Thứ sáu, 23/02/2018 4:55 AM

5 Yếu Tố Cơ Bản Để Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Tốt Trong Thời Hiện Đại Ngày Nay Được Các Nhà Nghiên Cứu Trường Đại Học Harvard Khuyên Nên Áp Dụng Hàng Ngày

Thứ hai, 04/12/2017 1:04 PM

Các nhà tâm lý ĐH Harvard đã chỉ ra 5 yếu tố căn bản để nuôi dạy một đứa trẻ tốt trong thời hiện đại ngày nay, hãy áp dụng thường xuyên cho các bé nhà bạn để con trẻ ngày càng thông minh và trưởng thành hơn.

1. Dành thời gian có chất lượng cho con cái

5 Yếu Tố Cơ Bản Để Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Tốt Trong Thời Hiện Đại Ngày Nay Được Các Nhà Nghiên Cứu Trường Đại Học Harvard Khuyên Nên Áp Dụng Hàng Ngày
5 Yếu Tố Cơ Bản Để Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Tốt Trong Thời Hiện Đại
Ngày Nay Được Các Nhà Nghiên Cứu Trường Đại Học Harvard Khuyên Nên Áp Dụng Hàng Ngày

Nếu chỉ có mặt bên cạnh con thì chưa đủ - bạn cần thực sự ở bên chúng một cách trọn vẹn. Điều này có nghĩa là không một loại máy điện tử nào, không một chiếc điện thoại thông minh nào có thể thay thế sự gắn kết mà con bạn thực sự cần. Bằng cách giao tiếp với con thật cởi mở, lắng nghe thật cẩn trọng và cùng con làm những việc chúng thích, trẻ sẽ yêu bạn hơn và đồng thời học được cách để làm một người biết yêu thương, biết quan tâm.

Có một người chơi cùng, lắng nghe và chia sẻ là điều khiến trẻ thích hơn bất cứ thứ gì khác.

Hãy hỏi con về một ngày ở trường như thế nào, lắng nghe chăm chú và thảo luận về những rắc rối, khó xử trong đầu chúng. Xem con thích gì và cố gắng học cách chơi những trò chơi mà con thích. Đọc sách cho con trước khi đi ngủ… Chỉ cần ở bên cạnh trẻ một cách trọn vẹn và thấu hiểu cảm xúc của trẻ.

2. Là tấm gương đạo đức, một người cố vấn thông thái cho con

Trẻ học hỏi được nhiều nhất từ môi trường xung quanh, nhất là khi còn bé. Những điều bạn làm là những gì mà trẻ sẽ trở thành. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn chú ý, cẩn trọng tới mọi hành động lời nói, đồng thời sẵn sàng thừa nhận sai lầm của mình. Hãy cho con thấy bạn quan tâm và bạn sẵn lòng chấp nhận lỗi lầm để từ đó tìm cách xử lý.

Kết quả bạn mong muốn nhìn thấy ở con mình xuất phát từ nỗ lực chính bạn thực hiện mọi việc ra sao. Hãy thực hành sự công bằng, sự trung thực và sự chăm sóc dành cho bản thân. Hình ảnh này sẽ dạy cho con bạn thói quen tương tự. Chìa khoá cho tất cả chính là việc trò chuyện chân tình với con bạn.

Ý thức được những sai lầm của mình, đặc biệt khi có liên quan tới con và thẳng thắn chia sẻ về chúng. Mục đích là cho con thấy sự khiêm nhường và trung thực. Cũng nhờ đó, trẻ sẽ thấy thoải mái hơn và được khích lệ xem xét tình huống để tìm kiếm những kết quả khả quan hơn, tích cực hơn.

3. Dạy con quan tâm tới người khác và đặt ra những kỳ vọng cao về mặt đạo đức

5 Yếu Tố Cơ Bản Để Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Tốt Trong Thời Hiện Đại Ngày Nay Được Các Nhà Nghiên Cứu Trường Đại Học Harvard Khuyên Nên Áp Dụng Hàng Ngày

Kết quả nghiên cứu ở Harvard chỉ rõ: “Điều vô cùng quan trọng là trẻ nghe được từ cha mẹ và người chăm sóc mình rằng, quan tâm tới người khác là ưu tiên hàng đầu và cũng quan trọng như chính hạnh phúc của trẻ”.

Trách nhiệm và nghĩa vụ là thứ mà bạn luôn cần nhắc nhở con mình.

Hãy thực hiện việc này bằng cách đặt ra những kỳ vọng cao cho con bạn về mặt đạo đức. Sẵn sàng trân trọng sự cam kết của trẻ. Dạy trẻ làm điều đúng đắn ngay cả khi thật khó để làm vậy và luôn là tấm gương cho trẻ. Đơn giản thôi: bạn cần chứng minh bất cứ điều gì bạn nói với con thông qua hành động của mình.

Trách nhiệm và nghĩa vụ là thứ mà bạn luôn cần nhắc nhở con mình. Chúng biểu hiện dưới mọi hình dạng, ngay từ khi trẻ còn nhỏ: đó là việc nhà, trách nhiệm tại trường, bạn bè và những lời hứa.

Hãy đảm bảo rằng bạn nhắc nhở con về việc trẻ không hề đơn độc và rằng, người khác đặt kỳ vọng vào trẻ và trẻ cần sẵn lòng hoàn thành những kỳ vọng đó bởi vì trẻ hoàn toàn có thể làm được.

4. Khích lệ con thực hành sự trân trọng và lòng biết ơn

Một đứa trẻ không hư là đứa trẻ nhận thức được vai trò của người khác trong cuộc sống của mình một cách lành mạnh. Nhận thức này đi kèm với sự trân trọng dành cho những người đã góp phần vào cuộc sống của trẻ.

Lòng biết ơn là con đường hai chiều, ẩn chứa những hiệu ứng tuyệt vời. Người thực hành lòng biết ơn mỗi ngày có khả năng có ích hơn, hào phóng hơn, giàu lòng trắc ẩn hơn và dễ tha thứ hơn. Họ cũng có xu hướng sống khỏe và sống lành mạnh hơn.

Hãy để thói quen của con khởi đầu với việc học hỏi từ chính hành động của bạn: Sẵn sàng để thể hiện lòng biết ơn với điều tốt đẹp mà bạn được nhận. Nhưng hãy cẩn trọng, thể hiện quá nhiều biết ơn cho những thứ mà trẻ buộc phải thực hiện sẽ làm hư trẻ.

Thay đổi thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến trẻ, từ “Điều quan trọng nhất là con được vui vẻ, hạnh phúc” thành “Điều quan trọng nhất là con tốt bụng và được vui vẻ, hạnh phúc”.

Các nhà tâm lý học Harvard đã phân tích đó phải là “trách nhiệm thực”: “Chỉ khen ngợi những hành động tốt bụng hiếm gặp. Hãy trông đợi các hành động như làm việc nhà, trông em mà không kèm theo thưởng, dần dần chúng dễ trở thành nếp sinh hoạt thường ngày của trẻ hơn”.

5. Dạy con nhìn thấy bức tranh rộng lớn hơn

5 Yếu Tố Cơ Bản Để Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Tốt Trong Thời Hiện Đại Ngày Nay Được Các Nhà Nghiên Cứu Trường Đại Học Harvard Khuyên Nên Áp Dụng Hàng Ngày

Có một thực tế phổ biến là trẻ đồng cảm và quan tâm tới một vòng tròn nhỏ bao gồm người thân và bạn bè. Thử thách thực sự là bạn phải dạy trẻ bắt đầu nghĩ về những người nằm ngoài vòng tròn đó. Đó là những bạn mới trong lớp, những người làm việc tại trường của trẻ, một người không nói ngôn ngữ với bạn hay bất cứ ai đang sống ở nước ngoài. Trẻ cần biết rằng suy nghĩ và hành động của mình có thể tác động tới cộng đồng như thế nào.

Như nghiên cứu của ĐH Harvard đã chỉ ra: “Điều quan trọng là trẻ học cách nhìn vào chi tiết, lắng nghe thật kỹ và quan tâm tới những người trong vòng tròn tức thời của trẻ, sau đó, nhìn ra toàn cảnh, ngắm bức tranh rộng lớn hơn và quan tâm tới nhiều kiểu người mà trẻ tương tác mỗi ngày”.

 

Nguồn tham khảo

Phunugiadinh

Quan tâm  
1

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Nếu Không Muốn Da Xấu Nhăn Nheo Và Lão Hóa Nhanh Thì Hãy Ngừng Ngay 6 Thói Quen Rửa Mặt Tai Hại Này
Nhiều nàng cứ thắc mắc hỏi: "Em vệ sinh mặt giữ lắm, ngày rửa mấy lần lận mà sao mặt cứ mụn đầy ra, da cứ xệ xệ thế nào ấy....gần đây còn thấy nếp nhăn, chả lẽ lão hóa rồi sao....?". Nếu các bạn...
Cách Giải Rượu Bia Bằng Cây Lá Đắng
Cây Lá Đắng hay còn gọi là Cây Mật Gấu Miền Nam, nó có rất nhiều tác dụng quý trong trị bệnh như: Tiểu đường, tăng cường chất lượng tinh trùng, chống xuất tinh sớm... và giải rượu bia cực hiệu quả.
Lớp Yoga Miễn Phí Cho Người Khuyết Tật Tại TP.HCM
Chị Cúc bị liệt một chân và nhiều bệnh khác như mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, sỏi thận..., sau một thời gian kiên trì luyện tập yoga, các chỉ số sức khỏe của chị đã cải thiện rõ rệt.
Nếu Muốn Có Tiền Tiêu Thì Cần Phải Lao Động: Người Do Thái Dạy Trẻ Cách Kiếm Tiền Từ Khi 5 Tuổi Để Giúp Trẻ Hiểu Được Giá Trị Của Lao Động Và Biết Chi Tiêu Cho Hợp Lý
Từ khi sinh ra, trẻ em Do Thái đã được dạy rằng: Muốn có tiền tiêu vặt, cần phải lao động. Bên cạnh việc kiếm tiền, người Do Thái cho rằng, khi làm việc nhà, trẻ còn học được các kỹ năng sống tự lập, từ đó thích nghi với...
Đàn Ông Không Cần Phải Giàu Sang, Không Cần Phải Trở Thành Kẻ Mạnh Nhất Chỉ Cần Có Thể Yêu Thương Bảo Vệ Che Chở Và Nuôi Sống Được Gia Đình Nhỏ Của Mình Là Đủ Rồi
Đàn ông có thể không cần giàu sang, nhưng chí ít cũng phải nuôi được vợ con mình. Đàn ông có thể không cần là kẻ mạnh nhất, nhưng chí ít cũng đảm bảo rằng sẽ bảo vệ được người con gái mình yêu. Để cô ấy không phải nước...
Thắt Ống Dẫn Tinh Đã 3 Tháng, Vợ Báo Có Thai
Tôi đi triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh đã 3 tháng trước, sau đó "kiêng" hẳn 1 tháng mới quan hệ vợ chồng trở lại. Thế nhưng vừa qua, vợ tôi cho biết mình đã có thai được hơn 1 tháng.
Tại Sao Có Những Cô Gái Dù Kém Xinh Nhưng Vẫn Thu Hút Được Sự Chú Ý Của Nhiều Người Trong Khi Những Phụ Nữ Xinh Đẹp Lại Dễ Cô Đơn?
Sự cuốn hút từ một cô gái đến từ sự tự tin, lòng tốt bụng, nụ cười tỏa nắng, sống độc lập…và rất nhiều điều khác lý giải cho câu hỏi: Tại sao có những cô gái dù kém xinh nhưng vẫn thu hút được sự...
Chàng Thanh Niên Đổ Nguyên Hộp Sữa Dâu Lên Mình Cô Gái...
Trên xe buýt, tự dưng một anh chàng thanh niên người Hàn Quốc đổ lên người cô gái một hộp sữa dâu, hành động này không những không bị lên án mà còn được các bạn nữ Hàn Quốc hưởng ứng nồng nhiệt và còn gọi anh bạn này là...
4 Phút 4  Động Tác Tabata Giúp Giảm Cân Thần Tốc Người Bận Rộn Nên Thử Ngay
Chỉ với 4 phút 4 bài tập mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân thần tốc, đặc biệt là những người bận rộn không có thời gian thì càng nên tập bài Tabata này. Trung bình 4 phút tập Tabata có hiệu quả hơn 1 giờ đạp xe trong...