Thứ ba, 16/01/2018 7:49 PM

Cách Trị Bệnh Phụ Cốt Thư: Nhọt Thối Đau Thấu Xương, Nhọt Trong Đùi

Thứ bảy, 04/11/2017 8:59 AM

Phụ cốt thư là chứng đau nhức trong xương đùi, xương đầu gối, xương chân, do thân thể hư yếu, mùa hè thu hay nằm ngoài sương hóng gió mát bị hàn thấp nhiễm vào hoặc do phóng dục xong, đắp chăn không kín, bị lạnh do say rượu rồi lại lội nước.

Lá bí đao giã nát, nướng nóng và đắp vào sẽ trị được bệnh phụ cốt thư.

Khí lạnh thừa hư nhiễm vào mà sinh ra. Chứng này mới phát thì nóng rét nổi lên, đau từ trong xương đau ra, không nóng, không đỏ, đau đến buốt xương, nặng lắm thì co duỗi không được, lâu ngày âm cực độ thời thành dương, hàn cực độ thời biến nhiệt, nhiệt quá thì thịt thối làm mủ, do đó sinh ra chứng gọi là phụ cốt thư. Chữa lúc mới phát thì nên phát hãn, tán tà, thông hành kinh lạc, nên chọn các phương sau mà chữa:

1. Truyền trị chứng phụ cốt thư.

Cách trị: Xương đầu chó, đốt ra khói, xông vào chỗ đau, ngày xông 1 lần, đến khỏi thì thôi.

2. Truyền trị chứng phụ cốt thư, miệng khô không thu lại, xương lòi ra ngoài.

Cách trị: 

- Cứt gà khô, 4, 5 vốc, lá ngải cứu, lá kinh giới, đều 3, 4 nắm. Cùng giã nát, đào đất 1 hố sâu 2 thước trên miệng nhỏ dưới đáy to, để 3 vị thuốc vào trong hố đấy, đốt lửa cho khói xông lên, ghé miệng hố mà xông, lấy áo đắp lại, chớ để tiết hơi xông, đến nửa ngày mới thôi, ắt có sâu bò ra, rất công hiệu.

Lá bí đao, giã nát, trộn đều, để lên lửa nướng nóng mà đặt vào.

Đọt ráy ngứa, (trai 7 dọc, gái 9 dọc), Vôi nửa phân (0.5g), giã nát, hơ lửa nóng mà đắp, khô lại thay.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lignan là một trong những nhóm chính của Phytoestrogens. Chúng là những hợp chất hóa học giống Estrogen có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do trong cơ thể. Hạt lanh được xem như một nguồn lignan tốt nhất (0.3g/100g).
CÁCH BÍNH CỨU: Một phép cứu gián tiếp. Dùng vị thuốc cay ấm hoặc hương liệu chế thành bánh đặt lên trên huyệt định cứu, trên miếng bánh lại đặt mồi ngải châm lửa.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
8 Bộ Phận Trên Cơ Thể Phụ Nữ Dễ Bị Nhiễm Lạnh Nhất Cần Được Giữ Ấm Để Đảm Bảo Sức Khỏe Cho Mùa Đông Này
Bàn chân, bụng, đầu, tai, mũi, cổ lưng, đầu gối là 8 bộ phận dễ bị nhiễm lạnh nhất trên cơ thể phụ nữ. Vào mùa lạnh rồi các chị em muốn giữ một cơ thể khỏe mạnh thì hãy nhớ giữ ấm những bộ phận...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: