Thứ ba, 16/10/2018 11:49 PM

Không Ngừng Kiểm Điểm Sai Lầm Của Mình, Nâng Cao Tu Dưỡng Đạo Đức Của Bản Thân Để Luôn Thu Nạp Được Nhân Duyên Tốt

Thứ hai, 25/12/2017 7:59 AM

Nhiều người cứ hay thắc mắc; “Vì sao mình sống tốt như vậy mà toàn gặp bạn chơi xấu, người bôi nhọ, hãm hại…?” Mỗi người đều có nghiệp riêng của mình và để có nhân duyên tốt, một người nên phải không ngừng kiểm điểm sai lầm của mình, nâng cao tu dưỡng đạo đức của bản thân.

Không Ngừng Kiểm Điểm Sai Lầm Của Mình, Nâng Cao Tu Dưỡng Đạo Đức Của Bản Thân Để Luôn Thu Nạp Được Nhân Duyên Tốt
Nâng Cao Tu Dưỡng Đạo Đức Của Bản Thân Để Luôn Thu Nạp Được Nhân Duyên Tốt

Cổ nhân giảng rằng: “Quân tử chi giao đạm nhược thủy, tiểu nhân chi giao cam nhược lễ”. Ý nói rằng, kết giao của người quân tử nhạt như nước lã, kết giao của kẻ tiểu nhân lại ngọt như đường. Tuy nhiên, nước có sự thuần khiết, cao thượng, nó không trộn lẫn với những tạp niệm về lợi ích vật chất ở nơi thế tục và tình cảm riêng tư. Mối quan hệ giữa bạn bè nếu được thuần khiết, không vụ lợi như vậy thì mới có thể gắn bó lâu dài. Còn tình cảm của kẻ tiểu nhân tuy ngọt ngào, vồ vập nhưng lại dễ dàng dẫn đến tuyệt giao.

Trong ứng xử giữa người với người, làm thế nào để có thể duy trì khoảng cách nhưng vẫn chung sống hòa thuận với nhau, biết cách ứng xử thích hợp và có chừng có mực, nhận được thiện cảm của người khác? Điều này sẽ quyết định sự thành bại then chốt một đời của bạn.

1. Phép tắc

1. Hãy khích lệ người khác. Hãy khen ngợi những thành quả mà người khác đạt được hoặc những việc tốt mà người khác đã làm. Lời động viên khích lệ như ánh mặt trời, nếu thiếu mất nó thì chúng ta không có đầy đủ dưỡng chất để sinh trưởng.

2. Bất cứ lúc nào cũng nên giữ thể diện cho người khác. Đừng hạ thấp người khác, cũng đừng thổi phồng sai lầm của họ.

3. Chỉ nên nói những lời tốt đẹp sau lưng người khác.

4. Đừng thổi phồng bản thân, mà hãy thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm của chính mình. Còn như ngược lại, bạn muốn gây thù chuốc oán, thì hãy cứ đả kích người khác. Nếu bạn muốn có được bạn bè, tha được cho người thì hãy cứ tha.

5. Những lúc phạm sai lầm, hãy kịp thời xin lỗi; những lúc sắp bị trách mắng, thì tốt nhất bạn hãy chủ động ‘chịu đòn nhận tội’.

6. Bạn nên nêu ý kiến nhiều hơn, chứ không phải là đưa ra mệnh lệnh. Như vậy sẽ có thể thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, và tránh dẫn phát mâu thuẫn.

7. Những lúc người khác tức giận, bạn nên bày tỏ lý giải. Cơn giận của người khác thường chỉ vì để gợi lên sự chú ý của bạn.

Không Ngừng Kiểm Điểm Sai Lầm Của Mình, Nâng Cao Tu Dưỡng Đạo Đức Của Bản Thân Để Luôn Thu Nạp Được Nhân Duyên Tốt
Nên cho người khác cơ hội được nói, còn bản thân hãy làm một thính giả biết lắng nghe.

8. Hãy nói ít nhất nếu có thể. Nên cho người khác cơ hội được nói, còn bản thân hãy làm một thính giả biết lắng nghe. Bạn không nên chen ngang lời của người khác, dù khi ấy người ta có nói sai.

9. Bạn nên thử phân tích sự tình từ trên lập trường của người khác. Đừng quên hỏi bản thân mình: “Anh ta làm như vậy là xuất phát từ nguyên nhân gì?”. Thông cảm cho người khác chính là thể hiện của lòng bao dung.

10. Trong lúc trò chuyện, dù là trò chuyện trong điện thoại, cũng nên nghĩ cách khiến đối phương có cảm nhận tốt đẹp về mình.

11. Bạn không nên lúc nào cũng cho là mình có lý. Đôi lúc cũng phải thừa nhận, có lẽ bản thân đã sai — như vậy sẽ có thể tránh được mọi tranh chấp.

12. Thường xuyên tặng nhau những món quà nhỏ — có thể không có lý do đặc biệt gì, mà chỉ đơn giản là khiến người nhận cảm thấy vui.

13. Những lúc phát sinh mâu thuẫn, bạn hãy giữ bình tĩnh. Trước tiên hãy lắng nghe ý kiến của đối phương, cố gắng tìm kiếm điểm giống nhau của hai bên, và bày tỏ lòng cảm kích với gợi ý mà người ta mang lại cho mình.

14. Giữ mãi nụ cười. Với những người trước nay không mỉm cười với người khác, ta càng nên mỉm cười với họ nhiều hơn.

15. Nên học cách nhìn nhận vấn đề từ góc độ của đối phương. Hãy tự hỏi bản thân mình: Điều anh ấy thật sự cần là gì? Làm thế nào có thể khiến anh ấy được thoải mái?

2. Bí quyết

Nhân duyên tốt là tài sản to lớn của một người. Có được nó rồi, sự nghiệp sẽ thuận lợi, cuộc sống sẽ được như ý. Nhưng nhân duyên tốt, sẽ không từ trên trời rơi xuống, mà cần đến sự cố gắng chăm chỉ của bạn.

Không Ngừng Kiểm Điểm Sai Lầm Của Mình, Nâng Cao Tu Dưỡng Đạo Đức Của Bản Thân Để Luôn Thu Nạp Được Nhân Duyên Tốt
Bạn không nên lúc nào cũng cho là mình có lý. Đôi lúc cũng phải thừa nhận, có lẽ bản thân đã sai

1. Tôn trọng người khác

Tục ngữ nói: “Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu”. Vận dụng triết lý đơn giản này vào trong giao tiếp xã hội, ở nơi đâu bạn cũng tôn trọng người khác, thì hồi báo nhận lại được chính là người khác luôn luôn tôn trọng bạn. Bởi tôn trọng người khác thật ra chính là tôn trọng chính bản thân mình.

2. Vui vẻ giúp đỡ người khác

Con người ta cần biết quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt cần phải vô cùng trân quý sự quan tâm và giúp đỡ mà bản thân mình nhận được trong lúc khó khăn, xem nó như “đưa than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi”, xem người giúp đỡ mình là bạn bè thật sự, là người bạn tốt nhất.

Giúp đỡ người khác không nhất định là giúp đỡ về mặt vật chất. Một cái bắt tay đơn giản hoặc một lời nói quan tâm, cũng có thể khiến người khác cảm kích bạn vô cùng. Nếu bạn có thể giúp đỡ người đã từng làm tổn thương mình, điều đó không chỉ có thể cho thấy tấm lòng bao dung to lớn của bạn, hơn nữa còn trợ giúp “biến địch thành bạn”, xây dựng mối quan hệ rộng rãi cho bản thân.

3. Lòng ôm giữ cảm kích

Trong cuộc sống, các mối quan hệ giữa người với người là vi diệu nhất. Đối với lòng tốt hoặc sự giúp đỡ của người khác, nếu bạn cảm nhận không đến, hoặc cư xử lạnh lùng, thì rất có khả năng sẽ sinh ra các loại oán hận.

Hãy thử nghĩ xem: Bạn trong công việc cảm thấy nhẹ nhõm rồi, không chừng lại có người đang phải gánh trọng trách thay cho bạn; những lúc bạn tận hưởng hạnh phúc, không chừng lại có người đang vất vả cực nhọc vì bạn… Chúng ta sống trong xã hội rộng lớn, sẽ luôn có người lo lắng vì bạn, suy nghĩ cho bạn. Vậy nên, nếu thường ôm giữ một trái tim cảm kích, sẽ khiến cho mối quan hệ giữa người với người hài hòa hơn. Sợi dây tình cảm bởi vì có cảm kích, mới càng thêm bền vững; xây dựng hữu nghị cần phải dựa vào cảm kích mà vun trồng, thì mới cành lá xum xuê. Bởi có cảm kích, bạn mới trở thành một đồng sự tốt, một người bạn tốt, và một người thân tốt.

4. Dao động điều hòa cùng tần số

Tục ngữ nói: “Hai người đồng lòng, có tiền ắt mua được vàng; mỗi người một lòng riêng, dù có tiền cũng chẳng mua nổi cây kim”. Trong âm học cũng có quy luật này, gọi là “dao động điều hòa cùng tần số”.

Giữa người với người, nếu như có thể chủ động tìm kiếm điểm chung, khiến cho “tần số vốn có” của bản thân và “tần số vốn có” của người khác đồng nhất với nhau, chính là có thể khiến giữa mọi người với nhau tăng thêm tình hữu nghị, trở thành bạn thân, phát sinh “dao động điều hòa cùng tần số”.

Khi thấy người khác thuận buồm xuôi gió, bạn nên vì vậy mà mừng cho người ta; khi người khác gặp phải khó khăn, bạn nên xem khó khăn của người khác giống như khó khăn của mình. Những điều này chính là tình thân ái nên có của việc “dao động điều hòa cùng tần số”.

Không Ngừng Kiểm Điểm Sai Lầm Của Mình, Nâng Cao Tu Dưỡng Đạo Đức Của Bản Thân Để Luôn Thu Nạp Được Nhân Duyên Tốt
Nên học cách nhìn nhận vấn đề từ góc độ của đối phương.

5. Khen ngợi một cách chân thành

Tổng thống Mỹ Lincoln từng nói: “Mỗi một người đều thích được khen ngợi”.

John Dewey – nhà giáo dục, triết học người Mỹ cũng nói: “Lực thúc đẩy sâu sắc nhất trong bản chất con người, chính là mong bản thân có chỗ hữu dụng, mong được người khác khen ngợi”.

Bởi vậy, đối với thành tích và tiến bộ của người khác, ta cần phải khẳng định, cần phải khen ngợi và khích lệ. Khi người khác có chỗ đáng được khen ngợi, bạn nên chân thành khen ngợi người khác một cách không tiếc lời, khiến cho mối quan hệ giữa mọi người trở nên hài hòa và ấm áp.

Có thể nói, khen ngợi là gốc rễ của tình hữu nghị, là một loại chất gắn kết lý tưởng, nó không chỉ gắn chặt tình cảm, mà còn có thể liên kết những người vốn không quen biết lại với nhau.

6. Hài hước dí dỏm

Mọi người đều thích tiếp xúc với những người có tính cách dí dỏm, nói năng hài hước. Hài hước, có thể nói là một thỏi nam châm thu hút mọi người; cũng có thể nói là một hoạt chất bôi trơn, biến phiền não trở thành vui sướng, biến đau khổ trở thành mừng vui, biến lúng túng khó xử thành hòa hợp gắn kết.

7. Khoan dung độ lượng

Trong quan hệ giữa người với người, thì xuất hiện va chạm và mâu thuẫn là điều khó tránh. Dưới loại tình huống này, nên học cách độ lượng và khoan dung. Nên biết rằng, con người vốn không phải Thánh hiền, có ai mà chưa từng phạm lỗi. Bởi vậy, đừng bởi sai lầm của người khác mà canh cánh trong lòng, nhớ mãi không quên.

Con đường nhân sinh, bởi có khoan dung và độ lượng, sẽ càng đi càng rộng; còn tâm ý hẹp hòi, sẽ chỉ đẩy bản thân vào trong ngõ cụt mà thôi.

8. Thành khẩn xin lỗi

Có những lúc, hễ không cẩn thận, có thể sẽ đụng vỡ bình hoa mà người khác yêu mến; bản thân thiếu suy nghĩ, có thể sẽ hiểu lầm ý tốt của người khác; một câu nói vô tình của bản thân, có thể khiến trái tim người khác tổn thương sâu sắc…

Nếu như bạn không may đắc tội với người khác, thì hãy chân thành xin lỗi. Như vậy, không chỉ có thể bù đắp sai lầm, hóa giải mâu thuẫn, mà còn có thể giúp hai bên hiểu nhau hơn. Chúng ta tuyệt đối không nên xem lời xin lỗi thành như nỗi nhục, bởi nếu thế có khả năng bạn sẽ mất đi một người bạn thân.

Đương nhiên, một người nếu như muốn bảo trì mối quan hệ tốt đẹp, tốt nhất hãy giảm thiểu thiếu sót của mình. Tăng Tử có nói: “Mỗi ngày ta xét thân ta ba việc: Một, nhận làm thay người ta việc gì, ta có thực tâm làm không? Hai, cùng với bè bạn giao ước điều gì, ta có thất tín không? Ba, thầy dạy ta những gì, ta có nghiên cứu học tập không?”.

Vì để có nhân duyên tốt, một người nên phải không ngừng kiểm điểm sai lầm của mình, nâng cao tu dưỡng đạo đức của bản thân.

 

Nguồn tham khảo

Tuyduyen

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Phong Thủy Âm Trạch và Phong Thủy Dương Trạch Có Gì Khác Nhau?
Nếu như chọn được phong thủy tốt thì chủ nhà sẽ ăn lên làm ra, gia đạo ấm êm đủ bề. Phong thủy thể hiện ở 2 mặt, phong thủy âm trạch (phần đất dùng để chôn cất người chết) và phong thủy dương trạch (nơi xây cất nhà...
Lời Nói Dễ Nghe Có Tác Dụng Như Thế Nào?
Lời nói có thể đưa một người lên tận mây xanh, nó cũng làm cho một người khốn đốn thống khổ suốt kiếp nhân sinh. Vậy nên tu thân trước tiên phải tu từ lời nói, nói lời thị phi sẽ làm giảm phúc lộc của bản thân và ảnh...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Vi Cao: Vị Tể Tướng Luôn Có Âm Binh Theo Hầu
Người công chính liêm minh thì luôn tạo ra phong thái tôn quý, mà người tôn quý thì luôn được trời phật phù hộ đặc biệt là các âm binh luôn theo hầu, câu chuyện của Vi Cao là một ví dụ điển hình nhất.
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
Làm Thế Nào Mới Có Được Nhân Sinh Hạnh Phúc?
Cuộc sống trên đời có vô vàn điều phải bận tâm, toan tính chính vì thế mà nó khiến ta khổ ải triền miên. Vậy phải làm thế nào mới được nhân sinh hạnh phúc? Câu trả lời của thiền sư sẽ giúp ta bừng tỉnh.
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Phải Chăng Số Mệnh Một Người Đã Được Định Đặt Từ Trước?
Vận mệnh con người đều đã được an bài từ trước chăng? có người tin, có người chả tin. Tin hay không đó là chuyện của bạn, nhưng những câu chuyện kỳ bí về điều này thì trong các sách cổ ghi lại rất nhiều. Và câu chuyện Lý...
Mỗi Bước Đi Của Cuộc Đời Đều Cần Phải Trả Giá
Đối với hết thảy chuyện trên đời, rất cần một trái tim bình thản, một con mắt độ lượng để đối đãi. Mọi thứ của cuộc đời không phải do toan tính có được mà do hành thiện có được, không phải do cầu được, mà là do tu...
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.