Thứ ba, 21/11/2017 8:43 PM

Phòng Và Điều Trị Bệnh Lê Dạng Trùng Ở Đàn Bò

Thứ ba, 14/11/2017 1:34 PM

Bệnh lê dạng trùng tên (Bovine Babesiosis), là bệnh do loài động vật đơn bào có hình dạng quả lê, kích thước nhỏ bé từ 1- 2µm ký sinh trong máu các loài động vật gây ra (Babesia bibemina; Babesia bivis…). Khi vào máu lê dạng trùng sinh sản vô tính rất nhanh, bám vào hồng cầu, tiết độc tố, phá vỡ hồng cầu sinh ra độc tố kích thích đại não sinh nhiệt gây sốt cao, co giật, thở khó, kém ăn, gầy yếu, xảy thai, đái ra máu… nếu không điều trị kịp thời bò có thể chết.

Phòng Và Điều Trị Bệnh Lê Dạng Trùng Ở Đàn Bò
Phòng Và Điều Trị Bệnh Lê Dạng Trùng Ở Đàn Bò

Dịch tễ

Bò ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Bê con dưới 2 tuổi và bò sữa dễ mắc hơn. Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loại ve cứng họ Ixodidac. Ve là vật chủ cho lê dạng trùng trú ngụ, sinh sản hữu tính và truyền lây bệnh từ bò bệnh sang bò khỏe khi ve hút máu. Lê dạng trùng có thể truyền từ ve mẹ sang ve con nên mầm bệnh có thể truyền lưu, khó tiêu diệt.

Triệu chứng

a. Thể cấp tính: Thời gian mang bệnh 7- 10 ngày, sau đó sốt cao hàng tuần 40- 41,5°C, trong khi sốt bò đái ra máu nên nước tiểu có màu nâu hoăc có máu tươi sau cùng. Các hạch làm da bò sưng, thuỷ thủng. Máu loãng khi ruồi đốt hoặc kim châm thấy máu nhạt màu, khó đông. Bò thở khó, thở nhanh do thiếu hồng cầu vận chuyển oxy. Một số bò bị ỉa chảy trong khi sốt. Bò chửa dễ xảy thai.

b. Thể mãn tính: Các triệu chứng lâm sàng giống như cấp tính nhưng mức độ nhẹ hơn, nước tiểu có thể không sẫm màu, nhưng cuối cùng có thể thấy máu, bò ăn uống thất thường, sữa giảm, gầy yếu, bò sảy thai ở tháng thứ 5-6.

Chẩn đoán

Chẩn đoán theo triệu chứng lâm sàng và kết quả điều trị trực tiếp để kịp thời chữa bệnh. Các phương pháp chẩn đoán bằng kháng thể huỳnh quang, bằng miễn dịch gắn men… rất tốn kém và vất vả.

Phòng trị bệnh

a. Phòng bệnh: Phòng bệnh cho đàn bò sữa, bò vàng sinh sản bằng thuốc Azidin hoặc Bereryl liều 3-5mg/kg thể trọng, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch mỗi năm 1 lần vào đầu mùa mưa. Phun thuốc diệt ve rận, ruồi mòng mỗi tháng một lần vào mùa mưa.

b. Trị bệnh: Tiêm truyền tĩnh mạch 1- 2 liều thuốc Azidin hoặc Bereryl cách nhau 7-10 ngày 1 liều. Đồng thời trợ lực, trợ sức bằng cafein và các vitamin, huyết thanh mặn, ngọt… Nếu có bệnh ghép viêm phổi hoặc iả chảy, đau chân thì điều trị thêm kháng sinh đặc trị với bệnh ghép.

Nếu điều trị kịp thời, đủ liều lượng thuốc, bò khỏi bệnh 100%.

 

Nguồn tham khảo

Nguoichannuoi

Quan tâm  
0

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Cách Xem Vảy Gà Chọi Theo Kinh Nghiệm Của Người Sành Chơi
Để chọn được một chú chiến kê có thể đấu trăm trận trăm thắng thì ngoài việc lựa chọn tông dòng hay xem xét dáng vóc của nó thì bạn còn cần phải xem vảy và xem chân đòn nữa. Bài viết dưới đây xin gửi tới bạn đọc bài...
Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Xanh Mướt Mắt Vạn Người Mê Của Bà Lão 70 Tuổi
Mặc dù đã gần 70 tuổi, thế nhưng bà Nguyễn Thị Bích Khương (sinh năm 1950, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh) vẫn miệt mài với mô hình trồng rau thủy canh xanh mướt mắt, đẹp “vạn người mê”.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Nhiệt Thán Ở Trâu Bò
Bệnh nhiệt thán (Anthrax) xảy ra cấp tính hoặc quá cấp trên trâu bò, có đặc điểm bại huyết gây chết nhanh. Đây là bệnh động vật lây lan cho nhiều loài (Zoonosis) do Davaine (1850) phát hiện lần đầu tiên trên máu cừu bị bệnh.
19 Cách Chọn Chó Khôn Giữ Nhà Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
Nếu bạn muốn nuôi được một con chó khôn, điều đầu tiên là cần phải biết cách chọn chó. Dưới đây là 19 cách chọn chó con khôn giữ nhà theo kinh nghiệm dân gian.
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Egyptian Mau - Mau Ai Cập
Mau Ai Cập là một con mèo quyến rũ, không chỉ vì lịch sử quá khứ của nó, mà vì cá tính thú vị và dáng vẻ bề ngoài nổi bật của nó.
Giải Pháp Đào Ao Thả Cá Chi Phí Thấp
Trong nuôi thả cá, chi phí đào ao khá tốn kém đối với bà con nông dân. Để giảm chi phí đào ao, bà con cần áp dụng một số giải pháp dưới đây: