Thứ tư, 20/02/2019 8:26 AM

Chế Độ Dinh Dưỡng Và Thức Ăn Để Giúp Thỏ Tăng Trọng Nhanh, Chắc Khỏe

Thứ tư, 15/11/2017 8:02 AM

Thỏ là loại động vật dễ nuôi do chúng ăn tạp và thức ăn rất dễ kiếm. Tuy nhiên xét về mặt cung cấp nhu cầu dinh dưỡng để thỏ lớn nhanh, khỏe mạnh, cho năng suất tốt thì rất khó, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức chuyên sâu về khẩu phần ăn và thức ăn cho thỏ. Bài viết sẽ chia sẻ tới bạn chế độ dinh dưỡng và thức ăn giúp thỏ tăng trọng nhanh và chắc khỏe.

Chế Độ Dinh Dưỡng Và Thức Ăn Để Giúp Thỏ Tăng Trọng Nhanh, Chắc Khỏe
Chế Độ Dinh Dưỡng Và Thức Ăn Để Giúp Thỏ Tăng Trọng Nhanh, Chắc Khỏe

So với các loại động vật như trâu, bò… thỏ tuy nhỏ nhưng nhu cầu năng lượng của chúng cao hơn gấp 3 lần. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về thức ăn cho thỏ và cách bố trí khẩu phần ăn sao cho thỏ sinh trưởng tốt nhất.

1. Các loại thức ăn cho thỏ.

Thức ăn cho thỏ bao gồm thức ăn thô và thức ăn tinh. Nhóm thức ăn thô cung cấp phần lớn chất xơ và tinh bột, thức ăn tinh cung cấp nhiều protein, các vitamin và khoáng chất tổng hợp.

Thức ăn thô chiếm 85 – 90% khẩu phần ăn của thỏ trong đó nhóm thức ăn thô xanh chiếm khoảng 50 – 60% còn thức ăn thô khô chiếm khoảng 20 – 30%.

Thức ăn thô xanh:

- Gồm các loại rau, lá cây như rau lang, rau muống, rau cải, lá cây đậu ván, cỏ voi, cỏ sả, bìm bìm, lục bình…

- Các loại cỏ: Thỏ tuy nhỏ nhưng chúng có bộ răng cửa và hàm sắc, mạnh nên chúng có thể ăn được nhiều loại cỏ có trong tự nhiên như cỏ chỉ, cỏ tranh, cỏ lông para, cỏ voi…

- Lá cây: Thỏ rất thích ăn lá cây, lá rau như lá cây keo, lá và thân cây họ đậu, lá chuối, lá mít, rau lang, rau muống, rau cải… Lưu ý khi cho thỏ ăn cỏ hoặc lá cây, lá rau phải rửa sạch, phơi khô trong bóng râm để giảm lượng nước trước khi cho thỏ ăn.

Thức ăn thô khô:

- Củ quả: Các loại củ quả như cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ cải, bí đỏ… là nguồn cung cấp tinh bột có lợi cho sự tăng trưởng của thỏ nhất là thỏ con và thỏ nuôi lấy thịt. Thỏ cũng thích ăn các loại quả như chuối chín, táo, lê… Khi cho thỏ ăn phải loại bỏ hết các phần thối, hỏng sau đó cắt ra thành từng miếng vừa cho thỏ ăn.

- Các loại hạt ngũ cốc: Thỏ thích ăn hạt ngũ cốc như lúa, hạt đỗ, đậu phộng, hạt bắp nhưng không nên cho chúng ăn quá nhiều. Liều lượng đủ vào khoảng 100g cho một thỏ trưởng thành.

Thức ăn tinh chiếm 10 – 15%:

Bao gồm các loại thức ăn công nghiệp được chế biến từ ngô, lúa… có bổ sung thêm các thành phần khoáng chất vitamin, premix khoáng… có lợi cho sự phát triển của thỏ.

Thức ăn tinh cho thỏ là nhóm thức ăn đã được chế biến dạng viên rất giàu năng lượng giúp thỏ tăng trọng nhanh. Từ tháng tuổi thứ 2 đến tháng tuổi thứ 5 là thời điểm thỏ tăng trọng nhanh nhất, vì vậy nên cho thỏ ăn nhiều cám viên kết hợp với thức ăn xanh để mau đạt trọng lượng thịt.

Với thỏ nuôi sinh sản cần kiểm soát lượng cám viên ở mức khoảng 5% so với trọng lượng cơ thể để tránh thỏ bị béo phì, giảm khả năng sinh sản.

Chế Độ Dinh Dưỡng Và Thức Ăn Để Giúp Thỏ Tăng Trọng Nhanh, Chắc Khỏe

2. Thành phần dinh dưỡng cần có trong thức ăn cho thỏ.

Để thỏ tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh trong thức ăn cho thỏ cần có đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết. Hiện tại có nhiều người nuôi thỏ theo mô hình công nghiệp tức là cho thỏ ăn hoàn toàn bằng thức ăn tinh đã chế biến. Song việc tận dụng rau củ quả làm thức ăn cho thỏ không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

Tinh bột: Tinh bột có nhiều trong thức ăn thô khô dạng hạt như lúa, ngô, khoai… là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể của thỏ. Thỏ nuôi lấy thịt và thỏ mẹ sau sinh cần được cung cấp nhiều tinh bột để lớn nhanh và có sữa cho con bú. Thỏ sinh sản nên hạn chế tinh bột vừa phải tránh tình trạng béo phì, khó đẻ.

Chất đạm: Chất đạm có trong thức ăn cho thỏ đóng vai trò quan trọng cho quá trình sinh trưởng của thỏ. Nhất là với thỏ con nếu thiếu đạm chúng sẽ còi cọc, chậm lớn, dễ mắc bệnh và chết ngay từ nhỏ.

Chất xơ: Chất xơ có nhiều trong thức ăn thô xanh là thành phần dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa của thỏ. Các loại rau cỏ, lá cây cần được rửa sạch và phơi héo trước khi cho thỏ ăn nhằm giảm bớt lượng nước tránh việc thỏ bị rối loạn tiêu hóa vì ăn quá nhiều nước.

Vitamin và chất khoáng: Các loại vitamịn A, B, D, E và chất khoáng rất cần thiết giúp thỏ khỏe mạnh, đề kháng tốt, ít mắc bệnh, thỏ sinh sản dễ đậu thai sinh con khỏe mạnh.

Chế Độ Dinh Dưỡng Và Thức Ăn Để Giúp Thỏ Tăng Trọng Nhanh, Chắc Khỏe

3. Những lưu ý khi chuẩn bị thức ăn cho thỏ.

Khi chuẩn bị thức ăn cho thỏ và cho chúng ăn cần lưu ý:

- Thức ăn rau, củ quả cần được rửa sạch, phơi ráo nước, loại bỏ phần hư thối và không nên dự trữ quá lâu.

- Thức ăn tinh dang viên không được để ẩm mốc, ôi thiu, nên nghiền thành dạng mảnh, không nghiền thành bột.

- Nên cho thỏ ăn vào khung giờ nhất định tạo thói quen cho hệ tiêu hóa của thỏ, giúp hấp thụ tối đa dinh dưỡng.

- Thức ăn tinh nên cho ăn vào ban ngày, thức ăn thô xanh cho ăn vào buổi chiều và đêm.

Chế Độ Dinh Dưỡng Và Thức Ăn Để Giúp Thỏ Tăng Trọng Nhanh, Chắc Khỏe

4. Thỏ có cần uống nước không?

Ngoài câu hỏi thỏ ăn gì thì vấn đề cho thỏ uống nước cũng là thắc mắc của nhiều người chăn nuôi. Thỏ cũng cần được cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể như các loại động vật khác. Nhất là khi chúng ăn cám viên hoặc thức ăn khô như cỏ khô, hạt thì phải cung cấp nước cho thỏ uống nếu không chúng sẽ thiếu nước mà trở nên hốc hác, kiệt sức dần.

Nước uống cho thỏ phải đảm bảo lấy từ nguồn nước sạch như nước máy, nước giếng, nước mưa. Máng nước uống cho thỏ cần được cọ rửa thường xuyên, thay nước mới nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra có thể cho thỏ uống thêm 1 muỗng canh nước đu đủ, nước quả dứa mỗi lần sẽ giúp thỏ dễ tiêu hóa lông trong bao tử của chúng.

 

Nguồn tham khảo

Kythuatnuoitho

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Tại Sao Miến Dong Truyền Thống Xứ Thanh Lại Đặc Biệt Đến Thế?
Nếu bạn đã dùng thử một lần miến dong truyền thống xứ Thanh rồi thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đó, bởi hương vị, độ dai rất đặc biệt mà không một thương hiệu miến dong nào có được. Vậy sản xuất nó thế...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle