Thứ năm, 14/12/2017 1:04 PM

Phòng Và Trừ Bệnh Vàng Lá Thối Rễ, Thán Thư, Cháy Lá Chết Ngọn Trên Cây Sầu Riêng

Thứ hai, 04/12/2017 1:37 PM

Bệnh vàng lá thối rễ, thán thư, cháy lá chết ngọn là 3 bệnh thường gặp trên cây sầu riêng gây chết cây, ảnh hưởng lớn tới năng suất thu hoạch. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách phòng trừ chứng này. Mời bà con cung tham khảo.

Phòng Và Trừ Bệnh Vàng Lá Thối Rễ, Thán Thư, Cháy Lá Chết Ngọn Trên Cây Sầu Riêng
Phòng Và Trừ Bệnh Vàng Lá Thối Rễ, Thán Thư, Cháy Lá Chết Ngọn Trên Cây Sầu Riêng

1.  Bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ do nấm phythophthora và fusarium gây ra. Nấm tấn công các rễ nhánh trước khi tới rễ cái khiến hư chóp rễ.

Các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây phát triển chậm rãi. Sau đó nấm lây lan dần tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân.

Bên trên lá ngả vàng, sau đó rụng dần. Nếu cây bị nhiễm bệnh nặng không có giải pháp chữa trị thì cây sẽ chết.

Bệnh vàng lá thối rễ

2. Bệnh thán thư

Bênh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioidess gây ra.

Bệnh hại chủ yếu trên lá, tạo những đốm bệnh lõm. Vết bệnh lớn dần có tâm màu xám trắng, viền có màu nâu đỏ, xung quanh có quầng vàng, các lá nhiễm nặng thường rụng sớm.

Vào đầu mùa mưa( tháng 4 – 6 dương lịch), bệnh xuất hiện và lây lan nhanh.

 Biện pháp phòng và điều trị bệnh:

Cần bảo đảm vườn thông thoáng, đủ ánh sáng để độ ẩm trong vườn không quá cao.

Vệ sinh vươn cây: Cắt bỏ các cành lá, quả bị bệnh tập trung tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh tồn tại và lan truyền.

Ngoài ra những cây đã bị nhiếm bệnh cần phun thuốc như: Elicitor - 250 + CNX - Siêu Đồng. Sử dụng vi khuẩn đối kháng Pseudomonas fluorescens  (Phoulivong S, 2011), Bacillus sp để phòng trừ bệnh.

Phòng Và Trừ Bệnh Vàng Lá Thối Rễ, Thán Thư, Cháy Lá Chết Ngọn Trên Cây Sầu Riêng

3. Bệnh cháy lá chết ngọn

Do nấm Rhizoctonia solani gây ra.

Bệnh bắt đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm, vùng bị bệnh như nhúng vào nước sôi, sau đó bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối.

Bệnh thường gây hại vườn ươm cho đến giai đoạn kinh doanh và sau đó lây lan rộng rãi.

Bệnh có thể tấn công trên thân non làm khô chết phần ngọn phía trên. Ở cây lớn bệnh thường xảy ra trong mùa mưa và ở những cành có nhiều lá.

Những cây con bị bệnh nặng thường bị rụng hết lá khiến cây chỉ còn cành trơ trụi, cây không thể tiếp tục quang hợp nên làm cho đọt cây con và đọt cây tháp bị thối đen.

Biện pháp phòng trị:

Thu dọn các lá rụng ở vườn mang đi tiêu hủy, dọn sạch cỏ dại thường xuyên để vườn cây luôn thoáng mát.

Phát hiện bệnh sớm và phun thuốc để đạt hiều quả. Khi cây bị bệnh có thể sử dụng 1 số loại thuốc như Elicitor-250 + CNX – Siêu Đồng.

 

Nguồn tham khảo

Sinhhocvietnam

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Những Lời Khuyên Về Chăm Sóc Thú Cưng Sau Phẫu Thuật Giúp Vết Thương Nhanh Lành
Bé cưng của bạn mới trải qua giai đoạn phẫu phuật loại bỏ khối u, tai nạn, gãy xương.... Việc bây giờ các bậc chủ nhân phải làm là chăm sóc làm sao cho vết thương nhanh lành và Pet cưng khỏe mạnh. Tiến sĩ chuyên nghiên...
Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Khoai Tây
Khoai tây là giống cây dễ trồng và chăm sóc. Bạn hãy thử trồng tại nhà với Cách trồng khoai tây an toàn của được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ quy trình trồng và chăm sóc loại cây này.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Tuổi Của Cún Cưng Được Tính Như Thế Nào?
Nhiều người thường nhầm lẫn tính tuổi cún cưng bằng với tuổi của con người hoặc nghĩ rằng cứ 1 năm tuổi chó thì sẽ bằng 7 (hoặc 10) năm tuổi của người. Vậy cách tính tuổi cho bé cưng nhà bạn như thế nào?...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Đôi Mắt - Ngôn Ngữ Riêng Thể Hiện Cảm Xúc Của Mèo
Vẫn có câu “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, với những chú mèo thì đôi mắt chính ngôn ngữ riêng để thể hiện cảm xúc của mình. Loài mèo giao tiếp với chúng ta qua đôi mắt. Bất kì điều gì chúng muốn nói có thể hiểu qua vị trí...
Giải Pháp Đào Ao Thả Cá Chi Phí Thấp
Trong nuôi thả cá, chi phí đào ao khá tốn kém đối với bà con nông dân. Để giảm chi phí đào ao, bà con cần áp dụng một số giải pháp dưới đây: