Thứ năm, 20/09/2018 4:02 PM

Colletotrichum

Thứ tư, 06/12/2017 9:31 AM

Nấm Colletotrichum có hệ khuẩn ty thật, gồm có sự phát triển sợi nấm mảnh, phân nhánh, không màu và vách ngăn sợi nấm (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Hệ sợi nấm có gian bào và nội bào, mỗi tế bào chứa nhiều nhân (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Nhiều hạt dầu được sản xuất trong mỗi tế bào của hệ sợi nấm. Khi chín, sợi nấm trở nên sậm màu và bện xoắn lại thành dạng chất nền nhỏ dưới lớp ngoài cùng (Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Colletotrichum
Colletotrichum

Sợi nấm già đôi khi hình thành vách dày, màu nâu sậm, hình cầu hoặc không đều gọi là bào tử hậu (= bào tử áo = chlamydospores), nó có thể ở tận cùng hoặc chen giữa sợi nấm và tồn tại trong thời gian dài và khi tách ra chúng cũng mọc mầm để hình thành sợi nấm mới (Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Theo Agrios (2005) thì ở giai đoạn vô tính chúng cho ra các bào tử đính đơn bào, có dạng hình thoi, hình liềm hoặc hình trụ không màu và đôi khi có giọt dịch trong bên trong bào tử. Bào tử vô tính được sinh ra trong đĩa đài (acervulus) chứa nhiều đính bào đài (conidiophore) và gai cứng (setae) ở mép bìa đĩa đài hoặc giữa các cành bào đài (Barnett và Hunter, 1998). Đĩa đài dạng tròn hoặc dạng gối, có sáp, màu đen (Barnett và Hunter, 1998), có thể được quan sát trên bề mặt môi trường thạch agar bằng kính hiển vi (Pitt và Hocking, 2009). Trên mô bệnh, đĩa đài được tìm thấy bên dưới lớp biểu bì (Wang, 2009). Cành bào đài đơn giản, thon dài; bào tử trong suốt, một tế bào, dạng trứng hoặc dạng thon đến dạng liềm (Barnett và Hunter, 1998). Colletotrichum spp. thường sản xuất khối bào tử nhày dính bên trong đĩa đài (TeBeest, 1991; trích dẫn bởi Marcelino và ctv., 2007). Khối bào tử màu hồng hay màu da cam và điã đài đôi khi nhầm lẫn với ổ bào tử của nấm Fusarium (Trần Nguyễn Hà, 2005; trích dẫn bởi Nguyễn Thị Miên, 2008).

Những loài trong chi nấm Colletotrichum có thể hoặc không thể sinh ra gai (Von Arx, 1957; trích dẫn bởi Vinnere, 2004 và Nguyễn Hồng Quí, 2015). Theo Barnett và ctv. (1998), trong nuôi cấy, gai cũng có thể không xuất hiện. Các gai dài cứng, thuôn nhọn, không phân nhánh và đa bào cấu trúc như tơ. Riêng ở loài Colletotrichum gloeosporioides, Padman và Janardhna (2011) còn ghi nhận thêm là mỗi nòi nấm đều có nhiều bào tử và gai đặc trưng. Và Forst (1964) cho biết, sự sinh ra gai của nấm Colletotrichum chịu ảnh hưởng của ẩm độ không khí, gai được sinh ra nhiều ở điều kiện ẩm độ không khí tương đối thấp (trích dẫn bởi Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Ở giai đoạn sinh sản hữu tính, chúng hình thành quả nang chứa nhiều nang, mỗi nang chứa các bào tử nang đơn bào bên trong. Kích thước và hình dạng của chúng có sự khác nhau tùy thuộc vào từng loài (Politis, 1975; Mandahar và ctv., 1986; Rodriguez và ctv., 1992; Tan và Tow, 1992; Guerber và Correll, 2011; Armstrong-Cho và Banniza, 2006; Agrios, 2005). Rodriguez và ctv. (1992) báo cáo rằng số lượng nang bên trong quả nang dao động từ 50 – 80 ở Glomerella musae. Bên trong mỗi nang, 8 bào tử nang được sinh ra và chúng đã được tìm thấy trên các loài G. graminicola, G. musae,G. acutata và G. trucata (Politis, 1975; Mandahar và ctv., 1986; Rodriguez và ctv., 1992; Tan và Tow, 1992; Guerber và Correll, 2011; Armstrong-Cho và Banniza, 2006) (Trích dẫn bởi Wang, 2009).

Trong điều kiện thích hợp, mỗi bào tử có khả năng mọc từ một đến nhiều ống mầm để hình thành hệ sợi nấm (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Nấm có thể hình thành cấu trúc đĩa áp (appressoria) để xâm nhiễm. Đĩa áp có màu nâu nhạt đến nâu sậm được tìm thấy khi nuôi cấy trên môi trường PCA và PDA, có bốn dạng đĩa áp đã được tìm thấy: (1) dạng chùy, (2) dạng trứng, (3) dạng trứng ngược và có nếp nhăn, (4) dạng xẻ thùy (Lê Hoàng Lệ Thủy, 2004). Cũng theo Lê Hoàng Lệ Thủy (2004) thì trong môi trường nuôi cấy, đĩa áp của nấm Colletotrichum spp. được mọc lên từ đầu sợi nấm, đôi khi được tạo ra bằng cách mọc chen vào khoảng giữa của sợi nấm.

Trong suốt một thời gian dài và cả khi có sự ra đời của các kĩ thuật phân tích sinh học phân tử như hiện nay thì các đặc điểm hình thái cũng là một trong các tiêu chí, cơ sở quan trọng để phân loại nhóm/loài trong chi nấm này.

 

Nguồn tham khảo

Wikipedia

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
DuckDuckGo: Công Cụ Tìm Kiếm Mang Tính Bảo Mật Cao
Trong một thế giới Internet đầy bất ổn như hiện nay thì những ai có thể giúp khách hàng an tâm hơn thì chắc chắn sẽ thắng. Google, Facebook và các mạng xã hội khác thì liên tục bị cảnh báo về tính an toàn, thế nên DuckDuckGo được đà...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Tại Sao Lại Gọi Là Hồ Con Rùa? Hồ Con Rùa Xây Để Làm Gì?
Nhắc đến Sài Gòn thì người ta thường liên tưởng đến một số công trình đặc trưng như: Nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập hay hồ Con Rùa. Vậy tại sao lại gọi là hồ Con Rùa? Hồ này được xây dựng từ bao giờ, mục đích và vị trí...
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
Padmanabhaswamy Ngôi Đền Huyền Bí, Linh Thiêng và Giàu Có Bậc Nhất Ấn Độ
Ngay từ thế kỷ thứ VI ngôi đền Padmanabhaswamy đã được nhắc tới, trải qua hơn 1000 năm tồn tại và cho đến ngay nay, một trong 6 căn hầm bí ẩn của ngôi đền giàu có nhất Ấn Độ này vẫn còn nằm trong mức màn bí ẩn và chưa ai dám...
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.