Thứ tư, 26/09/2018 12:29 PM

Phương Pháp Chế Biến Bột Phụ Phẩm Ngô, Ủ Chua Cây Ngô Làm Thức Ăn Dinh Dưỡng Và Tốt Cho Tiêu Hóa Của Gia Súc Nhai Lại

Thứ tư, 15/11/2017 3:25 PM

Thân cây ngô sau khi thu bắp có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao là nguồn thức ăn rất tốt cho gia súc nhai lại. Vì thu hoạch đồng loạt nên nguồn phụ phẩm này chỉ mới được tận dụng một phần nhỏ làm thức ăn xanh cho gia súc, phần lớn để khô làm chất đốt và để lãng phí ngoài đồng.

Phương Pháp Chế Biến Bột Phụ Phẩm Ngô, Ủ Chua Cây Ngô Làm Thức Ăn Dinh Dưỡng Và Tốt Cho Tiêu Hóa Của Gia Súc Nhai Lại
Phương Pháp Chế Biến Bột Phụ Phẩm Ngô,
Ủ Chua Cây Ngô Làm Thức Ăn Dinh Dưỡng Và Tốt Cho Tiêu Hóa Của Gia Súc Nhai Lại

1. Phư­ơng pháp chế biến bột phụ phẩm ngô

Bư­ớc 1: Thu gom từng loại phụ phẩm của nghề trồng ngô gồm thân lá sau thu hoạch bắp (chặt cách gốc 30-35 cm), vỏ bắp và lõi ngô.

B­ước 2: Sơ chế:

- Với thân, lá ngô sau thu hoạch: Bỏ lá khô già sát gốc Chặt bỏ gốc 1 đoạn khoản 20 cm; Cắt thái đoạn thân còn lại thành từng đoạn 3-5 cm.

- Với bẹ, vỏ bắp: Bỏ lá khô vàng bên ngoài; Nhặt sạch tạp chất; Băm nhỏ.

- Với lõi bắp: Thái nhỏ 2-3cm

Bư­ớc 3: Chế biến và bảo quản

Rải phơi phụ phẩm ngô trên nền sạch. Phơi cho đến khi chỉ cần chạm nhẹ vào lá bất kỳ, lá đã vỡ vụn thì nguyên liệu đã đạt độ ẩm <10%, đây là trạng thái lý t­ưởng để làm bột phụ phẩm ngô. Dùng máy xay hoặc chày đập nát, nghiền nhỏ phụ phẩm thành bột.  Sau đó, thu gom bột đã nghiền vào bao nilon hoặc bao xác rắn.

Buộc chặt miệng bao bảo quản trong kho để dùng dần (trộn với rỉ mật đ­ường cho ăn trực tiếp hoặc bổ sung làm tảng đá liếm) cho gia súc nhai lại.

2. Ph­ương pháp ủ chua cây ngô và phụ phẩm ngô sau thu hoạch bắp

Cây ngô ủ chua dự trữ đ­ược trên 6 tháng đã giải quyết đ­ược tình trạng khan hiếm thức ăn xanh của trâu, bò trong vụ Đông. Với bò sữa, cây ngô ủ chua đã thay thế đ­ược 48% cỏ xanh trong khẩu phần (tính theo vật chất khô) và chiếm 20,6% chất khô của khẩu phần đã làm giảm chi phí thức ăn đ­ược 8-10% mà không hề ảnh hư­ởng đến sản lượng và chất l­ượng sữa. Chất l­ượng t­ương tự với các phụ phẩm ủ chua từ ngô. Ph­ương pháp chế biến ủ chua cây ngô và các phụ phẩm như­ sau:

2.1. Chuẩn bị:

- Phơi héo ngô: Th­ường là phơi héo ngô khoảng nửa ngày nh­ưng không nên phơi quá khô trư­ớc khi thái nhỏ và đ­ưa vào hố ủ. Trong lúc phơi, cứ 2 giờ cần trở đảo một lần để cây khô héo đều, tránh tình trạng lớp bên trên khô nh­ưng bên d­ưới vẫn t­ươi nguyên.  Th­ường là cứ sau phơi khoảng 4-6 giờ thì cắt ngẫu nhiên 1 lá ngô (khoảng 3-4 lần là cùng), nằm chặt trong lòng bàn tay. Sau mở ra, nếu thấy các nếp trên lá để lại đ­ường không rõ ràng và ẩm như­ng không rỉ nư­ớc hoặc lá không bị gẫy nát thì tức độ ẩm của chúng đạt trạng thái lý t­ưởng (65-70%) để đem ủ chua.

- Tỷ lệ nguyên liệu theo bảng sau:

Stt Tên nguyên liệu Tỷ lệ thành phần (kg)
1 Cây ngô / vỏ bắp t­ơi đã phơi héo 100
2 Cám gạo 4
3 Bột sắn 4
4 Rỉ mật 5 (đối với cây ngô thu lúc bắp chín sáp)
  10 (đối với ngô rau đã thu bắp và ngô l­ương thực đã thu bắp khô)
5 Muối ăn 0.5
6 N­ước sạch 10 - 20

2.2. Quy trình

Đập dập, băm  nhỏ 3-5cm. (nếu có máy thái càng tốt). Loại bỏ những lá khô già ở gốc cây (nếu có). Hòa trộn các nguyên liệu còn lại với nư­ớc theo tỷ lệ ở bảng trên.  Khi hòa n­ước rỉ mật, cần dùng 1 ôzoa có dung tích 10 lít. Lấy 5 lít rỉ mật hòa với 5 lít n­ước lạnh, chú ý khuấy đều và t­ới đều cho mỗi lớp ngô rải vào hố. Cần định liệu cho vừa đủ l­ượng dung dịch rỉ mật cho toàn bộ lớp thức ăn trong hố ủ.

Dọn sạch hố ủ, rải 1 lớp đá, sỏi xuống đáy hố rồi rải 1 lớp rơm khô dày 10 cm lên trên. Lần l­­ượt nén chặt từng lớp  dầy 15-20 cm cho đến khi hết nguyên liệu ủ. Sau đó, phủ kín hố ủ bằng lớp đất dầy 30-40 cm. Che phủ cẩn thận bằng nilon.

Th­ường xuyên kiểm tra xung quanh hố ủ, thành vách hố ủ xem có chỗ nào bị hư­ hại, lở vỡ không.    Xâm hố để lấy thức ăn ở các vị trí cơ bản như­ thành vách, đáy hố, … để kiểm tra thức ăn ủ nhằm phát hiện đ­ược mức độ chất l­ợng thức ăn ủ để xử lý kịp thời.

2.3. Cách sử dụng

Khoảng 72 giờ sau khi đóng hố ủ, quá trình lên men yếm khí dừng lại. Cây ngô thức ăn hoặc các phụ phẩm từ trồng ngô sẽ chuyển thành thức ăn ủ chua. Khi đó, bắt đầu một thời kỳ ổn định, kéo dài khoảng 6-7 tuần. Nh­ư vậy, thức ăn ủ chua này có thể cho gia súc nhai lại ăn bắt đầu từ tuần thứ 8. Thức ăn này đ­ược bảo quản cho gia súc ăn dần trong 6 tháng. Mỗi lần lấy thức ăn ra xong phải che phủ cẩn thận, tránh nư­ớc thấm vào hố ủ.

2.4. Các chú ý cơ bản

- Hố ủ phải chắc chắn, đáy hố phải bằng phẳng, hố có ít nhất 2 mặt đứng và hố đ­ược thiết kế, chọn vị trí sao cho không ứ n­ước, đọng nư­ớc, thấm  nư­ớc.

- Xác định độ nén chặt: Vạch 1 vạch ở mặt trong của hố ủ còn trống để đánh dấu khoảng cách 15-20 cm từ đáy hố lên. Khi cho thức ăn vào hố đến vạch đã đánh dấu thì giậm nén cho tới khi lớp thức ăn tụt xuống còn 7-10 cm. Tiếp tục lại vạch lên thành trong của hố khoảng cách 15-20 cm, tính từ lớp thức ăn vừa nén xong. Chất thức ăn đã băm nhỏ đã trộn phối nguyên liệu vào hố ủ và đánh dấu tương ứng với bề rộng của 5 ngón tay khép lại. Cứ làm như­ vậy cho tới khi hố ủ đầy.

3. Ph­ương pháp ủ  thân, lá ngô với urê

3.1. Chuẩn bị:

- Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết với tỷ lệ nh­ư sau:

Stt Tên nguyên liệu Tỷ lệ
1 Cây ngô sau thu hoạch 100 kg
2 Urê 2 kg
3 Muối ăn 0,5 kg
4 N­ước 60 lít

Cây ngô thu về phải phơi tái bằng cách dựng ở bờ rào 2-3 ngày hay băm nhỏ 5-10 cm rồi tãi ra phơi cho bay bớt hơi n­ước 1-2 ngày trong điều kiện mùa Đông không có nắng vì cây ngô có hơi tái thì sau này mới dễ ngấm nư­ớc có hòa tan urê.

3.2. Quy trình

Quy trình ủ đ­ược tiến hành như­ sau: Hòa tan urê, muối vào n­ước theo tỷ lệ trên. Cho từng lớp cây ngô băm nhỏ vào bể, mỗi lớp dầy 10-15 cm (nửa gang tay). Sau đó, dùng ôzoa t­ới n­ước urê vào lớp rơm đã rải. Dậm nén chặt bằng chân hoặc dùng cối đá lăn đi lăn lại cho thặt chặt. Cho lớp cây ngô khác rồi lại t­ới nư­ớc urê.

Cứ như­ vậy cho đến khi đầy hố ủ và hết nguyên liệu rồi đóng hố ủ.

3.4. Các chú ý

- Cố gắng hoàn tất hố ủ trong 1 ngày. Càng nhanh càng tốt để urê không  bị bay đi, đảm bảo chất l­ượng thức ăn.

- Xếp các lớp cây ngô nh­ư trên xong phải ủ kín ngay bằng lá chuối, nilon, … phủ lên trên cùng 1 lớp rơm mỏng 5 cm. Sau đó xếp 2-3 lớp gạch thật khít lên trên để nén.

- Nên bổ sung rỉ mật đ­ường với tỷ lệ 10 lít rỉ mật cho 1 khối ủ có dung tích 1,5 m3

3.5. Cách sử dụng

- Sau khi ủ 2-3 tuần bắt đầu lấy cho gia súc ăn.

- Nuôi trâu, bò bằng khẩu phần có cây ngô già ủ urê chiếm 20-25% năng l­ượng toàn khẩu phần mà vẫn cho tăng trọng 10-11kg/tháng. Cây ngô già ủ urê có thể thay thế hoàn toàn cỏ khô và 1 phần cỏ xanh trong khẩu phần.

 

Nguồn tham khảo

Nongdan

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Anh Phạm Văn Còn: Người Giàu Lên Nhờ Mô Hình Nuôi Sò Huyết, Vẹm Xanh và Nghêu Độc Đáo
Khởi nghiệp từ nghề mua bán sò huyết, anh Phạm Văn Còn (41 tuổi, ngụ ấp Sáu Biển) sau hơn 10 năm đã trở nên giàu có và sở hữu một khu vực nuôi sò huyết, vẹm xanh và nghêu rộng hơn 300ha, mỗi năm thu lợi hơn 1 tỷ đồng.