Thứ ba, 16/10/2018 2:49 AM

Viêm Phổi - Màng Phổi Ở Lợn

Thứ hai, 13/11/2017 9:33 AM

Bệnh viêm phổi - màng phổi ở lợn vẫn đang là một trong những bệnh hoành hành nhiều nhất ở một số nước trên thế giới và có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kinh tế của trại. Bệnh do một loài vi khuẩn có tên là Actinobacillus pleuropneumoniae gây ra, trước đây gọi là Haemophilus pleuropneumoniae.

Viêm Phổi - Màng Phổi Ở Lợn
Viêm Phổi - Màng Phổi Ở Lợn

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do một loài vi khuẩn có tên là Actinobacillus pleuropneumoniae gây ra, trước đây gọi là Haemophilus pleuropneumoniae. Loài vi khuẩn này có ít nhất 12 týp, có độc lực và khả năng gây bệnh khác nhau. Thời gian nung bệnh thường rất ngắn, khoảng 12 giờ đến 3 ngày. Bệnh sẽ nghiêm trọng hơn khi bị nhiễm trùng kế phát. Tỷ lệ chết của lợn bệnh có khi lên tới 30% tổng đàn.

Đặc điểm gây bệnh là khi vi khuẩn ký sinh trong phổi, nó sẽ sản sinh ra độc tố gây tổn thương mô phổi, làm cho phổi bị hoại tử, viêm dính với xoang ngực và dịch viêm sẽ nhanh chóng tích đầy trong xoang ngực, làm cho lợn khó thở và thở thể bụng.

Vi khuẩn thường có mặt trong các hạch lâm ba và trong đường hô hấp. Mầm bệnh có thể tồn tại trong dịch tiết đường hô hấp, trong máu trong thời gian 5 ngày, trong nước khoảng 20 ngày. Đặc biệt, vi khuẩn có thể tồn tại trong các hạch lâm ba và trong phổi trong thời gian 4 tháng, tuy nhiên, vi khuẩn rất dể bị tiêu diệt khi bị sấy khô.

Triệu chứng lâm sàng

Thể cấp tính

Thể này thường xảy ra ở các đàn lợn từ cai sữa đến giết thịt, tuy nhiên, bệnh thường phát ra ở đàn lợn từ 8 đến 16 tuần tuổi. Lợn bệnh thường chết đột ngột với triệu chứng điển hình là có máu tươi và bọt trào ra ở mũi và miệng. Khi chết lợn thường bị tím tái rất dễ nhầm với bệnh tụ huyết trùng. Nếu không chết, lợn bệnh thường sốt cao, mệt mỏi, bỏ ăn; triệu chứng ho thường rất ít (1- 3 tiếng/lần) mà thường là thở khó. Sau một thời gian, lợn bệnh chết là do sự kết hợp của suy tim và các độc tố sinh ra.

Thể ác cấp tính

Đặc trưng của thể bệnh này là lợn bị viêm phổi và thở thể bụng thay vì thở ngực, và con vật thường tỏ ra rất đau đớn. Triệu chứng này thường để phân biệt với bệnh viêm phổi do actinobacillus gây ra. Lợn bệnh thường không sốt hoặc sốt nhẹ không thường xuyên, da nhợt nhạt, ít ho (ho khan), lợn mắc bệnh lâu ngày trở nên gầy yếu, xương sườn lộ rõ, khả năng tăng trọng bị giảm sút. Lợn bệnh có thể mang mầm bệnh trong một thời gian dài, do vậy đây là nguy cơ đối với những đàn lợn khác.

Bệnh tích

Đối với lợn bệnh cấp tính: Máu chảy ra ở mũi và đọng trên đường hô hấp, phổi xuất huyết và có các vùng màu đen trên màng phổi, không phân biệt giữa các mô phổi. Còn đối với bệnh mạn tính: màng phổi dính chặt vào sườn, phổi có màu đen và một số trường hợp phổi cỏ ổ áp se hoặc ổ mủ.

Điều trị bệnh

Điều quan trọng và hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc vào việc phát hiện sớm các biểu hiện lâm sàng và điều trị từng cá thể bằng cách tiêm thuốc kháng sinh. (Do lợn bệnh thường mệt mỏi chán ăn nên việc cho lợn ăn hoặc uống thuốc qua đường tiêu hóa là không hiệu quả.

Chúng ta có thể sử dụng một trong các loại kháng sinh sau:

- Amoxycillin

- Ampicillin

- Enrofloxacin

- Tiamulin.

- Penicillin

- Penicillin/streptomycin

Quản lý và phòng bệnh

Để phòng bệnh này, chúng ta cần áp dụng tốt các biện pháp sau đây:

- Ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bằng cách mua lợn ở những cơ sở giống an toàn dịch bệnh, có nguồn gốc lý lịch rõ ràng, nuôi cách ly trước khi nhập đàn.

- Chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo cách ly với các khu vực khác, phải có hàng rào ngăn không cho súc vật, các loài gặm nhấm và hạn chế côn trùng ra vào trang trại. Đầu chuồng, đầu trại phải hố sát trùng, tiêu độc.

- Toàn bộ công nhân chăn nuôi, nhân viên kỹ thuật, khách tham quan, phương tiện vận chuyển ra vào trang trại phải được vệ sinh, tiêu độc khử trùng và mặc bảo hộ lao động… khi ra, vào trang trại.

- Tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa các đàn lợn ốm và đàn lợn khỏe mạnh.

- Định kỳ kiểm tra vi khuẩn, xét nghiệm vi khuẩn.

- Định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc sát trùng. Phân, nước tiểu, chất thải trong chăn nuôi lợn phải được thu gom xử lý bằng các phương pháp thích hợp. Kiểm soát tốt các nguồn nguyên vật liệu khi đưa vào trang trại…

- Thực hiện biện pháp chăn nuôi cùng vào – cùng ra… Chăn nuôi với mật độ hợp lý.

- Chăm sóc nuôi dưỡng tốt đàn lợn nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn, tạo môi trường thuận lợi để lợn sinh trưởng phát triển.

- Định kỳ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn.

 

Nguồn tham khảo

Nguoichannuoi

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Cách Phòng Và Trị Bệnh Ung Thư Ở Chó Mèo
Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều...
Trồng Cà Chua Trong Chậu: Cách Để Có Cà Chua Ăn Quanh Năm
Bạn có muốn có Cà Chua sạch ăn quanh năm không nào? Vài bước đơn giản sau sẽ giúp bạn có những chậu cà chua trĩu quả, vừa để ăn, vừa làm cảnh, thật là nhất cử lưỡng tiện.
COSIN-30 % LA
COSIN-30 % LA điều trị các bệnh do vi khuẩn mẫn cảm với Tilmicosin gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa trên trâu, bò, lợn, dê, cừu, gia cầm như: Viêm phổi, hen suyễn, phổi dính sườn, viêm da, viêm khớp, tụ huyết trùng, viêm vú, viêm tử...
Bệnh Leuco Trên Gà
Bệnh Leuco (Lymphoid - Leucosis) là bệnh truyền nhiễm ở gà gây ra bởi vi rút leuco. Bệnh phát ra trên gà từ 14 tuần tuổi trở lên, thường gặp nhất ở gà 24 - 40 tuần tuổi ở những đàn gà có số lượng lớn.
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Nuôi Thỏ Sinh Sản: Chọn Giống, Thiết Kế Chuồng, Thức Ăn Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh
Chọn giống, thiết kế chuồng, thức ăn và phòng điều trị bệnh là những yếu tố thiết yếu trong nuôi thỏ sinh sản. Chuồng nuôi thỏ gồm 2 ô liên kết nhau theo chiều ngang, nhiều ô liên kết theo chiều dọc, tạo thành dãy...
Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Chăn Nuôi Bằng Men Vi Sinh Hoạt Tính
Hiện nay, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi dịch bệnh phát sinh ngày càng phức tạp, giá thức ăn tăng cao liên tục, vì vậy người chăn nuôi không có lãi. Nhằm giúp bà con nông dân chăn nuôi có lãi đồng thời giảm nhẹ gánh...
Cách Phòng Và Trị Bệnh Sốt Nóng, Tuyến Trùng, Lở Loét, Nấm Thủy Mi Và Đỉa Bám Cho Lươn
Để lươn khỏe mạnh cần vệ sinh ao nuôi và chăm sóc đúng quy trình để tránh được các bệnh như sốt nóng, tuyến trùng, lở loét, nấm thủy mi và đỉa bám....Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh...
Giống Chó Săn Hươu Scottish Deerhound - Với Ngoại Hình Cao Lớn Đây Là Loài Chó Được Giới Thượng Lưu, Quý Tộc Trong Thời Cổ Xưa Sử Dụng Trong Các Cuộc Săn Bắt Hươu Nai
Với ngoại hình cao lớn, mạnh mẽ giống chó Scottish Deerhound được giới thượng lưu quý tộc cổ xưa sử dụng trong các cuộc săn bắt hươu nai, với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn, trung thành được ẩn chứa sau một tâm thái...
Nuôi Rắn Hổ Hành: Chỉ Cần Cho Ăn 64 Lần Là Có Thể Xuất Bán, Lời 100.000 Một Con
Mỗi con Rắn Hổ Hành sau 8 tháng nuôi sẽ lời 100.000/con, thức ăn dễ kiếm, tuần chỉ cần cho ăn 2 lần, không cần dọn vệ sinh, loài này khỏe mạnh, dễ nuôi, ít bệnh, 35 mét vuông có thể nuôi được 300 con.