Thứ hai, 24/09/2018 12:39 AM

Giúp Trẻ Trưởng Thành, Tự Chịu Trách Nhiệm Và Giải Quyết Khó Khăn Trong Cuộc Sống Bằng Cách Đi Làm Thêm

Thứ ba, 03/10/2017 9:57 AM

Để con đi làm thêm, tự kiếm tiền khi còn ngồi trên ghế nhà trường là tạo cho con cơ hội trải nghiệm để học cách tự chịu trách nhiệm, biết cách xử lý các khó khăn trong đời thực và trưởng thành hơn.

Giúp Trẻ Trưởng Thành, Tự Chịu Trách Nhiệm Và Giải Quyết Khó Khăn Trong Cuộc Sống Bằng Cách Đi Làm Thêm
Giúp Trẻ Trưởng Thành, Tự Chịu Trách Nhiệm
Và Giải Quyết Khó Khăn Trong Cuộc Sống Bằng Cách Đi Làm Thêm

"Bình thường nhắc nhẹ, nói nặng thế nào cu cậu cũng vẫn ỳ ra, từ ngày quy định trả công cho từng đầu việc như rửa bát 10.000, lau nhà 5.000, cọ toilet 15.000... thì bạn ấy hăng hái hẳn lên, còn tự biết lập bảng chấm công cho rõ ràng", chị Quyên (Từ Liêm, Hà Nội) kể.

Chị Quyên cho biết, mỗi tuần, chị sẽ phát lương cho con trai theo số đầu việc đã làm. Số tiền đó con cho vào lợn và nửa năm đập một lần để mua đồ mình thích. Cách này được áp dụng 2 năm nay và chị thấy con chủ động làm việc nhà hơn, làm với trách nhiệm cao, cẩn thận, gọn gàng chứ không quấy quá như trước.

"Tiền kiếm được bây giờ bạn ấy cũng biết lên kế hoạch để mua được những món lớn như xe đạp, đồ chơi đắt tiền chứ không mua linh tinh như hồi mới biết 'kiếm tiền' và ít đòi hỏi bố mẹ hơn. Tôi cũng cảm thấy yên tâm vì sau này nếu cho con đi du học, cháu ở xa gia đình thì cũng tự biết chăm sóc cho bản thân", chị Quyên nói.

Có điều kiện kinh tế, muốn con biết quý trọng đồng tiền, sức lao động và dần học cách quản lý tài chính cá nhân, nhiều gia đình ở các thành phố lớn tạo việc làm cho con. Đó có thể là chính các công việc trong gia đình nhưng cũng có thể là cho trẻ làm thêm.

Giúp Trẻ Trưởng Thành, Tự Chịu Trách Nhiệm Và Giải Quyết Khó Khăn Trong Cuộc Sống Bằng Cách Đi Làm Thêm
Đối với các gia đình khá giả, phụ huynh không nên dùng vật chất hay tài sản làm phần thưởng.

Chị Bình (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể, ngoài công việc chính là kế toán một công ty xây dựng, chị có nghề tay trái là bán đồ hải sản quê chồng và cậu con trai lớp 10 được huy động làm nhân viên giao hàng. "Thường bạn ấy chỉ làm khi rảnh và giao ở những địa điểm gần bằng xe đạp điện. Được trả lương mỗi lần 20-30 nghìn, cu cậu cũng hứng khởi", chị Bình kể.

Điều chị thấy hay nhất là từ khi làm việc cho mẹ, con trai chị thấu hiểu việc kiếm được đồng tiền vất vả thế nào nên cũng hạn chế đòi mẹ sắm các vật dụng đắt tiền.

"Bạn ấy cũng nhiều lần phải đi lúc trời nắng chang chang hay về gặp phải mưa rào, rồi có khi đến mà không gặp khách, không gọi điện được cho khách. Đó là những bài học thực tế còn giá trị hơn bao lời dạy dỗ", chị Bình tâm sự.

Một người bạn của chị Bình, có con gái đang học lớp 6, cũng được mẹ xin cho làm thêm việc gấp giấy ăn thuê vài tiếng vào hai ngày cuối tuần. "Nhà mình không thiếu thốn gì nhưng muốn cho cô tiểu thư này biết rằng kiếm được vài đồng bạc lẻ chẳng dễ dàng gì để bạn ấy chịu khó học hành hơn", người mẹ giải thích.

Giúp Trẻ Trưởng Thành, Tự Chịu Trách Nhiệm Và Giải Quyết Khó Khăn Trong Cuộc Sống Bằng Cách Đi Làm Thêm
Chuyên gia cho rằng, không nên trả tiền công cho con khi làm việc
nhà bởi đó là trách nhiệm với gia đình chứ không phải là công việc được trả tiền mới làm.

Chị Thanh Tâm, Tây Hồ, Hà Nội lại xin cho con làm một chân phục vụ tại quán cà phê ngay sát nhà. Để con được nhận vào làm, chị phải trực tiếp nhờ vả chủ quán và hứa sẽ đền tiền tất cả các cốc, bát con trai làm vỡ. Cậu nhóc lớp 10 tuần làm tại đó 4 buổi, trong đó có hai buổi chiều cuối tuần.

"Tháng lương đầu tiên bạn ấy sung sướng lắm, dành một nửa chiêu đãi kem cả nhà, còn một nửa cóp mua đôi giày đang thích", chị Tâm kể.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên Đại học sư phạm Hà Nội chia sẻ, cô con gái duy nhất của chị cũng bắt đầu được mẹ xin cho việc làm thêm là đi phát tờ rơi từ năm lớp 6. Kể từ đó, dịp nghỉ hè nào bé cũng đi làm, khi thì phụ giảng cho các lớp hè, lúc làm gia sư. Các công việc đầu tiên của con đều do bố mẹ xin giúp nhưng về sau, khi con làm gia sư tốt, có uy tín, nhiều phụ huynh giới thiệu cho nhau và có lúc, cô bé phải từ chối bớt vì chưa sắp xếp được thời gian.

Chị Thu Hương chia sẻ, nhờ học cách tự lập và biết những vất vả khi kiếm tiền, 15 tuổi con gái chị đã có thể tự kiếm sống, tự chi tiêu hợp lý, tự lo cho mình 100% dù ở đâu và biết chăm sóc, lo lắng cho mẹ và những người xung quanh...

Giúp Trẻ Trưởng Thành, Tự Chịu Trách Nhiệm Và Giải Quyết Khó Khăn Trong Cuộc Sống Bằng Cách Đi Làm Thêm
Hãy cho bé đi làm thêm để tăng cơ hội trải nghiệm cuộc sống...

Theo chị, để con đi làm thêm, tự kiếm tiền khi còn ngồi trên ghế nhà trường là tạo cho con cơ hội trải nghiệm để học cách tự chịu trách nhiệm, biết cách xử lý các khó khăn trong đời thực và trưởng thành hơn. Chị rất vui những lần con bị phụ huynh học sinh mình dạy kèm mắng vì trẻ chậm tiến bộ hay con có việc đột xuất xin nghỉ dạy. ó là cơ hội để con biết nhận được đồng tiền không dễ dàng và đã làm gì cần cố gắng lớn thế nào mới thành công".

Chị Nguyễn Hoàng Khánh Tiên, chuyên gia giáo dục tài chính, cán bộ dự án cao cấp Tổ chức Save the Children cho rằng, cho con đi làm thêm là mang lại cơ hội trải nghiệm cho trẻ về quan niệm với tiền bạc và rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính cá nhân.

Để tăng hiệu quả của việc này, cha mẹ hãy gợi ý cho con hiểu thêm về những công việc xung quanh được trả lương dựa trên các yếu tố nào. Chẳng hạn, khi trẻ làm thêm ở tiệm bán thức ăn nhanh, hãy khuyến khích con quan sát và phân tích xem vì sao việc của con chỉ được trả 12.000/giờ, trong khi vị trí thu ngân được cao hơn, vị trí quản lý cửa hàng lại cao hơn nữa.

Bố mẹ có thể gợi ý rằng chị thu ngân có đầu tư học chuyên ngành kế toán, anh quản lý thì có bằng đại học quản trị kinh doanh, có kỹ năng mềm tốt và biết ngoại ngữ. Từ đó giúp trẻ dần hình dung mức độ đầu tư vào việc học tập, sử dụng nguồn lực thời gian và công sức để tìm công việc phù hợp và xứng đáng có vị trí tốt hơn, lương cao hơn trong tương lai.

Giúp Trẻ Trưởng Thành, Tự Chịu Trách Nhiệm Và Giải Quyết Khó Khăn Trong Cuộc Sống Bằng Cách Đi Làm Thêm
Hãy cho trẻ học cách kiếm tiền và quý trọng đồng tiền làm ra..

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, không nên trả tiền công cho con khi làm việc nhà bởi đó là trách nhiệm với gia đình chứ không phải là công việc được trả tiền mới làm. Nếu là công việc, khi bạn cảm thấy không phù hợp bạn có thể nghỉ, tìm việc khác, nhưng trách nhiệm chăm sóc bản thân và gia đình thì phải được dạy ý thức cùng làm và san sẻ với nhau.

Theo chị, đối với các gia đình khá giả, phụ huynh không nên dùng vật chất hay tài sản làm phần thưởng. Hãy trò chuyện để con hiểu cha mẹ an nhàn về tài chính là nhờ quá trình học tập, lao động nghiêm túc. Khéo léo dẫn dắt để trẻ cũng lên được kế hoạch quản lý tài chính của bản thân và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo của con. Ngoài ra, hãy giúp con tin vào chính mình để xây dựng tương lai như cha mẹ, chứ không phải tin vào tài sản của gia đình để ỷ lại.

 

Nguồn tham khảo

Vnexpress

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Cách Làm Nến Thơm Hình Trái Tim Siêu Xinh Mà Còn Giúp Đuổi Muỗi Cả Nhà Ai Cũng Mê
Nến thơm dùng để trang trí cho không gian sống xinh hơn và đuổi muỗi thì có đáng để tự tay làm không cả nhả? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nến thơm hình trái tim siêu đáng yêu luôn nè.
Nếu Bạn Đang Chán Ghét Bản Thân Mình Vì Những Khiếm Khuyết Nhỏ Trên Cơ Thể Thì Hãy Đọc Ngay Bài Viết Này
Bạn chán ghét bản thân và không muốn nói chuyện với ai vì khuôn mặt bỗng nổi lên vài nốt mụn? Hay chán ngán với đôi chân to của mình? Hoặc buồn phiền vì bất kỳ một khiếm khuyết nhỏ nào trên cơ thể mình...
Hầu Hết Những Người Biết Cho Đi Đều Trở Nên Giàu Có
Trên đời, không ai có thể tự đơn độc mà sống được. Vì thế, chia sẻ, giúp đỡ người khác chính là chìa khóa cho sự thành công và phát triển. Hầu hết những người biết cho đi đều trở nên giàu có. Vậy bạn đã cho đi được...
Vợ Ngày Nào Cũng Đi Sớm Về Khuya, Về Đến Nhà Thì Chân Tay Rã Rời...
Gia đình đang ấm êm thì vợ bống dưng giở chứng, ngày nào cũng đi sớm về khuya, về đến nhà thì chân tay rã rời, mọi công việc nhà bắt chồng lo hết. Nghi vợ ngoại tình, tôi bắt đầu theo dõi...
12 Điều Cần Lưu Ý Để Có Con Nếu Bạn Đang Trong Tình Trạng Hiếm Muộn
Bạn chần chừ việc có con vì lý do công việc, kinh tế, chưa muốn bận bịu hoặc đơn giản là muốn tận hưởng những ngày tháng trăng mật ngọt ngào. Và tới khi muốn có Baby thì 2 vợ chồng hỳ hục mãi mà không...
Cái Giá Phải Trả Khi Chấp Nhận Mình Là Người Thứ Ba! Hãy Tỉnh Thức Đi Nào Cô Gái Ơi!
Tình yêu mà luôn phải giấu diếm, lét lút, không có nổi một danh phận, bị gắn mác kẻ tội độ, kẻ phá đám, kẻ không biết đếm... thì đó có phải là tình yêu. Người thứ ba luôn là người thiệt thòi dù trong...
Ở Pháp, Không Có Ai Xem Trọng Bạn Hơn Vì Bạn Có Những Thứ Đắt Tiền
Pháp được mệnh danh là "Kinh đô thời trang của thế giới", hàng ngày có vô vàn mẫu thời trang của nhiều thương hiệu khác nhau ra đời. Vậy mà cư dân sống ở Paris họ chỉ cần 10 bộ trang phục là đủ. Tại sao lại như vậy?
Mượn Hình Ảnh Bút Chì và Cục Tẩy Để Nhắc Nhở Ta Nhiều Điều
Tác giả đã mượn hình ảnh cây bút chi và cục tẩy để tạo ra một câu chuyện rất xúc động và ý nghĩa. Truyện ngắn này cũng giúp bạn tiến bộ hơn trong việc ghi nhớ tiếng Anh đấy nhé!
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...