Thứ bảy, 20/10/2018 12:14 AM

Giống Mèo Maine Coon - Hiền Lành, Rất Trung Thành Với Chủ Và Được Mệnh Danh Là Người Khổng Lồ Dịu Dàng

Thứ ba, 19/12/2017 7:59 AM
Kích Thước To Lớn
Kích Thước To Lớn
Được Gọi Là Mèo Lông Dài Mỹ
Được Gọi Là Mèo Lông Dài Mỹ
Người Khổng Lồ Đáng Yêu
Người Khổng Lồ Đáng Yêu
Bộ Lông Rất Dài
Bộ Lông Rất Dài
Lông Quanh Cổ Như Bờm Sư Tử
Lông Quanh Cổ Như Bờm Sư Tử
Tên Khác
Mèo Lông Dài Mỹ

Ở Mỹ, mèo Maine Coon được gọi là “người khổng dồ dịu dàng”, chúng rất hiền lành, nhẹ nhàng và trung thành với chủ. Tuy nhiên Maine không phải là giống mèo thân thiện dễ gần, dù không hung dữ nhưng chúng rất cảnh giác và thường tránh xa người lạ.

Giống Mèo Maine Coon - Hiền Lành, Rất Trung Thành Với Chủ Và Được Mệnh Danh Là Người Khổng Lồ Dịu Dàng
Giống Mèo Maine Coon - Được Mệnh Danh Là Người Khổng Lồ Dịu Dàng

tả

Mèo Maine Coon, hay còn gọi là mèo lông dài Mỹ, là giống mèo tự nhiên cổ xưa nhất ở Bắc Mỹ. Chúng xuất xứ từ vùng đất nay là bang Maine (Mỹ), và được bang này chọn làm động vật đại diện cho mình. Mèo Maine Coon có thân hình to lớn và là một trong những giống mèo nhà lớn nhất trên thế giới. Ngày nay, chúng được nuôi phổ biến làm thú cưng. Giống mèo này được biết tới rộng rãi ở Việt Nam vào khoảng năm 2010, đến nay đã khá phổ biến.

Lịch sử mèo Maine Coon

Nguồn gốc của mèo Maine Coon đến nay vẫn còn là bí ẩn, nhưng có điều chắc chắn là chúng có gốc gác từ một giống mèo châu Âu, có thể là mèo Ankara hoặc mèo rừng mưa Nauy – những chú mèo thường đồng hành cùng người Viking trong những chuyến đi biển dài ngày. Nhiều khả năng những chú mèo này đã được người Viking mang đến Bắc Mỹ từ nhiều thế kỷ trước khi Colombus tìm ra châu Mỹ. Những chú mèo này sau đó đã giao phối với các giống mèo hoang bản địa và qua một quá trình chọn lọc tự nhiên hàng thế kỷ đã cho ra đời mèo Maine Coon.

Sau khi người Anh đến châu Mỹ và lập ra các thuộc địa ở Bắc Mỹ vào đầu thế kỷ 17, người dân thuộc địa bắt đầu thuần hóa mèo Maine Coon (khi đó vẫn là một giống mèo hoang). Vì là một giống mèo hoang dã đã qua chọn lọc tự nhiên nhiều thế kỷ, chúng tiến hóa với các đặc điểm và kỹ năng săn mồi thượng hạng, vượt trội so với tất cả những giống mèo nhà châu Âu thời kỳ đó nên rất được người dân Bắc Mỹ ưa chuộng. Chúng được nuôi phổ biến trong các trang trại để bắt chuột và các động vật gặm nhấm khác.

Giống Mèo Maine Coon - Hiền Lành, Rất Trung Thành Với Chủ Và Được Mệnh Danh Là Người Khổng Lồ Dịu Dàng
Cơ thể mèo Maine rất rắn chắc và vạm vỡ

Trong suốt nhiều thế kỷ sau đó, mèo Maine Coon phát triển rất mạnh về số lượng, chúng được nuôi cho cả mục đích bắt chuột và làm thú cưng. Đến đầu thế kỷ 20, mèo Maine đã phát triển đến cực thịnh. Tuy nhiên, cuộc xâm lược của những giống mèo đầy quyến rũ như mèo Ba Tư mặt tịt và mèo Xiêm đã khiến mèo Maine bị thất sủng trong suốt 1 thời gian dài của thế kỷ 20. Chỉ đến những năm 1960, khi cơn sốt mèo Ba Tư hạ nhiệt, số lượng mèo Maine mới tăng trở lại và phổ biến đến tận ngày nay.

Hiện mèo Maine Coon được nuôi rất phổ biến trên toàn thế giới, chủ yếu là ở Mỹ và châu Âu. Ở Việt Nam, mèo Maine Coon mới được biết đến rộng rãi từ năm 2010, tuy nhiên số lượng mèo thuần chủng khá hạn chế, đa phần là mèo lai giữa Maine và một số giống mèo lớn khác như Ba Tư hoặc mèo Anh.

Đặc điểm mèo Maine Coon thuần chủng

Mèo Maine Coon có kích thước rất to lớn, là một trong những giống mèo lớn nhất trên thế giới với cân nặng phổ biến từ 5 – 11kg khi trưởng thành, chiều cao từ 25 – 45cm và chiều dài có thể lên tới 1m (tính cả đuôi). Mèo Maine có bộ lông rất dài, mềm và mượt toàn thân, với lớp lông xung quanh cổ dày đặc trưng như bờm sư tử. Phần lông ở ngực và bụng thường dài hơn các phần còn lại trên cơ thể. Lông mèo Maine có thể có màu nâu socola, màu muối tiêu, màu Hima (trắng hoặc kem toàn thân + đen hoặc socola ở mặt, tai và chân) và phổ biến nhất là màu khoang xám – đen, đen trắng – hoặc vàng – trắng.

Giống Mèo Maine Coon - Hiền Lành, Rất Trung Thành Với Chủ Và Được Mệnh Danh Là Người Khổng Lồ Dịu Dàng
Mèo Maine Coon chúng rất hiền lành, nhẹ nhàng và trung thành với chủ.

Cơ thể mèo Maine rất rắn chắc và vạm vỡ, cơ bắp vai, cổ và các bắp đùi rất phát triển, ngực rộng, khung vai lớn. Tuy nhiên chúng bước đi lại cực kỳ uyển chuyển, nhẹ hàng và hầu như không gây ra tiếng động. Đặc điểm này khiến chúng trở thành giống mèo săn mồi đỉnh của đỉnh. Đuôi mèo Maine rất dài, dày và linh hoạt giúp chúng có thể dễ dàng đổi hướng khi chạy nhanh. Do có một cơ thể đồ sộ nên mèo Maine Coon trưởng thành thể chất khá muộn, chúng cần ít nhất 3 năm để phát triển đến kích thước tối đa, trong khi những giống mèo khác chỉ cần 1 năm.

Tính cách mèo Maine Coon

Ở Mỹ, mèo Maine Coon được gọi là “người khổng dồ dịu dàng”, chúng rất hiền lành, nhẹ nhàng và trung thành với chủ. Tuy nhiên Maine không phải là giống mèo thân thiện dễ gần, dù không hung dữ nhưng chúng rất cảnh giác và thường tránh xa người lạ. Maine Coon cũng là giống mèo tự lập, ưa vận động, chúng không bám dính lấy chủ và ít khi thấy chúng nằm lười một chỗ. Nếu được nuôi trong môi trường thích hợp, chúng sẽ thể hiện khả năng săn mồi đỉnh cao của mình.

Maine Coon được đánh giá là giống mèo thông minh hơn hầu hết các giống khác trong thế giới mèo, chúng cũng rất biết nghe lời nên dễ huấn luyện. Khác với hầu hết giống mèo khác, đa phần mèo Maine Coon tỏ ra thích nước do tổ tiên của chúng là mèo của người Viking đã gắn bó với dân tộc này trong những chuyến đi biển dài ngày. Đó cũng là một điểm tốt ở mèo Maine giúp những lần đi tắm cho chúng không trở thành cực hình (cho cả mèo và chủ).

Giống Mèo Mèo Maine Coon - Hiền Lành, Rất Trung Thành Với Chủ Và Được Mệnh Danh Là Người Khổng Lồ Dịu Dàng
Tuổi thọ trung bình của mèo Maine Coon vào khoảng trên 12,5 năm

Maine Coon có bản năng săn mồi rất cao, vì vậy tuyệt đối không nuôi chung mèo Maine với các động vật gặm nhấm khác như chuột, hamster thậm chí cả thỏ, hậu quả có thể rất thảm khốc nếu nuôi chung mà không thường xuyên để mắt tới.

Vấn đề sức khỏe của giống mèo Mỹ lông dài

Số liệu về bảo hiểm vật nuôi ở Thụy Điển xếp tuổi thọ trung bình của mèo Maine Coon vào khoảng trên 12,5 năm. Mèo Maine Coon nhìn chung là một nòi khỏe mạnh và chống chịu tốt vốn đã thích nghi với môi trường và khí hậu ở những vùng như New England. Mối nguy lớn nhất về sức khỏe đối với Maine Coon là bệnh trương phình cơ tim, loại bệnh tim mạch phổ biến nhất ở mèo, bất kể là mèo nòi thuần chủng hay mèo tạp. Ở Maine Coon, chứng bệnh này được xem là một tính trạng trội quy định bởi gien trên nhiễm sắc thể thường. Mèo lớn tuổi thường dễ mắc bệnh hơn là mèo trẻ. Trương phình cơ tim là môt dạng bệnh nặng dần lên và có thể dẫn đến suy tim, liệt chân sau (do tắc mạch bởi máu đông bắt nguồn từ tim), hoặc đột tử. Một đột biến đặc trưng gây ra trương phình cơ tim được nhận diện ở những con mèo Maine Coon khiến người ta phải tiến hành thử nghiệm cho đột biến này. Trong tất cả những con mèo Maine Coon được thử nghiệm với đột biến MyBPC tại Phòng thí nghiệm Di truyền Tim mạch Thú y ở Trường Dược Thú y tại Đại học bang Washington, khoảng một phần ba cá thể cho kết quả dương tính. Không phải tất cả những con mèo dương tính đều sẽ có các triệu chứng lâm sàng của bệnh và một số cá thể mèo âm tính thì có, và điều này có nghĩa là rất có khả năng trương phình cơ tim còn do một gien đột biến khác góp sức gây ra nữa.

Một bệnh phổ biến khác là teo cơ cột sống, cũng là bệnh di truyền với hậu quả gây ra là sự suy giảm về số lượng của các tế bào thần kinh ở tủy sống có chứng năng điều khiển các cơ ở thân và chi. Triệu chứng thường được thấy khi mèo được 3-4 tháng tuổi và hậu quả gây ra là teo cơ, muscle weakness và giảm tuổi thọ. Gien gây ra teo cơ cột sống có thể được phát hiện qua một thử nghiệm.

 

Nguồn tham khảo

Thukieng

Animal

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Về Quê Trồng Cây, Làm Vườn, Nuôi Gà, Thả Cá Mỗi Năm Kiếm 400 Triệu
Cất bằng cấp đại học kiến trúc vào tủ làm kỷ niệm, từ bỏ "sự nghiệp" làm thuê về quê đào ao thả cả, nuôi gà, trồng cây, mỗi năm kiếm 400 triệu. Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Bá Linh (tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa...