Thứ năm, 22/03/2018 12:48 PM

Colletotrichum

Thứ tư, 06/12/2017 9:31 AM

Nấm Colletotrichum có hệ khuẩn ty thật, gồm có sự phát triển sợi nấm mảnh, phân nhánh, không màu và vách ngăn sợi nấm (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Hệ sợi nấm có gian bào và nội bào, mỗi tế bào chứa nhiều nhân (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Nhiều hạt dầu được sản xuất trong mỗi tế bào của hệ sợi nấm. Khi chín, sợi nấm trở nên sậm màu và bện xoắn lại thành dạng chất nền nhỏ dưới lớp ngoài cùng (Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Colletotrichum
Colletotrichum

Sợi nấm già đôi khi hình thành vách dày, màu nâu sậm, hình cầu hoặc không đều gọi là bào tử hậu (= bào tử áo = chlamydospores), nó có thể ở tận cùng hoặc chen giữa sợi nấm và tồn tại trong thời gian dài và khi tách ra chúng cũng mọc mầm để hình thành sợi nấm mới (Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Theo Agrios (2005) thì ở giai đoạn vô tính chúng cho ra các bào tử đính đơn bào, có dạng hình thoi, hình liềm hoặc hình trụ không màu và đôi khi có giọt dịch trong bên trong bào tử. Bào tử vô tính được sinh ra trong đĩa đài (acervulus) chứa nhiều đính bào đài (conidiophore) và gai cứng (setae) ở mép bìa đĩa đài hoặc giữa các cành bào đài (Barnett và Hunter, 1998). Đĩa đài dạng tròn hoặc dạng gối, có sáp, màu đen (Barnett và Hunter, 1998), có thể được quan sát trên bề mặt môi trường thạch agar bằng kính hiển vi (Pitt và Hocking, 2009). Trên mô bệnh, đĩa đài được tìm thấy bên dưới lớp biểu bì (Wang, 2009). Cành bào đài đơn giản, thon dài; bào tử trong suốt, một tế bào, dạng trứng hoặc dạng thon đến dạng liềm (Barnett và Hunter, 1998). Colletotrichum spp. thường sản xuất khối bào tử nhày dính bên trong đĩa đài (TeBeest, 1991; trích dẫn bởi Marcelino và ctv., 2007). Khối bào tử màu hồng hay màu da cam và điã đài đôi khi nhầm lẫn với ổ bào tử của nấm Fusarium (Trần Nguyễn Hà, 2005; trích dẫn bởi Nguyễn Thị Miên, 2008).

Những loài trong chi nấm Colletotrichum có thể hoặc không thể sinh ra gai (Von Arx, 1957; trích dẫn bởi Vinnere, 2004 và Nguyễn Hồng Quí, 2015). Theo Barnett và ctv. (1998), trong nuôi cấy, gai cũng có thể không xuất hiện. Các gai dài cứng, thuôn nhọn, không phân nhánh và đa bào cấu trúc như tơ. Riêng ở loài Colletotrichum gloeosporioides, Padman và Janardhna (2011) còn ghi nhận thêm là mỗi nòi nấm đều có nhiều bào tử và gai đặc trưng. Và Forst (1964) cho biết, sự sinh ra gai của nấm Colletotrichum chịu ảnh hưởng của ẩm độ không khí, gai được sinh ra nhiều ở điều kiện ẩm độ không khí tương đối thấp (trích dẫn bởi Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Ở giai đoạn sinh sản hữu tính, chúng hình thành quả nang chứa nhiều nang, mỗi nang chứa các bào tử nang đơn bào bên trong. Kích thước và hình dạng của chúng có sự khác nhau tùy thuộc vào từng loài (Politis, 1975; Mandahar và ctv., 1986; Rodriguez và ctv., 1992; Tan và Tow, 1992; Guerber và Correll, 2011; Armstrong-Cho và Banniza, 2006; Agrios, 2005). Rodriguez và ctv. (1992) báo cáo rằng số lượng nang bên trong quả nang dao động từ 50 – 80 ở Glomerella musae. Bên trong mỗi nang, 8 bào tử nang được sinh ra và chúng đã được tìm thấy trên các loài G. graminicola, G. musae,G. acutata và G. trucata (Politis, 1975; Mandahar và ctv., 1986; Rodriguez và ctv., 1992; Tan và Tow, 1992; Guerber và Correll, 2011; Armstrong-Cho và Banniza, 2006) (Trích dẫn bởi Wang, 2009).

Trong điều kiện thích hợp, mỗi bào tử có khả năng mọc từ một đến nhiều ống mầm để hình thành hệ sợi nấm (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Nấm có thể hình thành cấu trúc đĩa áp (appressoria) để xâm nhiễm. Đĩa áp có màu nâu nhạt đến nâu sậm được tìm thấy khi nuôi cấy trên môi trường PCA và PDA, có bốn dạng đĩa áp đã được tìm thấy: (1) dạng chùy, (2) dạng trứng, (3) dạng trứng ngược và có nếp nhăn, (4) dạng xẻ thùy (Lê Hoàng Lệ Thủy, 2004). Cũng theo Lê Hoàng Lệ Thủy (2004) thì trong môi trường nuôi cấy, đĩa áp của nấm Colletotrichum spp. được mọc lên từ đầu sợi nấm, đôi khi được tạo ra bằng cách mọc chen vào khoảng giữa của sợi nấm.

Trong suốt một thời gian dài và cả khi có sự ra đời của các kĩ thuật phân tích sinh học phân tử như hiện nay thì các đặc điểm hình thái cũng là một trong các tiêu chí, cơ sở quan trọng để phân loại nhóm/loài trong chi nấm này.

 

Nguồn tham khảo

Wikipedia

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Kỹ Thuật Phát Minh Của Người Xưa Khiến Chúng Ta Cực Kỳ Ngỡ Ngàng Và Thán Phục
Trong dòng chảy đằng đẵng của văn hóa Á Đông, có rất nhiều phát minh cổ đại khiến con người thời nay phải ngỡ ngàng về độ tinh xảo cũng như ý tưởng độc đáo. Hãy cùng chiêm ngưỡng hình ảnh những phát minh độc đáo này qua bộ...
Trái Đất Có Thể Bị Thổi Bay Bởi Quả Bom Hẹn Giờ Đã Được Cài Đặt Từ 631.000 Năm Trước
Các nhà khoa học gần đây đã dự đoán rằng, quả bom hẹn giờ nằm dưới công viên Yellowstone có thể sẽ được kích hoạt sớm, biến nước Mỹ thành bình địa và mang đến hơn 1.000km khối đá và tro bụi bao phủ lên hành tinh này.
Cách Tiết Kiệm Điện Khi Sử Dụng Điều Hòa Vào Mùa Đông Tối Ưu Nhất
Làm sao để mùa đông ấm áp với điều hòa mà không lo tốn nhiều điện là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa trong mùa...
Trong Tương Lai: Người Ta Không Dùng Đèn Đường Nữa Mà Dùng Cây Phát Sáng Để Thay Thế
Cây phát sáng và có thể thay thế đèn đường, nghe có vẻ vô lý nhưng nó đang được từng bước hoàn thiện, các nhà khoa học nghiên cứu về công nghệ này rất lạc quan thế nên trong tương lai gần, chúng ta sẽ được hưởng rất nhiều...
Những Phát Minh Sinh Học Của Những Nhà Khoa Học "Điên Rồ"
Bằng công nghệ đột biến Gen sinh học, người ta đã tạo ra rất nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu ích cho đời sống con người nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều nhà khoa học "điên rồ" đã tạo ra những sinh vật rất lạ, mục đích...
Cùng Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Như Mộng Của 13 Di Sản Thế Giới Mới
Tổ chức UNESCO vừa quyết định công nhận thêm 21 địa điểm mới là di sản thế giới, đồng thời mở rộng phạm vi của 5 địa điểm được công nhận trước đó tại hội nghị thường niên vừa kết thúc vào trung tuần tháng 7.
Chiếc Tàu Robot Opportunity Ăn Mừng 5000 Ngày Làm Việc Trên Hành Tinh Đỏ
Opportunity là một tàu robot tự hành do NASA sở hữu và phóng lên Sao Hỏa vào ngày 7/7/2003. Các nhà khoa học chỉ kỳ vọng Opportunity hoạt động tốt trên hành tinh này trong vòng 90 ngày thôi là đã tốt lắm rồi. Vậy mà nay đã 5.000 ngày,...
Câu Chuyện Khoan Giếng Lạc Vào Thế Giới Khác
Liệu ngoài loài người ra có còn tồn tại một hay nhiều thế giới khác song song hay không? Hãy tự tìm cho mình câu trả lời qua 2 câu chuyện khoan giếng, một xảy ra vào thời nhà Đường cách đây hơn 1.000 năm, một diễn ra vào thời hiện...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.