Thứ tư, 23/05/2018 1:35 PM

Âm Hương

Thứ hai, 30/10/2017 3:28 PM
Tên khác
Quế rành, Quế trèn, Thèn trèn

Âm Hương là dược vị dùng vỏ thân của cây Quế Lá Hẹp (Cinnamomum Burmannii) có tác dụng Khu phong, tán hàn, chỉ thống, cầm huyết. Được dùng trị Bụng đau, tiêu chảy, dạ dày đau do hàn, phong hàn thấp, sang thương.

Âm Hương
Âm Hương

tả dược liệu

Dùng vỏ thân. Nên chọn loại vỏ dày có màu nâu hoặc nâu đen, mùi thơm không mối mọt cũ mốc là tốt. Ngày dùng: 4-12g sắc uống hoặc dùng dạng bột, mỗi lần dùng 2-4g hoặc hơn. Bên ngoài có thể dùng giả nhỏ đắp hoặc ngâm rượu bôi.

Xuất xứ dược liệu

Âm  hương có mọc hoang và trồng ở vùng rừng Nha Trang đến Đà Lạt, có thể thu hái vỏ quanh năm.

Tính vị, quy kinh

Vị cay, tính ấm, có mùi thơm vào Phế, Tỳ.

Thành phần hóa học

Chủ yếu có chứa các chất dầu Eugenol, Cinnamyl Aldehyde (Trung dược đại tự điển).

Bài thuốc trị bệnh có Âm Hương

- Trị bụng đau, tiêu chảy, do hàn: Âm hương, Ô dược, Trần bì mỗi Vị 8g. Sắc uống ngày một thang. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

- Trị đau lâm râm vùng thượng Vị, Vị quản hàn thống (đau dạ dày do hàn): Âm hương, Trần bì, đều 8g. Sắc uống. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

- Chữa phong thấp đau nhức khớp mạn tính: Quế rành 8g, rễ cây Vú bò 30g. Sắc uống ngày một thang. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

- Trị đau vùng thượng vị, bụng trướng, tiêu chảy (do nhiễm hàn tà): Âm hương 4-6g. Sắc uống. Tác dụng: Khu phong, tán hàn, ôn trung, chỉ thống. (Quảng Châu Thường Dụng Trung Thảo Dược Thủ Sách).

Tham khảo

- Trị các chứng như phong thấp, thần kinh tọa, té ngã tổn thương, vết thương chảy máu, thủy tả, dạ dày đau do hàn, không muốn ăn uống, kinh nguyệt bế: Âm hương liều tuỳ chứng sắc uống hoặc tán bột uống lần 4-8g. Tác dụng: Khu phong, tiêu thũng, thu liễm, chỉ tả (Thường Dụng Trung Thảo Dược Thái Sắc Đồ Phổ).

- Lá cây Âm hương, Vị cay, tính ấm, có tác dụng trị phong thấp đau nhức, tiêu chảy, kiết lỵ do hàn, bụng đau (Trung Dược Đại Tự Điển).

- Sách còn cho rằng Âm hương có tác dụng phát tán khu phong trừ thấp, chỉ tả, trị tiêu chảy do hàn thấp, bụng đau, kiết lỵ, phong thấp đau nhức (Lục Xuyên Bản Thảo).

- Tiêu phong nhiệt ở da; phụ nữ sắc lấy nước gội đầu có tác dụng trừ phong (Lãnh Nam Thái Dược Lục).

- Rễ cây Âm hương có vị cay. Sắc uống trị tim đau do hàn.

Kiêng kỵ: Tỳ Phế có phong nhiệt không nên dùng.

 

Nguồn tham khảo

Dongyminhphuc

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Nấm Độc Trắng Hình Nón - Amanita Virosa
Khi bị ngộ độc Nấm Độc Trắng Hình Nón (Amanita Virosa) bệnh nhân sẽ đau bụng, buồn nôn, nôn dữ dội, khát dữ dội và ỉa chảy kéo dài 2-3 ngày, sau đó người bị ngộ độc sẽ bị co giật, mất ý thức, tổn thương gan thận, hôn...
Cây Chữa Rắn Cắn - Eupatorium Rugosum
Cây chữa rắn cắn hay White Snakeroot (Eupatorium rugosum) là một thành viên thuộc họ cúc ở Bắc Mỹ. Hoa White Snakeroot màu trắng rất đẹp, thoạt nhìn có phần vô hại và "mỏng manh" tuy nhiên đây lại là loài cây mang độc tính cực mạnh, lọt...
Cây Tùng Lam - Isatis Tinctoria
Theo các nhà nghiên cứu tại Viện thí nghiệm cây công nghiệp ở Bologna (Ý), trong cây Tùng Lam (Isatis tinctoria) có chứa một lượng lớn glucobrassicin (GBS), một chất có khả năng chống ung thư và hiện được sử dụng như nguồn dược liệu...
Triệu Chứng Và Cách Xử Lý Khi Ngộ Độc Tetrodotoxin
Tetrodotoxin rất độc với thần kinh, ức chế kênh natri, đặc biệt ở cơ vân, ngăn cản phát sinh điện thế và dẫn truyền xung động, hậu quả chính là gây liệt cơ và suy hô hấp, dễ tử. Để được cứu sống, bệnh nhân cần được đảm...
Phương Pháp Ngâm Rượu với Rễ Cây Nhàu Để Chữa Đau Lưng Nhức Mỏi và Tê Bại
Nhàu là một trong những cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng, tất cả các bộ phận của cây Nhàu đều dùng làm thuốc được nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin mạn phép chỉ hướng dẫn quý độc giả Phương Pháp Ngâm Rượu...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Điềm Qua Tử
Điềm Qua Tử là hạt quả Dưa Bở có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng tán kết tiêu ứ, thanh phế, nhuận tràng. Được dùng Trị ho do nhiệt, miệng khát, suy giảm chức năng ở ruột và phổi, táo bón; trị đờm; giúp nhuận tràng.
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.