Thứ hai, 25/06/2018 10:20 PM

Câu Chuyện Ngựa Trời Xin Vôi Và Bài Học Quý Về Cho Và Nhận

Thứ tư, 08/11/2017 10:31 AM

Ngày nhỏ thi thoảng có một con bọ cánh màu xanh hình dạng như con châu chấu nhưng to hơn đậu xuống bên vách nhà. Mạ quệt một cục vôi nhỏ lên trên đầu thì nó mới chịu bay đi. Vì thế con đó gọi là con xin vôi hay còn gọi là con ngựa trời.

Đầu năm mua muối cuối năm cho vôi.

Mạ nói con ngựa trời được ông trời sai xuống trần gian xin vôi về quét lại thiên đình. Bởi vậy nên hễ hôm nào thấy nó thì y chang sáng hôm sau màn trời ngợp một màu trắng thanh khiết. Nhưng đến chiều thì bầu trời lại rót nắng đỏ ngòm. Tôi không chịu cách giải thích của mạ quay sang hỏi ông nội. Ông nội nói tại ông trời cũng thèm ăn trầu nên sai con ngựa trời đi xin vôi về. Buổi sáng ổng quệt vôi ra chiếc lá trầu nên trời trắng, đến trưa thì ổng nhai nhóm nhém và chiều về thì ông trời đã nhai trầu xong phun nước vãi ra nên nó đỏ lòm. Con ngựa trời từ đó như một vị thiên sứ đã nhập vào tôi một ý niệm cao quý rằng: cho đi chút xíu để lấy về cả một bầu trời với nhiều sắc màu. Đấy là bài học cho và nhận.

1. Ông nội thích nhai cau trầu thiếu đi một ngày là không chịu được. Dăm thì mười hoạ nhà cũng hết vôi. Thế là ông đưa ngọn lá trầu nhủ tôi chạy quanh xóm xin vôi. Bỗng dưng tôi thấy mình như con ngựa trời cắp đôi cánh màu xanh lá trầu xúng xắng chạy quanh xóm rồi đậu trước cửa nhà mệ Đíu bán cau. Mệ Đíu nói cái thằng ni khôn đâu không xin lại chạy đến nhà người bán cau trầu thì thế nào chả có vôi! Mệ nói con ngựa trời cũng thế nó khôn lắm biết nhà nào hảo tâm thì nó mới đậu xuống. Vậy nên ai hắt hủi kẻ đi xin thì dù có lắm của nả cũng chả ai thèm đến chơi. Ai ghét trẻ con thì có nhử bánh kẹo nó cũng chả thiết. "Yêu trẻ trẻ đến nhà. Kính già già để tuổi cho" là vậy. Bài học ấy cứ đeo đẳng tôi suốt từ thuở nhỏ đi xin vôi cho đến...

...Tết năm 2007. Mùng một tết tôi với Sum rủ nhau đến "đạp đất" nhà mệ Đíu. Bấy chừ mệ đã ngoài chín mươi tuy già yếu không còn đi chợ bán cau được nhưng mệ vẫn còn minh mẫn. Thấy tôi đến mệ nói thằng cu Méo lại tới xin vôi à? Sum đùa nói hai đứa con tới mệ xin vôi về để cưới vợ đây. Mệ chỉ tay ra trước sân: "Có mấy cây cau đó sau vách nhà có đám trầu leo nữa khi mô hai đứa bây cưới vợ thì đến hái về làm lễ mà không biết mệ có sống được tới ngày đó không nữa". Thằng Sum dúi vào tay mệ hai ngàn đồng: Coi như con "hối lộ" để mệ sống tới ngày con cưới nghe! Ngày tết lì xì với trẻ con thì gọi là mừng tuổi để nó mau lớn còn với người già thì để mong các cụ sống lâu nên gọi là mua tuổi. Người ta dùng tiền hối lộ mua chức mua quyền nhà quê thì mua tuổi vậy! Tôi vẫn là con ngựa trời ngây ngô hôm nào nhưng tết năm đó tôi đến nhà mệ không phải để xin vôi mà là xin tuổi.

2. Ngày trước ở quê các cụ ông cụ bà đều có một cái hũ nhỏ đựng vôi. Hũ đất nung màu xám miệng loe cổ thắt. Vôi đựng ở trong được chêm thêm nước cho nó dẻo đi. Mỗi lần trước khi ăn trầu các cụ lại quấy cái đũa tre vào đảo cho vôi sánh lại thì miếng trầu mới nồng thơm.

Năm cây cau ông nội trồng trước nhà (phía bên phải ảnh).

Sau nương nhà ông nội dầm dọc vách mấy thân cây trầu. Cái vách nhà hồi xưa xây bằng vữa vôi nên trầu "hạp vôi" mà lên rất nhanh. Vài bữa sau trầu leo kín mít. Rồi ông nội trồng năm cây cau dàn hàng trước đường vào nhà. Ông nói năm cây cau để cưới vợ cho... một đống thằng cháu nội. Đến bữa nay thì đã có tới mười thằng rồi. Cau cũng đã ra quả mấy lượt mà chưa đứa mô chịu lấy vợ.

Tôi hỏi ông sao trầu xanh vôi trắng mà nhai ra nước đỏ. Ông cười nói khi mô mấy đứa bây lấy vợ sẽ biết trầu vôi bỏ lễ thể nào cũng có đứa ngựơng đỏ mặt mũi ra nước bã trầu.

Hoá ra là do cau trầu dính phải vôi tình nên ngượng mà đỏ à? Hèn gì họ bảo "Có trầu mà chẳng có vôi/ Mần răng cho đỏ môi nhau thì mần".

3. Sáng ba mươi tết ra chợ Thuận sẽ gặp rất nhiều những cô gái làng đi chơi xuân và hóng tình. Sum nói ngày tết cái gì cũng cao giá kể cả con gái! Hai đứa kéo nhau dấm dúi nép chỗ hàng bán cau trầu mà ngắm. Vài cô gái đi chợ với mạ tay cứ giả đò bấu chặt vào áo mạ nhưng mắt thì liếc ngang liếc dọc coi có anh nào để ý đến mình không. Một cô xinh xắn đến quầy mua trầu quệt thêm chút vôi để đem về cúng tất niên. Rồi lẻn thẻn cầm ngọn trầu đi vội như... con ngựa trời vừa được quệt vôi xong. Tôi hối Sum: Nhanh lên kẻo con ngựa trời bay mất tề! Thằng Sum chạy theo và túm được "con ngựa trời" tên Hiền. Bây giờ là người yêu của nó. (Nếu Sum có đọc được bài viết này thì tết ni nhớ dắt Hiền ra chỗ nhà mệ Đíu để mệ quệt vôi cho nghe!). Còn tôi thì đuổi theo một "con ngựa trời" khác. Mà ngựa đã bay về trời xa xăm quá đỗi thả lại cho tôi cái bạc bẽo như vôi!

***

Có một lần đúng vào đêm ba mươi tết con ngựa trời lại đậu xuống ngoài hiên nhà. Ông nội quệt cho nó cục vôi rồi nói: "Đầu năm mua muối cuối năm cho vôi". Con ngựa trời mà xin vôi vào cuối năm thì nó sẽ rước đi những xui xẻo bạc bẽo trong năm qua. Giờ ngồi đây tự dưng dớ dẩn nghĩ: Ước gì 30 tết này có con ngựa trời đậu vào trái tim mình để rước giúp cái mớ tình bạc bẽo ngày xưa.

 

Nguồn tham khảo

hkzanh.vnweblogs.com

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lời Nói Có Thể Giết Người và Cũng Có Thể Cứu Người, Vì Thế Hãy Uốn Lưỡi 7 Lần Trước Khi Nói
Đôi khi chỉ một lời thôi cũng đủ đưa 1 người xuống địa ngục và cũng 1 lời ấy lại giúp một kẻ bần hàn vươn tới tột đỉnh vinh quang. Nếu có tu dưỡng, lời nói sẽ thơm tựa hương hoa, ngược lại sẽ như bùn ung trứng thối.
Bán Gạo: Bài Văn Lấy Đi Nước Mắt Của Biết Bao Người
Có những người đời này kiếp này phận bạc phúc mỏng nên kiếm miếng cơm ăn cũng khó nhọc. Cũng có người “thấy người sang bắt quàng làm họ”, thấy người nghèo khổ lại chỉ muốn tránh xa. Nhưng lỡ một mai khi sa cơ lỡ vận chúng...
Ta Đã Đi Qua Bao Mùa Phượng Rồi?
Cho đến tận bây giờ khi đang vội bước trên con đường quen, vô tình nhìn thấy những cánh phượng đỏ thắm, trong lòng bỗng phút chốc giật mình tự hỏi: “Ta đã đi qua bao mùa phượng rồi?”
5 Câu Chuyện Nhỏ Lời Ít Nhưng Ý Nhiều
Nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy cuộc sống thật vô vị thì hãy đọc 5 câu chuyện nhỏ này biết đâu bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui và hạnh phúc cho cuộc đời mình.
Nếu Muốn Trở Thành Ông Chủ Thực Thụ Thì Bạn Nhất Định Phải Sở Hữu 7 Phẩm Chất Này...
Ai cũng muốn đổi đời, ai cũng muốn được trọng dụng, được làm quản lý, được làm ông chủ nhưng hầu hết đều ngậm ngùi. Làm chủ khó vậy sao? Tất nhiên là không dễ rồi, nhưng chỉ cần bạn sở hữu 4 trong 7 tiêu chuẩn sau thì...
Trường Học Sẽ Giúp Bạn Học Cách Kiếm Tiền Đủ Sống, Còn Trường Đời Sẽ Dạy Cho Bạn Cách Trở Nên Giàu Có
Trường Học Sẽ Giúp Bạn Học Cách Kiếm Tiền Đủ Sống, Còn Trường Đời Sẽ Dạy Cho Bạn Cách Trở Nên Giàu Có. Vậy nên hãy lao ra ngoài, học tập và làm việc bằng hết tất cả sức lực mình đang có, hãy làm những thứ...
Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào?
Thường nghe nói các vị đế vương ăn uống rất xa xỉ, mỗi bữa ăn đều có tay Gấu, Bào Ngư... nhưng xem ra đó chỉ là truyền thuyết mà thôi. Bài viết Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều...
Sự Tích Hoa Lưu Ly - Xin Đừng Quên Tôi
Khi biết đến tên loài hoa Lưu ly này rồi thì không một ai là không chú ý đến. Nó mang ý nghĩa như câu nói "Xin đừng quên tôi". Hoa đã trở thành nguồn thơ, nguồn gợi cảm của bao người về tình bạn, tình yêu nam nữ, tình cảm của anh em....
Chỉ Với 2 Câu Thơ Tức Cảnh Trần Nhân Tông Đã Tỏ Rõ Được Tâm Thái Của Vị Phật Hoàng Được Muôn Đời Sau Tôn Kính
Vào thời Trần, ta đã 3 lần đánh bại đội quân hùng mạnh nhất thế giới, thắng trận, ta đã tha chết cho hơn 10 vạn tàn binh Nguyên Mông, đây là hành động nhân nghĩa, bao dung thấu tận trời xanh và nó được thể hiện ngắn gọn qua 2 câu...