Thứ bảy, 23/06/2018 1:39 AM

Cách Chữa Đinh Độc: Đinh Nhọt Sưng Tấy, Ác Sang, Mụn Nhọt, Nhọt Độc

Thứ sáu, 03/11/2017 6:16 PM

Đinh độc là 1 thứ bệnh rất độc trong các loại đinh nhọt, sống chết như trở bàn tay do tạng phủ tích nhiều nhiệt độc, độc truyền vào khoảng giữa kinh lạc làm cho khí huyết ngưng trệ, cũng là nguyên nhân do ăn nhiều thịt trâu toi, ngựa chết dịch mà phát sinh bệnh này.

Lá hẹ và dây mướp, giã nát vắt lấy nước hòa rượu uống, bã đắp sẽ trị được đinh độc.

Bệnh phát ra tuỳ theo bộ vị của 5 tạng, nhưng ở đầu, mặt là nơi các đường kinh tụ hội cho nên hay mọc nhiều hơn các nơi khác. Lúc mới phát bé như hạt gạo, hoặc đau hoặc ngứa, khắp mình tê dại, chóng mặt, nóng lắm có khi nôn mửa. Nặng thì chân tay nặng trĩu, tim đập mắt hoa, phát sốt lên như cái đầu đinh nên gọi là “đinh”.

Bệnh này sách “Nội kinh” chia làm 13 loại, nhưng về phép chữa cũng như nhau, cốt yếu là chữa kịp thời khi đinh mới phát, theo phương pháp sau đây:

1. Kinh trị đinh độc và mọi thứ ác sang mới phát mà chưa làm mủ.

Cách trị: 

- Phèn chua, 3 đồng cân (12g), nghiền nhỏ, hành 7 củ, cùng giã nát, viên làm 7 viên, mỗi viên uống với 1 chén rượu, uống rồi đắp mền kín, lại uống một chén nước hành đun sôi, một chốc mồ hôi ra như tắm thì cất mền đi, bệnh sẽ khỏi và dứt nọc, rất hay.

- Hoa và lá cúc (không có hoa lá thì dùng rễ) giã nát đắp trên đầu đinh, dẫu đau sắp chết cũng sống lại ngay.

- Trùn khoang cổ 8, 9 con, giã nát hoà với rượu nóng mà uống, bã đắp vào chỗ đau, chừa 1 lỗ ở giữa, công hiệu ngay.

2.   Kinh trị đinh độc sắp chết.

Cách trị: 

- Hoa cúc 1 nắm giã vắt lấy nước 1 thăng (100ml), đổ lọt vào miệng là sống ngay, đây là phương thuốc thần, không hoa thì dùng rễ.

- Ké đầu ngựa dùng cả rễ và lá, trộn với nước tiểu trẻ em vắt lấy nước, mỗi lần uống 1 thăng (100ml), ngày uống 3 lần là dứt nọc. Lại lấy rễ và lá ké đốt ra tro hoà với giấm giã như bùn đắp lên đầu đinh, khô thì thay cái khác, chỉ 10 lần là rút hết cồi lên, rất hay.

Ké đầu ngựa.

3. Kinh trị các loại đinh, nhọt sưng tấy.

- Kinh giới 1 nắm, cắt nhỏ, nước 5 thăng (500ml) sắc còn 2 thăng (200ml), đợi nguội chia uống nhiều lần.

- Hoa kim ngân giã tươi vắt lấy nước, 1 bát sắc lấy 8 phần mà uống, bã đắp vào, rất công hiệu.

- Rau sam 2 phần, vôi 2 phần, cùng tán nhỏ trộn với lòng trắng trứng gà mà đắp vào, rất công hiệu.

- Nước mật heo hoà vời củ hành tươi giã nát đắp vào, nếu dùng mật heo tháng chạp, phơi râm thì hiệu quả càng chóng.

- Cứt ráy tai trâu đắp vào thì tiêu hết.

- Tóc rối, cứt chuột, 2 vị bằng nhau, tán nhỏ đắp vào đầu đinh, rất hay.

- Hột tật lê 1 thăng sao, tán nhỏ, trộn với Giấm đắp vào đầu đinh thời rút cồn lên.

- Quả vải 3 hoặc 5 quả, Gạo đãi lấy trong phân chó, rửa sạch. Đều tán bột, dùng gạo nếp nấu cháo, trộn đều như cao, phết vào giấy mà dán vào, chừa 1 lỗ trống ở giữa cho hơi độc tiết ra, tiêu ngay mà lành.

- Hạt bồ kết, tán nhỏ, trộn với rượu như bùn, đắp vào chỗ đau, 5 ngày là khỏi.

- Xác ve bỏ đầu, rửa sạch, sao qua tán nhỏ uống mỗi lần 1 đồng (4g), uống với nước mật. Ngoài dùng Xác ve, Tằm vôi bằng nhau tán bột hoà với Giấm đắp vào chung chỗ đau, đợi cồi có lồi thì nhổ đi, lại đắp thuốc vào là lành.

Tằm vôi.

- Bọ hung thứ to, 1 con, ngâm vào mật ong cho chết, để trên miếng ngói mới, đặt lên lửa sấy khô, tán nhỏ, trước hết lấy 1 cái kim, đốt qua đầu mũi kim trên ngọn lửa, rồi lấy kim đâm phá miệng nhọt khiến cho thủng da, rồi hoà giấm với bột Bọ hung mà đắp vào là tiêu ngay, rất hay.

- Tim con bọ hung (ở dưới bụng, liệu chứng mà lấy chỗ thịt hơi trắng là đúng) tuỳ theo đinh lớn nhỏ mà dùng thuốc nhiều hay ít, giã nát mà đắp vào, nửa ngày lại thay, máu hết tụ lại và nhổ cồi đinh rơi ra khỏi. Công hiệu không kể hết.

- Xác rắn 1 cái, rửa sạch, nước 1 bát, sắc sôi 3, 4 dạo uống, lành ngay.

4. Truyền trị đinh độc mọc ở nhân trung (giữa môi trên) hoặc các bộ phận trên mặt.

Cách trị: Gan cóc, nghiền sống đặt vào, tiêu ngay.

5.   Kinh trị đinh độc mọc ở rốn (nguy cấp).

Cách trị: Dây mướp (cả cành, lá, rễ), lá hẹ, đều bằng nhau, giã nát vắt lấy nước cốt hoà với Rượu nóng mà uống, bã rịt vào nách, đinh mọc ở tay trái thì cặp vào nách trái, ở chân phải thì cặp háng bên phải, nếu ở bụng thì đắp lỗ rốn, dùng lụa cuốn chặt lại, đợi cho những tia đỏ ở dưới thịt trắng ra là hết đinh độc lan. Nếu có phát sốt, cũng dùng phép này, nhưng phải ôm chặt lấy người bệnh, chớ để cho chạy hoảng thì khó cứu.

6. Kinh trị đinh độc mọc ở gáy đối diện với miệng, gọi là đối khẩu sang (đinh độc này 10 người chết 9).

Cách trị: Máu mồng gà trống còn nóng, phết vào luôn luôn đến tan đinh thì thôi.

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hàn The
Borac hay trong dân gian còn gọi là Hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần nhau được sử dụng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ...
Tam Thương Tam Hạ: Tức là lấy các vị thuốc đun sôi lên rồi làm nguội đi, sau đó lại đun sôi lên rồi làm nguội đi, cứ như vậy liên tục 3 lần, đến lần thứ 4 đun sôi khi nào cạn nước thì thôi.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Nỗi Cơ Cực Buồn Thương Của 2 Mẹ Con Mang Trong Mình Căn Bệnh Thế Kỷ
Cuộc sống muôn hình muôn vẻ, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, có nhiều người giàu sang phú quý khỏe mạnh nhưng cũng không ít người khốn cùng, ốm đau, bệnh tật lại mang trong mình căn bệnh thế kỷ nữa và 2 mẹ con chị Hạ ở Ninh...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Xylocaine Jelly
Thuốc Xylocaine Jelly thường được dùng để gây tê bề mặt và bôi trơn trong các trường hợp sau: Gây tê niệu đạo trong soi bàng quang, đặt catheter, thăm dò bằng ống thông và các thủ thuật khác; Nội soi khoang mũi và họng như soi dạ dày...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Những Bí Mật Tuyệt Vời Về Cơ Thể Con Người
Thật tuyệt vời khi bạn sinh ra là một con người hoàn chỉnh, đúng theo sự tạo dựng của thượng đế. Bạn có biết rằng bộ não trung bình của mỗi người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Hay khi bạn hắt hơi, mọi...