Thứ hai, 18/02/2019 4:40 PM

Bạch Vi

Thứ hai, 09/10/2017 4:29 PM

Bạch Vi là phần rễ của cây Bạch Vi (Cynanchum Atratum) có tác dụng thanh huyết nhiệt. Dùng trị lậu huyết, âm hư phát nhiệt, chứng phong ôn mà sốt nóng (dùng sống), sản hậu hư nhược, buồn nôn (dùng chín)...

Bạch Vi
Bạch Vi

tả dược liệu: Bạch vi dùng rễ. Nên chọn thứ rễ thành chùm nhỏ, có sắc nâu, không mốc mọt, củ mất mùi là  tốt. Dùng từ 3-9g. Không nhầm rễ Bạch vi với rễ Bạch tiền. Rễ Bạch vi màu nâu, hơi mềm, hơi đắng và mặn; rễ Bạch tiền ngọt hơn, màu trắng hơn, bẻ giòn hơn.

Xuất xứ dược liệu: Bạch vi chưa thấy trồng và khai thác ở Việt Nam, phần nhiều vẫn được nhập từ Trung Quốc.

Tính vị quy kinh: Vị đắng, mặn, tính bình. Vào kinh Vị.

Thành phần hóa học: Chưa thấy tài liệu nghiên cứu.

Cách bào chế:

Theo Trung y:

- Ngâm nước vo gạo nếp một đêm lấy ra bỏ hết râu ria, giã nốt, đồ lên 3 giờ, phơi khô (Lôi Công)

- Rửa rượu rồi dùng (Lý Thời Trân)

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

- Rửa sạch, để ráo, cắt ngắn 1 - 2 cm, phơi khô dùng sống (cách này thường dùng)

- Có trường hợp tẩm qua rượu (để hành chân huyết)

Bảo quản: Đậy kín.

Phương thuốc bạch vi chủ trị:

 - Chữa có thai mà đi tiểu nhiều (do Phế Vị nhiệt): Bạch vi, Bạch thược. Lượng bằng nhau, tán bột. Ngày uống 8-12g với rượu nóng. (Bạch Vi Tán– Bị Cấp Thiên Kim Yếu Phương).

- Trị tiểu ra máu (niệu huyết): Bạch vi 8g, Cam thảo 4g, Đương quy 8g, Nhân sâm 4g, Phá cố chỉ 4g, Quy vĩ 4g, Vôi tôi 4g. Sắc, hoặc tán bột uống. (Bạch Vi Thang III – Y Phương Cao Quát).

- Trị các chứng hư lao do hàn, gầy ốm, tay chân không có sức, không muốn ăn uống, tiêu chảy lâu ngày: Bạch truật 40g, Bổ cốt chỉ 80g, Đương quy 20g, Chỉ xác 1,2g, Hậu phác 40g, Kha tử 40g. Sắc, hoặc tán bột uống. (Bạch Vi Thang III – Y Phương Cao Quát).

-  Chữa cảm ngoại tà đau đầu mình nóng, sợ lạnh không có mồ hôi, hoặc có mồ hôi nhiều: Ngọc trúc 12g (Uy nhuy), Thông bạch 12g, Bạch vi 12g, Cát cánh 12g, Đậu xị 12g, Tô diệp 12g, Bạc hà 10g, Cam thảo 6g, Đại táo 3quả. Sắc uống ngày một thang. Tác dụng: Tư âm, giải biểu. (Uy Nhuy Thang Gia GiẢm)

PHẦN THAM KHẢO:

- Bạch vi cốt chữa khí táo ở Phế, đưa âm khí từ trên xuống dưới để làm cho khí nóng theo đường tiểu mà ra. Các bệnh kể trên phần nhiều vì khí nóng sinh ra cả. Vị này các bài thuốc vì sau cũng ít dùng đến, những sách nói lúc trước khi có thai, sau khi sinh đều dùng được cả (Bách Hợp).

- Bạch vi là thuốc của kinh dương minh Vị, không những có thể thanh huyết nhiệt mà còn có thể trị chứng âm hư phát nhiệt. Bạch vi trị tiểu đỏ, sít, nhiệt lâm, tiểu buốt có kết quả tốt. (Thực Dụng Trung Y Học).

- Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, để ráo, cắt ngắn, phơi khô dùng sống (cách này thường dùng). Có trường hợp tẩm qua rượu (để hành chân huyết).

KIÊNG KỴ: Đang bị tiêu chảy thì không nên dùng.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tiếng Thở Phế Quản
Tiếng Thở Phế Quản là hiện tượng có tiếng thở to, thô ráp, tần số cao, bình thường nghe thấy ở cây khí phế quản, nhưng là bất thường nếu nghe thấy ở nhu mô phổi.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.