Chủ nhật, 20/01/2019 3:13 AM

Tăng Năng Suất Kinh Tế, Giảm Thiểu Và Tiết Kiệm Thời Gian Lao Động Với Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

Thứ năm, 16/11/2017 8:41 AM

Muốn thành công bao giờ công nghệ cũng phải đi trước, nhờ có hệ thống tưới nhỏ giọt giúp giảm thiểu sức lao động, tiết kiệm thời gian lao động mới tăng được năng suất kinh tế. “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” chính là thứ tự các yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp. Trong đó, nước tưới chính là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được đầu tư nhất để cây trồng có thể phát triển. Trên phương châm “mưa dầm thấm lâu”, có rất nhiều phương pháp tưới tiêu ra đời và được ứng dụng như tưới phun sương, tưới theo rãnh, tưới tràn,… Trong đó, hệ thống tưới nhỏ giọt là công nghệ mới được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi hệ thống tưới nhỏ giọt có thể lớn, nhỏ khác nhau song mức đầu tư chi phí khá thấp, chỉ từ 3-15 triệu đồng tùy theo diện tích canh tác.

Tăng Năng Suất Kinh Tế, Giảm Thiểu Và Tiết Kiệm Thời Gian Lao Động Với Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt
Tăng Năng Suất Kinh Tế, Giảm Thiểu Và Tiết Kiệm Thời Gian Lao Động Với Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

Tại sao nên dùng hệ thống tưới nhỏ giọt?

Nước như đã đề cập ở trên có vai trò rất quan trọng đối với sự sống con người cũng như sự tồn tại và sinh trưởng của cây trồng. Với một mảnh vườn nhỏ, bà con có thể gánh nước vào đòn gánh về tưới thủ công. Tuy nhiên, việc sử dụng nước để tưới một đồng cải, một trang trại rau quả,…với diện tích lớn thì đây thực là vấn đề lớn đối với những người nông dân.

Để giải quyết vấn đề trên, sự lựa chọn hàng đầu của người nông dân chính là sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống này được lắp đặt ngay trên mặt đất bằng hệ thống đường ống dẫn nước khá nhỏ, mềm đến đều khắp các gốc cây. Nước sẽ từ đường ống dẫn mà nhỏ từng giọt xuống đất, thấm dần vào đất giúp cây phát triển.

Hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến rất nhiều lợi ích cho bà con như:

- Cung cấp nước trực tiếp vào vùng rễ của cây, giúp đất ở quanh rễ cây có nhiều cơ hội hấp thụ và giữ nước cho cây. Đồng thời cũng hạn chế đến tối đa sự phát triển của cỏ dại.

Tăng Năng Suất Kinh Tế, Giảm Thiểu Và Tiết Kiệm Thời Gian Lao Động Với Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

- Tiết kiệm thời gian và công sức lao động rất lớn. Bà con không cần như trước đây phải gánh nước tưới hay cầm vòi phun cố gắng phun đều nước cho cây mà chỉ cần bỏ ra vài dây để bật công tắc cho hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động. Sau đó hẹn giờ để hệ thống tự ngưng hoạt động.

- Giúp cây trồng phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn và cho năng suất tốt. Bởi cây  có đủ lượng nước mà chúng cần cho sự tăng trưởng.

- Giúp ngăn ngừa bệnh tật của cây như phấn trắng, sâu bọ vì nước không được tưới trên lá cây mà nhỏ trực tiếp vào gốc.

- Có thể áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt cho nhiều mô hình khác nhau với nhiều loại đất. Đồng thời hệ thống chiếm rất ít diện tích, không ảnh hưởng đến quy mô trang trại của bà con.

Chính vì những lợi ích chúng mang lại nên hệ thống tưới nhỏ giọt được sử dụng rất phổ biến trong nông nghiệp, công nghiệp và cả trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Cách xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt

Để xây dựng một hệ thống tưới nhỏ giọt nhìn qua khá phức tạp nhưng khi tiến hành lại đơn giản hơn rất nhiều.

Tăng Năng Suất Kinh Tế, Giảm Thiểu Và Tiết Kiệm Thời Gian Lao Động Với Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

- Bước 1. Trước khi xây dựng hệ thống, bà con cần chú ý đến mục đích sử dụng, sử dụng cho cả trang trại hay chỉ ở một mảnh vườn nhất định.

- Bước 2. Sau khi xác định được nhu cầu mới tính toán diện tích mô hình cần tưới, tính độ dài của đường ống, số lượng các gốc cây cần tưới.

- Bước 3. Mua dụng cụ, vật tư để lắp đặt hệ thống. Khi muốn lắp đặt mọi người chỉ cần đưa cho bên cửa hàng cung cấp thiết bị quy mô mảnh vườn, họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cũng như thiết kế hệ thống luôn cho mình. Thông qua bản vẽ chi tiết chúng ta mới thống kê chính xác được số thiết bị cần có.

- Bước 4. Chú trọng phân bố lượng nước tưới phù hợp. Cần lưu ý phân bổ cho lượng nước phù hợp, trải đều trên toàn diện tích tưới để đảm bảo sự tăng trưởng đồng nhất của cây.

Đây được xem là khâu quyết định hiệu quả của hệ thống, bởi vì nếu lượng nước nhỏ giọt quá nhiều thì sẽ gây úng gốc cây, quá ít thì không đủ cung cấp. Cho nên mọi người phải phân bố tỉ lệ nước cho thật phù hợp.

Tăng Năng Suất Kinh Tế, Giảm Thiểu Và Tiết Kiệm Thời Gian Lao Động Với Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

Chi phí làm hệ thống tưới nhỏ giọt

Tùy theo quy mô sản xuất, số thiết bị cần có để xây dựng hệ thống chúng ta mới có mức chi phí cụ thể. Nhưng theo ước tính của một số công ty chuyên lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chi phí làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1ha là khoảng 27-30 triệu đồng. Tức là khoảng 27-30 nghìn đồng trên một gốc có 3 lỗ tưới nhỏ hơn. Cụ thể như sau:

- Chi phí xây dựng: chủ yếu là đầu tư thiết bị của hệ thống, bao gồm : 1 máy bơm, 1 bộ lọc AZUD, 1 đồng hồ đo áp, 1 đồng hồ đo nước, 1 van xả khí, đường ống chính, đường ống nhánh …

- Chi phí vận hành hệ thống: gồm các chi phí về tiền điện bơm nước, công lao động bơm nước, làm cỏ,bón phân, thuốc bảo vệ thực vật …

- Chi phí bảo dưỡng hệ thống: gồm công tác kiểm tra súc rửa đường ống, bộ lọc, bảo dưỡng máy bơm và các chi phí để mua các thiết bị nếu hỏng trong quá trình vận hành sử dụng.

Tăng Năng Suất Kinh Tế, Giảm Thiểu Và Tiết Kiệm Thời Gian Lao Động Với Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

Để đầu tư một hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây, ban đầu tốn khá nhiều chi phí nhưng sau khi đi vào hoạt động thì hiệu quả kinh tế thu được lại rất cao, hiệu quả gấp nghìn lần so với sử dụng sức lao động con người thuần túy.

Kết luận

Muốn thành công bao giờ công nghệ cũng phải đi trước, nhờ có công nghệ giúp giảm thiểu sức lao động, tiết kiệm thời gian lao động mới tăng được năng suất kinh tế.

Mặt khác, giá của hệ thống này cũng không cao nên bà con nên đầu  tư cho mình hệ thống này để sản phẩm nông nghiệp được cung cấp ra thị trường luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm chi phí đầu tư bà con có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế do bà con tự lắp đặt và sáng chế ra một số bộ phận có thể thay thế cho những linh kiện đắt tiền nhập khẩu từ nước ngoài về. Từ đó không những giảm được chi phí đầu tư ban đầu mà còn đẩy hiệu quả kinh tế lên cao hơn.

 

Nguồn tham khảo

Trieuphunongdan

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Tại Sao Miến Dong Truyền Thống Xứ Thanh Lại Đặc Biệt Đến Thế?
Nếu bạn đã dùng thử một lần miến dong truyền thống xứ Thanh rồi thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đó, bởi hương vị, độ dai rất đặc biệt mà không một thương hiệu miến dong nào có được. Vậy sản xuất nó thế...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle