Thứ sáu, 16/11/2018 11:25 PM

Cá Chẽm - Lates Calcarifer

Thứ sáu, 06/10/2017 8:54 AM
Thân Dài
Thân Dài
Lưng Cá Hơi Gồ Cao
Lưng Cá Hơi Gồ Cao
Đầu Dài
Đầu Dài
Cá Chẽm Con
Cá Chẽm Con
Mắt Lớn
Mắt Lớn

Cá chẽm còn gọi cá vược, sống ở sông và biển được xếp hạng loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng. Theo sách Tuệ Tĩnh: “Cá chẽm vị ngọt, tính mát, tác dụng lợi tiểu, an thai, hòa ngũ tạng, mạnh gân xương, trừ chứng lao ngược...”.

Cá Chẽm - Lates Calcarifer
Cá Chẽm - Lates Calcarifer

Thịt cá giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt... Cá chẽm là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc được chế biến từ cá chẽm:

ĐẶC ĐIỂM

Thân dài, dẹp bên, phần lưng hơi gồ cao, bắp đuôi ngắn. Đầu dài, nửa trước nhọn, từ gáy đến mút mõm cong xuống, chiều dài lớn hơn chiều cao. Chiều dài thân bằng 3,2 lần chiều cao thân và bằng 2,9 lần chiều dài đầu. Mép sau xương nắp mang trước hình răng cưa, góc dưới có một gai cứng dài. Xương nắp mang chính có 1 gai dẹt. Mắt lớn, khoảng cách 2 mắt hẹp. Miệng rộng, chếch, hàm dưới nhô dài hơn hàm trên. Răng nhọn, khỏe. Xương khẩu cái và xương lá mía có nhiều răng, mọc thành đai. Thân phủ vảy lược nhỏ, yếu. Hai vây lưng tách rời nhau. Vây lưng thứ nhất có 7 gai cứng. Vây ngực ngắn, rộng. Vây đuôi tròn, không chia thùy.

PHÂN B

Cá chẽm là loài phân bố rộng, phân bố khắp vùng biển nhiệt đới, và cận nhiệt đới, từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. ở nước ta, cá phân bố ở phía đông vịnh bắc bộ và vùng biển trung bộ (Khánh Hòa đến Thuận Hải) cá lớn nhanh ở nhiệt độ 28- 30oC.

Cá chẽm rất rộng muối, cá trưởng thành và sống ngoài khơi, ấu trùng sau khi nở sẽ di chuyển vào bờ, và lớn lên ở vùng đầm, cửa sông nước lợ hay có thể vào sâu trong sông hồ nước ngọt. Ấu trùng mới nở phân bố dọc theo các cửa sông nước lợ.

TẬP TÍNH

Cá háu ăn nhưng không đuổi mồi như cá lóc. Mặc dù cá chẽm trưởng thành được xem là loài cá ăn thịt, trong giai đoạn ấu niên chúng vẫn là loài ăn tạp. Trong tự nhiên chúng cũng ăn phiêu sinh, rong, tảo.

Cá chẽm là loài có kích cỡ trung bình, cỡ khai thác thông thường 2- 3 kg, cỡ tối đa bắt gặp có thể 13 kg, cá có tốc độ lớn khá nhanh, trong điều kiện tự nhiên, 10- 14 ngày sau khi nở cá đạt 2,5- 3 cm, cá có thể đạt 0,3- 0,4 kg sau 4 tháng nuôi.

SINH SẢN

Tùy từng vùng nuôi với điều kiện tự nhiên khác nhau, tuổi thành thục của cá chẽm cũng khác nhau. Cá cái thông thường thành thục ở 5-6 năm tuổi, cá đực ở 4 năm tuổi. Trong điều kiện thí nghiệm, cá nuôi vỗ trong bè ngoài biển sẽ thành thục sớm hơn cá nuôi trong ao hay bể. Khi còn nhỏ rất khó phân biệt cá đực và cá cái. Khi thành thục có thể phân biệt dựa vào các lỗ niệu sinh dục và hậu môn: cá cái có 3 lỗ, cá đực có 2 lỗ.

Trong giai đoạn đầu (1,5 – 2,5kg) đa số cá chẽm là loài cá đực nhưng khi trọng lượng 4 – 6kg thì hầu hết trở thành cá cái.

Mùa vụ sinh sản của cá bắt đầu từ khoảng tháng 4-5. Mùa vụ sinh sản có thể kéo dài và có thể đẻ nhiều lần trong năm. Đến mùa sinh sản, cá di cư ra vùng biển để bắt cặp và đẻ trứng. Bãi đẻ của cá là những rạng san hô, có độ sâu 20-40m. Bãi đẻ có nhiệt độ và độ mặn ổn định ở 28oC và 34%o. Cá thường di cư sinh sản vào những kỳ trăng non, lúc nước cường. Cá đẻ vào ban đêm.

HIỆN TRẠNG

Được nuôi ở Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Philippines, …

Ở Việt Nam đã sản xuất được giống cá này và được nuôi trong ao đất ở một số địa phương.

MÓN ĂN BÀI THUỐC TỪ CÁ CHẼM

1. Chữa phụ nữ có thai phù chân

Dùng bài Canh cá chẽm nấu ngót: Cá chẽm, cà chua, cần tây, hành lá, thì là, rau ngổ, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn.

Công dụng: Bổ tỳ thận, hóa thấp, tiêu thũng... Trị hư nhược, phù thũng, gân xương yếu, phụ nữ có thai yếu hay nôn ói, khí huyết hư.

2. Chữa sản phụ sau sinh sữa ít

Dùng bài Cá chẽm sốt nấm: Cá chẽm, nấm hương, dầu ăn, cà rốt, bắp non, rau cần tàu, gừng, hành, tương, gia vị vừa đủ. Các vị xào chín sền sệt, cá chiên giòn cho ra đĩa rưới các vị lên.

Công dụng: Bổ khí huyết, ích tỳ thận, lợi sữa... dùng giúp trị chứng khí huyết đều hư, nhức mỏi, phù do suy dinh dưỡng.

3. Chữa sinh lý yếu, ăn ngủ kém

Dùng bài Canh cá chẽm hoa lý: Cá chẽm, hoa lý, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: Bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận... Chữa chứng khí huyết hư đau đầu chóng mặt, đau lưng mỏi gối.

4. Chữa lưng gối yếu mỏi

Dùng bài Canh cá chẽm rau nhút: Cá chẽm, rau nhút, cà chua, đậu bắp, dứa, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết khử hàn... Chữa chứng bí tiểu phù thũng, phong thấp nhức mỏi, đi tiểu buốt gắt, phù thũng, khí huyết đều hư, mệt mỏi.

5. Chữa đái tháo đường

Dùng bài Cá chẽm om mộc nhĩ: Cá chẽm, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, nghệ, dầu ăn, hành tím, mắm muối gia vị vừa đủ om ăn.

Công dụng: Bổ tỳ thận dưỡng khí huyết. Chữa chứng tiêu khát uống nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, sụt cân, chóng mặt, mệt mỏi, gân xưng yếu, tê mỏi, sinh lý yếu.

6. Chữa phù do suy dinh dưỡng

Dùng bài Cháo cá chẽm: Cá chẽm, gạo mới, đậu xanh, giá đậu, tiêu hành ngò, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn.

Công dụng: Kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết... Chữa chứng tỳ hư ăn kém, phụ nữ có thai ăn kém mệt mỏi.

7. Chữa bí tiểu do thấp nhiệt

Dùng bài Cá chẽm nấu lá giang: Cá chẽm, xương heo, đậu hũ, nấm rơm, rau ngổ, đậu bắp, hoa chuối, hành, ớt, dứa, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: Bổ tỳ, hóa thấp, thanh thấp nhiệt... Chữa chứng phù thũng, viêm tiết niệu, thiếu máu, tê mỏi tay chân, sinh lý yếu, đái tháo đường.

8. Chữa tăng huyết áp

Dùng bài Cá chẽm om rau cần: Cá chẽm, rau cần, cà chua, thơm, rau ngổ, bông chuối, hành lá, cơm mẻ rau ngò, ớt, nghệ, gia vị vừa đủ nấu om ăn.

Công dụng: Kiện tỳ vị, hóa đàm, lợi thấp... Chữa chứng đau đầu chóng mặt ù tai, chứng liên quan đến khí huyết hư.

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Đi Ngoài Phân Xanh
Không phải cứ có phân màu xanh là có thể nghĩ ngay đến việc mắc bệnh. Nhiều người thường lo lắng khi thấy phân có màu xanh, nhưng thực chất đây chỉ là sự thay đổi tốc độ vận chuyển phân mà không nhất thiết là dấu hiệu bệnh...
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Cây Sồi - Oak
Cây Sồi hay còn gọi là Cây Gỗ Sồi là tên gọi chung cho các loại cây thuộc chi Quercus, họ Sồi, theo như thống kê thì hiện có khoảng 400 loài cây Sồi khác nhau nhưng trong bài viết này chỉ bàn đến 2 loại đó là Sồi Trắng (white oak) và...
2 Bài Thuốc Trị Đau Đầu Kinh Niên Bằng Cải Cúc
Theo Y học cổ truyền, rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, lợi trường vị, thanh đàm hỏa, yên tâm khí. Vì rất mát nên đây là vị thuốc giúp trị chứng đau đầu kinh...
Phương Pháp Ngâm Rượu với Rễ Cây Nhàu Để Chữa Đau Lưng Nhức Mỏi và Tê Bại
Nhàu là một trong những cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng, tất cả các bộ phận của cây Nhàu đều dùng làm thuốc được nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin mạn phép chỉ hướng dẫn quý độc giả Phương Pháp Ngâm Rượu...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Trứng Bắc Thảo
Trứng Bắc Thảo hay còn có các tên khác như Trứng vịt Bắc Thảo, Trứng Bách Thảo, Bách Nhật Trứng, Thiên niên bách nhật trứng,... là món khoái khẩu của nhiều người, đây là món được làm từ trứng, có nguồn gốc Trung Hoa, tại Việt...
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.