Thứ hai, 22/10/2018 5:15 PM

Duyên Nợ Trời Định: Nhiều Đời Tu Hành Nhưng Vẫn Không Thoát Khỏi Con Đường Tình Duyên

Thứ hai, 13/11/2017 7:34 AM

Mọi việc trên đời này đều đã có chủ ý và sắp đặt của bề trên, mọi thứ đều hoàn hảo và tùy từng duyên nghiệp của từng người mà có nhiều mức độ khác nhau. Duyên nợ cũng vậy, không phải bỗng dưng ta gặp và kết thân với một người xa lạ. Hãy đọc câu chuyện vị sư tăng nhiều đời tu hành mà vẫn không thoát khỏi con đường Tình Duyên dưới đây để hiểu hơn về  luật đời bạn nhé!

Duyên Nợ Trời Định: Nhiều Đời Tu Hành Nhưng Vẫn Không Thoát Khỏi Con Đường Tình Duyên
Duyên Nợ Trời Định: Nhiều Đời Tu Hành Nhưng Vẫn Không Thoát Khỏi Con Đường Tình Duyên

Ở địa phương nọ, có hai vợ chồng trẻ vốn được sinh ra ở hai gia đình khác tỉnh, cách xa nhau ngàn dặm. Người chồng trong lúc chán nản và buồn bã đã quen được người vợ hiện tại. Trải qua bao nhiêu trở ngại, họ mới kết thành vợ chồng, thời gian đó vợ chồng họ đã vượt qua biết bao khó khăn vất vả.

Trong tâm người chồng luôn cảm thấy nợ người vợ rất nhiều. Người vợ lại có tính dựa dẫm vào chồng, nếu một ngày không nhìn thấy chồng thì trong tâm cảm thấy bất an mà đứng ngồi không yên. Vì thế mà, người vợ thường nói với chồng cô rằng: “Không biết kiếp trước em và anh rốt cuộc là có quan hệ duyên nợ thế nào? ”

Mặc dù suy nghĩ rất nhiều về câu hỏi của vợ, nhưng người chồng cũng cảm thấy không biết trả lời như thế nào. Vào đêm hôm đó, người chồng đã có một giấc mộng, trong giấc mộng đó anh ta được trở về quá khứ hơn một nghìn năm trước và nhìn thấy được những ân oán giữa hai vợ chồng họ…

Trong kiếp đó người chồng là một vị cao tăng, tu luyện ở chùa Vĩnh Hoa. Sau nhiều năm xuống núi vân du, khi trở về chùa thì sư phụ của anh ta đã viên tịch rồi. Bởi vậy, các tăng sư trong chùa đã chọn anh ta lên làm phương trượng.

Không lâu sau, anh ta bắt đầu lập đàn giảng kinh, phổ rộng Phật Pháp. Bởi vì lúc đó anh ta chưa đến 30 tuổi, nên những người thường đều gọi anh ta là “tiểu phương trượng”.

Một hôm, vị nhà giàu họ Lý có việc đi qua chùa, ông dẫn theo người nhà, tiện đường liền lên núi thắp hương bái Phật, thuận tiện quyên tặng cho chúng tăng một ít đồ cúng.

Đi cùng với ông còn có một cô con gái, chừng 16~17 tuổi, dáng vẻ đoan trang, dung mạo xinh đẹp. Cô gái ấy nhìn thấy những câu kệ mà vị phương trượng viết liền cầm lên ngắm nghía một hồi lâu, rồi cô hỏi chuyện một cách tò mò. Vị phương trượng trả lời từng câu hỏi của cô. Không lâu sau thì cả nhà họ phải lên đường, khi từ biệt, ánh mắt của Lý tiểu thư không rời khỏi vị phương trượng, ánh mắt mà từ trước đến giờ vị phương trượng chưa từng gặp qua.

Duyên Nợ Trời Định: Nhiều Đời Tu Hành Nhưng Vẫn Không Thoát Khỏi Con Đường Tình Duyên

Bỗng nhiên,vị phương trượng thấy chấn động trong tâm, rồi tự nhủ: “Ta tu hành từ nhỏ đến nay, định lực bản thân không hề nông cạn, sao trước nữ sắc lại có thể thất bại thế này?”

Từ hôm đó, nhiều ngày khi đả tọa, vị phương trượng không thể nhập định được, những suy nghĩ bất chính cứ liên tiếp kéo đến. Phải trải qua một thời gian dài, không dám buông lơi, vị phương trượng mới có thể chế ngự được tâm đó.

Một năm sau, bất ngờ có một người vội vã từ dưới núi mang đến một bức thư cho phương trượng, là thư của Lý viên ngoại, người đã dừng lại chùa vào năm trước. Vị phương trượng vừa mở ra xem mồ hôi liền toát ra, ông vội vàng niệm Phật hiệu. Trong thư viết rằng, Lý tiểu thư từ sau khi ở chùa trở về nhà, không lâu sau thì ngã bệnh, không cách nào chữa được và cũng không tìm ra được nguyên nhân căn bệnh. Ban đầu tiểu thư không nói, người nhà cũng không có cách nào cả. Sau này, mọi người mới biết được, tiểu thư là vì tương tư phương trượng nhà chùa mà sinh bệnh. Cô lo nghĩ rằng phương trượng là người tu hành nên chuyện tình cảm sẽ không được như cô mong muốn. Vì sức khỏe của con gái ngày càng nguy kịch, nên Lý viên ngoại chỉ còn cách gửi thư mời phương trượng từ bi xuống núi để thăm con gái ông.

Việc cứu người là không thể chối từ, do đó vị phương trượng đã vội vàng thu xếp công việc và đồ đạc rồi theo người đưa thư xuống núi, sau nhiều ngày thì đến được Lý phủ. Lý viên ngoại trong lòng vô cùng lo lắng, nhìn thấy phương trượng đến liền mừng rỡ ra đón. Dường như đã có người báo trước cho tiểu thư, Lý viên ngoại ở bên ngoài gọi con gái: “Con gái, con xem ai đến đây này!”.

Tiểu thư từ từ ngồi dậy khỏi giường, khe khẽ hỏi: “Cao tăng, ngài đã biết rồi sao?” Lời nói của tiểu thư có vẻ mệt mỏi, cơ thể biểu lộ ra vẻ yếu ớt.

Vị phương trượng vội vàng hành lễ, ra hiệu cho Lý tiểu thư không nên cử động nhiều, sau đó phương trượng giảng giải về Phật Pháp, muốn để cho Lý tiểu thư vượt qua được chướng ngại tình cảm nam nữ. Nhưng Lý tiểu thư dường như nghe mà không nghe, một lúc sau cô cất lời hỏi: “Cao tăng, kiếp này ngài và tôi không thể đến được với nhau sao?”

Vị phương trượng trả lời dứt khoát: “Đúng vậy, tuyệt đối không thể được!”

Nước mắt lăn dài trên má, một hồi lâu sau, Lý tiểu thư chỉ vào gói đồ đặt trên bàn và nói: “Hôm nay gặp nhau, không biết sau này có còn cơ hội gặp lại hay không, tôi tặng ngài một chùm tơ lụa làm đồ cung dưỡng. Kính mong cao tăng nhận cho!”

Duyên Nợ Trời Định: Nhiều Đời Tu Hành Nhưng Vẫn Không Thoát Khỏi Con Đường Tình Duyên

Vị phương trượng trong lòng muốn từ chối nên ấp úng nói: “Cái này…” Nhưng nhìn dáng vẻ của Lý tiểu thư, phương trượng lại không nỡ cự tuyệt: “Vậy bần tăng xin nhận, cảm tạ nữ thí chủ, bần tăng xin cáo từ, xin nữ thí chủ an tâm nghỉ ngơi dưỡng bệnh, niệm nhiều kinh Phật, sức khỏe sớm hồi phục!”

Thấy Lý tiểu thư lặng im, phương trượng liền quay người bước ra khỏi phòng. “Cao tăng xin hãy thư thả!”

Vị phương trượng quay người lại hỏi: “Nữ thí chủ vẫn còn việc gì hay sao?”

Ánh mắt Lý tiểu thư lộ ra vẻ kỳ lạ: “Nếu kiếp này ngài tu không thành thì sao?”

Vị phương trượng đáp: “Nếu đời này không tu thành, đời sau tôi vẫn tiếp tục làm tăng nhân”.

“Nếu đã như vậy, bó vải lụa này xin làm tín vật, kiếp sau tôi lại lên chùa tìm ngài.” Nói xong tiểu thư quay người đi vào trong phòng.

Trở về chùa được hai năm, vị phương trượng nghe được tin sau khi ông rời khỏi nhà họ Lý không lâu thì Lý tiểu thư đã qua đời trong sầu não. Việc này đã khuấy động cả một đời của vị phương trượng, quả nhiên trong kiếp đó phương trượng tu không thành.

Chớp mắt đã đến đời sau, vị phương trượng đời trước lại chuyển sinh thành hòa thượng và tiếp tục làm sư trụ trì ở chùa Vĩnh Hoa. Thấm thoắt mấy năm trôi qua, đã lại đến trung thu, ngày thứ hai là ngày hội dâng hương. Buổi tối hôm ấy, khi vị sư trụ trì ngồi thiền nhập định, chợt một khoảng không rõ ràng hiện ra trước mắt. Vị sư trụ trì biết được mình là phương trượng tiền nhiệm chuyển thế, đồng thời ông cũng biết được chuyện gì sắp xảy ra. Sau khi xuất định, sư trụ trì chỉ biết thở dài than rằng: “Định số! Định số!”

Ngày hôm sau, người đến hành hương rất đông đúc và tấp nập. Đến buổi trưa, khi nghe thấy phía bên ngoài cổng chùa có tiếng xôn xao truyền đến, trong tâm vị sư trụ trì khẽ động: “Đến rồi, cuối cùng cũng đã đến!”

Duyên Nợ Trời Định: Nhiều Đời Tu Hành Nhưng Vẫn Không Thoát Khỏi Con Đường Tình Duyên

Chỉ một lát sau, một vị tăng phụ trách tiếp khách dẫn một người đàn ông có dáng vẻ là quan viên đi vào đại điện, lễ Phật xong ở trong phòng khách rồi mời sư trụ trì tiếp đón.

Vị quan viên kia vừa thấy sư trụ trì liền nhìn kỹ như thể đang dò xét, rồi gật đầu nói: “Quả đúng là như vậy, quả đúng là như vậy!”

Sư trụ trì chắp tay trước ngực nói: “Xin hỏi đại nhân từ đâu đến? Đến có việc gì?”

Vị quan viên giật mình trả lời: “Ta đến từ Trường An, vì con gái mà đến quý chùa để tìm người.”

Sư trụ trì nói: “Tìm người sao? Trường An cách chùa Vĩnh Hoa mấy trăm dặm, sao có người mà cô ấy cần tìm được?” Vị tăng tiếp khách cũng tỏ vẻ khó hiểu.

Là như thế này…” Người đàn ông đó giải thích: “Ta có một cô con gái, nó giống như viên ngọc quý trong tay vợ chồng ta, cũng đã đến tuổi kết hôn. Một hôm nó mơ thấy chồng mình là người tu hành nơi cửa Phật, cũng chính là người đã ước hẹn từ kiếp trước. Nó còn nói cụ thể người ấy hiện đang ở chùa nào, dáng vẻ trông ra làm sao, còn có tín vật làm chứng. Nhà chúng ta cũng là người thờ phụng Phật, mặc dù có chút hoài nghi nhưng ta vẫn muốn đến trước để hỏi thăm một chút xem thế nào, không ngờ quả thật đúng y như lời con gái nói.”

Một vị sư ở bên cạnh nghe không nổi nữa liền tức giận nói: “Hoàn toàn là bậy bạ! Trụ trì chùa chúng tôi là cao tăng đắc đạo, sao có thể giống như lời ông nói được?”

Sư trụ trì đưa tay lên ý bảo vị sư dừng lại, rồi đi vào nhà kho mở chiếc hòm gỗ của phương trượng tiền nhiệm để lại, lấy ra gói đồ đã bị bụi phủ kín. Sau đó, sư trụ trì trở lại phòng khách, đặt gói đồ kia lên bàn rồi nói với vị quan viên: “Đây chính là tín vật mà con gái ngài nói, đó là di vật của tổ sư để lại.”

Lúc này các vị sư trong chùa tụ lại ngày càng đông, có người chen vào trong phòng, không có chỗ đứng liền chen đến bên cửa sổ. Mọi người như ngừng thở, tò mò nhìn chăm chú vào sự việc đang diễn ra. Vị quan viên nói: “Ngài hãy mở gói đồ đó ra xem.” Tất cả mọi người đều đổ dồn ánh mắt về phía vị sư trụ trì.

“Được rồi!”. Sư trụ trì vừa nói vừa nhẹ nhàng mở gói đồ ra, quả nhiên là một bó vải lụa màu trắng, ai nấy đều ngạc nhiên. Một lúc sau, mọi người mới giật mình tỉnh lại, vị quan viên đó nói với sư trụ trì: “Nếu tất cả đều là sự thật, xin cao tăng hãy thu xếp cùng tôi lên đường về phủ, chọn ngày thành hôn với tiểu nữ. Có thể nói con gái ta kết hợp với ngài đúng là một cặp “trai tài gái sắc”!”.

Cả đại điện bỗng chốc trở nên yên lặng, mọi người đều tỏ ra căng thẳng và lo lắng. Vị sư trụ trì suy nghĩ một lúc rồi sửa sang lại y phục, ngồi ngay ngắn trên chiếc đệm cói, tay lần chuỗi hạt và niệm Phật hiệu. Nước mắt trên khuôn mặt sư trụ trì lăn xuống vô cùng bi thương: “Là nợ nghiệp kiếp trước khiến ta hai đời không thể giải thoát được, đành đoạn dứt từ đây, đợi đến khi đắc được chính Pháp!” Vừa dứt lời, sư trụ trì liền tự mình làm tọa hóa (ngồi chết).

Hai vợ chồng trẻ tuối kia cuối cùng đã biết được quan hệ nhân duyên giữa họ rốt cuộc là như thế nào. Trải qua luân hồi ngàn năm, trong đời này họ đều sinh ra trong gia đình nghèo khó, mặc dù ở cách nhau xa xôi ngàn dặm nhưng họ vẫn gặp lại nhau và nối tiếp nhân duyên kiếp trước.

 

Nguồn tham khảo

Tùy Duyên

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Phong Thủy Âm Trạch và Phong Thủy Dương Trạch Có Gì Khác Nhau?
Nếu như chọn được phong thủy tốt thì chủ nhà sẽ ăn lên làm ra, gia đạo ấm êm đủ bề. Phong thủy thể hiện ở 2 mặt, phong thủy âm trạch (phần đất dùng để chôn cất người chết) và phong thủy dương trạch (nơi xây cất nhà...
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Lộc Dày Mà Phúc Mỏng Họa Sẽ Ghé Thăm
Sinh tồn trên nhân thế không nằm ngoài 3 chữ: PHÚC, LỘC và HỌA. Phúc mà dùng hết họa sẽ ghé thăm, lộc dày mà phúc mỏng thì đứt ghánh giữa đường. Vì thế hãy tăng phúc bằng cách chia lộc, giải họa bằng cách làm việc thiện, giúp...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
Làm Thế Nào Mới Có Được Nhân Sinh Hạnh Phúc?
Cuộc sống trên đời có vô vàn điều phải bận tâm, toan tính chính vì thế mà nó khiến ta khổ ải triền miên. Vậy phải làm thế nào mới được nhân sinh hạnh phúc? Câu trả lời của thiền sư sẽ giúp ta bừng tỉnh.
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Hãy Thản Nhiên Đón Nhận Mọi Thứ Đến Với Mình, Bởi Nó Đã Được An Bài Từ Trước
Việc sống chết đời người hay phú quý bần hàn hầu như đã được định đoạt từ trước, việc ấy không phải do ông trời hay thần, phật phán xét mà do phúc và nghiệp từ tiền kiếp để lại và kiếp này đơn giản chỉ là hưởng quả...
Trong Mơ Thấy Thần Tiên Chỉ Điểm Cách Chữa Bệnh Hiểm Nghèo Cho Mẹ
Cổ nhân nói "bách thiện hiếu vi tiên" lời ấy chả sai chút nào, hiếu thuận với cha mẹ thì sẽ được phúc báo, được thần linh phù trợ, quỷ ma tránh xa. Câu chuyện của Viên Hiếu Thúc về đạo hiếu sẽ giúp bạn minh tâm.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.