Thứ hai, 18/02/2019 4:37 PM

Rạm Đồng - Varunidae

Thứ ba, 07/11/2017 2:16 PM
Mình Nhỏ Dẹt
Mình Nhỏ Dẹt
Vỏ Cứng
Vỏ Cứng
Thân Nhỏ Hơn Cua
Thân Nhỏ Hơn Cua
Một Cặp Rạm Đồng Đang Giao Phối
Một Cặp Rạm Đồng Đang Giao Phối
Rạm Đồng Có Nhiều Gạch Hơn Cua Đồng
Rạm Đồng Có Nhiều Gạch Hơn Cua Đồng

Thịt Rạm gần giống Cua “có vị mặn, mùi tanh, tính mát, hơi độc, tác dụng bổ khí huyết, liền gân xương, thông huyết mạch, trừ nhiệt tà, sang thương huyết ứ”.  Dùng rạm ăn rất tốt với chứng trẻ em còi, xương yếu, chứng huyết ứ đau tức ngưc sườn, tê mỏi tay chân, mụn lở lâu lành, và các chứng liên quan đến khí huyết ứ trệ đều dùng tốt.

Rạm Đồng - Varunidae
Rạm Đồng - Varunidae

tả

Rạm hay đam hay rạm đồng (Varunidae) là một họ cua bao gồm các loài cua Loài cua nhỏ, mình mỏng, bụng vàng, chân có lông, ở đồng lầy nước mặn hay các đồng ruộng. Chúng là một nguyên liệu cho nhiều món ẩm thực ở Việt Nam.

Đặc điểm

Rạm cùng loài với cua nhưng rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, dẹp hơn cua đồng, trong nắp chúng có nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Về ngoài, rạm đồng trông gần giống con cua đồng nhưng lớn hơn, đôi càng và các chân to khỏe hơn.

Rạm có giá trị dinh dưỡng cao, được người sành ăn ưa chuộng hơn cua đồng vì nhiều gạch, thịt ngọt và béo, vỏ lại mềm trông rạm rất giống cua đồng nhưng nhỏ hơn, đôi càng to, mai lồi lõm, xù xì, chúng có nhiều gạch, thịt ngọt và béo ngậy. Khác với cua hay ghẹ, thay vì phải bỏ vỏ mới ăn được, vỏ rạm lại giòn mềm nên có thể nhai cả vỏ. Vỏ rạm giòn lại chứa nhiều canxi.

Tập tính

Rạm là loài giáp xác đặc trưng của vùng nước lợ. Khu vực sinh sống của rạm là vùng nước lợ, gần các cửa sông, cửa lạch. Rạm thích ở đồng trũng, thường đào hang dọc theo các bờ ruộng. Hang rạm đào không sâu bằng hang cua, chỉ vừa lút vài ba ngón tay, vào mùa mưa bão, nước tràn vào hang, rạm bị động bơi ra rất nhiều. Rạm có tính tình hiền hơn cua đồng, chúng cũng không hung hăng như cua đồng, người ta dùng tay lựa mà không sợ bị kẹp.

Rạm đồng thường ra các khu rừng sú vẹt để sinh đẻ. Đến khi những chú rạm con to bằng đầu que diêm (dân gian gọi là con cốm) thì cốm lại vào đồng, tìm ruộng vừa gặt còn nguyên gốc rạ để chui vào ống rạ sống. Cứ đến mùa sinh sản, nhất là khoảng ngày rằm, mồng một tháng 4, tháng 5 âm lịch, rạm cặp đôi, kết thành bè, kéo nhau ra cửa sông.

Ẩm thực

Rạm chẳng phải là món ẩm thực của riêng vùng nào ở Việt Nam, chúng có từ Bắc tới Nam. Người dân thường bắt về và chế biến thành nhiều món ngon như rạm đồng xào lá lốt, rạm đồng lăn bột chiên giòn. Mồi câu rạm là cá đã bốc mùi ươn trộn với cám rang. Hình dáng rạm khá giống với cua đồng nên cũng khiến nhiều người mua lầm. Không nhiều thịt như cua biển lẫn cua đồng hay ghẹ nhưng rạm vẫn được ưa chuộng. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc. Nếu lựa cua, người ta thường lựa con đực để được nhiều thịt thì với rạm, lại chuộng con cái vì rạm cái vỏ mềm, lại nhiều gạch. Mà rạm thì thường ăn luôn cả vỏ, không xay ra như cua.

Thành phần dinh dưỡng

Theo dược tính Y học hiện đại cho biết Rạm họ cua rất giàu protid; lipid; Ca; P;  Fe; vitamin B1,  B2, PP, và nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Món ăn bài thuốc từ Rạm

1. Chữa chứng cảm nắng mùa hè. Phép trị thanh nhiệt, dưỡng âm, an thần.

Dùng bài “Canh Rạm rau đay” gồm: Thịt Rạm đồng, rau đay, mướp hương, giá đậu gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Bằng cách rạm xay lọc lấy thịt nấu canh rau tuần vài lần.

2. Chữa xương gãy lâu lành. Phép trị bổ khí huyết, dưỡng gân xương.

Dùng bài “Bánh canh Rạm đồng” gồm: Thịt Rạm, xương heo, cà chua, hành lá, rau mùi, hành khô, bánh canh, rau thơm, gia vị vừa đủ nấu ăn.

3. Chữa lưng, đùi, gân xương đau. Phép trị bổ khí huyết, dưỡng gân xương.

Dùng bài “Bún riêu Rạm đồng” gồm: Thịt Rạm đồng, cà chua, đậu phụ, huyết heo, bún gạo, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá đậu, húng quế, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn.

4. Chữa thận yếu sinh lý yếu. Phép trị bổ thông khí huyết, ích tỳ thận.

Dùng bài “Lẩu Rạm đồng” gồm: Rạm đồng, xương lợn, tôm sú, giá đậu, hoa lý, rau đắng, nấm hương, nấm rơm, cà chua, hành ngò gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

5. Chữa chứng huyết ứ đau tức ngưc sườn. Phép trị bổ thông khí huyết, ích tỳ thận.

Dùng bài “Rạm tẩm bột chiên” gồm: Rạm đồng, lá lốt, bột ngô, dầu ăn, gia vị chiên ăn. Bằng cách ram rữa sạch tách gộp, yếm, tẩm bột, trứng, lá lốt, chiên ăn.

6. Chữa phụ nữ huyết hư hay đau đầu. Phép trị bổ khí huyết, hóa ứ điều kinh

Dùng bài “Canh Rạm đồng” gồm: Thịt Rạm đồng, cà chua, me, hành ngò mắm muối gia vị. Bằng cách luộc Rạm lấy thị phi hành mỡ cho chín thơm để riêng, khi nấu canh cà chua chín và cho cua vào nấu sôi lại nêm gia hành ngò vừa đủ ăn.

7. Chữa trẻ nội nhiệt chậm lớn. Phép trị thanh nhiệt, dưỡng âm.

Dùng bài “ Canh Rạm ngó khoai” gồm: Thịt Rạm đồng, ngó khoai, rau dền, rau đay gia vị vừa đủ nấu ăn.

8. Chữa chứng phiền nhiệt khó ngủ. Phép trị bổ khí huyết thanh nhiệt, dưỡng âm.

Dùng bài “Canh Rạm đồng hoa lý” gồm: Thịt Rạm đồng, hoa lý, gia vị vừa đủ nấu canh ăn thường xuyên. Bằng cách rạm xay lọc lấy thịt nấu canh rau.

9. Chữa trẻ em da nóng hay nổi mun rôm sảy. Phép trị bổ khí huyết, trừ nhiệt tà.

Dùng bài “Canh Rạm đồng nấu khổ qua” gồm: Thịt Rạm đồng, khổ qua thái lát, gia vị vừa đủ nấu ăn. Bằng cách Ram rữa sạch bỏ mai yếm ướp gia vị sau phi dầu mơ cho thơm cho rạm rang chín thơm, sau cho nước va khổ qua thái lát vào đu sôi khoảng 5 phút là ăn.

Lưu ý: Rạm thuộc loại bổ dưỡng giàu đạm nên kiêng hạn chế với người đang bị đau khớp do gút, người đang cần giảm cân, phụ nữ có thai thai lớn nên hạn chế, người dễ bị dị ứng hải sản.

 

Nguồn tham khảo

1. Dongyminhphuc

2. Wikipedia

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tiếng Thở Phế Quản
Tiếng Thở Phế Quản là hiện tượng có tiếng thở to, thô ráp, tần số cao, bình thường nghe thấy ở cây khí phế quản, nhưng là bất thường nếu nghe thấy ở nhu mô phổi.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.