Thứ sáu, 22/02/2019 10:24 AM

Nghệ Thuật Cắt Móng Cho Cún Cưng Nhanh, Gọn, Sạch Đẹp Không Gây Đau Và Chảy Máu

Thứ tư, 06/12/2017 3:38 PM

Việc cắt móng chân cho chú cún cưng của bạn, không chỉ để trau chuốt ngoại hình, mà còn là một việc rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của nó. Những cái móng không được cắt tỉa có thể là nguyên nhân của hàng loạt các vấn đề khác nhau, ví dụ như móng bị gãy có thể đau nhức và mất máu. Trong một số trường hợp, móng sẽ bị cong lại, mọc ngược và đâm vào bên trong chân của cún.

Nghệ Thuật Cắt Móng Cho Cún Cưng Nhanh, Gọn, Sạch Đẹp Không Gây Đau Và Chảy Máu
Nghệ Thuật Cắt Móng Cho Cún Cưng Nhanh, Gọn, Sạch Đẹp Không Gây Đau Và Chảy Máu

Một dấu hiệu dễ nhận biết móng chân của cún quá dài là khi đi trên những nơi không có thảm nó sẽ phát ra tiếng kêu “click-click-click”, một số có thể đi đứng khó khăn, hoặc biểu hiện rõ sự đau đớn, có thể là nhấc hẳn bàn chân có móng bị đau lên, và chỉ đi bằng những bàn chân còn lại.

Viêc cắt móng chân cho cún chỉ đơn giản là bạn cắt đi những phần dư thừa ở móng. Để thực hiện việc này mà không gây đau cho cún thì việc cần thiết đầu tiên là bạn cần nhận biết đâu là phần dư thừa, đâu là dây thần kinh và đâu là mạch máu.

Bạn hãy làm theo các bước sau:

Dụng cụ: Một cái kềm cắt móng, bột để cầm máu, miếng thấm cầm máu, hoặc những sản phẩm khác để ngăn chặn việc mất máu nếu bạn lỡ cắt trúng phần thịt mềm của cún.

Bạn có thể ngồi trên sàn nhà cùng với cún, ôm nó vào trong lòng hay nhờ một ai đó giúp bạn để giữ cho nó nằm yên. Giữ chân cún một cách chắc chắn, tiếp tục đẩy nhanh mu bàn chân để kéo dài móng chân ra. Định vị đâu là nơi kết thúc của phần thịt mềm. Với những cái móng sáng và rõ ràng, chúng ta rất dễ nhận ra vị trí kết thúc của phần thịt mềm là nơi có màu hồng.

Nghệ Thuật Cắt Móng Cho Cún Cưng Nhanh, Gọn, Sạch Đẹp Không Gây Đau Và Chảy Máu

Sử dụng một cái kềm cắt móng dành cho cún, cắt đi phần móng bên dưới phần thịt mềm ở một góc 45 độ, với điểm cắt cuối cùng của kềm bấm hướng về phần cuối cùng của móng. Bạn sẽ cắt bỏ được đầu nhọn của ngón chân cún. Đối với loài chó, đặc biệt là những con có màu móng tối, nên dùng kềm cắt từng miếng nhỏ một thay vì cắt một miếng to hơn. Cắt từng miếng nhỏ mỏng ở phần cuối cùng của móng cho đến khi bạn thấy chấm đen xuất hiện ở chính giữa móng. Đây là điểm bắt đầu của phần thịt mềm mà bạn cần tránh. Có một thông tin rất hữu ích là nếu bạn càng siêng cắt móng cho cún thì phần mềm càng phát triển ngược vào trong móng, cho phép bạn rút ngắn thời gian cho mỗi lần cắt.

Trong một vài trường hợp, nếu móng bị giòn thì vết cắt có thể gây ra những mảnh vỡ nhỏ ở móng. Với những trường hợp này, bạn nên dùng một cái giũa móng và giũa từ vị trí trong cùng của móng và di chuyển dọc theo đường cong của móng. Giũa vài lần có thể loại bỏ những mảnh gờ sắc và móng chân của cún sẽ trở nên trơn tru hơn.

Nếu chú cún chịu ngồi lâu thì cắt toàn bộ móng theo cách này. Trong trường hợp ngược lại thì hãy để nó được nghỉ ngơi một chút. Và nhớ đừng quên cắt cái móng huyền (móng đeo) của nó. Ở hầu hết những động vật nuôi, thì móng huyền ở phía bên trên và nằm ở mặt trong của cẳng chân. Nếu bạn không cắt tỉa móng huyền, thì nó có thể mọc dài ra và sẽ bị cong lại, đâm vào mô mềm gây nhiễm trùng và đau nhức như trường hợp móng chân mọc vào trong.

Nếu vô tình bạn cắt phạm vào phần thịt mềm, hãy lau sạch máu và dùng thuốc cầm máu để máu không chảy nữa. Nếu vết thương không quá nghiêm trọng thì sẽ hồi phục trong thời gian rất ngắn, nếu cần thiết có thể liên hệ với bác sĩ thú y để được xử lý.

Một số lời khuyên hữu ích

Việc cắt móng cún theo từng miếng nhỏ một cách tuần tự và đều đặn thì tốt hơn là khi cố gắng cắt một miếng lớn. Nên cắt móng cho cún mỗi tuần, ngay cả khi những lần dạo bộ trong thời gian dài làm mài mòn dần móng chân của chúng. Phần thịt mềm, mạch máu nằm ở chính giữa của móng chân, nó sẽ phát triển tương đồng với sự phát triển độ dài của móng. Vì thế nếu thời gian giữa hai lần cắt khá xa thì phần thịt mềm sẽ rất gần đến phần đầu móng. Điều này có thể gây chảy máu trong khi cắt móng.

Nghệ Thuật Cắt Móng Cho Cún Cưng Nhanh, Gọn, Sạch Đẹp Không Gây Đau Và Chảy Máu

Cắt móng làm sao để khi cún di chuyển trên sàn, móng chân của nó không chạm sàn.

Nên đầu tư một cái kềm cắt móng thật tốt có kích thước phù hợp. Chúng sẽ rất bền và có thể sử dụng trong suốt tuổi thọ của cún.

Hãy làm cho thời gian cắt móng cho cún trở nên vui vẻ và không phải là một cuộc đấu tranh hoặc chịu đựng. Đây không phải là một việc vặt chán phèo và không vui thú gì. Nếu chú cún của bạn chưa quen với việc được cắt móng thì hãy bắt đầu thật chậm rãi, từ từ giữ chắc chắn ngón chân nó trong 15-30 giây. Đừng để nó cắn bạn. Sẽ mất một khoảng thời gian từ một tuần hoặc hơn để cún quen với việc này. Khi cún của bạn đã quen dần và không chống cự lại khi chân nó bị giữ, hãy cắt một cái móng và nếu nó vẫn ổn thì hãy tán dương nó và vui đùa với nó một chút. Sau một lát, tiếp tục cắt sang những móng tiếp theo cho đến khi tất cả các móng đều được cắt hết.

 

Nguồn tham khảo

Chomeo

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Tại Sao Miến Dong Truyền Thống Xứ Thanh Lại Đặc Biệt Đến Thế?
Nếu bạn đã dùng thử một lần miến dong truyền thống xứ Thanh rồi thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đó, bởi hương vị, độ dai rất đặc biệt mà không một thương hiệu miến dong nào có được. Vậy sản xuất nó thế...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle