Thứ hai, 22/10/2018 4:29 PM

Để Hủy Đi Tương Lai Xán Lạn Của Con Trẻ Các Ông Bố Bà Mẹ Chỉ Cần Làm 7 Điều Sau...

Thứ bảy, 28/10/2017 9:12 AM

Huỷ hoại tương lai của một đứa trẻ rất dễ. Bạn có biết rằng 80% các bậc phụ huynh vẫn đang vô ý làm những điều đó với con cái mình?

Bồi dưỡng con thành nhân tài rất khó nhưng hủy chúng thì chỉ cần 7 điều này...

Đôi khi, chỉ với một lời nói, một hành động không cẩn trọng, bạn cũng có thể vô tình huỷ mất cả cuộc đời phía trước đầy hứa hẹn của con mình. Nếu không muốn làm một ông bố, bà mẹ thất bại, nhất định phải tránh 7 điều dưới đây.

1. Khiến con trẻ cảm thấy tự ti 

Đừng bao giờ khiến con bạn cảm thấy mình luôn kém cỏi, không làm được gì, ví như học tập kém, tướng mạo xấu, giao tiếp xã hội không được, làm việc nhà cũng không xong. Trẻ tự nhiên sẽ cảm thấy mình đang khiến người nhà phải mệt mỏi, khổ sở, đang trở thành một gánh nặng.

2. Thường xuyên so sánh

Đứa trẻ nào cũng đều có điểm mạnh, điểm yếu, hãy đối xử với chúng thật công bằng.

Nhiều bậc cha mẹ thường hay lấy điểm tốt của trẻ khác để kích thích con mình, cũng mong con mình làm được như người khác. Ngày nhỏ hẳn bạn đã phải nghe rất nhiều lần câu này: “Xem con nhà người ta kìa!“. So sánh, phân bì là một trong những cách “huỷ diệt” tâm hồn một đứa trẻ nhanh nhất. Đứa trẻ nào cũng đều có điểm mạnh, điểm yếu, hãy đối xử với chúng thật công bằng.

3. Luôn “đắp nặn” bản thân thành hình tượng hi sinh cho gia đình

Bạn thường xuyên nói với trẻ rằng mình đã hi sinh thế nào để kiếm tiền nuôi sống cả gia đình, đã chăm sóc chúng cực khổ ra sao, đã đánh mất nhiều niềm vui của mình vì chăm lo chúng. Nếu vậy, rất có thể bạn đang gieo rắc vào tâm hồn trẻ một loại cảm giác tội lỗi. Mà một người có cảm giác tội lỗi sẽ phải sống suốt phần đời còn lại của mình trong khổ đau, ám ảnh và dằn vặt. Họ rất dễ buông xuôi và giấu kín mình vào trong vỏ ốc cô đơn của bản thân.

4. Nói chuyện với con trẻ bằng khẩu khí không ôn hòa

Nhiều ông bố, bà mẹ thường quen cách nói chuyện áp đặt, dùng mệnh lệnh với con cái. Họ quên mất rằng mỗi đứa trẻ hoàn toàn có quyền nhận được sự tôn trọng. Không thương lượng, âm lượng nói ra dữ dằn đến trên 70 Đề-xi-ben, dùng nhiều lời châm chọc, móc máy… hầu như bậc phụ huynh nào cũng từng một lần phạm phải điều đó khi giao tiếp với con mình. Đôi khi những lời lẽ nặng nề hơn tựa như mạt sát cũng có thể bột phát ra trong một phút không giữ được bình tĩnh như: “Đồ bất hiếu“, “Sao lại sinh ra mày chứ!“, “Đồ óc bã đậu“…

5. Quyết định thay con mọi thứ

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen áp đặt, thay con quyết định mọi chuyện trong đời đứa trẻ, từ cái ăn, cái mặc ngày nhỏ đến công danh, sự nghiệp, dựng vợ gả chồng lúc lớn lên. Hầu như con bạn không có được chút tự do nào, như là bị cái bóng của bạn trùm lên, mãi không thể thoát ra.

Bạn kiểm soát chúng từ những điều nhỏ nhặt nhất như viết nhật ký, thư từ, tin nhắn riêng… Nếu không xem tận mắt, bạn dường như không thể chịu nổi. Đứa trẻ sẽ cảm thấy mình như một con rối trong tay bạn, bắt đứng phải đứng, cho ngồi mới được ngồi. Dần dần chính đứa trẻ quay lại hoài nghi năng lực của mình. Một người mang lòng hoài nghi bản thân như vậy liệu có thể hăng hái vươn lên sau này được chăng?

6. Giận cá chém thớt

Ở ngoài đường, bạn phải chịu bao nhiêu áp lực: Công việc không thuận lợi, sếp không vừa lòng, đồng nghiệp dè bỉu, nói xấu… Về đến nhà, bạn liền phát cáu, trút hết bực dọc lên người con cái. Như thế chính là bạn đang đả kích vào lòng tự tôn của đứa trẻ, khiến chúng cảm thấy chính mình mới là nguyên nhân của tội lỗi, thậm chí cảm thấy mình cũng chẳng còn là một con người nữa. Như vậy thử hỏi có nguy hiểm không?

7. Phơi bày cái xấu của con ngay trước mặt người khác

Có lẽ không cần phải bàn thêm quá nhiều về thói quen này. Bạn chỉ cần hiểu rằng nó chính là một trong những cách huỷ hoại đứa con mình nhanh nhất và dữ dội nhất. Nếu như 6 điều trước đều chỉ đơn thuần là “chuyện trong nhà đóng cửa bảo nhau” thì điều thứ 7 này mới là nhát dao chí tử đưa về phía con bạn.

Mắng chửi, xử phạt con cái ngay trước mặt người ngoài thực sự khiến đứa trẻ không còn mặt mũi nào. Từ góc độ tâm lý học mà giảng, làm như vậy có thể khiến một người sản sinh tâm lý sợ hãi xã hội, ngày càng thêm tự ti. Đó cũng là sự chà đạp lên nhân cách, sĩ diện của một con người, nếu hiểu nghiêm trọng thì đúng là như vậy.

***

Có không biết bao nhiêu chuyên gia đã đứng ra nói lời công bằng thay cho con trẻ. Ngày nay, làm cha mẹ là một nghệ thuật chứ không phải là trách nhiệm hay quyền hành. Và con trẻ phải được giáo dục tinh thần chủ động, tự tin ở mức độ lớn nhất.

Nếu đang gặp khó trong khi dạy dỗ con cái, bạn hãy thử mấy cách nhỏ dưới đây:

Không áp dụng những phương thức quá khích

Không áp dụng những phương thức quá khích.hãy thử áp dụng những biện pháp mềm mỏng hơn,
 vừa khiến con dễ chịu mà bạn cũng không phải nổi nóng.

Có phụ huynh cho rằng: “Ngọc không mài không thành đồ dùng” hay “Con cái nếu không mắng chửi thì không thành người“. Hãy thử áp dụng những biện pháp mềm mỏng hơn, vừa khiến con dễ chịu mà bạn cũng không phải nổi nóng. Mỗi khi con trẻ phạm lỗi, hãy cố gắng dùng tâm bình khí hòa mà giảng giải đạo lý, phân rõ trắng đen, chớ động thủ trước, hãy hành động thật lý trí và khôn ngoan.

Lấy bản thân làm gương 

Mỗi lời nói, hành động của cha mẹ, con trẻ đều sẽ để trong tâm. Chúng sẽ bắt chước từng hành động nhỏ nhất của cha mẹ. Vậy nếu bạn làm nhiều điều tốt hơn, con bạn cũng sẽ học được nhiều điều hay lẽ phải hơn. Còn nhớ có một đoạn quảng cáo trong đó chiếu cảnh người mẹ pha nước nóng, rửa chân cho bà ngoại. Con gái nhìn thấy luôn ghi khắc trong lòng, bèn yêu cầu được rửa chân cho mẹ mình giống y như thế.

Nói được làm được

Ý kiến của người lớn cần phải thống nhất rõ ràng. Có những lúc chính phụ huynh cũng cần phải có dũng khí. Thái độ phải trước sau như một, chính là “Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy“, chớ nên “Ông nói gà bà nói vịt“. Cha mẹ cần phải thống nhất hành động, lời nói, càng không nên ở trước mặt con trẻ mà trách mắng lẫn nhau. Nếu không con trẻ thường sẽ luôn cảm thấy khó xử, không biết rốt cuộc phải nghe theo ai.

Đừng bóp nghẹt hứng thú của con trẻ

Việc học đương nhiên quan trọng nhưng hứng thú là ngọn nguồn của mọi sự sáng tạo. Thứ mà xã hội bây giờ cần không phải là những con robot biết đọc sách mà là những người trẻ năng động, phát triển toàn diện mọi mặt.

Vậy nên, nếu con trẻ có bất kì sở thích nào đó, thay vì cấm cản, hãy nuôi dưỡng, ươm mầm nó. Rất có thể kỹ năng ấy sẽ tạo dựng một tương lai tươi đẹp cho con bạn. Bạn có nhớ những thần đồng âm nhạc không? Hầu hết họ đều được cha mẹ chăm bẵm, tạo mọi điều kiện cần thiết ngay từ tấm bé. Hãy tin con bạn cũng sẽ là một thần đồng âm nhạc như thế nhé!

 

Nguồn tham khảo

Đại Kỷ Nguyên

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Cách Làm Nến Thơm Hình Trái Tim Siêu Xinh Mà Còn Giúp Đuổi Muỗi Cả Nhà Ai Cũng Mê
Nến thơm dùng để trang trí cho không gian sống xinh hơn và đuổi muỗi thì có đáng để tự tay làm không cả nhả? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nến thơm hình trái tim siêu đáng yêu luôn nè.
Nếu Bạn Đang Chán Ghét Bản Thân Mình Vì Những Khiếm Khuyết Nhỏ Trên Cơ Thể Thì Hãy Đọc Ngay Bài Viết Này
Bạn chán ghét bản thân và không muốn nói chuyện với ai vì khuôn mặt bỗng nổi lên vài nốt mụn? Hay chán ngán với đôi chân to của mình? Hoặc buồn phiền vì bất kỳ một khiếm khuyết nhỏ nào trên cơ thể mình...
Áp Lực Chỉ Những Người Là Con Giáo Viên Mới Hiểu
Sau mỗi kỳ thi tình trạng so sánh giữa con ba mẹ và con giáo viên ngày càng kịch liệt. Chắc hẳn bạn sẽ nghe thấy những câu đại loại như: "Con A con thầy D nghe bảo học này nọ dữ lắm mà thi cũng rớt...". Ôi thật sự...
Vợ Ngày Nào Cũng Đi Sớm Về Khuya, Về Đến Nhà Thì Chân Tay Rã Rời...
Gia đình đang ấm êm thì vợ bống dưng giở chứng, ngày nào cũng đi sớm về khuya, về đến nhà thì chân tay rã rời, mọi công việc nhà bắt chồng lo hết. Nghi vợ ngoại tình, tôi bắt đầu theo dõi...
12 Điều Cần Lưu Ý Để Có Con Nếu Bạn Đang Trong Tình Trạng Hiếm Muộn
Bạn chần chừ việc có con vì lý do công việc, kinh tế, chưa muốn bận bịu hoặc đơn giản là muốn tận hưởng những ngày tháng trăng mật ngọt ngào. Và tới khi muốn có Baby thì 2 vợ chồng hỳ hục mãi mà không...
Các Quý Cô Đã Chuẩn Bị Được Gì Để Tiếp Quản Tuổi 30?
Cho dù đã, đang hoặc chưa đến tuổi 30 thì những lời khuyên bổ ích này cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích. Bởi không trước thì sau ta cũng phải trải qua cái tuổi "tam thập nhi lập" trong cuộc đời mà.
Ở Pháp, Không Có Ai Xem Trọng Bạn Hơn Vì Bạn Có Những Thứ Đắt Tiền
Pháp được mệnh danh là "Kinh đô thời trang của thế giới", hàng ngày có vô vàn mẫu thời trang của nhiều thương hiệu khác nhau ra đời. Vậy mà cư dân sống ở Paris họ chỉ cần 10 bộ trang phục là đủ. Tại sao lại như vậy?
5 Nguyên Tắc, 7 Hành Động Giúp Bạn Chinh Phục Bất Kỳ Ngoại Ngữ Nào Chỉ Trong 6 Tháng
Nói rành rọt ngoại ngữ luôn là ước mơ của nhiều người và đây cũng là nỗi sợ hãi, dễ dàng bỏ cuộc khi chúng ta bắt đầu. Vậy chả lẽ chúng ta lại cả một đời sợ hãi, tránh né trong khi người khác đạt...
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...