Thứ hai, 28/05/2018 2:31 PM

3 Bài Thuốc Trị Bụng Đầy Do Hư Trướng Ở Trẻ Nhỏ

Thứ bảy, 04/11/2017 7:37 AM

Theo y học cổ truyền tiểu nhi mắc bệnh bụng đầy do hư trướng phần nhiều do  tỳ hư đã lâu, hoặc do thổ tả tổn thương tỳ khí, kiện vận thất thường khiến ăn uống không tiêu, mà bụng cứ đầy căng lên, đó là bụng đầy do hư trướng. Bệnh biểu hiện bụng đầy, tinh thần mỏi mệt, mặt vàng da thịt gầy võ. Bệnh thất trị, vị ngày một hư thêm, bụng ngày một đầy, hình thể gầy guộc miệng se cổ khát, có khi nôn mửa, ăn uống không tiêu  dẫn đến bệnh tỳ hư, tỳ cam.  Sau đây là một số bài thuốc đông y chữa trẻ em bụng đầy (hư trướng) theo đối chứng:

3 Bài Thuốc Trị Bụng Đầy Do Hư Trướng Ở Trẻ Nhỏ
3 Bài Thuốc Trị Bụng Đầy Do Hư Trướng Ở Trẻ Nhỏ

1. Nếu bụng đầy trướng, ăn kém, tinh thần mỏi mệt… phép trị: Kiện tỳ tiêu trướng nên dùng Bài: HƯƠNG PHÁC TỨ QUÂN TỬ THANG gia giảm:

“Y tông kim giám”

- Nhân sâm: 4g

- Bạch truật: 4g

- Phục linh: 4g

- Cam thảo: 4g

- Hương phụ: 4g

- Hậu phác: 4g

Cách dùng: Sắc 3 bát lấy một bát cho uống.

Tác dụng trị: Tỳ vị hư, bụng đầy, ăn uống kém...

Dẫn giải:

- Nhân sâm, Bạch truật, Phục linh, Cam thảo bổ hư.

- Hương phụ, Hậu phác lợi khí tiêu trướng.

2. Nếu bụng to, nổi gân xanh, thân thể gầy. Phép trị: Kiện tỳ,  hòa vị, hóa đầm…nên dùng Bài: SÂM LINH BẠCH TRUẬT TÁN gia giảm:

 “Cục Phương”

- Nhân sâm: 4g

- Bạch truật: 4g

- Phục linh: 4g

- Biển đậu: 4g

- Ý mễ: 4g

- Sơn dược: 4g

- Liên nhục: 4g

- Trần bì: 4g

- Sa nhân: 2g

- Cát cánh: 4g

- Cam thảo: 2g

- Kiên liên tử: 4g

- Đại táo: 3 quả

Cách dùng: Tán nhỏ làm hoàn hoặc sắc uống.

Tác dụng: Bổ khí kiện tỳ, thẩm thấp hòa vị, lý khí hóa đàm. trị: Dùng chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài, viêm đại tràng mạn tính, ăn kém tiêu chảy hoặc trường hợp viêm cầu thận mạn thuộc thể tỳ hư mệt mỏi thuộc thể tỳ phế khí hư, dùng bài thuốc này đều có kết quả tốt.

Dẫn giải:

- Nhân sâm, Phục linh, Bạch truật, Ý mễ, Sơn dược, Cam thảo, Liên nhục, Biển đậu, Kiên liên tử hoà trung, bổ tỳ.

- Cát cánh, Sa nhân, Trần bì lợi khí hành trệ.

3. Nếu tỳ vị còn hư, châm lai sức … Phép trị: kiện tỳ dưỡng vị, hòa trung…nên dùng

Bài: TỨ QUÂN TỬ THANG gia giảm:

 “Cục Phương”

- Nhân sâm: 4g

- Bạch linh: 4g

- Bạch truật: 4g

- Chích thảo: 4g

Cách dùng: Sắc với 1,5 bát nước lấy nữa chén cho uống dần.

Tác dụng: Ích khí, kiện tỳ, dưỡng vị

Dẫn giải

Sâm, Truật, Linh, Thảo đại bổ tỳ khí; Bệnh Mạn kinh khỏi rồi, trẻ tỳ khí hư nhược, sắc mặt võ vàng, lâu không lại sức cho uống bài này sức khoẻ mau lại.

 

Nguồn tham khảo

Dongyminhphuc

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Phương Pháp Xử Trí Bệnh Tắc Mạch Ối Cho Thai Phụ
Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, không thể đoán trước và không thể dự phòng được. Tắc mạch ối là do nước ối, tế bào của thai nhi, chất gây, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt...
Bạn Có Biết Vì Sao Ví Của Mình Lại Bị Bào Mòn Thê Thảm Khi Đi Shopping Không?
Lúc đầu ta đến các shop thời trang thì hưng phấn nhưng khi bước ra khỏi shop lại hụt hẫng, bởi hàng trên tay thì nặng trĩu nhưng chiếc ví thân thương lại nhẹ tênh. Bạn không nên tự trách, vì lỗi không phải do bạn mà là sự tinh...
Bệnh Tim Bẩm Sinh Ebstein
Bệnh tim bẩm sinh Ebstein là bất thường về cấu trúc của tim mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà máu có thể chảy...
Phương Pháp Điều Trị Suy Thai Trong Tử Cung
Tuần hoàn tử cung – rau – thai đảm nhiệm việc cung cấp oxy cho thai, nếu vì một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến tuần hoàn tử cung – rau – thai làm giảm lưu lượng máu đến hồ huyết, hoặc từ gai rau đến thai, sẽ làm giảm...
Trị Xuất Huyết, Đau Bụng Sau Sinh Bằng Rượu Rễ Hoa Mào Gà Đỏ
Rượu Hoa Mào Gà Đỏ là một Tửu Dược được dùng trị chứng xuất huyết, đau bụng sau khi sinh vô cùng hiệu quả. Nếu chị em nào đang mắc chứng này thì hãy thực hiện ngay bài thuốc được hướng dẫn dưới đây nhé!
Trị Chứng Lâu Mọc Tóc Ở Trẻ Em Bằng Lá Hương Nhu
Trị Chứng Lâu Mọc Tóc Ở Trẻ Em Bằng Lá Hương Nhu: Đổ 1 bát nước vào 60g Hương nhu lâu năm, đun cạn còn 3 phần, đem trộn với 15g mỡ lợn, dùng để xoa hàng ngày sẽ làm tóc trẻ nhỏ mọc bình thường.
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Tầm Quan Trọng Của Vitamin B2 Đối Với Mẹ Bầu
Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh
Để con cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ hãy lưu ý 2 giai đoạn giúp phát triển chiều cao và cân nặng đỉnh điểm trong đời trẻ này nhé! TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc TT Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì, Viện...
4 Cách Trị Hóc Xương Ở Trẻ Nhỏ Không Thể Ngờ Lại Hiệu Quả Đến Vậy
Đang ăn bé bỗng khóc toáng lên và sợ hãi vì bị hóc xương. Mẹ hãy thật bình tĩnh để chữa cho bé bằng 1 trong 4 cách dưới đây nhé. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn đó.