Thứ tư, 19/12/2018 1:56 AM

Phương Pháp Ủ Chua Cỏ Voi, Rơm Rạ Và Các Phụ Phẩm Làm Thức Ăn Cho Gia Súc Qua Mùa Đông Lạnh

Thứ tư, 15/11/2017 3:02 PM

Trong chăn nuôi trâu bò, các nông hộ thường gặp khó khăn về thức ăn khi mùa đông đến. Thức ăn thô tươi như cỏ, các loại rau xanh... do thời tiết khô hanh, lạnh rét nên hầu hết sinh trưởng rất chậm. Lúc này việc ủ chua để dự trữ thức ăn cho gia súc là rất cần thiết, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách ủ chua cỏ voi, rơm rạ và các phụ phẩm để làm thức ăn trong chăn nuôi. Mời bà còn cùng xem.

Phương Pháp Ủ Chua Cỏ Voi, Rơm Rạ Và Các Phụ Phẩm Làm Thức Ăn Cho Gia Súc Qua Mùa Đông Lạnh
Cỏ voi được ủ chua

1. Ủ chua phụ phẩm làm thức ăn cho gia súc qua mùa đông.

- Trong chăn nuôi trâu bò, các nông hộ thường gặp khó khăn về thức ăn khi mùa đông đến. Thức ăn thô tươi như cỏ, các loại rau xanh... do thời tiết khô hanh, lạnh rét nên hầu hết sinh trưởng rất chậm, việc tạo nguồn thức ăn qua đông có ý nghĩa hết sức quan trọng để duy trì và phát triển đàn gia súc lớn này.

Việc ủ chua thức ăn cho phép người chăn nuôi khắc phục được tình trạng thiếu thức ăn thô trong thời kỳ lạnh rét, tạo nguồn thức ăn ổn định quanh năm. Khi ủ chua, thức ăn được bảo quản lâu dài, chất dinh dưỡng bị tổn thất ít, thức ăn lại có thêm những tính chất mới như mùi thơm, vị chua nhẹ xen lẫn vị ngọt, hấp dẫn vật nuôi ăn nhiều hơn.

Nguyên liệu và xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu làm thức ăn ủ chua rất đa dạng, đó là các phần còn lại sau thu hoạch như thân cây ngô, rơm rạ tươi sau thu hoạch lúa, ngọn lá mía, thân cây lạc, ngọn lá sắn, phụ phẩm dứa... là các phụ phẩm rất tốt để chế biến thức ăn ủ chua. Các phụ phẩm này sau thu hoạch tập trung với số lượng lớn, ví dụ như phụ phẩm dứa bao gồm chồi ngọn quả dứa, vỏ dứa, bã ép, các vụn thừa sau quá trình chế biến hay toàn bộ cây dứa của những vùng trồng dứa phá đi sau hai năm thu hoạch trồng mới lại một lần. Một ha dứa phá đi trồng lại sẽ cho khoảng 50 tấn thân lá; mỗi tấn dứa chế biến để lại 750kg phụ phẩm...

Nhìn chung các phụ phẩm để ủ chua rất cần được tiến hành ủ ngay khi chúng còn đang tươi, sạch. Nếu để lâu, chúng sẽ héo, thối ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ủ chua. Nguyên liệu trước khi ủ phải sạch sẽ, rũ bỏ hay rửa sạch đất cát, sau đó chặt hay cắt nhỏ thành những đoạn kích thước khoảng 10cm để có thể nén chặt trong quá trình ủ và thuận tiện cho gia súc ăn sau này.

Dụng cụ ủ chua.

Vì số lượng lớn của phụ phẩm cũng như nhu cầu lớn về thức ăn cho gia súc, việc ủ chua được tiến hành trong các hố đào hay bể lớn. Khi dùng hố đất để ủ chua, phần thức ăn lẫn đất phải loại bỏ nên tỷ lệ hao hụt thường lớn. Nếu có điều kiện nên xây bể xi măng để ủ chua, dung tích từ một vài khối đến hàng chục khối tuỳ nguồn phụ phẩm và quy mô chăn nuôi. Bể có thể xây nổi, chìm hay nửa chìm... Kích thước bể nên rộng 1m, sâu 1m, chiều dài tuỳ ý, như vậy sẽ thuận tiện trong thao tác ủ cũng như lấy thức ăn cho gia súc sau này. Độ lớn của bể nên tính toán khi xây sao cho lượng thức ăn vừa cho gia súc ăn trong 2-3 tuần/bể, ăn hết bể này sẽ ăn sang bể khác. Cần có mái che cho bể ủ để tránh nước mưa. Trước khi ủ, bể cần được vệ sinh sạch sẽ.

Tiến hành ủ chua

Một số loại phụ phẩm nhiều xơ như rơm rạ, thân cây ngô già, nên bổ sung chế phẩm EM5+3 (giá 20.000đ/lít) với tỷ lệ 1 lít cho 1 tấn nguyên liệu ủ chua, 5kg mật rỉ (6000đ/kg). Hoà hai thành phần này vào 20 lít nước sạch, xịt đều vào thức ăn lúc cho vào bể ủ.

Thức ăn được cho vào bể ủ chua một cách khẩn trương, cứ từng lớp 20- 30cm thì tiến hành đầm nén một lần, càng nén chặt càng tốt (để đuổi hết khí oxy ra khỏi sản phẩm ủ), các góc bể là nơi cần chú ý đầm nén kỹ. Khi thức ăn đưa vào đầy bể và đã được nén chặt, dùng giấy nhựa phủ kín mặt bể rồi đắp phủ đất lên trên. Sau khi ủ từ 3- 4 tuần có thể lấy thức ăn ủ chua cho gia súc ăn. Thức ăn ủ tốt phải có mùi thơm hơi chua của sản phẩm lên men, màu xanh vàng đến vàng sáng. Thức ăn ủ chua rất phù hợp cho các gia súc như trâu bò, dê...

Khi cho ăn, lưu ý gia súc ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu, không để thừa. Khi đã mở bể ủ nên cho ăn liên tục. Thời gian ăn một bể 15- 20 ngày là vừa, vì để lâu trong điều kiện tiếp xúc với không khí, chất lượng thức ăn sẽ kém đi. Lúc đầu, có thể trâu bò... ăn chưa quen, cho ăn ít, rồi tăng dần lượng, đến khi ăn quen, trâu bò sẽ rất thích loại thức ăn này, có khi lượng ăn đạt 5- 7kg thức ăn ủ chua/100kg thể trọng.

Phương Pháp Ủ Chua Cỏ Voi, Rơm Rạ Và Các Phụ Phẩm Làm Thức Ăn Cho Gia Súc Qua Mùa Đông Lạnh
Rơm được ủ chua để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông lạnh

2. Ủ chua cỏ voi làm thức ăn dự trữ cho bò

Là loại cỏ thân đứng, cỏ voi sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Cỏ voi dễ trồng, thích nghi rộng, cho khai thác đến 15 năm mới phải trồng lại.

Cách trồng

Thời vụ trồng vào mùa mưa. Sử dụng hom giống có độ tuổi từ 80-100 ngày. Hom được chặt vát dài 50-60cm, có từ 3-4 mắt mầm.

Sau khi xử lý đất, rạch hàng 15-20cm, bón lót 15-20 tấn phân hữu cơ, 250-300kg super lân và 150-200kg sulfat kali. Đặt hom theo lòng rãnh, đặt hom này nối tiếp lên hom kia, lấp một lớp đất 3-5cm lên hom và làm phẳng.

Sau khi trồng 2 tháng có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Thu hoạch đến đầu phá váng và bón thúc đến đó từ 400-500kg urê/ha, tưới nước để tăng năng suất cho cỏ.

Ủ chua cỏ voi

Vào mùa khô cỏ voi không chết nhưng sinh trưởng kém, không thể đủ cỏ tươi cung cấp cho bò, nên cần tiến hành ủ chua để dự trữ và bổ sung khẩu phần ăn cho đàn bò trong 3 tháng mùa khô. Cỏ ủ chua là thức ăn khoái khẩu của bò, và còn được dùng để thúc cho bò thịt sắp xuất chuồng và bồi dưỡng cho bò mẹ để tăng sản lượng sữa cho con bú. Tính ra, 1kg cỏ ủ chua thay thế 2kg cỏ tươi, bình quân mỗi con bò cần bổ sung 10-15kg cỏ ủ chua trong mùa khô.

Hầm ủ: Được xây dựng bằng gạch và xi măng. Phần trên xây cao hơn mặt đất để tránh cho nước mưa tràn vào. Diện tích hầm tuỳ thuộc vào khối lượng cỏ cần ủ. Các vách ngăn xây theo chiều rộng hầm, cách nhau 2m. Hầm ủ phải có mái che mưa, tuyệt đối không để nước mưa tràn vào.

Cách ủ chua:

Pha EM5+3 (giá 20.000đ/lít) với tỷ lệ 1 -2 lít cho 1 tấn nguyên liệu cỏ voi, 5kg mật rỉ (5000đ/kg). Hoà hai thành phần này vào 20 lít nước sạch, xịt đều vào lop cỏ voi được nén chặt.

Trước hết lót dưới đáy hố một lớp rơm hoặc cỏ khô dày 10cm.  Cỏ cắt ngắn 10-15cm cho vào hố một lớp dày 20-30cm, đầm nén thật chặt, nhất là 4 góc, tưới dung dịch EM lên, rồi lại cho thêm một lớp cỏ nữa, đầm nén và xịt dung dịch EM, lập lại nhiều lần cho đến khi cỏ đầy hố và cao hơn thành hố 30cm. Trên cùng phủ một lớp rơm hoặc cỏ khô dày 10-20cm. Cuối cùng dùng lớp bạt đậy kính.

Khi lấy thức ăn từ hố ủ, cần lấy lần lượt từ đầu này tới đầu kia hoặc từ trên xuống dưới, không mở rộng lớp phủ trên hố, không khí vào nhiều làm cỏ thẫm màu. Khi lấy xong đậy ngay nilon lại.

 

Nguồn tham khảo

Accbiotech

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Từ Chuyên Gia CNTT Trở Thành Tỷ Phú Nông Nghiệp
Từ chuyên gia CNTT anh lại chuyển qua học Nông nghiệp và rồi gắn kết với nó như một cơ duyên tiền định, đến nay anh đã sở hữu nhà máy phân bón NPK doanh thu hơn 400 tỷ/năm, lập nhà máy ép nước trái cây và dây chuyền 12.000...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle