Thứ hai, 24/09/2018 4:24 PM

Hoa Dành Dành: Biểu Tượng Của Tình Yêu Trong Trắng, Thanh Khiết, Thủy Chung Và Xen Lẫn Đợi Chờ

Thứ năm, 12/10/2017 9:08 AM

Hoa Dành Dành biểu tượng cho tình yêu trong trắng, thanh khiết, thủy chung và xen lẫn đợi chờ. Thường ít được nhắc đến mỗi khi nói về các loài hoa, không phải do chúng không nổi bật mà vì vẻ đẹp của chúng có phần e ấp và thầm kín hơn, giống như tình yêu đầu đời mà rất nhiều nghệ sỹ đã nhắc đến, đây cũng là một trong những điểm đặc trưng khi nói về hoa Dành Dành.

Hoa Dành Dành: Biểu Tượng Của Tình Yêu Trong Trắng, Thanh Khiết, Thủy Chung Và Xen Lẫn Đợi Chờ
Hoa Dành Dành: Biểu Tượng Của Tình Yêu Trong Trắng, Thanh Khiết,
Thủy Chung Và Xen Lẫn Đợi Chờ

Đặc điểm.

Hoa Dành Dành thuộc họ Thiên Thảo, có tên khoa học là Gardenia, xuất sứ từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Phi, Úc và phía nam Châu Á. Chúng còn có một số tên gọi khác như Chi Tử, Thuỷ Hoàng Chi, Mác Làng Cương, … thuộc loại cây bụi và mọc gần những nơi có nguồn nước.

Hoa Dành Dành mang một màu trắng tinh khiết, có hương thơm nồng nàn, thường nở vào tháng 3 – 5, hoa có hai loại là hoa đơn và hoa kép, hoa kép nhìn tương tự như hoa hồng. Cây Dành Dành có quả, thời gian cho quả nằm trong khoảng tháng 6 – 10 có hình trứng, chứa nhiều hạt, sau khi chín già có màu đỏ, vị đắng, đem ngắt bỏ cuống và sấy khô hoặc phơi làm thuốc.

Lá hoa Dành Dành mọc đối, nhẵn, bao quanh thân. Phần lá này được thu hoạch quanh năm và dùng tươi để trị một số bệnh.

Màu trắng tinh khiết và sự e ấp thẹn thùng của hoa Dành Dành tượng trưng cho tình yêu đầu thầm kín, mang chút ngại ngần mà không dám bày tỏ cùng đối phương. Tình yêu đầu trong sáng như màu hoa Dành Dành, rất nhiều người chọn chúng là nhân vật chính của bó hoa tặng người yêu, thậm chí là hoa cưới.

Hoa Dành Dành mang màu sắc của sự thanh lịch, cánh hoa dày mạnh mẽ cùng hương thơm nồng nàn, chúng được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm và thời trang. Chúng mang thêm vẻ đẹp dịu dàng của những thiếu nữ mới lớn, một bông hoa cài lên tóc khiến mùi hương tóc thêm ngây ngất lòng người.

Sự thanh thoát của hoa Dành Dành thường được người ta sử dụng để trồng ở một số nơi trang nghiêm, thoát tục như Đình, Chùa, … Ngoài ra còn được trang trí nơi các biệt thự sang trọng, đẳng cấp nhằm thanh lọc không khí, tạo cho môi trường một không gian đẹp nhất, dễ chịu nhất.

Trong lá và quả hoa Dành Dành chứa nhiều glucozit, tannin, tinh dầu, … giúp lợi mật, lợi tiểu, hạ sốt, tiêu viêm, … là một trong những thành phần quan trọng trong y học. Quả Dành Dành được sử dụng bào chế thuốc cầm máu, chữa thổ huyết, sốt rất hiệu quả, ngoài ra còn được dùng làm thuốc nhuộm thực phẩm trong dân gian.

Hoa Dành Dành: Biểu Tượng Của Tình Yêu Trong Trắng, Thanh Khiết, Thủy Chung Và Xen Lẫn Đợi Chờ
Màu trắng tinh khiết và sự e ấp thẹn thùng của hoa Dành Dành tượng trưng cho tình yêu đầu thầm kín

SỰ TÍCH HOA DÀNH DÀNH

Làng tôi vốn là làng NƯỚC NỔI bởi xưa làng rất trũng,lại ở sát ven sông. Mùa khô cả làng xanh ngát bóng cây. Mùa mưa cả làng chìm trong nước chỉ trừ những vùng đất cao nơi có dân cư sinh sống nhưng nước mưa, nước sông dâng lên cũng mấp mé thềm nhà. Làng tôi vốn ở bên kia sông, cách nay hơn 200 năm có lẻ, các cụ già muốn tìm nơi cho con cháu ở được rộng rãi, thoải mái nên di dân sang bên này sông. Vốn là vùng đất trũng, trải biết bao mồ hôi, nước mắt, kể cả máu đổ trong những trận giao tranh với dân thổ cư ở trong đê, đến nay con cháu mới có một làng nổi tiếng với nghề trồng cây cảnh. Phải nói rằng,làng tôi mùa nào thức đó.Vườn trồng ổi táo, các loại cây ăn quả:ao tha cá,thả bèo nuôi lợn.Vì ở cạnh sông nên dân làng thương đặt đăng đó,có nhiều hộ dân làm nghề chài lưới.

Đẹp nhất là những đêm trăng, kể cả khi mùa nước dâng lên. Làng như 1 hòn đảo bồng bềnh trong nước. Mùi ổi chín, Cam chín xen lẫn mùi thơm các loại hoa làm cho ai cũng thích, Những đêm trăng, chúng tôi thường ngồi ở lán vó bè của cụ Từ để xem cụ bắt cá, ngắm ánh trăng nhảy múa trên mặt nước; đặc biệt là ngắm màu sáng bàng bạc, lấp lánh của ánh trăng lướt trên những bông hoa Dành Dành, trông thật kiều diễm, lay động lòng người.

Tuổi thơ tôi nhớ mãi chuyện cụ từ kể về loài hoa trắng tinh khôi, hương thơm lan tỏa khắp làng-Đó là hoa Dành Dành. Làng tôi đi bất cứ xóm ngõ, bờ ao, bờ ruộng, góc vườn cũng đều có hoa Dành Dành mọc. Đến nay cụ Từ đã về với tổ tiên, nhưng tôi nhớ mãi câu chuyện của cụ từ kể cho lũ trẻ nghe: Vì sao loài hoa này có tên là hoa Dành Dành...

Chuyện rằng xưa kia ở vùng đất này, có một cô gái rất xinh. Môi nàng đỏ như son, da nàng trắng hồng. Nụ cười và ánh mắt của nàng khiến cho biết bao trai làng và trai thiên hạ ngẩn ngơ. Nàng là cô con gái độc nhất của 1 nông dân nghèo. Mẹ mất sớm, bố nàng ở vậy nuôi con. Cứ tưởng khó có ai lọt vào cặp mắt xanh của nàng, nhưng ít ai ngờ nàng lại yêu say đắm một chàng trai nghèo hiếu học. Mối tình của họ đẹp như ánh trăng rằm. Đêm đêm bên bờ sông, nàng ngồi giặt áo, nhưng thực ra là nghe tiếng đọc bài của chàng trai nghèo.Thế rồi,chàng trai lên đường ứng thi. Nàng chèo thuyền đưa chàng qua sông, bóng chàng khuất dần sau những lùm cây, nàng thẫn thờ chèo đò trở về ...và mang theo lợi hẹn ước vinh quy bái tổ sẽ cưới nàng của chàng trai hiếu học.

Hoa Dành Dành: Biểu Tượng Của Tình Yêu Trong Trắng, Thanh Khiết, Thủy Chung Và Xen Lẫn Đợi Chờ
Màu trắng tinh khôi hương hoa thơm động lòng người

Nhưng thật oái oăm, cuộc đời dễ mấy ai được bình yên mà sống...và nàng tiên nữ của xóm ven sông cũng gặp phải cảnh khốn cùng mà đời dành sẵn cho nàng.

Số là, lão chánh tổng người làng bên đã mê mẩn nhan sắc của nàng từ lâu. Nhiều đêm đang ngủ hắn cũng mơ thấy người con gái kiêu sa, thắt đáy lưng ong. Tỉnh dậy, hắn quyết tâm tìm mọi cách để chiếm đoạt nàng. Dịp đó, nhân chuyện cha nàng không có tiền nộp sưu thuế; chánh tổng lệnh cho trương tuần lôi ông già khốn khổ ra đình. Sau một hồi gạ gẫm ông lão gả con gái cho cụ chánh không được; lão chánh tổng lệnh cho tuần đinh đánh ông già đến chết với lý do: Trốn Xuất Sưu. Khi ông lão vừa tắt thở, hắn liền cầm tờ giấy bán con gái (Do chính tay chánh tổng viết) cầm tay ông lão ... ấn điểm chỉ.

Sau đó, chánh tổng cho người đem ông lão về lều, Đích thân hắn cùng tuần đinh đến nhà bắt người đẹp về làm thiếp. Quá phẫn uất và đau xót trước cái chết của người bố thân yêu, nàng chống cự quyết liệt cuối cùng thân cô thế cô, nàng vùng chạy ra sông và lao mình xuống sông, theo dòng nước xiết.

Dân làng tìm mãi mà không thấy xác nàng nổi lên.

Sau khi nàng chết được vài ngày thì chàng trai nghèo từ kinh thành trở về. Ngồi trên đò, lòng chàng khấp khởi vui mừng vì sắp gặp được người mà trong lòng chàng vẫn ngày đêm thương nhớ. Khi thuyền gần cập bờ, bỗng một đọn nước bùng lên, xác của nàng thiếu nữ nổi lên ngay trước mũi thuyền. Chàng trai giật mình khi nhìn thấy nàng ở tư thế ngửa, hai mắt mở to như đang chờ đợi chàng. Chàng trai vội lao xuống, bế xác người yêu đưa vào bờ. Sau một hồi khóc than thảm thiết bên xác nàng, Chàng vuốt mắt cho nàng, đột nhiên từ đôi mắt của nàng có hai giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt kiều diễm. Chàng trai nghèo, chôn xác người yêu ngay bên bờ sông trước cửa nhà nàng. Hàng ngày chàng thường ra ngồi bên mộ người yêu. Một hôm chàng bỗng thấy từ nấm mồ của nàng có một mầm cây lạ mọc lên. Chàng chăm chút cây lạ đó, ít lâu sau vào tháng ba năm ấy, cây ra hoa. Hoa có màu trắng tinh khôi, hương thơm nồng nàn như tình yêu của nàng dành cho chàng. Đến kỳ quả của cây già căng, bật tung ra, theo gió hạt cây lan tỏa khắp nơi. Năm sau cả làng khắp nơi đều có giống cây hoa lạ mọc khắp nơi. Đến kỳ cây ra hoa, màu hoa trinh trắng, hương hoa thơm nồng, khiến ai cũng thích. Lạ thay ngay ở vườn trước, vườn sau của nhà lão Chánh tổng cũng có hàng trăm cây hoa LẠ mọc kín cả lối đi. Khi hoa nở mùi hương của hoa có điều gì rất khác; Dân làng thì bảo hoa rất thơm, nhưng cả nhà lão chánh đều nói hoa có mùi của tử thi người chết. Đêm đêm khắp khu vườn nhà lão chánh tổng có tiếng khóc ai oán vang lên. Tiếng khóc gào thảm thiết trong đêm khiến lão chánh tổng không sao ngủ được. Cả nhà lão trong cơn hoảng loạn vì sợ ma. Lão chánh tông thuê mượn nhiều thầy phù thủỷ về trừ tà, nhưng các thầy đều bó tay. Có thầy nói: Vì Cụ Chánh ăn ở tệ ,có nhiều người chết oan lên hiện nay họ nhập vào HỒN HOA đến đòi nợ. Lão cho người phá hết cây hoa lạ đi; nhưng càng phá, càng nhổ thì cây mọc càng nhiều. Lão chánh tổng phát điên, rồi bỏ làng đi biệt tích. Chẳng ai biết lão sống chết ra sao.

Hoa Dành Dành: Biểu Tượng Của Tình Yêu Trong Trắng, Thanh Khiết, Thủy Chung Và Xen Lẫn Đợi Chờ
Hoa Dành Dành biểu tượng của lòng chung thủy sắc son

Đặc biệt cây hoa ở mộ của nàng, hương thơm lừng, nhất là về đêm hương hoa càng thơm ngào ngạt. Có người còn quả quyết: Vào những đêm dở giời, đã nhìn thấy nàng thiếu nữ xinh đẹp bước ra từ cây hoa và đi về phía mái lều rách nát của chàng trai. Lạ thay, mỗi khi chàng trai đi đâu thì hầu như toàn thân chàng đều có mùi thơm của cây hoa lạ. Chàng biết đó là tình yêu mà nàng dành riêng cho chàng. Một ngày kia chàng trai vì thương nhớ người yêu nên sầu muộn, ốm yếu rồi từ giã cõi đời. Trước khi chết, chàng đã nhờ người xây một ngôi miếu bên cạnh cây hoa lạ. Chàng đặt tên là: MIẾU HOA DÀNH ......

Sau này dân làng gọi loài hoa đó là hoa :DÀNH DÀNH. Như muốn nhắc nhở nhau nhớ về mối tình bi thảm của chàng trai nghèo và cô gái xinh đẹp xấu số. Ai cũng ngầm hiểu ý của chàng trai khi đặt tên cho loài hoa này là HOA DÀNH: Bởi dường như chàng trai muốn nói: Đó là tình yêu chung thủy mà nàng dành cho chàng và chỉ dành cho 1 mình chàng thôi.

 

Nguồn tham khảo

1. Ý Nghĩa Hoa

2. Bachthuanvanhoa

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Phong Thủy Âm Trạch và Phong Thủy Dương Trạch Có Gì Khác Nhau?
Nếu như chọn được phong thủy tốt thì chủ nhà sẽ ăn lên làm ra, gia đạo ấm êm đủ bề. Phong thủy thể hiện ở 2 mặt, phong thủy âm trạch (phần đất dùng để chôn cất người chết) và phong thủy dương trạch (nơi xây cất nhà...
Lời Nói Dễ Nghe Có Tác Dụng Như Thế Nào?
Lời nói có thể đưa một người lên tận mây xanh, nó cũng làm cho một người khốn đốn thống khổ suốt kiếp nhân sinh. Vậy nên tu thân trước tiên phải tu từ lời nói, nói lời thị phi sẽ làm giảm phúc lộc của bản thân và ảnh...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Vi Cao: Vị Tể Tướng Luôn Có Âm Binh Theo Hầu
Người công chính liêm minh thì luôn tạo ra phong thái tôn quý, mà người tôn quý thì luôn được trời phật phù hộ đặc biệt là các âm binh luôn theo hầu, câu chuyện của Vi Cao là một ví dụ điển hình nhất.
Hứa Phụ: Nữ Sỹ Thời Hán Có Tài Xem Tướng Đoán Mệnh Như Thần
Vận mệnh con người đã được sắp đặt từ trước vì thế mới có thể tiên đoán được. Nói về thuật xem tướng đoán mệnh thì không thể không nói đến Hứa Phụ, một nữ sỹ thời Hán được xem như thần nhân bởi những sấm ngôn...
Huy Hoàng Lớn Nhất Của Cuộc Đời Là Gì?
Sự huy hoàng lớn nhất của cuộc đời mỗi người, không phải là tài sản của bạn, cũng không phải danh tiếng lẫy lừng của bạn, càng không phải thủ đoạn, mà là sự bao dung, đồng cảm, thấu hiểu cho người khác.
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Phương Pháp Cải Biến Số Mệnh và Tăng Thêm Tuổi Thọ Cho Cho 1 Người...
Thọ mệnh một người thông thường đã được đặt định từ trước nhưng không hẳn là không cải biến được. Vậy làm thế nào để tăng thêm tuổi thọ cho bản thân? Cách để cải biến số mệnh ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn tỏ...
Câu Chuyện Con Chó Trả Ơn
Tâm địa độc ác thì sẽ bị trời chu đất diệt, tấm lòng thiện lương thì sẽ được muôn loài giúp đỡ. Câu chuyện về con chó trả ơn sẽ khiến những ai đã, đang và sẽ ăn thịt chó suy nghĩ lại.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.