Thứ năm, 21/02/2019 2:46 AM

Cá Chẽm - Lates Calcarifer

Thứ sáu, 06/10/2017 8:54 AM
Thân Dài
Thân Dài
Lưng Cá Hơi Gồ Cao
Lưng Cá Hơi Gồ Cao
Đầu Dài
Đầu Dài
Cá Chẽm Con
Cá Chẽm Con
Mắt Lớn
Mắt Lớn

Cá chẽm còn gọi cá vược, sống ở sông và biển được xếp hạng loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng. Theo sách Tuệ Tĩnh: “Cá chẽm vị ngọt, tính mát, tác dụng lợi tiểu, an thai, hòa ngũ tạng, mạnh gân xương, trừ chứng lao ngược...”.

Cá Chẽm - Lates Calcarifer
Cá Chẽm - Lates Calcarifer

Thịt cá giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt... Cá chẽm là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc được chế biến từ cá chẽm:

ĐẶC ĐIỂM

Thân dài, dẹp bên, phần lưng hơi gồ cao, bắp đuôi ngắn. Đầu dài, nửa trước nhọn, từ gáy đến mút mõm cong xuống, chiều dài lớn hơn chiều cao. Chiều dài thân bằng 3,2 lần chiều cao thân và bằng 2,9 lần chiều dài đầu. Mép sau xương nắp mang trước hình răng cưa, góc dưới có một gai cứng dài. Xương nắp mang chính có 1 gai dẹt. Mắt lớn, khoảng cách 2 mắt hẹp. Miệng rộng, chếch, hàm dưới nhô dài hơn hàm trên. Răng nhọn, khỏe. Xương khẩu cái và xương lá mía có nhiều răng, mọc thành đai. Thân phủ vảy lược nhỏ, yếu. Hai vây lưng tách rời nhau. Vây lưng thứ nhất có 7 gai cứng. Vây ngực ngắn, rộng. Vây đuôi tròn, không chia thùy.

PHÂN B

Cá chẽm là loài phân bố rộng, phân bố khắp vùng biển nhiệt đới, và cận nhiệt đới, từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. ở nước ta, cá phân bố ở phía đông vịnh bắc bộ và vùng biển trung bộ (Khánh Hòa đến Thuận Hải) cá lớn nhanh ở nhiệt độ 28- 30oC.

Cá chẽm rất rộng muối, cá trưởng thành và sống ngoài khơi, ấu trùng sau khi nở sẽ di chuyển vào bờ, và lớn lên ở vùng đầm, cửa sông nước lợ hay có thể vào sâu trong sông hồ nước ngọt. Ấu trùng mới nở phân bố dọc theo các cửa sông nước lợ.

TẬP TÍNH

Cá háu ăn nhưng không đuổi mồi như cá lóc. Mặc dù cá chẽm trưởng thành được xem là loài cá ăn thịt, trong giai đoạn ấu niên chúng vẫn là loài ăn tạp. Trong tự nhiên chúng cũng ăn phiêu sinh, rong, tảo.

Cá chẽm là loài có kích cỡ trung bình, cỡ khai thác thông thường 2- 3 kg, cỡ tối đa bắt gặp có thể 13 kg, cá có tốc độ lớn khá nhanh, trong điều kiện tự nhiên, 10- 14 ngày sau khi nở cá đạt 2,5- 3 cm, cá có thể đạt 0,3- 0,4 kg sau 4 tháng nuôi.

SINH SẢN

Tùy từng vùng nuôi với điều kiện tự nhiên khác nhau, tuổi thành thục của cá chẽm cũng khác nhau. Cá cái thông thường thành thục ở 5-6 năm tuổi, cá đực ở 4 năm tuổi. Trong điều kiện thí nghiệm, cá nuôi vỗ trong bè ngoài biển sẽ thành thục sớm hơn cá nuôi trong ao hay bể. Khi còn nhỏ rất khó phân biệt cá đực và cá cái. Khi thành thục có thể phân biệt dựa vào các lỗ niệu sinh dục và hậu môn: cá cái có 3 lỗ, cá đực có 2 lỗ.

Trong giai đoạn đầu (1,5 – 2,5kg) đa số cá chẽm là loài cá đực nhưng khi trọng lượng 4 – 6kg thì hầu hết trở thành cá cái.

Mùa vụ sinh sản của cá bắt đầu từ khoảng tháng 4-5. Mùa vụ sinh sản có thể kéo dài và có thể đẻ nhiều lần trong năm. Đến mùa sinh sản, cá di cư ra vùng biển để bắt cặp và đẻ trứng. Bãi đẻ của cá là những rạng san hô, có độ sâu 20-40m. Bãi đẻ có nhiệt độ và độ mặn ổn định ở 28oC và 34%o. Cá thường di cư sinh sản vào những kỳ trăng non, lúc nước cường. Cá đẻ vào ban đêm.

HIỆN TRẠNG

Được nuôi ở Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Philippines, …

Ở Việt Nam đã sản xuất được giống cá này và được nuôi trong ao đất ở một số địa phương.

MÓN ĂN BÀI THUỐC TỪ CÁ CHẼM

1. Chữa phụ nữ có thai phù chân

Dùng bài Canh cá chẽm nấu ngót: Cá chẽm, cà chua, cần tây, hành lá, thì là, rau ngổ, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn.

Công dụng: Bổ tỳ thận, hóa thấp, tiêu thũng... Trị hư nhược, phù thũng, gân xương yếu, phụ nữ có thai yếu hay nôn ói, khí huyết hư.

2. Chữa sản phụ sau sinh sữa ít

Dùng bài Cá chẽm sốt nấm: Cá chẽm, nấm hương, dầu ăn, cà rốt, bắp non, rau cần tàu, gừng, hành, tương, gia vị vừa đủ. Các vị xào chín sền sệt, cá chiên giòn cho ra đĩa rưới các vị lên.

Công dụng: Bổ khí huyết, ích tỳ thận, lợi sữa... dùng giúp trị chứng khí huyết đều hư, nhức mỏi, phù do suy dinh dưỡng.

3. Chữa sinh lý yếu, ăn ngủ kém

Dùng bài Canh cá chẽm hoa lý: Cá chẽm, hoa lý, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: Bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận... Chữa chứng khí huyết hư đau đầu chóng mặt, đau lưng mỏi gối.

4. Chữa lưng gối yếu mỏi

Dùng bài Canh cá chẽm rau nhút: Cá chẽm, rau nhút, cà chua, đậu bắp, dứa, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết khử hàn... Chữa chứng bí tiểu phù thũng, phong thấp nhức mỏi, đi tiểu buốt gắt, phù thũng, khí huyết đều hư, mệt mỏi.

5. Chữa đái tháo đường

Dùng bài Cá chẽm om mộc nhĩ: Cá chẽm, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, nghệ, dầu ăn, hành tím, mắm muối gia vị vừa đủ om ăn.

Công dụng: Bổ tỳ thận dưỡng khí huyết. Chữa chứng tiêu khát uống nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, sụt cân, chóng mặt, mệt mỏi, gân xưng yếu, tê mỏi, sinh lý yếu.

6. Chữa phù do suy dinh dưỡng

Dùng bài Cháo cá chẽm: Cá chẽm, gạo mới, đậu xanh, giá đậu, tiêu hành ngò, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn.

Công dụng: Kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết... Chữa chứng tỳ hư ăn kém, phụ nữ có thai ăn kém mệt mỏi.

7. Chữa bí tiểu do thấp nhiệt

Dùng bài Cá chẽm nấu lá giang: Cá chẽm, xương heo, đậu hũ, nấm rơm, rau ngổ, đậu bắp, hoa chuối, hành, ớt, dứa, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: Bổ tỳ, hóa thấp, thanh thấp nhiệt... Chữa chứng phù thũng, viêm tiết niệu, thiếu máu, tê mỏi tay chân, sinh lý yếu, đái tháo đường.

8. Chữa tăng huyết áp

Dùng bài Cá chẽm om rau cần: Cá chẽm, rau cần, cà chua, thơm, rau ngổ, bông chuối, hành lá, cơm mẻ rau ngò, ớt, nghệ, gia vị vừa đủ nấu om ăn.

Công dụng: Kiện tỳ vị, hóa đàm, lợi thấp... Chữa chứng đau đầu chóng mặt ù tai, chứng liên quan đến khí huyết hư.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tiếng Cọ Màng Phổi
Tiếng Cọ Màng Phổi là tiếng chà xát, sột soạt, tanh tách nghe được trên mô phổi khi thính chẩn, chủ yếu xảy ra trong thì thở ra.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.