Thứ ba, 23/10/2018 10:36 PM

Giống Mèo Australian Mist - Bất Kỳ Ai Nói Tiền Không Mua Được Hạnh Phúc Đều Chưa Từng Nuôi Một Chú Mèo Australian Mist

Thứ sáu, 22/12/2017 1:01 PM
Lông Vằn Vện
Lông Vằn Vện
Ngoại Hình Vừa Phải
Ngoại Hình Vừa Phải
Đầu Tròn
Đầu Tròn
Đôi Mắt To
Đôi Mắt To
Đôi Tai Vừa Phải
Đôi Tai Vừa Phải
Tên Khác
Spotted Mist

Giống mèo Australian Mist còn được gọi là Spotted Mist bởi những đốm sậm màu tinh tế thường thấy trên bộ lông của chúng. Đây là giống mèo thông minh, thân thiện, luôn thấy được sự yêu thương tràn đầy trong mắt chúng, giống loài này ngày càng phổ biến không chỉ ở nước Úc bởi những đặc tính tuyệt vời cho một vật cưng trong nhà. Liên hợp Mèo quốc gia Úc – ANCATS đã nói về giống mèo này: “Bất kỳ ai nói tiền không mua được hạnh phúc đều chưa từng nuôi một chú mèo Australian Mist”.

Giống Mèo Australian Mist - Bất Kỳ Ai Nói Tiền Không Mua Được Hạnh Phúc Đều Chưa Từng Nuôi Một Chú Mèo Australian Mist
Giống Mèo Australian Mist

1. Tổng quan về nguồn gốc và lịch sử phát triển của mèo Australian Mist

Năm 1977, Tiến sĩ Truda Straede, cha đẻ của loài mèo Australia Mist, đệ trình một ý tưởng đến Cơ quan điều phối Mèo của Hiệp hội Nông nghiệp Hoàng gia NSW (cơ quan này đã được thay thế bằng Hiệp hội người nuôi mèo của NSW, một tổ chức thành viên của Hội đồng Điều phối mèo của Úc ) để phát triển một giống mèo thật sự độc đáo và riêng biệt cho nước Úc. Bà đã đệ trình một kế hoạch thử nghiệm kêu gọi sử dụng giống mèo Miến Điện để có được màu sắc nâu, xanh, sô cô la và hoa cà; Giống mèo Abyssinians cho việc  chọn lọc những gen (agouti) để phát triển các mô hình khoang (đốm tròn) cùng lai tạo với giống mèo nội địa để tạo sự đặc trưng cần thiết cho giống nòi. Đại khái là 1/2 mèo Miến Điện (Burmese) + 1/4 mèo Abyssinian và 1/4 mèo Domestic bản địa Úc để ra giống mèo này.

Thế hệ đầu tiên của giống mèo Australian Mist đã được RASCC Experimental Register chấp nhận vào tháng 5 năm 1980. Vào tháng 4 năm 1986, lứa lai thế hệ thứ tư đầu tiên được sinh ra và sau đó được chấp nhận cho đăng ký là “Spotted Mist – Sương mù đốm”. Trong tháng 6 năm 1997 dạng màu cẩm thạch của Australian Mist đã được chấp nhận bởi cả RASCC và Waratah State Cat Alliance. Cũng trong tuần này, cả 2 cơ quan này đều đồng ý phải có một tên khác thống nhất chung cho giống mèo này, để tránh sự phân biệt giữa màu cẩm thạch và đốm tròn. Cái tên mèo Sương mù Úc – Australian Mist  ra đời.

Năm 2011 loài mèo này đã được chấp nhận bởi ACFA (Hiệp hội người nuôi mèo Mỹ) và GCCF (Hội đồng quản lý của Hiệp hỗi nuôi mèo Vương quốc Anh). Nhìn chung, Australian Mist là một giống mèo thuộc số ít có được hồ sơ lai tạo và nguồn gốc nhân giống chi tiết chính xác được lưu giữ. Tất cả con mèo có lý lịch cơ sở đều có thể được truy ra nguồn gốc rõ ràng. Đó là cách các nhà lai tạo có thể yên tâm rằng họ có gen hoàn chỉnh cho việc gây giống và hiện đang trong quá trình mở rộng bộ gen với ba dòng mới theo giấy phép nuôi thử nghiệm.

2. Đặc điểm tính cách và giống nòi

Mèo Australian Mist thuộc nhóm mèo lông ngắn – shorthaired. Về ngoại hình, giống mèo Australian Mist có ngoại hình vừa phải, bình thường về mọi mặt: Kích thước vừa phải, xương trung bình, đầu tròn với đôi mắt to và đôi tai cũng vừa phải, tạo ấn tượng với màu xanh đủ sắc độ nhạt đậm. Bộ lông ngắn nhưng không quá sát, đuôi plumply với lớp lông dày.

Giống Mèo Australian Mist - Bất Kỳ Ai Nói Tiền Không Mua Được Hạnh Phúc Đều Chưa Từng Nuôi Một Chú Mèo Australian Mist
Bất Kỳ Ai Nói Tiền Không Mua Được Hạnh Phúc Đều Chưa Từng Nuôi Một Chú Mèo Australian Mist

Về tính cách, chỉ có thể nói giống mèo này làm người nuôi “cưng” hết mức. Khía cạnh nổi bật nhất của mèo Australia Mist là tính khí của nó. Mèo con sống động nhưng không quá náo nhiệt để làm phiền mình. Là một giống mèo rất tình cảm và rất nịnh, hướng theo người. Chúng thích dành thời gian bên cạnh chủ nhân và rất khoái tham gia vào các hoạt động gia đình. Tính cách này thậm chí làm cho Australian Mist trở thành vật nuôi tuyệt vời cho bất cứ ai, ngay cả trẻ nhỏ.

Màu sắc của bộ lông thừa hưởng nhiều từ mèo Miến Điện với nâu, xanh, sô cô la, tử đinh hương, vàng và đào. Giống mèo Australian Mist có hai dạng chính: chấm đốm tinh tế (spotted) hoặc vân cẩm thạch (marbled), phức tạp trên một nền lông mờ như mù sương (Mist).

3. Cách chăm sóc

Mua mèo con Australian Mist về, bạn thấy chúng tiêu chảy nhẹ, đó là do sự thay đổi thức ăn và nguồn nước khỏi khu vực quen thuộc. Một vài muỗng men tiêu hóa hay sữa chua dành cho mèo là ổn.

Chú mèo con của bạn ăn một bữa ăn hỗn hợp, hai lần một ngày hoặc nếu điều kiện cho phép, bạn có thể cung cấp cho bữa ăn nhỏ hơn ba lần một ngày. Tuy nhiên, vào khoảng sáu tháng tuổi, bạn nên giảm lại đến hai bữa ăn chính – hai lần một ngày. Kết hợp lựa chọn giữa  cá đóng hộp chất lượng tốt và một vài bánh quy khô. Khi sử dụng thực phẩm khô chắc chắn con mèo phải có nhiều nước sạch hàng ngày. Hãy giữ cho thú cưng của bạn một chế độ ăn uống đa dạng và uống nhiều nước. Không bao giờ sử dụng thực phẩm khô của mèo lớn cho mèo con như bánh quy cứng vì có thể làm hỏng răng mèo con.

Tiêm chủng

Thường thì giống mèo này cần phải được bảo vệ khỏi virus Feline, đặc biệt gây hại cho đường ruột với tỷ lệ lây lan và tử vong cao. Bệnh dại cũng là một trong những căn bệnh cần được tiêm vaccin. Ngay từ nhỏ hãy mang chú mèo của bạn đến cơ sở thú y gần nhất và sử dụng sổ theo dõi để khám định kỳ, tiếp nhận lời khuyên của bác sỹ thú ý.

Bọ chét

Tuy là giống loài sạch sẽ nhưng không thể tránh khỏi sự lây nhiễm giống ký sinh này nếu chú mèo nhà bạn có thói quen thường xuyên ra ngoài.  Việc chải lông hàng tuần, tập thói quen tắm cho mèo từ nhỏ hay đơn giản là dùng dung dịch khử bọ chét, vòng đuổi bò chét… đều phù hợp với hầu hết giống mèo và đương nhiên trong đó có Australia Mist của bạn.

 

Nguồn tham khảo

Thegioithunuoi

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Thu Tiền Tỷ Mỗi Năm Chỉ Với Vốn Khởi Nghiệp Ban Đầu Là 5 Chậu Son Môi
Bằng sự cần cù, sáng tạo, chị Nguyễn Thị Nga ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã biến 5 chậu Son Môi thành một trang trại trồng hoa treo 2 tầng quy mô, đem lại lợi nhuận 1.6-2.5 tỷ đồng mỗi năm.