Chủ nhật, 19/08/2018 9:02 AM

Ly Kỳ Chuyện Dương Đình Nghệ Kén Rể Và Câu Chuyện Ngô Quyền Dẹp Kẻ Phản Loạn Kiều Công Tiễn, Tiêu Diệt Quân Nam Hán Trên Sông Bạch Đằng

Thứ ba, 05/12/2017 7:22 AM

Ngô Quyền và Kiều Công Tiễn đều là con nuôi của Dương Đình Nghệ nhưng tính tình thì trái ngược nhau. Trong cuộc thi kén rể, Ngô Quyền đã dành chiến thắng, Kiều Công Tiễn bất phục và rồi sau này dưới sự hậu thuẫn của nhà Hán đã giết cha nuôi, chiếm Đại La và cuối cùng thì...

Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng.

Trong lịch sử Việt Nam thì việc Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 được xem là một chiến thắng đánh dấu mốc quan trọng, chấm dứt thời kỳ ngàn năm Bắc thuộc, mở ra thời kỳ tự chủ tự cường cho dân tộc Việt. Nhưng những chi tiết ly kỳ trong cuộc đời của vị Tiền Ngô Vương này thì không phải ai cũng biết.

Trong dân gian còn lưu truyền những câu chuyện khá ly kỳ về cuộc đời của Ngô Quyền, như chuyện Dương Đình Nghệ kén rể, chuyện Kiều Công Tiễn vì ghen tức Ngô Quyền mà giết cha nuôi rồi rước giặc vào nhà, v.v. Nhưng dù là vai phản diện hay vai chính diện, những nhân vật lịch sử đó đã nêu bật được chữ “Nhân”, cũng như nghĩa khí của một thời oanh liệt trong lịch sử dân tộc.

Nhân tài xuất hiện

Năm 923, Dương Đình Nghệ được nhà Nam Hán cho giữ chức Thứ sử Giao Châu, nhưng ông vẫn muốn khởi nghĩa nhằm giữ quyền tự chủ cho dân tộc mình. Ông chọn tìm được 3.000 hào trưởng cũng như các bậc tuấn kiệt đứng dưới cờ nghĩa của mình và gọi họ là giả tử (con nuôi). Trong những người dưới trướng Dương Đình Nghệ có thể kể đến Đinh Công Trứ, Kiều Công Tiễn và Ngô Quyền.

Đinh Công Trứ là thân phụ của Đinh Bộ Lĩnh, người có công dẹp loạn 12 sứ quân và lập nên nhà Đinh. Kiều Công Tiễn là hào trưởng đất Phong Châu, tức Phú Thọ ngày nay. Còn Ngô Quyền thì là con của ông Ngô Mân – Hào Trưởng đất Đường Lâm, tức Ba Vì ngày nay.

Tương truyền rằng mẹ Ngô Quyền nằm mơ thấy một con đại bàng khác lạ sà xuống
 khi mang thai ông.

Đại Việt sử ký toàn thư có chép về Ngô Quyền như sau:

Khi vua mới sinh có ánh sáng lạ đầy nhà, trạng mạo khác thường, có 3 nốt ruồi ở lưng, thầy tướng cho là lạ, bảo có thể làm chủ một phương, nên mới đặt tên là Quyền. Đến khi lớn lên, khôi ngô, mắt sáng như chớp, dáng đi thong thả như hổ, có trí dũng, sức có thể nâng được vạc…

Năm 917 khi Ngô Quyền 20 tuổi, ông Ngô Mân đã tiến cử con trai mình cho Dương Đình Nghệ. Trong số 3.000 con nuôi của Dương Đình Nghệ thì nổi bật nhất là Kiều Công Tiễn và Ngô Quyền. Dù cả hai người này cùng là nhân tài, nhưng tính cách của họ lại rất trái ngược nhau. Trong khi Ngô Quyền là người hiền, thì Kiều Công Tiễn lại thiếu lòng nhân, cũng có tâm đố kỵ mạnh mẽ. Dù không được ghi chép trong chính sử, nhưng câu chuyện về cuộc thi kén rể của Dương Đình Nghệ lưu truyền trong dân gian mang tên “Thi tài kén rể” cũng cho thấy rõ điểm này.

Cuộc thi tài kén rể hào hứng sử Việt

Dương Đình Nghệ có người con gái là Dương Như Ngọc tuổi vừa đôi mươi, tài sắc vẹn toàn. Nói về tài năng của Như Ngọc thì sau này trong gia phả họ Dương có ghi bà là tướng của nhà Ngô. Như vậy là Như Ngọc thực sự có tài cầm quân chứ không chỉ là phận nữ nhi mềm yếu.

Nhiều trang tuấn kiệt trong số các giả tử đều để mắt đến Như Ngọc. Vì vậy khi con gái đến tuổi lấy chồng, để tỏ sự công bằng và chọn người tài ba, Dương Đình Nghệ đã tổ chức một cuộc thi tài kén rể để tất cả nha tướng có cơ hội thi thố tài năng. Nếu thực sự có việc này, thì hẳn nó phải là cuộc thi tài kén rể hào hứng nhất sử Việt, vì trong số 3.000 giả tử của Dương Đình Nghệ thì hầu hết đều muốn trở thành con rể ông. Hơn nữa, nhiều nhân tài khác cũng tham gia cuộc thi này.

Cuộc thi tài kén rể hào hứng.

Trải qua thi thố, cuối cùng chỉ còn có Ngô Quyền và Kiều Công Tiễn được lọt vào vòng chung kết. Thể lệ vòng thi cuối cùng này là hai người phải vừa cưỡi ngựa vừa ném lao vào mục tiêu, ai ném lao trúng mục tiêu trước thì thắng cuộc.

Hồi trống vang lên, hai con ngựa nhanh chóng đưa chủ nhân lao vút về phía trước. Và chỉ thoáng chốc, con bạch mã của Ngô Quyền đã bỏ rơi con hắc mã của Kiều Công Tiễn. Biết chuyện chẳng thành, trong cơn tức giận, Kiều Công Tiễn đã rút tên bắn vào chân con bạch mã khiến nó bị thương.

Nhưng dù ngựa mình đang cưỡi đột ngột giảm tốc, ngọn lao từ trong tay Ngô Quyền vẫn bình tĩnh xé gió lao tới, cắm thẳng vào mục tiêu. Ngô Quyền thắng cuộc, chiếm được trái tim Như Ngọc giữa ba quân.

Dương Đình Nghệ thu nhận Ngô Quyền.

Trong số 3.000 giả tử, Ngô Quyền được coi là người Dương Đình Nghệ tin yêu nhất. Chẳng thế mà dù biết Ngô Quyền đã có vợ, Dương Đình Nghệ vẫn để Ngô Quyền thi tài, và gả con gái yêu cho Ngô Quyền. Sau này Dương Như Ngọc cũng tham gia vào các trận đánh lớn cùng chồng như trận tiêu trừ Kiều Công Tiễn, hay trận Bạch Đằng.

Còn về người vợ đầu của Ngô Quyền thì có rất ít thông tin về bà. Theo bài “Đi tìm dấu tích Hoàng Hậu Dương Phương Lan” đăng trên website của họ Ngô Việt Nam, thì bà tên là Dương Phương Lan, là vợ đồng thời là nữ danh tướng của Ngô Quyền. Tuy nhiên trong trận đánh trên sông Bạch Đằng năm 938, bà đã trúng tên độc và hy sinh trước khi Ngô Quyền lên ngôi vua.

Cũng chính bởi vậy mà sau này khi Ngô Quyền lên làm vua, Dương Như Ngọc đã trở thành vương hậu đầu tiên được chép vào sử sách trong lịch sử Việt Nam. Trước Ngô Quyền, đã có nhiều vua Việt Nam xưng hiệu nhưng không thấy sử sách chép vợ của các vua này (An Dương Vương, Lý Nam Đế, Triệu Việt Vương, Hậu Lý Nam Đế, Mai Hắc Đế).

Mù quáng phản bội giang sơn xã tắc

Năm 931, Dương Đình Nghệ từ Ái Châu (tức Thanh Hóa ngày nay) kéo quân tiến đánh thành Đại La, quân Nam Hán thua to phải chạy về nước. Dương Đình Nghệ xưng là Tiết độ sứ, ông giao cho các tướng lĩnh trấn giữ cai quản các nơi. Ngô Quyền được giao cai quản Ái Châu, còn Kiều Công Tiễn ở lại bên Dương Đình Nghệ.

Kiều Công Tiễn cảm thấy mình không được tin dùng bằng Ngô Quyền, tâm đố kỵ và ghen ghét nổi lên. Vào tháng 3/937 đã ra tay sát hại bố nuôi Dương Đình Nghệ nhằm cướp đoạt quyền lực. Kiều Công Tiển chiếm thành Đại La, nhiều công thần phản đối liền bị Công Tiễn giết hại.

Đường tiến quân của Ngô Quyền.

Từ Ái Châu, Ngô Quyền cùng vợ để tang cha, rồi cùng em vợ là Dương Tam Kha tiến quân đến Đại La hỏi tội nghịch tặc Công Tiễn. Quân đi đến đâu hào trưởng ở các nơi đều ủng hộ đến đó, khiến quân của Ngô Quyền ngày càng đông và mạnh hơn.

Sách Thiên Nam Ngữ Lục ghi lại câu thơ về sự việc này như sau:

Bảo nhau dắt trẻ, phù già
Bỏ chưng Công Tiễn, về nhà Ngô Vương

Kiều Công Tiễn ở Đại La nghe tin thì vô cùng hoảng sợ, biết mình không thể chống được Ngô Quyền, y bèn sai người mang vàng bạc, châu báu sang nhờ quân Nam Hán cứu viện. Hành động giết chủ rồi “rước giặc vào nhà” của Công Tiễn khiến đất nước đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phương Bắc xâm chiếm.

Người anh hùng giúp nước Việt đời đời bền vững

Vua Nam Hán là Lưu Cung nhận lời cầu cứu của Công Tiễn mà như mở cờ trong bụng. Với ông ta đây là cơ hội rất tốt để đem quân chinh phục xứ Giao Châu. Cuối năm 938, Lưu Cung sai hoàng tử Hoằng Thao đem 200 chiến thuyền tiến đánh Giao Châu, còn mình thì đóng binh tại Hải Môn (tỉnh Quảng Đông ngày nay) sẵn sàng tiến quân tiếp ứng.

Sách Đại Việt sử ký toàn thư có ghi chép như sau:

Mậu Tuất, [938], (Tấn Thiên Phúc năm thứ 3). Mùa đông, tháng 12, nha tướng của Đình Nghệ là Ngô Quyền từ Ái Châu cất quân đánh Công Tiễn. Công Tiễn sai sứ sang đút lót để cầu cứu với nhà Hán. Vua Hán là Cung muốn nhân khi nước ta có loạn chiếm lấy nước, bèn cho con là Vạn vương Hoằng Thao làm Tĩnh Hải quân tiết độ sứ, đổi tước phong là Giao vương, đem quân sang cứu Công Tiễn. Vua Hán tự làm tướng, đóng ở Hải Môn để làm thanh viện.

Đứng trước nguy cơ vừa phải đối phó phản loạn trong nước lẫn giặc ngoại xâm, Ngô Quyền hiểu rằng chỉ đi sai một nước cờ thì sẽ mất nước. Sau khi suy nghĩ kỹ càng, ông quyết định phải nhanh chóng ra tay trước nhằm tiêu diệt phản loạn Công Tiễn để rảnh tay đối phó quân Nam Hán.

Tháng 11 năm 938, Ngô Quyền tập hợp quân các nơi được 5 vạn binh, thần tốc tiến đến bao vây thành Đại La, cho người kêu gọi Kiều Công Tiễn đầu hàng. Nhận được tin tức tiếp ứng, nhiều võ quan và binh sĩ nổi loạn, Ngô Quyền đột phá cổng thành, bắt Kiều Công Tiễn. Quân Nam Hán chưa kịp tới thì Công Tiễn đã bị xử tử, kết thúc số phận của kẻ luôn ganh tỵ với người khác, dùng thủ đoạn để chiếm đoạt quyền lực.

Tranh dân gian: chiến thắng sông Bạch Đằng lần thứ nhất.

Dẹp xong phản loạn, Ngô Quyền lãnh đạo ba quân đón đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Ngô Quyền cho quân tiếp chiến với quân Nam Hán rồi giả thua rút chạy. Quân Nam Hán thừa thắng đuổi theo rồi rơi vào bãi cọc nhọn cắm sẵn trên sông, các thuyền lớn bị đâm vào cọc nhọn đều tan vỡ. Lúc này phục binh của quân Việt cũng tiến đánh khiến quân Nam Hán thiệt hại vô số, hoàng tử Hoằng Thao cũng bị chết trong trận này.

Nghe tin thất bại và con trai tử trận, vua Nam Hán là Lưu Cung thất vọng não nề, không còn tâm trạng kéo quân sang, thậm chí cho rằng tên Lưu Cung là xấu và xui xẻo nên sau đó đã đổi tên thành Lưu Yểm.

Chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng.

Nói về chiến thắng Bạch Đằng, trong bài viết “Bàn thêm về quê hương của Ngô Quyền” của tác giả Đặng Thanh Bình đăng trên nghiencuulichsu.com có chỉ ra một số nghi vấn:

♦ Vì sao Kiều Công Tiễn dám giết chết Dương Đình Nghệ trong khi y biết sẽ không nhận được sự ủng hộ?
♦ Vì sao sau khi Kiều Công Tiễn giết Dương Đình Nghệ không chủ động tiến đánh Ngô Quyền?
♦ Vì sao quân Nam Hán lại lựa chọn đường biển vốn mất nhiều công sức chuẩn bị và xa xôi hơn?
♦ Vì sao khi nhận được tin cầu viện, thì Hoằng Tháo phải mất tới hơn 15 tháng mới tiến quân tới Bạch Đằng?

Từ đó, tác giả Đặng Thanh Bình kết luận:

Sau khi thua trận năm 931, nhà Nam Hán chắc chắn vẫn muốn thâu tóm Tĩnh Hải quân, nhưng nếu dùng binh thì chưa chắc đã đạt được mục đích. Vì vậy Lưu Cung đã mua chuộc lấy Kiều Công Tiễn, để y giết Dương Đình Nghệ, rồi xưng thần với nhà Nam Hán. Có quân Nam Hán làm chống lưng nên Kiều Công Tiễn mới dám làm càn.

Khi nghe tin quân Ngô Quyền tiến đánh Kiều Công Tiễn, quân Nam Hán không chủ động xuất binh ngay lập tức là để các thế lực ở Tĩnh Hải quân (chỉ Ngô Quyền và Công Tiễn) đánh lẫn nhau, tất sẽ có kẻ bị chết, người bị thương. Kẻ bị thương thì quân cũng mỏi mệt không thể trụ vững trước quân Nam Hán.

Nếu kế ấy mà thực hiện được thì quân Nam Hán chỉ cần đánh một trận là lấy được đất Giao Châu. Thế nhưng điều quân Nam Hán không đánh giá được chính là tài năng của Ngô Quyền và sự đồng lòng của người Việt.

Chiến thắng trên sông Bạch Đằng lần thứ nhất đã chấm dứt ngàn năm đô hộ Bắc thuộc, mở ra thời kỳ tự chủ của dân tộc. Sau này phương Bắc nhiều lần mang quân sang đánh nhưng đều bị quân Việt đánh bại.

Một nhân vật mang họ Ngô nổi tiếng mà không phải ai cũng biết tường tận…

Dòng họ Ngô cũng góp phần vào những chiến thắng lừng lẫy của người Việt. Đặc biệt cháu sáu đời của Ngô Quyền chính là người đã phá tan gọng kìm liên minh Tống – Chiêm; bắt sống vua Chiêm khiến Chiêm quy phục; đánh vào đến tận đất Ung Châu để trì hoãn âm mưu tiến đánh Đại Việt của nhà Tống; đồng thời chỉ huy quân Đại Việt đánh bại cuộc xâm lược của 30 vạn quân Tống. Vị anh hùng này tên là Ngô Tuấn, hay còn được biết đến với cái tên: Lý Thường Kiệt.

 

Nguồn tham khảo

Trithucvn

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Dặn Dò Các Bạn Phòng Nhân Sự - Hãy Nhận Và Đào Tạo Người Trong Cộng Đồng Văn Hóa Đọc
Đợt tuyển dụng tới đây, lưu ý ứng viên phải thuộc cộng đồng văn hóa đọc. Văn hoá đọc ở đây là đọc sách chuyên môn, đọc sách văn học, đọc tin tức kinh tế xã hội…chứ không phải đọc truyện tranh nhảm nhí hay đọc mấy...
Con Nuôi - Ham Phú Phụ Bần Và Sĩ Diện
Con Nuôi là câu chuyện dượng Tony lấy chính hình ảnh của mình ra để phản ánh tình trạng thực tại của xã hội: Tham phú phụ bần, sĩ diện ngập trời. Bên cạnh đó còn có cái mốt săn "Nuôi". Bạn cứ đọc câu...
Phỏng Vấn Dượng Tony - Bài  Viết Chỉ Dành Cho Ai Yêu Thích Tony Buổi Sáng Và Có Óc Hài Hước
Rồi cuối cùng Tony cũng chấp nhận cho một đài truyền hình nọ phỏng vấn. Bài viết này chỉ dành cho những ai yêu thích Tony Buổi Sáng và có óc hài hước. Đọc mà cười tét rún á bà con.
Mùi Kiệu
Hôm nay đi ngang qua chợ Bà Chiểu, ngó thấy mấy chị tiểu thương bày củ kiệu ra bán. Mới thảng thốt chép miệng, mèn ơi, sắp tết rồi. Dân miền Nam hay gọi tết nhứt, không biết chữ nhứt ở phía sau có phải là quan trọng nhứt hay...
10 Kiểu Người Mãi Mãi Không Bao Giờ Được Sếp Trọng Dụng
Thật ra, không có ai vừa sinh ra đã có thể đảm nhiệm được việc quan trọng, mà bất cứ ai cũng đều bắt đầu từ những việc giản đơn, bình thường nhất. Hôm nay bạn dán lên mình một cái mác thế nào, có lẽ sẽ quyết định liệu...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Người Nào Dám Lãng Phí Một Giờ Đồng Hồ Thì Người Đó Còn Chưa Phát Hiện Ra Giá Trị Của Cuộc Sống
Người Nào Dám Lãng Phí Một Giờ Đồng Hồ Thì Người Đó Còn Chưa Phát Hiện Ra Giá Trị Của Cuộc Sống, thật vậy cuộc sống này ngắn ngủi lắm bạn ơi, đừng chần chừ, đừng chờ đợi nữa. Hãy cam đảm sống đúng...
Nguyễn Trung Ngạn: Vị Quan Thanh Niêm, Chính Trực, Khiến Sứ Thần Nhà Nguyên Phải Nể Trọng
Phò tá 4 đời vua Trần, nổi tiếng là vị quan thanh niêm, chính trực, yêu dân như con, có tài ngoại giao khiến sứ thần nhà Nguyên phải chuyển thái độ từ hóng hách sang bình hòa. Ông chính là Nguyễn Trung Ngạn.
Sự Tích Hoa Chua Me Đất
Ngày nào cũng phải ăn một thứ cỏ ba lá và gặm nhấm mãi vỏ cây hồ đào, Thỏ Côxôi chán ngấy lên rồi. Nó bèn mò vào vườn bắp cải mới trồng của một bác nông dân. Nhiều bắp cải non đã bị thỏ xơi gọn. Bỗng bác nông dân xuất...
Nằm Ngủ Mơ Thấy Mình Đi Học Là Điềm Báo Gì?
Giấc mơ đi học có lẽ ai cũng đã từng trải qua khi ngủ, có thể bạn mơ thấy mình vui bước đến trường, đưa con đi học, làm bài tập về nhà, ngồi trong lớp nghe giảng, thi trượt...Vậy ý nghĩa của những giấc mơ...