Thứ sáu, 14/12/2018 5:42 AM

Colletotrichum

Thứ tư, 06/12/2017 9:31 AM

Nấm Colletotrichum có hệ khuẩn ty thật, gồm có sự phát triển sợi nấm mảnh, phân nhánh, không màu và vách ngăn sợi nấm (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Hệ sợi nấm có gian bào và nội bào, mỗi tế bào chứa nhiều nhân (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Nhiều hạt dầu được sản xuất trong mỗi tế bào của hệ sợi nấm. Khi chín, sợi nấm trở nên sậm màu và bện xoắn lại thành dạng chất nền nhỏ dưới lớp ngoài cùng (Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Colletotrichum
Colletotrichum

Sợi nấm già đôi khi hình thành vách dày, màu nâu sậm, hình cầu hoặc không đều gọi là bào tử hậu (= bào tử áo = chlamydospores), nó có thể ở tận cùng hoặc chen giữa sợi nấm và tồn tại trong thời gian dài và khi tách ra chúng cũng mọc mầm để hình thành sợi nấm mới (Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Theo Agrios (2005) thì ở giai đoạn vô tính chúng cho ra các bào tử đính đơn bào, có dạng hình thoi, hình liềm hoặc hình trụ không màu và đôi khi có giọt dịch trong bên trong bào tử. Bào tử vô tính được sinh ra trong đĩa đài (acervulus) chứa nhiều đính bào đài (conidiophore) và gai cứng (setae) ở mép bìa đĩa đài hoặc giữa các cành bào đài (Barnett và Hunter, 1998). Đĩa đài dạng tròn hoặc dạng gối, có sáp, màu đen (Barnett và Hunter, 1998), có thể được quan sát trên bề mặt môi trường thạch agar bằng kính hiển vi (Pitt và Hocking, 2009). Trên mô bệnh, đĩa đài được tìm thấy bên dưới lớp biểu bì (Wang, 2009). Cành bào đài đơn giản, thon dài; bào tử trong suốt, một tế bào, dạng trứng hoặc dạng thon đến dạng liềm (Barnett và Hunter, 1998). Colletotrichum spp. thường sản xuất khối bào tử nhày dính bên trong đĩa đài (TeBeest, 1991; trích dẫn bởi Marcelino và ctv., 2007). Khối bào tử màu hồng hay màu da cam và điã đài đôi khi nhầm lẫn với ổ bào tử của nấm Fusarium (Trần Nguyễn Hà, 2005; trích dẫn bởi Nguyễn Thị Miên, 2008).

Những loài trong chi nấm Colletotrichum có thể hoặc không thể sinh ra gai (Von Arx, 1957; trích dẫn bởi Vinnere, 2004 và Nguyễn Hồng Quí, 2015). Theo Barnett và ctv. (1998), trong nuôi cấy, gai cũng có thể không xuất hiện. Các gai dài cứng, thuôn nhọn, không phân nhánh và đa bào cấu trúc như tơ. Riêng ở loài Colletotrichum gloeosporioides, Padman và Janardhna (2011) còn ghi nhận thêm là mỗi nòi nấm đều có nhiều bào tử và gai đặc trưng. Và Forst (1964) cho biết, sự sinh ra gai của nấm Colletotrichum chịu ảnh hưởng của ẩm độ không khí, gai được sinh ra nhiều ở điều kiện ẩm độ không khí tương đối thấp (trích dẫn bởi Nguyễn Văn Bá và ctv., 2005).

Ở giai đoạn sinh sản hữu tính, chúng hình thành quả nang chứa nhiều nang, mỗi nang chứa các bào tử nang đơn bào bên trong. Kích thước và hình dạng của chúng có sự khác nhau tùy thuộc vào từng loài (Politis, 1975; Mandahar và ctv., 1986; Rodriguez và ctv., 1992; Tan và Tow, 1992; Guerber và Correll, 2011; Armstrong-Cho và Banniza, 2006; Agrios, 2005). Rodriguez và ctv. (1992) báo cáo rằng số lượng nang bên trong quả nang dao động từ 50 – 80 ở Glomerella musae. Bên trong mỗi nang, 8 bào tử nang được sinh ra và chúng đã được tìm thấy trên các loài G. graminicola, G. musae,G. acutata và G. trucata (Politis, 1975; Mandahar và ctv., 1986; Rodriguez và ctv., 1992; Tan và Tow, 1992; Guerber và Correll, 2011; Armstrong-Cho và Banniza, 2006) (Trích dẫn bởi Wang, 2009).

Trong điều kiện thích hợp, mỗi bào tử có khả năng mọc từ một đến nhiều ống mầm để hình thành hệ sợi nấm (Cao Ngọc Điệp và Nguyễn Văn Thành, 2010). Nấm có thể hình thành cấu trúc đĩa áp (appressoria) để xâm nhiễm. Đĩa áp có màu nâu nhạt đến nâu sậm được tìm thấy khi nuôi cấy trên môi trường PCA và PDA, có bốn dạng đĩa áp đã được tìm thấy: (1) dạng chùy, (2) dạng trứng, (3) dạng trứng ngược và có nếp nhăn, (4) dạng xẻ thùy (Lê Hoàng Lệ Thủy, 2004). Cũng theo Lê Hoàng Lệ Thủy (2004) thì trong môi trường nuôi cấy, đĩa áp của nấm Colletotrichum spp. được mọc lên từ đầu sợi nấm, đôi khi được tạo ra bằng cách mọc chen vào khoảng giữa của sợi nấm.

Trong suốt một thời gian dài và cả khi có sự ra đời của các kĩ thuật phân tích sinh học phân tử như hiện nay thì các đặc điểm hình thái cũng là một trong các tiêu chí, cơ sở quan trọng để phân loại nhóm/loài trong chi nấm này.

 

Nguồn tham khảo

Wikipedia

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.