ gọn nhưng rất mạnh mẽ và dẻo dai. Giống chó này có kích thước chiều cao từ từ 43 – 51 cm và cân nặng từ 14 đến 16 kg.

Bộ lông của giống chó chăn cừu Úc ngắn, thẳng và dày để thích ứng với thời tiết giá lạnh. Lông của chúng thường có những màu lốm đốm đen, trắng và những mảng màu khác nhau như vàng, nâu trên khắp cơ thể, có những mảng màu tối hơn ở trên mặt và đầu. Đuôi của chúng thường hơi rũ thấp xuống và hơi cong mềm mại. Đôi tai khá lớn và vểnh lên cao. Cặp chân trước của loài chó này thẳng tắp khi nhìn từ phía trước. Đầu thủ rộng và hơi tròn, cặp mắt hình ô van màu nâu tối. Hàm răng khít tựa như cặp kéo cắt.

Giống Chó Chăn Gia Súc Úc Australian Cattle - Trung Thành, Nhanh Nhẹn, Cần Cù Là Một Tên Lính Gác Dũng Cảm Đáng Tin Cậy
Trung Thành, Nhanh Nhẹn, Cần Cù Là Một Tên Lính Gác Dũng Cảm Đáng Tin Cậy

3. Đặc điểm tính cách

Giống chó Australian Cattle Dog là một vật nuôi trung thành, dũng cảm, cần cù và nhanh nhẹn, chúng phù hợp để nuôi ở các khu trang trại và cũng là một tên lính canh gác dũng cảm, đáng tin cậy. Bản tính của chúng hiếu chiến, giống chó này không phù hợp với cuộc sống trong căn hộ, chúng cần ở một khoảng sân rộng rãi và ó một công việc để làm. Những con chó chăn gia súc Úc này có sức chịu đựng đáng kinh ngạc và sẽ thích thú với mọi công việc được giao. Chúng có thể trở nên buồn chán và phá phách khi không được hoạt động.

Giống chó này rất thông minh, một khi chúng đã gắng bó với chủ của nó thì nó sẽ đi theo chủ của nó dù bất cứ nơi đâu. Chúng là những vật nuôi hay tò mò và thích được hoạt động. Chó chăn gia súc Úc có một bản năng mạnh mẽ vì vậy cần phải dạy dỗ và huấn luyện cho nó những tập tính tích cực và phải tạo cho chúng hiểu được vai vếcủa người lãnh đạo chủ – tớ, không được cho chúng đi trước chủ, giống chó này sẽ không hợp với những chủ nhân có tính tình hiền lành. Sự huấn luyện kiên trì từ khi bắt đầu và sự dẫn dắt hàng ngày, cùng với những vận động thể chất và tinh thần sẽ tạo nên một con vật cưng tốt và hạnh phúc.

Nếu bạn không có thời gian để chơi và tập luyện thêm cho chó hoặc không hiểu đầy đủ về bản năng loài chó và sự cần thiết có một người dẫn dắt phù hợp, loài này sẽ không phù hợp.

4. Sức khỏe

Giống chó Australian Cattle Dog có tuổi thọ từ 12 – 15 năm. Chúng cũng gặp một số vấn đề sức khỏe như teo dần võng mạc (PRA), loạn sản xương hông của chó (CHD), khuỷu tay loạn sản, điếc và thỉnh thoảng mắc một số bệnh như đục thủy tinh thể. Chúng cần được thường xuyên làm xét nghiệm về mắt, hông, khuỷu tay và tai.

5. Chăm sóc

Giống chó Australian Cattle Dog có thể sống ở cả hai điều kiện khí hậu mát mẻ và ôn đới. Chúng được lai tạo đặc biệt cho môi trường khí hậu khắc nghiệt vì vậy chúng có thể ở ngoài trời hoặc trong nhà đều được. Bộ lông ngắn, chống chịu thời tiết ít cần chú ý và dễ dàng chăm sóc. Chỉ cần lược và bàn chải với một chiếc bàn chải chắc, xù, và chỉ tắm khi cần thiết. Loài chó này có xu hướng rụng lông khoảng 1 đến 2 lần trong năm phụ thuộc vào giới tính và vùng.

Chúng có bản chất năng động nên cần có những hoạt động thường xuyên như chạy nhảy, đi bộ và được phân công nhiệm vụ để giải phóng năng lượng dư thừa. Chúng sẽ trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời cho những ai thích đi du lịch hay phiêu lưu.

 

Nguồn tham khảo

Thegioithunuoi

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Xem nhiều nhất

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Đào Ao Thả Cá Tại Thung Lũng Heo Hút, Mỗi Năm Lãi Hơn 300 Triệu
Từ bỏ kinh doanh, chạy vào tận vùng heo hút, đào hơn 2ha ao thả cá các loại, mỗi năm lãi hơn 300 triệu, đó là câu chuyện của anh Phạm Văn Thuấn ở bản Mầu (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).