Thứ tư, 22/08/2018 1:55 AM

Gà Sao - Numida Meleagris

Thứ tư, 08/11/2017 7:46 AM
Phần Đầu Của Gà Sao
Phần Đầu Của Gà Sao
Trứng Gà
Trứng Gà
Gà Sao Con
Gà Sao Con
Lông Màu Xám Đen Chấm Trắng
Lông Màu Xám Đen Chấm Trắng
Thân Hình Thoi
Thân Hình Thoi
Lưng Gù Đuôi Cúp
Lưng Gù Đuôi Cúp

Gà Sao (Numida Meleagris) có vị chua tính mát không độc, tác dụng hòa trung ích khí nhẹ mình, chữa bệnh trĩ, ngưng tả lỵ. sử dụng gà sao rất tốt cho tỳ khí hư ăn kém tiết tả, lỵ lâu ngày, tay chận lạnh, cảm mạo, nhược dương và các chứng liên quan đến khí huyết hư đều tốt.

Gà Sao - Numida Meleagris, Gà Trĩ, Trĩ Sao
Gà Sao - Numida Meleagris

tả

Gà sao là loài chim thuộc họ Gà Phi (Numididae) và là loài duy nhất của chi Numida. Loài này có nguồn gốc từ châu Phi, chủ yếu ở nam Sahara, hiện đã di thực đến nhiều nơi thuộc Tây Ấn, Brasil, Australia và châu Á.

Gà có lông màu xám đen, có điểm các màu trắng nhạt, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp, đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng, các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao khoảng 1,5-2 cm. Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng, chân không có cựa.

Ở một ngày tuổi gà sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. Giai đoạn trưởng thành gà sao có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có hai loại: một loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, còn một loại hình lá hoa đá rủ xuống.

Việc phân biệt trống mái đối với gà sao rất khó khăn. Ở một ngày tuổi phân biệt trống mái qua lỗ huyệt không chính xác như các giống gà bình thường. Đến giai đoạn trưởng thành con trống và con mái cũng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, người ta cũng phân biệt được giới tính của gà Sao căn cứ vào sự khác nhau trong tiếng kêu của từng cá thể.

Tập tính sống

Gà sao có đặc điểm là bay giỏi như chim, trong hoang dã gà Sao tìm kiếm thức ăn trên mặt đất, chủ yếu là côn trùng và những mẩu thực vật. Thông thường chúng di chuyển theo đàn khoảng 20 con. Về mùa đông, chúng sống từng đôi trống mái trong tổ trước khi nhập đàn vào những tháng ấm năm sau. Gà sao mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. Gà Sao mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc đàn con khi dẫn con đi vào những đám cỏ cao. Vì vậy trong tự nhiên, gà sao mẹ thường đánh mất 75% đàn con của nó. Trong chăn nuôi tập trung, gà sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng tiếng kêu.

Gà sao có tính bầy đàn cao và rất nhạy cảm với những tiếng động như: mưa, gió, sấm, chớp, tiếng cành cây gãy, tiếng rơi vỡ của đồ vật. Đặc biệt gà Sao nuôi nhốt khi còn nhỏ rất sợ bóng tối, những lúc mất điện chúng thường chồng đống lên nhau đến khi có điện gà mới trở lại hoạt động bình thường. Gà sao thuộc loài ưa hoạt động, ban ngày hầu như chúng không ngủ, trừ giai đoạn gà con. Ban đêm, chúng ngủ thành từng bầy. Do quá linh hoạt mà gà Sao rất ít mổ cắn nhau. Tuy nhiên chúng lại rất thích mổ những vật lạ. Những sợi dây tải, hay những chiếc que nhỏ trong chuồng, thậm chí cả nền chuồng, tường chuồng. Do vậy thường làm tổn thương đến niêm mạc miệng của chúng.

Gà sao bay giỏi như chim. Chúng biết bay từ sáng sớm, 2 tuần tuổi gà Sao đã có thể bay. Chúng có thể bay lên cao cách mặt đất từ 6-12m. Chúng bay rất khoẻ nhất là khi hoảng loạn. Gà sao cũng có nhu cầu tắm nắng, gà thường tập trung tắm nắng vào lúc 9-11h sáng và 3-4 giờ chiều. Khi tắm nắng gà thường bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống hố, cọ lông vào cát và nằm phơi dưới nắng.

Sinh dục

Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi ghẹ gà mái của con trống, đó chính là sự khoe mẽ. Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhưng ở gà Sao lại không như vậy, chúng không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy. Gà sao mái thì đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ đi ra khỏi ổ.

Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng gà sao rất giàu chất đạm lại có tỷ lệ mỡ thấp 8,9%, chỉ bằng nữa gà ta, rất giàu Vitamin A, C, B1, B2, B3, B6, B12, E  và nguyên tố vi lượng thiết yếu như selenium, kẽm, sắt, canxi, đều là dưỡng chất rất cần thiết có lợi cho sức khỏe.

Món ăn bài thuốc từ Gà Sao

1. Chữa chứng tỳ hư tiết tả, lỵ lâu ngày: Phép trị kiện tỳ, hòa trung, hóa thấp.

Dùng bài “Thịt gà sao hầm lá ngải”: Thịt gà sao, rau ngải cứu, đậu xanh, gừng tiêu, hành, ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn tuần vài lần.

2. Chữa bệnh trĩ, cầu táo: Phép trích khí, bổ huyết, nhuận táo.

Dùng bài “Thịt gà sao xào hoa lý”: Thịt ức gà sao, hoa thiên lý, dầu mè, hành, ngò mắm muối, gia vị vừa đủ xào ăn.

3. Chữa mất ngủ, tâm tỳ hư: Phép trị bổ tỳ, dưỡng tâm, an thần.

Dùng bài “Thịt gà sao hầm củ sen”: Thịt gà sao, củ sen, cà rốt, khoai tây, gừng tiêu, hành, ngò, gia vị vừa đủ hầm ăn.

4. Chữa khí hư nhiều mồ hôi hay bị cảm lạnh: Phép trích khí cố biểu chỉ hãn.

Dùng bài “Món súp gà sao”: Thịt gà sao, cà rốt, hành tây, ngô non, lạc nhân, gừng, tiêu, nước dùng gà, hành, ngò gia vị vừa đủ, nấu súp ăn.

5. Chữa người mới ốm dây, phụ nữ sau sinh thiếu sữa: Phép trích khí, bổ huyết.

Dùng bài “Ca ri nấu thị gà sao”: Thịt gà sao, khoai tây, khoai lang, nghệ, sữa tươi, sả, bột ca ri, gia vị vừa đủ nấu ăn.

6. Chữa tỳ hư đi cầu phân sống: Phép trị kiện tỳ, hóa thấp, ích dương.

Dùng bài “Cháo thịt gà sao”: Thịt gà sao, gạo mới, giá đậu, rau ngò, gừng, tiêu, hành, ngò, gia vị vừa đủ nấu ăn.

7. Chữa trẻ em còi, người lớn khó lên cân: Phép trích khí, bổ huyết.

Dùng bài “Thịt gà sao hầm rau củ”: Thịt gà, cà rốt, khoai tây, bắp cải, mắm muối gia vị vừa đủ, nấu ăn.

8. Chữa phù thũng, suy dinh dưỡng: Phép trị kiện tỳ, dưỡng vị hóa thấp.

Dùng bài “Canh thịt gà rau ngót”: Gồm thịt gà sao, rau ngót, gừng, tiêu, mắm, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

9. Chữa nam nữ sinh lý yếu ăn ngủ kém. Phép trị bổ tỳ thận, khí huyết, an thần.

Dùng bài “Gỏi thịt gà ngó sen”: Thịt ức gà sao, ngó sen, hành tây, cà rốt, đậu phộng rang, rau mùi tau, chanh, tỏi, ớt, hành, ngò, gia vị vừa đủ làm gỏi ăn.

10. Chữa thiểu năng tuần hoàn não. Phép trị bổ thông khí huyết, ích tỳ thận.

Dùng bài “Lẫu gà nấu nấm ”: Thịt gà sao, xương gà, nấm rơm, nấm đông cô, nấm sò… gia vị rau ăn lẫu như rau muống, rau cải, hoa chuối, giá đậu, nước dùng gà gia vị vừa đủ, nấu lẩu ăn.

 

Nguồn tham khảo

Dongyminhphuc

Wikipedia

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

4 Cách Sơ Cứu Nhanh Khi Bị Trúng Độc Bằng Trứng Gà
Trúng độc (thuốc sâu, thạch tín...) phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Nếu giao thông ách tắc, không có cách nào đi viện ngày thì chọn mấy phương thuốc sau để sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sau:
Trị Ho, Viêm Họng, Nôn Mửa Và Nước Ăn Chân Bằng Quả Me Rừng
Quả me rừng có vị chua ngọt, hơi chát, tính mát. Có tác dụng hạ nhiệt, tiêu viêm, nhuận phế hoà đàm, sinh tân chỉ khát. Ở Ấn Ðộ người ta cũng dùng làm thuốc làm mát, lợi tiểu, nhuận tràng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu...
Cây Chữa Rắn Cắn - Eupatorium Rugosum
Cây chữa rắn cắn hay White Snakeroot (Eupatorium rugosum) là một thành viên thuộc họ cúc ở Bắc Mỹ. Hoa White Snakeroot màu trắng rất đẹp, thoạt nhìn có phần vô hại và "mỏng manh" tuy nhiên đây lại là loài cây mang độc tính cực mạnh, lọt...
Cây Xô Thơm - Salvia Officinalis
Từ xưa, cây Xô thơm (Salvia Officinalis) được xem là một loại thảo mộc thiêng liêng, đặc biệt là người La Mã tin rằng cây xô thơm có thể chữa khỏi tất cả mọi bệnh tật, kéo dài cuộc sống con người. Người Trung Quốc cũng đánh giá...
Trị Rắn Độc Cắn Bằng Trứng Gà Cực Kỳ Hiệu Nghiệm
Khi bị rắn độc cắn bạn hãy buộc kỹ trên dưới chỗ cắn không cho nọc độc truyền đi khắp nơi. Dùng dao hoặc kim khử trùng chích chỗ bị cắn và nặn nọc độc ra hoặc dùng bình hút hút hết chất độc ra. Sau đó dùng các bài...
Phương Pháp Ngâm Rượu với Rễ Cây Nhàu Để Chữa Đau Lưng Nhức Mỏi và Tê Bại
Nhàu là một trong những cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng, tất cả các bộ phận của cây Nhàu đều dùng làm thuốc được nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin mạn phép chỉ hướng dẫn quý độc giả Phương Pháp Ngâm Rượu...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Sữa Đậu Nành
Trong sữa đậu nành có vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Ngoài ra, đồ uống này còn chứa chất isoflavon bù lại tình trạng thiếu oestrogene của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú. Nó cũng cải...
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.