Thứ năm, 22/03/2018 12:52 PM

Cách Trị Bệnh Tràng Nhạc: Hạch Nổi Sau Tai, Hạch Sưng Nóng, Hạch Nổi Nhiều Năm, Trang Nhạc Vỡ Loét

Chủ nhật, 05/11/2017 9:34 AM

Bệnh Tràng Nhạc là ở chỗ trước và sau tai, hoặc ở dưới hàm nổi lên dăm ba cục hạch liền nhau như tràng hạt, do khí huyết không đủ, hoặc do phong độc, nhiệt độc và khi độc mà sinh ra, còn chứng loa lịch, cân lịch và đờm lịch khác nhau.

Nhện phơi khô, tán nhỏ trộn với váng sữa và rượu đắp vào sẽ trị được bệnh tràng nhạc.

- Phong độc là cảm phong hàn, thể hiện trước rét, sau nóng.

- Nhiệt độc là do lúc trời nóng, khi nắng trúng vào ba kinh dương, hoặc do đồ ăn ngon béo sinh ra nổi cục sắc đỏ sưng cứng.

Khí độc là cảm phải khí độc 4 mùa, sinh nóng rét, váng dầu, cứng cổ mà đau.

Loa lịch là do ăn phải đồ ăn không sạch sẽ, do sâu kiến, chuột ăn thừa, hay uống nước trà cách đêm, nước có mùi hôi, có nước cũ lẫn nhau, thể hiện bệnh không nóng lạnh mà các hạch mọc ra, trước bé sau to, trước không biết đau, sau lâu mới biết đau.

- Can lịch là do lo buồn suy nghĩ, đột nhiên nổi giận hại can khí thể hiện bệnh nổi hạch ở cổ hình như quân cờ, cứng rắn, to nhỏ không giống nhau, hoặc lõm hoặc lồi, bệnh lâu ngày thì người gầy còm thường phát nóng lạnh.

- Đờm lịch là do ăn uống đồ nóng lạnh không đều, đói no mừng giận không chừng mực, làm cho tì khí không chuyển vận, thể hiện bệnh là nổi hạch khắp mình như hạt đào, hạt mận, lâu ngày thì hơi đỏ sau vỡ mủ.

Về phép chữa nên phân biệt từng loại mà giải quyết.

1. Kinh trị tràng nhạc mới phát.

Cách trị: Quả dâu chín đen 2 bát, giã nát vắt lấy nước, đổ vào nồi đất đun nhỏ lửa, cô thành cao, mỗi lần uống 1 đồng cân (4g) với nước sôi. Nếu quả dâu còn đỏ thì phơi khô tán nhỏ, uống với nước đã đun sôi, ngày 3 lần thì khỏi.

Quả dâu.

2. Kinh trị tràng nhạc kết hạch, không cứ có cồi hay không cồi.

Cách trị: Nhện to (hay giăng lưới bên hè nhà) 5 con, phơi khô bỏ chân tán nhỏ, trộn với váng sữarượu mà đắp vào, ngày đắp 2 lần rất hay.

3. Kinh trị tràng nhạc kết hạch hoặc chưa vỡ, hoặc đỡ vỡ, mọc xuống đến trước ngực đều chữa được.

Cách trị: Hà thủ ô rửa sạch, thường hay nhai sống mà ăn, và lấy lá hà thủ ô giã nát đắp vào rất hay.

4. Kinh trị tràng nhạc kết hạch.

Cách trị: Chì 3 lạng, bỏ vào xanh nấu chảy ra, rồi cạo lấy phấn tro trên mặt chì hòa với giấm mà đắp vào, dùng lụa buộc chặt lại, phải thay luôn để bỏ nước độc trong hạch thấm ra, như vậy nửa tháng thì không đau, không vỡ mủ mà hạch tiêu ra nước mà lành.

5. Kinh trị tràng nhạc sưng nóng mà đau.

Cách trị: Hạt cải tán nhỏ trộn với giấm đắp vào, xem tiêu hết thì thôi, không nên để lâu quá, sợ hại đến thịt.

6. Kinh trị tràng nhạc chưa vỡ.

Cách trị:

- Cây cúc dại hay cây cải trời giã nát, sắc với rượu mà uống, bã đắp vào là tiêu, không tiêu cũng tự vỡ mủ

- Thanh đại, rau sam cùng giã nát, ngày ngày đắp vào là khỏi.

Rau sam.

7. Phương thuốc kinh trị tràng nhạc.

Cách trị:

- Củ mài tươi: 1 củ, bỏ vỏ, hạt thầu dầu 1 hạt bỏ vỏ, cùng giã nát đắp vào, ngày thay 1 lần rất hay.

- Củ cỏ cú giã cho tróc vỏ, tán nhỏ, trộn với rượu, nặn làm thành miếng, đắp vào chỗ đau: dùng 1 cài đồ đồng nướng nóng lên mà chườm lên trên, cho hơi thuốc thấu vào, nếu bị độc phong thấp thì dùng nước gừng hòa với bột củ cỏ cú (củ gấu) mà đắp vào: chưa thành mủ thì tiêu, đã thành mủ thì tự vỡ.

- Rễ cây thương lục, cạo lấy vỏ trắng, giã thật nhỏ nặn thành bánh đắp vào chỗ đau, dùng ngải nhung để lên trên mà đốt, thuốc khô lại thay, ngày cứu hết 10 liều thuốc là trừ hết độc tự khỏi.

- Củ tỏi to, cắt ngang dùng bằng 3 đồng tiền cổ, đặt lên mụn, đốt lá ngải cứu 10 liều là khỏi.

8. Kinh trị tràng nhạc lâu năm không lành.

Cách trị:

- Nhân hột gấc 2 hột cạo bỏ hết đầu, tán nhỏ, trộn với lòng trắng trứng gà, để vào bình đặt trong nồi chưng cách thủy cho chín, ăn vào sau bữa ăn, ăn được nửa tháng thì kiến hiệu.

- Cá diếc 1 con, ba đậu để cả vỏ. Nhét đầy vào miệng cá để lên lửa than mà đốt tồn tính, đợi miệng cá hết khói thời thôi, đưa ra để 1 đêm; hôm sau tán bột quết với cơm nguội làm viên bằng hột đậu, người lớn uống 3 viện, trẻ con uống 1 viên, uống với nước cơm, vào lúc đói. Cho đi ngoài ít ít để tiết hơi độc là tốt; nếu hạch vỡ loét, dùng bột đậu xanh rắc vào để cho rút mủ kéo da non.

- Cóc già 1 con, lột lấy da rịt lên chỗ đau, dùng ngải nhung lâu năm mà đốt trên da cóc, 7 mồi ắt phải tiêu.

- Ban miêu bỏ đầu cánh chân, sao với gạo nếp cho chín rồi lấy ban miêu 1 phần, và bạc hà 1 phần cùng tán nhỏ, luyện với lòng trắng trứng gà làm viên bằng hột đậu xanh, dùng nước trà sáng uống 2 viên quá trưa uống 3 viên đến tối uống 4 viên vào lúc đói, thấy dưới rốn chuyển đau, đi đái ra hết độc là khỏi. Nếu đi đái khó thì uống nước Hành là đái được.

Ban miêu.

- Hột bồ kết 100 hột, giấm 1 thăng (100g), nạo sa (NH4Cl) 7 đồng cân (28g). Cùng nấu khô rồi chỉ lấy hột bồ kết sao cho thơm, xem có bao nhiêu cục hạch, cứ mỗi cục hạch uống 1 viên bồ kết, như nổi 10 hạch uống 10 hột nhai nhỏ uống với nước cơm nếu người ốm yếu thì bỏ nạo sa đi.

9. Kinh trị tràng nhạc vỡ loét.

Cách trị:

- Thổ phục linh thái nhỏ sắc uống thay nước trà, hoặc tán bột nấu với cháo mà ăn nhiều.

- Xuyên sơn giáp 21 vảy, đốt tán bột rắc vào.

- Ốc bươu 2, 3 con, đốt tồn tính, tán nhỏ hòa với dầu mè mà xức, hoặc dùng 7, 8 cái vỏ ốc ở vách đã lâu năm tán nhỏ, rắc vào luôn.

- Mộc nhĩ cây dâu 5 đồng, đậu đỏ 1 lạng. Nhọ nồi 3 đồng (12g). Đậu xanh 2,5 đồng (6g), Long não 1 phân (1g). Đều tán nhỏ trộn với lòng trắng trứng gà; đắp vào, trước lúc đắp dùng mã đề, ngải cứu, võ rễ dâu vừa chừng cùng nấu với nước mà rửa, rồi sau mới đắp thuốc vào.

10. Kinh trị tràng nhạc vỡ loét, lây lan đến trước ngực 2 nách hoặc trên vai, nối liền nhau như rắn lượn hoặc nổi cục như quả cà, 4, 5 năm không chữa được.

Cách trị:

- Rễ kinh giới 1 đoạn, cắt nhỏ sắc nước đặc, rửa nóng, lúc lâu thấy chỗ vỡ loét sắc tím đen, thì lấy kim lể cho ra máu độc, lại lấy nước thuốc trên mà rửa 3, 4 lần, rồi lấy long não, hùng hoàng 2 vị bằng nhau, tán nhỏ hòa với dầu mè đắp vào thời chảy nước ra. Ngày hôm sau lại đắp cho đến khỏi thì thôi.

Hùng hoàng.

- Rong bể 2 phần sao với lúa tiểu mạch rồi bỏ tiểu mạch đi. Cương tàm 1 phần bỏ hết chân, sau tán bột dùng bạch mai nhục rửa nước sôi, giã nát viên bằng hạt ngô đồng, uống mỗi lần 5 ,6 viên với nước cơm, ngày uống 2 lần, thì độc theo đại tiện mà ra, kiêng đậu, gà, dê ,rượu, bún.

11. Kinh trị tràng nhạc vỡ loét, chảy nước mà dầm dề lâu ngày không liền miệng.

Cách trị:

- Chuột xạ 2 con, lấy trấu đốt tồn tính, tán bột ngày rắc 2 ,3 lần là khỏi.

- Bọ hung 1 vài con, tán nhỏ trộn vào giấm rất hay.

Bọ hung.

- Chẫu chàng sắc đen 1 con, dùng dao tre mổ bụng bỏ ruột sấy trên miếng ngói, tán nhỏ trộn dầu mè như bùn mà đắp, kiêng đồ sắt, thần hiệu.

- Can khương, tán nhỏ, lấy nước cốt gừng nấu hồ làm viên vừa với miệng lở, hoàng đơn làm áo, nhét vào miệng lở, ngày thay 1 lần làm đến chảy mủ kéo da non, lành miệng mới thôi. Nếu không kín miệng thì dùng hành giã lấy nước trộn với bột Dại hoàng xát mà khỏi.

- Huyết dụ 3, 4 lá, rệp 7 con, Đều đốt ra tro tán bột, rắc vào rất hay.

- Rau sam (phơi khô trong râm) đốt tán nhỏ, trộn với mỡ heo, đắp vào sau khi đun nước vo gạo rửa chỗ đau.

12. Kinh trị tràng nhạc vỡ mà nhiều ngách.

Cách trị:

- Phân trắng cứt gà đốt tán nhỏ, trộn với mỡ heo mùa đông bôi vào thì khỏi.

- Cứt chim bồ câu sao vàng tán nhỏ, luyện với cơm viên bằng hột ngô đồng mỗi lần uống 30 viên với nước cơm.

13. Kinh trị tràng nhạc mà không đau.

Cách trị: Vỏ trắng cây đào để lên trên các hạch, dùng ngải đốt 27 mồi rất hay.

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Mangan giúp duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh, làm cho cơ thể tăng cường hấp thu canxi, cũng như cải thiện mật độ xương cột sống. Cơ thể người trưởng thành chứa từ 10 – 20 mg Mangan, phần lớn tập trung trong xương, gan và thận.
Chỉ số glycemic, hay là chỉ số GI, chỉ số đường huyết của thực phẩm là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Nó giúp những người có vấn đề về cân nặng, hội chứng...
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole: Cứu Cánh Cho Bệnh Nhân Quên Dùng Thuốc Và Tiết Kiệm Chi Phí Điều Trị
Công nghệ giúp con người ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, đi lại thoải mái hơn... và gần đây người ta còn phát minh ra một công nghệ mới nữa đó là "Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole". Vậy được phẩm này...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Thuốc Theophylline thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị thở khò khè, hơi thở nặng nề, tức ngực trong bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, khí thủng phổi và một số bệnh về phổi khác. Thuốc có tác dụng mở rộng...
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: