Chủ nhật, 24/06/2018 9:22 PM

Có Cách Nào Biến Nguy Thành An Không? Câu Chuyện Của Hàn Kỳ Và Phương Dương Sẽ Giải Đáp Điều Này

Thứ năm, 05/10/2017 5:23 PM

Có câu rằng: “Người đang làm, Trời đang nhìn”, nhất cử nhất niệm của thế nhân đều không thoát khỏi ánh mắt của Thần. Nên mới nói, dù thế nào cũng hãy là người lương thiện, như thế mới đắc được phúc báo, cũng được chư Thần bảo hộ.

Người lương thiện trên đầu có linh khí, sẽ được Thần linh bảo hộ khỏi tai ương.

Mọi người đều biết, con người sống nên làm việc thiện, không thể làm ác. Trong sách xưa, trong truyền thuyết hay trong hiện thực cuộc sống, những ví dụ về nhân quả báo ứng quả thực là có rất nhiều.

Người làm việc thiện chính là “không cầu mà tự được”, không phải trong lòng nghĩ rằng ta làm việc thiện là để cho ai đó xem, hoặc ta giúp người khác là để đắc phúc báo, sẽ được hồi đáp, tương lai kiếm được nhiều tiền, phát đại tài, con hiền cháu thảo… đó không phải là thiện chân chính, mà là mang theo tâm mong cầu.

Có tâm mong cầu như vậy thì rất có thể sẽ là “cầu mà không ứng”, bởi vì cái tâm khởi lên là mong muốn đắc phúc báo, hoặc đắc được thứ tốt nào đó, động cơ đã là không thuần tịnh. Cái tâm muốn đắc phúc báo kia lẽ nào Thần linh nhìn không thấy? Lẽ nào Thần lại không biết bạn vì mong cầu được ban ân mà làm việc thiện đó sao? Cho nên, điều tốt cũng sẽ không ban cho bạn.

Trái lại “không cầu mà tự được”, có thể trợ giúp người khác lúc nguy nan, cứu một mạng người thì công đức sẽ vô cùng to lớn, giống như người xưa thường nói: “Cứu một mạng người, còn hơn xây 7 tầng tháp”.

“Nhân hữu thiện nguyện, thiên tất hữu chi”, con người khi xuất ra một niệm tốt, thì trời cao tất sẽ tương trợ. Dưới đây là 2 câu chuyện xưa, cho thấy được sức mạnh của thiện niệm.

Tích đức làm việc thiện, được thần long bảo hộ

Hàn Kỳ thời Bắc Tống xuất thân từ dòng dõi quan lại, năm 3 tuổi gặp phải bất hạnh khi cả cha lẫn mẹ đều qua đời, ông được huynh trưởng nuôi nấng trưởng thành.

Hàn Kỳ rất tín Phật, thích làm việc thiện. Trong 3 năm đảm nhận chức quan Ngự sử, ông làm việc rất công minh, thẳng thắn, thường nghiêm khắc phê bình tác phong và nếp sống hủ bại của quan trường khi đó.

Vào năm Bảo Nguyên thứ hai, Tứ Xuyên gặp phải đợt hạn hán nghiêm trọng, khắp nơi dân chúng đói khổ cơ cực. Hàn Kỳ được lệnh đến trợ giúp trấn an lòng dân. Sau khi đến nơi, ông trước tiên tiến hành giảm miễn thuế cho người dân, sau đó đem toàn bộ ngân khố, lương thực dự trữ của phủ Thường Bình cấp cho bá tánh nghèo khó.

Ông còn đi các nơi cung cấp cháo cho người dân, đã cứu sống cả hơn 190 vạn dân Tứ Xuyên, trăm họ đều không ngừng cảm kích ân huệ của ông.

Mỗi cử chỉ, mỗi ý niệm của một người, Thần linh đều biết rõ.

Sau này Hàn Kỳ được điều nhiệm đến Trung Sơn nhậm chức. Lúc đi qua sông, đột nhiên người dẫn đường tới bẩm báo, nói rằng phía trước nước sông đang dâng cao, tình huống cực kỳ nguy hiểm. Hàn Kỳ lập tức lệnh cho một đội thuyền tiến về phía trước.

Thế nhưng, dòng sông lập tức nổi sóng dữ dội, những con sóng nhô cao như ngọn núi, giống như muốn nuốt chửng con thuyền, mọi người trong đoàn đều vô cùng sợ hãi.

Lúc này, không biết từ nơi nào bỗng xuất hiện một con thần long, dùng thân thể khổng lồ của nó để ngăn dòng lũ ở thượng nguồn con sông, nước sông cuồn cuộn lập tức phẳng lặng trở lại, mãi cho đến khi đoàn người của Hàn Kỳ an toàn đi qua sông, nước sông lại tiếp tục cuồn cuộn dâng cao như trước, đây thực sự là một điều hết sức thần kỳ. Mọi người đều cho rằng đây là do Hàn Kỳ ngày thường tích đức làm việc thiện nên có được phúc báo như vậy.

Tâm tồn thiện niệm, Thần nhất định sẽ có an bài

Vào triều Minh, tại huyện Phượng Dương tỉnh An Huy có một người nghèo tên Trịnh Chiếu, mọi người đều gọi ông là “Đại thiện nhân”. Ông ngay từ nhỏ đã ngưỡng mộ đạo thánh hiền, hơn nữa đều tự mình noi theo.

Phàm là gặp được người cần giúp đỡ, hoặc có việc tốt nào cần làm, nếu trong khả năng của mình, ông đều không từ chối, hơn nữa liên tục làm việc thiện suốt mấy chục năm chưa từng gián đoạn, cũng không cầu bất cứ hồi báo nào.

Ông đối với bản thân đều rất nghiêm túc, mỗi lời nói cử chỉ của mình đều đối chiếu với lời dạy của thánh hiền, nửa lời cũng không dám tùy tiện. Dù ở trong phòng tối không có người, ông cũng không dám sao lãng, thời thời khắc khắc cảnh tỉnh chính mình, bảo trì trạng thái thuần tịnh.

Một buổi tối nợ, ở trong mơ ông thấy mình đã tới Thiên phủ, nhìn thấy các vị Thần đặc biệt sắp xếp cho ông một chỗ ngồi, hơn nữa còn hòa ái nói với ông: “Kiếp này ngươi đáng ra phải chịu số phận bần hàn, nhưng bởi vì ngươi đã làm vô số việc thiện, cho nên ta đã lệnh cho hai vị thần Phúc, Lộc đi theo ngươi, về sau ngươi sẽ ngồi ở vị trí này”.

Từ đó về sau, Trịnh Chiếu đi đến đâu đều có “Phúc lộc” đi theo, con cháu ông ai cũng giàu sang vinh hiển, đều nhận được quan lộc, phúc đức cả đời. Trịnh Chiếu một lòng kiên trì hướng thiện, về sau chứng được quả vị Tịnh Dục Chân Nhân.

Phúc họa trong đời của một người đều là có nhân có quả, đều là do hành vi của mình quyết định. Chỉ có hành thiện, hướng thiện mới là lựa chọn sáng suốt của một người.

Mỗi cử chỉ, mỗi ý niệm của một người, Thần linh đều biết rõ. Chỉ có thuận theo nhân quả, thiên lý mới được Thượng thiên bảo hộ và che chở. Cho dù là người này ở trong tình huống nguy nan cũng đều được biến nguy thành an.

 

Nguồn tham khảo

Tinhhoa

Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Người Gieo Nhân Lành Ắt Sẽ Trổ Quả Phúc Báo, Phong Thủy Sẽ Tự Chuyển Hung Thành Cát
Phong thủy luôn luân chuyển, người thường hay hành thiện tích âm đức, dương đức ắt sẽ được phúc âm dương hồi báo. Kẻ hành ác dẫu có thay đổi phong thủy gia trạch đến thế nào đi chăng nữa thì con cháu cũng không thể giàu sang...
Thấy Mới Tin, Không Thấy Không Tin và Câu Chuyện Nhan Hồi Ăn Vụng
Thầy trò Khổng Từ qua nước Tề du thuyết, qua nhiều ngày tháng trên đường, lương thảo cạn kiệt và cũng may khi vừa đến đất Tề thì có một vị hào phú biếu một ít gạo, Nhan Hồi được giao nhiệm vụ nấu cơm nhưng trong lúc ấy ông...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Bạn Sẽ Được, Mất Điều Gì Khi Tin hay Không Tin Vào Phật Pháp?
Bạn sẽ nhận được gì hay mất đi những gì khi tin hay không tin vào sự tồn tại của Phật. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang có tâm trạng như thế, bài viết này sẽ giúp bạn tỏ tường.
Hứa Phụ: Nữ Sỹ Thời Hán Có Tài Xem Tướng Đoán Mệnh Như Thần
Vận mệnh con người đã được sắp đặt từ trước vì thế mới có thể tiên đoán được. Nói về thuật xem tướng đoán mệnh thì không thể không nói đến Hứa Phụ, một nữ sỹ thời Hán được xem như thần nhân bởi những sấm ngôn...
Có Thể Cười Trong Nghịch Cảnh Được Thì Mọi Khổ Ải Sẽ Qua Rất Mau
Có thể cười trong nghịch cảnh được thì khổ ải sẽ qua rất mau. Có thể bao dung, khoáng đạt, giữ tâm thái bình hòa thì chắc chắn sẽ trường thọ, viên mãn. Có thể không chấp trước vào tài sản hữu hình mà tập trung nâng cao giá...
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
9 Giá Trị Quyết Định Tướng Mệnh Một Người
Không tranh giành chính là từ bi, không tranh cãi chính là trí tuệ, không nghe thấy chính là thanh tịnh, không nhìn thấy chính là tự tại, tha thứ chính là giải thoát, thấy đủ chính là buông bỏ. Chính những thứ này sẽ quyết định tướng...
Hãy Cân Nhắc Trước Khi Phát Lời Thề Độc: Câu Chuyện Báo Ứng Qua Lời Thề Của Vị Ni Cô Sẽ Giúp Ta Khai Tâm
Lời thề chính là cam kết với trời đất, với Thần Phật mặc dù chỉ là lời nói nhưng có giá trị thiên thu vì chúng đã được Đấng Tối Cao chứng giám, chỉ khi thực hiện xong lời thề ấy thì mới được tự do. Vậy nên hãy cân nhắc...
Giải Mã Giấc Mơ Thấy Lợn: Mơ Thấy Lợn Mẹ Là Tiền Tiêu Không Hết, Mơ Thấy Lợn Kêu Gào Là Sắp Có Tin Xấu
Bạn có bao giờ mơ thây lợn (heo) chưa? nếu có, hãy đọc bài viết này để giải mã mọi mộng mị liên quan đến lợn nhé. Trong mơ của bạn có lợn xuất hiện thì đôi khi là điềm báo tin tốt, nhưng cũng có những tín hiệu xấu được...