Thứ sáu, 22/02/2019 8:41 PM

Âm Hương

Thứ hai, 30/10/2017 3:28 PM
Tên khác
Quế rành, Quế trèn, Thèn trèn

Âm Hương là dược vị dùng vỏ thân của cây Quế Lá Hẹp (Cinnamomum Burmannii) có tác dụng Khu phong, tán hàn, chỉ thống, cầm huyết. Được dùng trị Bụng đau, tiêu chảy, dạ dày đau do hàn, phong hàn thấp, sang thương.

Âm Hương
Âm Hương

tả dược liệu

Dùng vỏ thân. Nên chọn loại vỏ dày có màu nâu hoặc nâu đen, mùi thơm không mối mọt cũ mốc là tốt. Ngày dùng: 4-12g sắc uống hoặc dùng dạng bột, mỗi lần dùng 2-4g hoặc hơn. Bên ngoài có thể dùng giả nhỏ đắp hoặc ngâm rượu bôi.

Xuất xứ dược liệu

Âm  hương có mọc hoang và trồng ở vùng rừng Nha Trang đến Đà Lạt, có thể thu hái vỏ quanh năm.

Tính vị, quy kinh

Vị cay, tính ấm, có mùi thơm vào Phế, Tỳ.

Thành phần hóa học

Chủ yếu có chứa các chất dầu Eugenol, Cinnamyl Aldehyde (Trung dược đại tự điển).

Bài thuốc trị bệnh có Âm Hương

- Trị bụng đau, tiêu chảy, do hàn: Âm hương, Ô dược, Trần bì mỗi Vị 8g. Sắc uống ngày một thang. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

- Trị đau lâm râm vùng thượng Vị, Vị quản hàn thống (đau dạ dày do hàn): Âm hương, Trần bì, đều 8g. Sắc uống. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

- Chữa phong thấp đau nhức khớp mạn tính: Quế rành 8g, rễ cây Vú bò 30g. Sắc uống ngày một thang. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

- Trị đau vùng thượng vị, bụng trướng, tiêu chảy (do nhiễm hàn tà): Âm hương 4-6g. Sắc uống. Tác dụng: Khu phong, tán hàn, ôn trung, chỉ thống. (Quảng Châu Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách).

Tham khảo

- Trị các chứng như phong thấp, thần kinh tọa, té ngã tổn thương, vết thương chảy máu, thủy tả, dạ dày đau do hàn, không muốn ăn uống, kinh nguyệt bế: Âm hương liều tuỳ chứng sắc uống hoặc tán bột uống lần 4-8g. Tác dụng: Khu phong, tiêu thũng, thu liễm, chỉ tả (Thường Dụng Trung Thảo Dược Thái Sắc Đồ Phổ).

- Lá cây Âm hương, Vị cay, tính ấm, có tác dụng trị phong thấp đau nhức, tiêu chảy, kiết lỵ do hàn, bụng đau (Trung Dược Đại Tự Điển).

- Sách còn cho rằng Âm hương có tác dụng phát tán khu phong trừ thấp, chỉ tả, trị tiêu chảy do hàn thấp, bụng đau, kiết lỵ, phong thấp đau nhức (Lục Xuyên Bản Thảo).

- Tiêu phong nhiệt ở da; phụ nữ sắc lấy nước gội đầu có tác dụng trừ phong (Lãnh Nam Thái Dược Lục).

- Rễ cây Âm hương có vị cay. Sắc uống trị tim đau do hàn.

Kiêng kỵ: Tỳ Phế có phong nhiệt không nên dùng.

 

Nguồn tham khảo

Dongyminhphuc

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tiếng Cọ Màng Phổi
Tiếng Cọ Màng Phổi là tiếng chà xát, sột soạt, tanh tách nghe được trên mô phổi khi thính chẩn, chủ yếu xảy ra trong thì thở ra.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.