Thứ ba, 20/02/2018 2:26 AM

Cách Trị Bệnh Xích Điến Bạch Điến: Lang Ben, Lang Ben Trắng, Lang Ben Đỏ, Hắc Lào, Lở Tràn

Thứ hai, 06/11/2017 4:06 PM

Điến phong có hai thứ: Xích điến và Bạch điến. Xích điến là do huyết trệ, bạch biến là do khí trệ, nhưng đều gốc ở ba khí phong, thấp, nhiệt mà sinh ra. Nguyên vì ngày thường hoặc ra mồ hôi, hay say rượu mà tắm, hoặc hứng gió quạt mạnh, làm cho tà khí thấu vào lỗ chân lông mà sinh ra chứng này, tức là bệnh từ ngoài đem vào, phép chữa nên chọn phương nào cho có hiệu quả.

Cành dâu đốt ra tro hòa với nước mà rửa sẽ trị được bệnh lang ben trắng.

1. Kinh trị phong bạch điến (lang trắng)

Cách trị: 

- Hột tật lê tươi, nghiền bột, mỗi lần uống 3 đồng cân (12g) với nước sôi, ngày uống 2 lần, nửa tháng thì lang trắng thành đỏ, một tháng là khỏi hết.

- Dái gà trống, nhân bạch quả. Cùng giã nát đắp vào chỗ đau, rất hay.

Bạch quả.

- Tổ ong tàng, 1 cái, bỏ muối đầy các lỗ, đốt tồn tính, bỏ hết nước muối rồi dùng Bởm phàn, Thiên hoa phấn, xác ve, đều bằng nhau, tán bột, chia làm 3 phần, mỗi lần bỏ cả 2 con cá diếc, đổ rượu vào, nấu chín đưa vào chỗ kín gió mà ăn cả xương và uống hết rượu, sau đó ngứa từ trên xuống dưới, chạy ra chân tay là khỏi

- Lưu hoàng, phèn sống, nghiền nhỏ, bỏ vào túi lụa, đổ nước nấu 1 ngày, xát vào rất hay.

- Cành dâu đốt ra tro, 1, 2 đấu cho vào cái xửng (cái thau) mà xôi lấy nước ở dáy nồi mà rửa, chỉ 5, 6 lần là khỏi.

- Dầu mè 1 chung, hòa với rượu mà uống, ngày uống 3 lần; uống đến 5 đấu là khỏi. Phải kiêng đồ sống lạnh, thịt heo, gà, cá độc và tỏi trong 100 ngày.

2. Kinh trị lang do mồ hôi ứ đọng sinh ra.

Cách trị: 

- Bèo ván, ngày 5 tháng 5 vớt lên phơi khô, mỗi lần dùng 4 lạng (160g), nấu nước mà tắm, và lấy bèo tươi giã nát xát vào, rất hay.

- Mai mực, lưu hoàng đều nghiền bột, hòa với nước gừng sống cho nhão như bùn, thường đắp vào là tốt.

3. Kinh trị lang trắng, lang đỏ.

Cách trị: 

- Gừng sống, giã nát và xát vào, lâu ngày sẽ thấy công hiệu.

- Cành dâu 5 thăng (500g), cỏ ích mẫu 1 thăng rưỡi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa, sắc còn 1 nửa lọc bã, cô thành cao, mỗi lần dùng 1 chén con, lúc đi ngủ hòa với rượu mà uống, đến khỏi thì thôi.

- Cật heo 2 quả, lột bỏ màng trắng tẩm rượu hấp cơm cho chín mà ăn, mỗi ngày ăn 1 lần chỉ 10 ngày là khỏi, đồng thời ăn nhiều bao tử heo, và kiêng hành phong, rất hay.

4. Truyền trị trên mình nổi vệt đỏ tròn như đồng tiền, ngứa và chảy nước vàng (hắc lào).

Cách trị: Xương chó vàng 2 phần, vỏ trứng gà con so, (đã ấp nở con rồi), và tóc rối đều 1 phần, các vị đều đốt ra tro tán nhỏ hòa với dầu mè xát vào rất hay.

5. Truyền trị bệnh lở tràn (da sần như cổ trâu)(ngưu bì tiên), chỗ thương tổn cứng, gãi tróc da như gỗ mục và chữa lang đỏ nổi vệt từng mảng, ngứa gãi ra máu.

Cách trị: Rễ núc nác 1 nắm, Chút chít xưa gọi là địa hoàng, trồng ở vườn 10 củ, cùng đập nát, thạch tín 2 phần tán nhỏ, giấm 1 bát, cùng bỏ vào trong lọ, lấy bùn trát chặt nấu cách thủy độ 10 giờ, mang ra mà xức, rất hay. Chớ để thuốc văng vào mặt vì có độc.

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hirudin là chất có trong tuyến nước bọt của con đỉa, nó có tác dụng chống đông máu và là hoạt chất quan trọng để điều chế ra nhiều loại thuốc tân dược có giá trị.
Phương Pháp Hỏa Phi: là cách làm thay đổi cấu trúc, tính chất của một số vị thuốc khoáng vật, loại bỏ nước dưới dạng liên kết hóa học trong vị thuốc.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole: Cứu Cánh Cho Bệnh Nhân Quên Dùng Thuốc Và Tiết Kiệm Chi Phí Điều Trị
Công nghệ giúp con người ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, đi lại thoải mái hơn... và gần đây người ta còn phát minh ra một công nghệ mới nữa đó là "Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole". Vậy được phẩm này...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: