Thứ tư, 17/01/2018 4:13 PM

Để Hủy Đi Tương Lai Xán Lạn Của Con Trẻ Các Ông Bố Bà Mẹ Chỉ Cần Làm 7 Điều Sau...

Thứ bảy, 28/10/2017 9:12 AM

Huỷ hoại tương lai của một đứa trẻ rất dễ. Bạn có biết rằng 80% các bậc phụ huynh vẫn đang vô ý làm những điều đó với con cái mình?

Bồi dưỡng con thành nhân tài rất khó nhưng hủy chúng thì chỉ cần 7 điều này...

Đôi khi, chỉ với một lời nói, một hành động không cẩn trọng, bạn cũng có thể vô tình huỷ mất cả cuộc đời phía trước đầy hứa hẹn của con mình. Nếu không muốn làm một ông bố, bà mẹ thất bại, nhất định phải tránh 7 điều dưới đây.

1. Khiến con trẻ cảm thấy tự ti 

Đừng bao giờ khiến con bạn cảm thấy mình luôn kém cỏi, không làm được gì, ví như học tập kém, tướng mạo xấu, giao tiếp xã hội không được, làm việc nhà cũng không xong. Trẻ tự nhiên sẽ cảm thấy mình đang khiến người nhà phải mệt mỏi, khổ sở, đang trở thành một gánh nặng.

2. Thường xuyên so sánh

Đứa trẻ nào cũng đều có điểm mạnh, điểm yếu, hãy đối xử với chúng thật công bằng.

Nhiều bậc cha mẹ thường hay lấy điểm tốt của trẻ khác để kích thích con mình, cũng mong con mình làm được như người khác. Ngày nhỏ hẳn bạn đã phải nghe rất nhiều lần câu này: “Xem con nhà người ta kìa!“. So sánh, phân bì là một trong những cách “huỷ diệt” tâm hồn một đứa trẻ nhanh nhất. Đứa trẻ nào cũng đều có điểm mạnh, điểm yếu, hãy đối xử với chúng thật công bằng.

3. Luôn “đắp nặn” bản thân thành hình tượng hi sinh cho gia đình

Bạn thường xuyên nói với trẻ rằng mình đã hi sinh thế nào để kiếm tiền nuôi sống cả gia đình, đã chăm sóc chúng cực khổ ra sao, đã đánh mất nhiều niềm vui của mình vì chăm lo chúng. Nếu vậy, rất có thể bạn đang gieo rắc vào tâm hồn trẻ một loại cảm giác tội lỗi. Mà một người có cảm giác tội lỗi sẽ phải sống suốt phần đời còn lại của mình trong khổ đau, ám ảnh và dằn vặt. Họ rất dễ buông xuôi và giấu kín mình vào trong vỏ ốc cô đơn của bản thân.

4. Nói chuyện với con trẻ bằng khẩu khí không ôn hòa

Nhiều ông bố, bà mẹ thường quen cách nói chuyện áp đặt, dùng mệnh lệnh với con cái. Họ quên mất rằng mỗi đứa trẻ hoàn toàn có quyền nhận được sự tôn trọng. Không thương lượng, âm lượng nói ra dữ dằn đến trên 70 Đề-xi-ben, dùng nhiều lời châm chọc, móc máy… hầu như bậc phụ huynh nào cũng từng một lần phạm phải điều đó khi giao tiếp với con mình. Đôi khi những lời lẽ nặng nề hơn tựa như mạt sát cũng có thể bột phát ra trong một phút không giữ được bình tĩnh như: “Đồ bất hiếu“, “Sao lại sinh ra mày chứ!“, “Đồ óc bã đậu“…

5. Quyết định thay con mọi thứ

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen áp đặt, thay con quyết định mọi chuyện trong đời đứa trẻ, từ cái ăn, cái mặc ngày nhỏ đến công danh, sự nghiệp, dựng vợ gả chồng lúc lớn lên. Hầu như con bạn không có được chút tự do nào, như là bị cái bóng của bạn trùm lên, mãi không thể thoát ra.

Bạn kiểm soát chúng từ những điều nhỏ nhặt nhất như viết nhật ký, thư từ, tin nhắn riêng… Nếu không xem tận mắt, bạn dường như không thể chịu nổi. Đứa trẻ sẽ cảm thấy mình như một con rối trong tay bạn, bắt đứng phải đứng, cho ngồi mới được ngồi. Dần dần chính đứa trẻ quay lại hoài nghi năng lực của mình. Một người mang lòng hoài nghi bản thân như vậy liệu có thể hăng hái vươn lên sau này được chăng?

6. Giận cá chém thớt

Ở ngoài đường, bạn phải chịu bao nhiêu áp lực: Công việc không thuận lợi, sếp không vừa lòng, đồng nghiệp dè bỉu, nói xấu… Về đến nhà, bạn liền phát cáu, trút hết bực dọc lên người con cái. Như thế chính là bạn đang đả kích vào lòng tự tôn của đứa trẻ, khiến chúng cảm thấy chính mình mới là nguyên nhân của tội lỗi, thậm chí cảm thấy mình cũng chẳng còn là một con người nữa. Như vậy thử hỏi có nguy hiểm không?

7. Phơi bày cái xấu của con ngay trước mặt người khác

Có lẽ không cần phải bàn thêm quá nhiều về thói quen này. Bạn chỉ cần hiểu rằng nó chính là một trong những cách huỷ hoại đứa con mình nhanh nhất và dữ dội nhất. Nếu như 6 điều trước đều chỉ đơn thuần là “chuyện trong nhà đóng cửa bảo nhau” thì điều thứ 7 này mới là nhát dao chí tử đưa về phía con bạn.

Mắng chửi, xử phạt con cái ngay trước mặt người ngoài thực sự khiến đứa trẻ không còn mặt mũi nào. Từ góc độ tâm lý học mà giảng, làm như vậy có thể khiến một người sản sinh tâm lý sợ hãi xã hội, ngày càng thêm tự ti. Đó cũng là sự chà đạp lên nhân cách, sĩ diện của một con người, nếu hiểu nghiêm trọng thì đúng là như vậy.

***

Có không biết bao nhiêu chuyên gia đã đứng ra nói lời công bằng thay cho con trẻ. Ngày nay, làm cha mẹ là một nghệ thuật chứ không phải là trách nhiệm hay quyền hành. Và con trẻ phải được giáo dục tinh thần chủ động, tự tin ở mức độ lớn nhất.

Nếu đang gặp khó trong khi dạy dỗ con cái, bạn hãy thử mấy cách nhỏ dưới đây:

Không áp dụng những phương thức quá khích

Không áp dụng những phương thức quá khích.hãy thử áp dụng những biện pháp mềm mỏng hơn,
 vừa khiến con dễ chịu mà bạn cũng không phải nổi nóng.

Có phụ huynh cho rằng: “Ngọc không mài không thành đồ dùng” hay “Con cái nếu không mắng chửi thì không thành người“. Hãy thử áp dụng những biện pháp mềm mỏng hơn, vừa khiến con dễ chịu mà bạn cũng không phải nổi nóng. Mỗi khi con trẻ phạm lỗi, hãy cố gắng dùng tâm bình khí hòa mà giảng giải đạo lý, phân rõ trắng đen, chớ động thủ trước, hãy hành động thật lý trí và khôn ngoan.

Lấy bản thân làm gương 

Mỗi lời nói, hành động của cha mẹ, con trẻ đều sẽ để trong tâm. Chúng sẽ bắt chước từng hành động nhỏ nhất của cha mẹ. Vậy nếu bạn làm nhiều điều tốt hơn, con bạn cũng sẽ học được nhiều điều hay lẽ phải hơn. Còn nhớ có một đoạn quảng cáo trong đó chiếu cảnh người mẹ pha nước nóng, rửa chân cho bà ngoại. Con gái nhìn thấy luôn ghi khắc trong lòng, bèn yêu cầu được rửa chân cho mẹ mình giống y như thế.

Nói được làm được

Ý kiến của người lớn cần phải thống nhất rõ ràng. Có những lúc chính phụ huynh cũng cần phải có dũng khí. Thái độ phải trước sau như một, chính là “Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy“, chớ nên “Ông nói gà bà nói vịt“. Cha mẹ cần phải thống nhất hành động, lời nói, càng không nên ở trước mặt con trẻ mà trách mắng lẫn nhau. Nếu không con trẻ thường sẽ luôn cảm thấy khó xử, không biết rốt cuộc phải nghe theo ai.

Đừng bóp nghẹt hứng thú của con trẻ

Việc học đương nhiên quan trọng nhưng hứng thú là ngọn nguồn của mọi sự sáng tạo. Thứ mà xã hội bây giờ cần không phải là những con robot biết đọc sách mà là những người trẻ năng động, phát triển toàn diện mọi mặt.

Vậy nên, nếu con trẻ có bất kì sở thích nào đó, thay vì cấm cản, hãy nuôi dưỡng, ươm mầm nó. Rất có thể kỹ năng ấy sẽ tạo dựng một tương lai tươi đẹp cho con bạn. Bạn có nhớ những thần đồng âm nhạc không? Hầu hết họ đều được cha mẹ chăm bẵm, tạo mọi điều kiện cần thiết ngay từ tấm bé. Hãy tin con bạn cũng sẽ là một thần đồng âm nhạc như thế nhé!

 

Nguồn tham khảo

Đại Kỷ Nguyên

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Nếu Không Muốn Da Xấu Nhăn Nheo Và Lão Hóa Nhanh Thì Hãy Ngừng Ngay 6 Thói Quen Rửa Mặt Tai Hại Này
Nhiều nàng cứ thắc mắc hỏi: "Em vệ sinh mặt giữ lắm, ngày rửa mấy lần lận mà sao mặt cứ mụn đầy ra, da cứ xệ xệ thế nào ấy....gần đây còn thấy nếp nhăn, chả lẽ lão hóa rồi sao....?". Nếu các bạn...
Cách Giải Rượu Bia Bằng Cây Lá Đắng
Cây Lá Đắng hay còn gọi là Cây Mật Gấu Miền Nam, nó có rất nhiều tác dụng quý trong trị bệnh như: Tiểu đường, tăng cường chất lượng tinh trùng, chống xuất tinh sớm... và giải rượu bia cực hiệu quả.
Lớp Yoga Miễn Phí Cho Người Khuyết Tật Tại TP.HCM
Chị Cúc bị liệt một chân và nhiều bệnh khác như mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, sỏi thận..., sau một thời gian kiên trì luyện tập yoga, các chỉ số sức khỏe của chị đã cải thiện rõ rệt.
12 Điều Bố Nên Làm Gương Để Giúp Con Trai Trở Thành Người Đàn Ông Đích Thực Trong Tương Lai
Bé trai có thể trở thành một quý ông đích thực trong tương lai hay không phụ thuộc phần lớn vào cách giáo dục của cha mẹ, đặc biệt người cha chính là tấm gương để con noi theo. Cậu bé sẽ học từ cha cách đối...
Muốn Tình Yêu, Gia Đình Hạnh Phúc Bạn Không Bao Giờ Được Phạm 7 Điều Cấm Kỵ Dưới Đây
Để tình yêu gia đình hạnh phúc bền lâu, bên cạnh việc phải biết đặt mình vào vị trí của đối phương và làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người vợ thì bạn tuyệt đối cần phải tránh 7 điều...
Thắt Ống Dẫn Tinh Đã 3 Tháng, Vợ Báo Có Thai
Tôi đi triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh đã 3 tháng trước, sau đó "kiêng" hẳn 1 tháng mới quan hệ vợ chồng trở lại. Thế nhưng vừa qua, vợ tôi cho biết mình đã có thai được hơn 1 tháng.
Khi Yêu Đừng Bao Giờ Nghĩ Rằng Cứ Hy Sinh Tất Cả Mới Là Tình Yêu To Lớn Bởi Vì Đằng Sau Một Gã Đàn Ông Tồi Là Một Người Con Gái Cực Ngu Ngốc
Đời người ai cũng từng trải qua một lần yêu si mê, yêu điên dại, dù sao đi nữa vẫn muốn được ở bên người ấy. Nếu người ấy cũng thật lòng yêu thương bạn thì thật hanh phúc. Nhưng đời đâu như là mơ "theo...
Kẻ Trộm Trứng Không Bị Bắt Mà Còn Được Tặng Cả 2 Xe Thức Ăn
Cổ nhân có câu "bần cùng sinh đạo tặc". Cho dù sống ở nước nghèo, đang phát triển hay các nước phát triển thì cũng vậy thôi. Nhưng "tặc" cũng có nhiều loại. Hành động cao thượng, đầy tính nhân văn của cảnh sát William Stacy đã cứu...
15 Câu Giúp Bạn Giao Tiếp Lưu Loát Bằng Tiếng Anh
Khi giao tiếp bằng tiếng Anh nếu nắm vững và sử dụng nhuần nhuyễn 15 câu sau đây, đảm bảo cuộc nói chuyện sẽ trở nên thú vị và sinh động hơn rất nhiều.
4 Phút 4  Động Tác Tabata Giúp Giảm Cân Thần Tốc Người Bận Rộn Nên Thử Ngay
Chỉ với 4 phút 4 bài tập mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân thần tốc, đặc biệt là những người bận rộn không có thời gian thì càng nên tập bài Tabata này. Trung bình 4 phút tập Tabata có hiệu quả hơn 1 giờ đạp xe trong...