Thứ ba, 23/10/2018 11:30 PM

Nuôi Thỏ Lai Năng Suất Cao, Kháng Bệnh Tốt, Chất Lượng Thịt Tuyệt Đối

Thứ tư, 15/11/2017 9:03 AM

Khi những đàn thỏ lai trưởng thành, không chỉ năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt, mà chất lượng thịt hơn hẳn. "Nuôi thỏ lai hốt bạc" Đó là khẳng định của anh Nguyễn Văn Cương, GĐ Trung tâm Thỏ giống miền Trung, có cơ sở nuôi và lai tạo giống tại thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).

Nuôi Thỏ Lai Năng Suất Cao, Kháng Bệnh Tốt, Chất Lượng Thịt Tuyệt Đối
Nuôi Thỏ Lai Năng Suất Cao, Kháng Bệnh Tốt, Chất Lượng Thịt Tuyệt Đối

Cách đây 5-6 năm, hồi mới gây dựng trại thỏ Như Ý, anh Cương nuôi cả thỏ nội và thỏ nhập ngoại có nguồn gốc từ New Zealand. Lúc cao điểm tổng đàn 1.200 con và nuôi lấy thịt là chủ yếu.

Sau một thời gian, anh phát hiện ra mỗi loại thỏ đều có ưu thế riêng. Thỏ nội, chất lượng cao, kháng bệnh tốt song năng suất thấp. Ngược lại, thỏ nhập ngoại năng suất cao, nhưng chất lượng thịt không bằng thỏ nội và hay nhiễm bệnh.

Anh nghĩ, lai tạo 2 loại thỏ này, lứa F1, dứt khoát sẽ hội đủ các ưu thế. Thế là, anh chọn những con đực nhập ngoại to khỏe cho phối giống với thỏ nái nội.

Quả nhiên, khi những đàn thỏ đời F1 trưởng thành, không chỉ năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt, mà chất lượng thịt hơn hẳn. Và Trung tâm Thỏ giống miền Trung ra đời từ đó.

Đến nay, ngoài trại thỏ Như Ý, anh Cương đã kết nối và xây dựng thêm 3 cơ sở ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Nói đúng hơn, 4 trại này đều đồng tâm hiệp lực để xây dựng Trung tâm Thỏ giống miền Trung, chuyên cung cấp con giống tốt cho nhu cầu nuôi ngày càng cao.

Thời điểm hiện tại tổng đàn thỏ ở 4 cơ sở khoảng 3.000 con, mỗi tháng cung cấp cho khách hàng gần 500 con thỏ giống đời F1 và hơn 1 tấn thỏ thit.

Về khâu tiêu thụ, anh Cương lạc quan bảo, trước đây nuôi ít nhưng tiêu thụ rất khó. Còn nay, nuôi quy mô lớn thế mà có khi không đủ cung cấp cho khách hàng. Chả là, các nhà hàng tiêu thụ loài vật này, họ cần đầu vào ổn định. Nuôi quy mô nhỏ, khó đáp ứng được yêu cầu. Hiện tại, ngoài thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam, trung tâm đang mở rộng ra TT – Huế, Quảng Trị…

Anh Trịnh Văn Thanh, phụ trách cơ sở tại thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh(Hòa Vang) cho biết: Là loài vật mắn đẻ, dễ nuôi, chuồng trại khá đơn sơ, thức ăn chủ yếu là lá cây, nuôi thỏ đã và đang là hoạt động kinh tế “hái ra tiền”. Mỗi lứa “ở cữ”, thỏ mẹ cho ra đời 5-8 thỏ con. Thỏ mẹ sinh sản 6-7 lứa/ năm. Từ khi lọt lòng đến khi thỏ làm mẹ chỉ 4 tháng.

Khi những đàn thỏ lai trưởng thành, không chỉ năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt, mà chất lượng thịt hơn hẳn. "Nuôi thỏ lai hốt bạc" Đó là khẳng định của anh Nguyễn Văn Cương, GĐ Trung tâm Thỏ giống miền Trung, có cơ sở nuôi và lai tạo giống tại thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).

Với thỏ thịt, 2 tháng kể từ khi sinh là xuất chuồng, trọng lượng hơn 2 kg/ con. Với giá 85.000 – 90.000 đồng/kg thỏ thịt; 150 nghìn đồng/kg thỏ giống, nuôi tổng đàn khoảng 1.000 con, mỗi năm thu 600-700 triệu đồng, không khó. Điều quan trọng nhất trong nuôi thỏ là phòng ngừa dịch bệnh. Thỏ rất dễ bị bệnh tụ huyết, chết hàng loạt…

Trung tâm Thỏ giống miền Trung là điểm đến tin cậy của nông dân nhiều địa phương trong khu vực. Mỗi khi chuyển giao con giống, trung tâm cử người đến tận nơi hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cách làm chuồng trại… Thường thì, sau khi thỏ đã phát triển ổn định trung tâm mới thanh toán hết.

Kỹ sư Nguyễn Văn Tùng ở xã Tam Anh, huyện Núi Thành (Quảng Nam) rất phấn khởi khi đàn thỏ lấy giống từ trung tâm về nuôi phát triển rất ổn định. Đến nay, cơ sở đã nhân được tổng đàn 600 con.

Anh Tùng cho biết, nuôi thỏ lai yên tâm hơn nuôi loại nhập ngoại. Tuy trọng lượng ít hơn thỏ ngoại, song bù lại khả năng kháng bệnh cao và thịt thơm ngon hơn.

Nói về kinh nghiệm nuôi thỏ, anh Nguyễn Văn Cương, bật mí: “Để thỏ chóng lớn, đẻ nhiều, ngoài thức ăn thô, thỏ rất cần thức ăn tinh với khẩu phần hợp lý. Lâu nay, trung tâm đang sử dụng thức ăn tinh, loại chế biến sẵn hiệu Guyomarch, do Viện Chăn nuôi cung cấp.

Từ ngày sử dụng loại thức ăn này, thỏ phát triển ổn định, ít bệnh tật. Hiện tại, ngoài cung cấp con giống, trung tâm cũng cung cấp thức ăn tinh cho các cơ sở”.

 

Nguồn tham khảo

Kythuatnuoitho

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Thu Tiền Tỷ Mỗi Năm Chỉ Với Vốn Khởi Nghiệp Ban Đầu Là 5 Chậu Son Môi
Bằng sự cần cù, sáng tạo, chị Nguyễn Thị Nga ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã biến 5 chậu Son Môi thành một trang trại trồng hoa treo 2 tầng quy mô, đem lại lợi nhuận 1.6-2.5 tỷ đồng mỗi năm.