Thứ bảy, 16/02/2019 8:15 AM

Gà Sao - Numida Meleagris

Thứ tư, 08/11/2017 7:46 AM
Phần Đầu Của Gà Sao
Phần Đầu Của Gà Sao
Trứng Gà
Trứng Gà
Gà Sao Con
Gà Sao Con
Lông Màu Xám Đen Chấm Trắng
Lông Màu Xám Đen Chấm Trắng
Thân Hình Thoi
Thân Hình Thoi
Lưng Gù Đuôi Cúp
Lưng Gù Đuôi Cúp

Gà Sao (Numida Meleagris) có vị chua tính mát không độc, tác dụng hòa trung ích khí nhẹ mình, chữa bệnh trĩ, ngưng tả lỵ. sử dụng gà sao rất tốt cho tỳ khí hư ăn kém tiết tả, lỵ lâu ngày, tay chận lạnh, cảm mạo, nhược dương và các chứng liên quan đến khí huyết hư đều tốt.

Gà Sao - Numida Meleagris, Gà Trĩ, Trĩ Sao
Gà Sao - Numida Meleagris

tả

Gà sao là loài chim thuộc họ Gà Phi (Numididae) và là loài duy nhất của chi Numida. Loài này có nguồn gốc từ châu Phi, chủ yếu ở nam Sahara, hiện đã di thực đến nhiều nơi thuộc Tây Ấn, Brasil, Australia và châu Á.

Gà có lông màu xám đen, có điểm các màu trắng nhạt, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp, đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao khoảng 1,5-2 cm. Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng, chân không có cựa.

Ở một ngày tuổi gà sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. Giai đoạn trưởng thành gà sao có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có hai loại: một loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, còn một loại hình lá hoa đá rủ xuống.

Việc phân biệt trống mái đối với gà sao rất khó khăn. Ở một ngày tuổi phân biệt trống mái qua lỗ huyệt không chính xác như các giống gà bình thường. Đến giai đoạn trưởng thành con trống và con mái cũng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, người ta cũng phân biệt được giới tính của gà Sao căn cứ vào sự khác nhau trong tiếng kêu của từng cá thể.

Tập tính sống

Gà sao có đặc điểm là bay giỏi như chim, trong hoang dã gà Sao tìm kiếm thức ăn trên mặt đất, chủ yếu là côn trùng và những mẩu thực vật. Thông thường chúng di chuyển theo đàn khoảng 20 con. Về mùa đông, chúng sống từng đôi trống mái trong tổ trước khi nhập đàn vào những tháng ấm năm sau. Gà sao mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. Gà Sao mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc đàn con khi dẫn con đi vào những đám cỏ cao. Vì vậy trong tự nhiên, gà sao mẹ thường đánh mất 75% đàn con của nó. Trong chăn nuôi tập trung, gà sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng tiếng kêu.

Gà sao có tính bầy đàn cao và rất nhạy cảm với những tiếng động như: mưa, gió, sấm, chớp, tiếng cành cây gãy, tiếng rơi vỡ của đồ vật. Đặc biệt gà Sao nuôi nhốt khi còn nhỏ rất sợ bóng tối, những lúc mất điện chúng thường chồng đống lên nhau đến khi có điện gà mới trở lại hoạt động bình thường. Gà sao thuộc loài ưa hoạt động, ban ngày hầu như chúng không ngủ, trừ giai đoạn gà con. Ban đêm, chúng ngủ thành từng bầy. Do quá linh hoạt mà gà Sao rất ít mổ cắn nhau. Tuy nhiên chúng lại rất thích mổ những vật lạ. Những sợi dây tải, hay những chiếc que nhỏ trong chuồng, thậm chí cả nền chuồng, tường chuồng. Do vậy thường làm tổn thương đến niêm mạc miệng của chúng.

Gà sao bay giỏi như chim. Chúng biết bay từ sáng sớm, 2 tuần tuổi gà Sao đã có thể bay. Chúng có thể bay lên cao cách mặt đất từ 6-12m. Chúng bay rất khoẻ nhất là khi hoảng loạn. Gà sao cũng có nhu cầu tắm nắng, gà thường tập trung tắm nắng vào lúc 9-11h sáng và 3-4 giờ chiều. Khi tắm nắng gà thường bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống hố, cọ lông vào cát và nằm phơi dưới nắng.

Sinh dục

Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi ghẹ gà mái của con trống, đó chính là sự khoe mẽ. Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhưng ở gà Sao lại không như vậy, chúng không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy. Gà sao mái thì đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ đi ra khỏi ổ.

Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng gà sao rất giàu chất đạm lại có tỷ lệ mỡ thấp 8,9%, chỉ bằng nữa gà ta, rất giàu Vitamin A, C, B1, B2, B3, B6, B12, E  và nguyên tố vi lượng thiết yếu như selenium, kẽm, sắt, canxi, đều là dưỡng chất rất cần thiết có lợi cho sức khỏe.

Món ăn bài thuốc từ Gà Sao

1. Chữa chứng tỳ hư tiết tả, lỵ lâu ngày: Phép trị kiện tỳ, hòa trung, hóa thấp.

Dùng bài “Thịt gà sao hầm lá ngải”: Thịt gà sao, rau ngải cứu, đậu xanh, gừng tiêu, hành, ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn tuần vài lần.

2. Chữa bệnh trĩ, cầu táo: Phép trích khí, bổ huyết, nhuận táo.

Dùng bài “Thịt gà sao xào hoa lý”: Thịt ức gà sao, hoa thiên lý, dầu mè, hành, ngò mắm muối, gia vị vừa đủ xào ăn.

3. Chữa mất ngủ, tâm tỳ hư: Phép trị bổ tỳ, dưỡng tâm, an thần.

Dùng bài “Thịt gà sao hầm củ sen”: Thịt gà sao, củ sen, cà rốt, khoai tây, gừng tiêu, hành, ngò, gia vị vừa đủ hầm ăn.

4. Chữa khí hư nhiều mồ hôi hay bị cảm lạnh: Phép trích khí cố biểu chỉ hãn.

Dùng bài “Món súp gà sao”: Thịt gà sao, cà rốt, hành tây, ngô non, lạc nhân, gừng, tiêu, nước dùng gà, hành, ngò gia vị vừa đủ, nấu súp ăn.

5. Chữa người mới ốm dây, phụ nữ sau sinh thiếu sữa: Phép trích khí, bổ huyết.

Dùng bài “Ca ri nấu thị gà sao”: Thịt gà sao, khoai tây, khoai lang, nghệ, sữa tươi, sả, bột ca ri, gia vị vừa đủ nấu ăn.

6. Chữa tỳ hư đi cầu phân sống: Phép trị kiện tỳ, hóa thấp, ích dương.

Dùng bài “Cháo thịt gà sao”: Thịt gà sao, gạo mới, giá đậu, rau ngò, gừng, tiêu, hành, ngò, gia vị vừa đủ nấu ăn.

7. Chữa trẻ em còi, người lớn khó lên cân: Phép trích khí, bổ huyết.

Dùng bài “Thịt gà sao hầm rau củ”: Thịt gà, cà rốt, khoai tây, bắp cải, mắm muối gia vị vừa đủ, nấu ăn.

8. Chữa phù thũng, suy dinh dưỡng: Phép trị kiện tỳ, dưỡng vị hóa thấp.

Dùng bài “Canh thịt gà rau ngót”: Gồm thịt gà sao, rau ngót, gừng, tiêu, mắm, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

9. Chữa nam nữ sinh lý yếu ăn ngủ kém. Phép trị bổ tỳ thận, khí huyết, an thần.

Dùng bài “Gỏi thịt gà ngó sen”: Thịt ức gà sao, ngó sen, hành tây, cà rốt, đậu phộng rang, rau mùi tau, chanh, tỏi, ớt, hành, ngò, gia vị vừa đủ làm gỏi ăn.

10. Chữa thiểu năng tuần hoàn não. Phép trị bổ thông khí huyết, ích tỳ thận.

Dùng bài “Lẫu gà nấu nấm ”: Thịt gà sao, xương gà, nấm rơm, nấm đông cô, nấm sò… gia vị rau ăn lẫu như rau muống, rau cải, hoa chuối, giá đậu, nước dùng gà gia vị vừa đủ, nấu lẩu ăn.

 

Nguồn tham khảo

Dongyminhphuc

Wikipedia

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bệnh Perthes
Perthes là tình trạng hoạt tử một phần hoặc toàn bộ chỏm xương đùi do thiếu hụt cấp máu tạm thời (hoại tử vô mạch). Bệnh thường gặp ở trẻ em, tuổi từ 4-10, nam nhiều hơn nữ (tỷ lệ 4:1). 90% trường hợp gặp tổn thương một...
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Bài Thuốc Ngâm Trị Khỏi Bệnh Liệt Dương Yếu Sinh Lý Chỉ Trong 1 Liệu Trình
Liệt dương hay còn gọi là Dương nuy là bệnh yếu sinh lý mà biểu hiện của nó thường là dương vật mềm rũ, hoặc cứng nhưng không đủ để giao hợp hoặc giao hợp không đạt được cảm xúc mong muốn. Bệnh này chữa bằng Đông dược...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.