Thứ tư, 12/12/2018 4:57 AM

Dịch Cân Kinh - Phương Pháp Tập Luyện Hàng Ngày Giúp Đẩy Lùi Bách Bệnh

Thứ năm, 21/09/2017 1:55 PM

Dịch cân kinh là một phương pháp thể dục tập luyện đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhằm đem lại sức khỏe dẻo dai cho người tập. Nếu tập đúng cách có thể ngăn ngừa hoặc chữa được nhiều bệnh tật kể cả những bệnh mạn tính, nan y khó khăn… Vì thế mà phương pháp đã được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu.

Dịch Cân Kinh - Phương Pháp Tập Luyện Hàng Ngày Giúp Đẩy Lùi Bách Bệnh
Dịch Cân Kinh - Phương Pháp Tập Luyện Hàng Ngày Giúp Đẩy Lùi Bách Bệnh

Dịch cân kinh là một phương pháp thể dục tập luyện đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhằm đem lại sức khỏe dẻo dai cho người tập. Nếu tập đúng cách có thể ngăn ngừa hoặc chữa được nhiều bệnh tật kể cả những bệnh mạn tính, nan y khó khăn… Vì thế mà phương pháp đã được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu.

Từ năm 917 (sau Công Nguyên), khi tổ sư Đạt Ma ở chùa Thiếu Lâm chỉ dạy Dịch cân kinh cho những người mới vào tu, giúp họ tránh được bệnh tật mà vượt qua những khổ hạnh trong tu tập, thì hiệu quả mầu nhiệm của phương pháp đã lan truyền ra ngoài dân gian và đi khắp thế giới.

Có rất nhiều người đã thành công với Dịch cân kinh một cách thần kỳ. Nhưng số người thất bại cũng không nhỏ, phần lớn do họ không tuân thủ đúng cách, hoặc không kiên trì nên không nhận được hiệu quả.

Một phần do “tam sao thất bản”, nên từ người này qua người kia đã làm sai lệch, “biến tấu” nên đã làm giảm sút đi hiệu quả của phương pháp.

Vậy tại sao Dịch cân kinh lại có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu đến vậy và tập thế nào cho đúng?

Dịch cân kinh là gì?

Dịch cân kinh hay còn gọi là phương pháp Phất thủ vẫy tay. Mới nhìn 1 người đứng tập ai cũng nghĩ là dễ quá, có thể tập theo được liền. Kỳ thực thì bên ngoài nhìn khá giống nhưng lại rất khác biệt bên trong và vì thế hiệu quả đem lại cũng khác xa nhau.

CÁCH TẬP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP DỊCH CÂN KINH

1. Đứng thế nào cho đúng?

Khi tập Dịch cân kinh mặt phải đối diện với mặt trời, nếu ban đêm thì hướng mặt về hướng Nam

Trước tiên là việc đứng, chọn hướng đứng đối diện với mặt trời, nếu là ban đêm thì hướng mặt về hướng Nam. Hai chân dang rộng bằng vai (cỡ 30 – 35cm). Hai bàn chân song song hướng thẳng phía trước.

Mười đầu ngón chân bám chặt xuống sàn nhà (có thể lót một miếng vải nỉ dưới chân, hoặc đứng trên đôi dép mỏng và mềm, nhất là khi tập ngoài trời), tránh đứng vào những chỗ ẩm ướt hoặc chân trần trên nền xi măng hay nền đất để khí lạnh không có khả năng xâm nhập trong lúc bạn tập luyện.

Khi mười đầu ngón chân đã bám chặt xuống sàn (chỉ bám xuống, không co quắp ngón), cùng lúc dùng sức nhíu cơ vòng hậu môn lại và giữ “rút” nó lên một chút trong suốt thời gian tập. Đây là 1 điểm quan trọng của Dịch cân kinh cần lưu ý không được bỏ sót khi tập phương pháp này.

2. Thả lỏng

Kế đến, khi đã đứng - nhíu chắc chắn phía dưới, thì phía trên thả lỏng như “treo” vậy. Đầu nhìn thẳng, mắt hướng ra xa, nhìn hơi lên một chút để tránh gục đầu.

Lưỡi chạm nhẹ chân nướu hàm trên. Răng khép nhẹ (không nghiến), môi khép nhẹ (không bặm). Hai bàn tay khép hờ các ngón tay (không xòe tay). Mu bàn tay quay về phía trước, các ngón tay để cong tự nhiên (không duỗi thẳng) và chuẩn bị tập.

Dịch Cân Kinh - Phương Pháp Tập Luyện Hàng Ngày Giúp Đẩy Lùi Bách Bệnh

3. Bắt đầu tập

thế đứng

Đưa hai tay ra trước nhẹ nhàng, khoảng 30 độ so với thân, rồi đánh hai tay cùng lúc về sau (hết cỡ) khoảng 60 độ so với trục thẳng đứng và khi trả hai tay về phía trước (cùng lúc) thì không cần dùng lực, chỉ như quán tính mà tay đưa ra nhẹ 30 độ ra trước như lúc đầu. Đó là xong 1 nhịp, thời gian trung bình khoảng 1 giây cho 1 nhịp. (Sử dụng phương pháp này khi bạn mới ngủ dậy hay cơ thể còn mệt mỏi. Sau khi đánh được một lúc, cơ thể cảm thấy tươi tỉnh và khoẻ khoắn hơn, mình nên đánh vòng tay lớn hơn, tốc độ nhanh, tay hất ra đằng trước cao)

Dịch Cân Kinh - Phương Pháp Tập Luyện Hàng Ngày Giúp Đẩy Lùi Bách Bệnh

Nếu xét sự phân bố về lực, thì chúng ta đã dùng 7 phần lực (7/10) cho việc đứng trụ, bám sàn và nhíu cơ vòng hậu môn, làm cho ta có cảm giác việc “đứng tấn” rất chắc chắn. Còn lại 3 phần lực dùng cho việc “treo” phía trên và đánh tay đều đặn.

Trong lúc vẫy luôn luôn kiểm tra 2 điều sau:

- Có đang nhíu hậu môn không

- Có đang thẳng lưng không, lúc tay vẫy ra đằng trước nếu chân không gồng cứng và bấm xuống có thể khiến cơ thể hơi chúi về phía trước.

Tư thế Ngồi

Đối với ai bị khiếm khuyết ở đôi chân không thể đứng tập, hoặc những người lớn tuổi từng bị tai biến, có thể tập Dịch Cân Kinh bằng cách ngồi trên ghế.

Lựa ghế không quá cao để khi ngồi bàn chân chạm đất, không có phần tựa lưng để tay vẫy từ trước ra sau không bị vướng. Mang dép, thực hiện nhíu mông, co lưỡi và vẫy tương tự với cách đứng.

4. Nhịp thở

Về nhịp thở, không quan trọng phải thở đúng theo nhịp tay. Hãy để đầu óc nhẹ nhàng, thở thoải mái theo nhu cầu, không cần để tâm đến. Tâm trí không nên quá căng thẳng, hãy gác “chuyện đời” qua một bên, tốt nhất hãy nghĩ đến một đấng siêu nhiên mà mình đang tôn kính hoặc tập trung đếm số lần tập vẩy tay.

5. Thời gian tập

Thời gian đầu lúc mới tập (khoảng 1 tuần đầu) chỉ nên tập chừng 3-4 phút mỗi lần (khoảng 180 - 200 nhịp) rồi nghỉ, mỗi ngày tập 2-3 lần như vậy. Sang tuần thứ hai tăng dần lên mỗi ngày tăng thêm 1 phút. Tùy theo thể trạng và đáp ứng của mỗi người mà có thể tăng thời gian tập lên nhanh hơn, đích đến là đạt 30 phút mỗi lần tập (khoảng 1800 nhịp), sáng 1 lần, tối 1 lần như vậy là đạt yêu cầu.

Bạn tập dưới 800 cái sẽ giúp cơ thể khoẻ lên, từ 800 cái trở lên sẽ có tác dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên dù bạn tập với số lượng ít hơn, Dịch Cân Kinh vẫn sẽ giúp bạn  cải thiện được tình trạng sức khoẻ. Tuần đầu tiên mỗi ngày mình tập 2 lần, mỗi lần 180 cái, mình đã ngủ rất ngon, ngủ thẳng giấc.

Đầu tiên, bạn cần chọn số lượng vẫy phù hợp để vẫy mỗi ngày. Đề xuất của mình là bạn dựa vào thời gian bạn có thể dành ra bao nhiêu, ví dụ như 5 phút, 10 phút hay 15 phút. Tuy nhiên tối thiểu là 5 phút nhé, ít quá sẽ không mang lại nhiều tác dụng đâu.

Kế tiếp quy đổi số phút đó ra số lượng vẫy, dựa trên bảng sau:

- 5 phút = 300 cái

- 10 phút = 600 cái

- 15 phút = 900 cái

- 20 phút = 1200 cái

- 25 phút = 1500 cái

- 30 phút = 1800 cái

Sau đó, mình sẽ lên kế hoạch tập nhé. Ví dụ mục tiêu là vẫy 15 phút = 900 cái. Nếu bạn mới toe, mình đề nghị bạn bắt đầu vẫy vào 2 ngày cuối tuần. Lúc này thời gian dư dả, để vừa xem qua lý thuyết và thực hành. Tốt nhất là nhờ một người đọc cho bạn những bước cần làm và kiểm tra trong lúc bạn thực hiện, cho đến khi bạn ghi nhớ hết và tự tin vẫy.

- Tuần 1: vẫy 180 cái/ ngày.

- Tuần 2: vẫy 300 cái/ ngày.

- Tuần 3: vẫy 600 cái/ ngày.

- Tuần 4 – cho đến về sau: 900 cái/ngày.

Đó là kế hoạch vẫy  mình đề xuất, bạn có thể linh hoạt sửa đổi, nhưng không được quá dễ (tăng số lượng vẫy từ từ) hoặc quá khó (đùng một cái cố vẫy lên 900 cái) thì sẽ dễ gây nhàm chán hay nản chí. Tăng số lượng vẫy một cách vừa phải cũng là cách để cơ thể dần thích nghi.

Dịch Cân Kinh - Phương Pháp Tập Luyện Hàng Ngày Giúp Đẩy Lùi Bách Bệnh

6. Lưu ý

Khi tập Dịch cân kinh cần chú ý, nửa thân dưới vững chãi, nửa thân trên thả lỏng

- Trước khi tập lúc sáng sớm, cần nhịn đói và uống nửa lít nước đun sôi để nguội (không uống nước đá).

- Khi tập xong lau khô mồ hôi, ngồi nghỉ ít nhất 30 phút rồi mới đi tắm, có thể chỉ cần lau mình lại bằng nước ấm, thay đồ và đi ăn sáng, sinh hoạt bình thường.

- Đến chiều, khi chuẩn bị tập, cũng nên uống nửa lít nước, không ăn no trước đó ít nhất 2 giờ, tốt nhất hãy nhịn đói mà tập đến khi xong rồi mới ăn là hay nhất.

Nếu tuân thủ tập đều như vậy trong vòng 1 tháng trở lên, chúng ta sẽ thấy cơ thể khỏe hẳn ra, ăn ngủ rất tốt, bệnh tật đẩy lui hết.

Những người có bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, béo phì, gan nhiễm mỡ, trĩ, táo bón, mất ngủ, đái dầm, viêm đại tràng… sẽ thấy giảm rõ rệt.

Những bệnh nặng hơn như u xơ, phì đại tiền liệt tuyến, ung thư… cần tập kiên trì hơn, lâu hơn, và nhiều lần trong ngày hơn thì sẽ thấy kết quả. Tuy nhiên để an tâm chắc chắn kiểm soát được bệnh tật, người bệnh có thể kết hợp các phương pháp điều trị hiện tại và Dịch cân kinh sẽ giúp bệnh nhân mau đáp ứng, phục hồi sức khỏe.

Nguyên lý trị bệnh của Dịch cân kinh

Thực tế đã có rất nhiều người thoát bệnh nan y chỉ nhờ tập Dịch cân kinh

Trong thực tế, đã có rất nhiều người thoát được căn bệnh nan y chỉ nhờ tập Dịch cân kinh, tên và địa chỉ của họ ngày càng dài thêm trong danh sách. Vậy lý giải như thế nào cho chuyện này? Chỉ là 1 phương pháp tập thể dục đơn giản, sao có thể khống chế được nhiều bệnh nan y? Nguyên lý trị bệnh của Dịch cân kinh là gì?

Đây là những câu hỏi liên quan mà bất kỳ ai lúc mới tập cũng thắc mắc. Dịch cân kinh, nếu làm đúng phương pháp (tức là uống nửa lít nước trước khi tập, chân đứng bám trụ, nhíu hậu môn, lưỡi chạm chân nướu hàm trên, răng môi khép hờ, mặt quay về hướng mặt trời, tay đánh góc trước 30, góc sau 60 độ, mu bàn tay quay về trước, mỗi nhịp 1 giây, đầu nhìn thẳng, không căng thẳng, kiên trì 30 phút mỗi lần tập, 2 lần mỗi ngày trong nhiều ngày liên tục) thì chắc chắn người tập sẽ thấy được hiệu quả. Nếu không có bệnh gì thì khi tập phương pháp này da dẻ cũng hồng hào, ăn ngủ tốt lên, cơ thể vì thế mà dẻo dai, cường tráng.

Khi tập phương pháp này, cơ thể được “vận hành” lưu thông huyết mạch tốt nhất. Đặc biệt tư thế đánh tay ra sau “hết cỡ” tạo góc 60 độ giúp lồng ngực được giãn nở tối đa, tạo điều kiện cho dưỡng khí tràn vào phổi dễ dàng.

Các động tác đều đặn lặp đi lặp lại giúp kích hoạt hệ thần kinh thực vật làm việc tối ưu, hệ vận mạch được tăng cường giúp đưa máu trao đổi chất đến tận cùng những mao mạch xa nhất.

Khi huyết mạch có điều kiện làm việc tốt như vậy, bên cạnh cung cấp dưỡng chất dưỡng khí cho những vùng bị thiếu hụt xưa nay, như bệnh mạch vành, xơ vữa mạch máu, thiểu năng tuần hoàn não… thì phương pháp còn tạo điều kiện cho chất độc thải qua đường mồ hôi, gan và thận cũng được tốt hơn nên làm việc thải độc hiệu quả hơn. Kết quả là cơ thể nhanh chóng phục hồi sinh lực, từ đó tất cả các bất lợi, bệnh tật sẽ dần bị đẩy lùi vào quá khứ.

Nhìn dưới góc độ của Đông y, Dịch cân kinh cho phép “hội ngộ” âm – dương qua các đường kinh mạch chủ đạo là mạch Nhâm và mạch Đốc, nhờ việc chạm lưỡi hướng vào huyệt Nhân trung. Kết nối âm dương từ phía dưới qua các huyệt Trường cường và Hội âm nhờ việc nhíu hậu môn trong lúc tập.

Khi âm dương được hòa hợp, giúp giải tỏa năng lượng, luân chuyển tuần hoàn, gia tăng nội khí, tăng cường sinh lực. Ngoài ra những động tác của Dịch cân kinh giúp “súc rửa” cơ thể (nhờ nửa lít nước và nhịn đói khi tập), qua đó đào thải dần các độc tố ra ngoài.

Với động tác vẫy tay của Dịch cân kinh, năng lượng vũ trụ sẽ vào cơ thể giúp điều chỉnh mọi bất ổn trong đó

Bên cạnh đó Dịch cân kinh khuyên người tập nên quay mặt về phía mặt trời để tập, (hoặc hướng Nam lúc tập đêm) để nhận được năng lượng vũ trụ thông qua việc âm dương kết nối (mặt trời là dương, mặt người là âm). Khi đã kết nối với vũ trụ, các động tác vẫy tay của phương pháp, năng lượng sẽ được “hút” vào huyệt Bách hội trên đỉnh đầu, một loại năng lượng quý mà con người không thể tự tạo ra cũng như không có trong thực phẩm hằng ngày.

Chính năng lượng này giúp điều chỉnh những vướng mắc, bất ổn trong cơ thể, đưa con người dần trở về trạng thái ổn định không bệnh tật, tinh thần luôn sảng khoái, tự tại. Dịch cân kinh đã giúp hòa hợp âm dương trong cơ thể, giúp “súc rửa” thải độc hiệu quả, lại thu hút được năng lượng vũ trụ vào cơ thể.

Tất cả những việc ấy rất cần thiết để “tạo dựng” một cơ thể cường tráng không bệnh tật, “tạo dựng” một tinh thần sảng khoái tự tin, cuộc sống vì thế mà chất lượng được tăng cao, giúp cho con người sống khỏe trường thọ.

Như vậy chúng ta đã thấy Dịch cân kinh thực sự là một phương pháp hiệu quả, lại rất đơn giản mà ai cũng có thể tập được, chỉ cần chúng ta hiểu rõ nguyên lý trị bệnh để không bỏ qua các động tác quan trọng, kiên trì tập luyện mỗi ngày thì chắc chắn hiệu quả bất ngờ sẽ đến với chúng ta.

NHỮNG PHẢN ỨNG KHI LUYỆN DỊCH CÂN KINH

Khi luyện tập, cơ thể sẽ có những phản ứng, nhưng tất cả đều là hiện tượng thải bệnh, không nên lo nghĩ. Liệt kê 34 phản ứng thông thường và còn nhiều phản ứng không kể hết được.

1. Đau buốt.

2. Tê dại.

3) Lạnh.

4. Nóng.

5. Đầy hơi.

6. Sưng.

7. Ngứa.

8. Ứa nước giải.

9. Ra mồ hơi.

10. Cảm giác như kiến bò.

11. Giật gân, giật thịt.

12. Đầu khớp xương có tiếng lục cục.

13. Cảm giác máu chảy dồn dập.

14. Lông tóc dựng đứng.

15. Âm nang to lên.

16. Lưng đau.

17. Máy mắt, mi giật.

18. Đầu nặng.

19. Hơi thở nhiều, thở dốc.

20. Nấc.

21. Trung tiện (đánh rắm, xì hơi)

22. Gót chân nhức như mưng mủ.

23. Cầu trắng dưới lưỡi.

24. Đau mỏi toàn thân.

25. Da cứng, da dày rụng đi (chai chân).

26. Sắc mặt biến đi.

27. Huyết áp biến đổi.

28. Đại tiện ra máu.

29. Tiểu tiện nhiều.

30. Nôn, mửa, ho.

31. Bệnh từ trong da thịt bài tiết ra.

32. Trên đỉnh đầu mọc mụt.

33. Ngứa từng chỗ hay toàn thân.

34. Chảy máu cam.

Các phản ứng trên đây là do trọc khí bài tiết ra ngoài cơ thể, loại trừ các thứ ứ đọng gọi là bệnh tật. Khi có sự phản ứng là có sự xung đột giữa chánh khí và tà khí, nếu ta vẫn tập luyện sẽ sản sinh các chất bồi bổ có lợi cho chánh khí. Ta tập đúng cách và làm tăng sức đề kháng, nó đẩy cặn bã trong cơ, gan, thần kinh và các tế bào khác mà mạch máu lưu thông bình thường không thải nổi. Như luyện tập Dịch Cân Kinh mà khí huyết lưu thông mới đưa nổi cặn bã ra ngoài nên sinh ra phản ứng. Vậy không nên lo sợ, cứ tiếp tục luyện tập như thường. Có một phản ứng hiển nhiên là khỏi một căn bệnh, cứ tập luyện đều đặn sẽ đạt hiệu quả tốt

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Tự do là gì nhỉ? Bạn có đang tự do hay đang bị ràng buộc vào các mối quan hệ đan xen rối như mớ bòng bong? Làm thế nào mới được tự do? Nếu có cùng thắc mắc như vậy thì chúng ta hãy cùng Chàng thanh niên đến hỏi Triết gia nhé!
Lãnh Cảm
Lãnh Cảm là tình trạng suy yếu tình dục ở nữ giới, biểu hiện từ việc né tránh đụng chạm xác thịt cho đến mất hoàn toàn khoái cảm tình dục. Phụ nữ bị lãnh cảm thực hiện quan hệ tình dục vì trách nhiệm trong hạnh phúc gia...
Hội Chứng Hít Ối Phân Su Ở Trẻ Sơ Sinh MAS
Phân su là chất thải từ đường tiêu hóa của thai nhi, có màu xanh đen, quánh, không mùi và vô trùng. Hít Ối Phân Su là tình trạng trẻ hít nước ối có chứa phân su làm cho đường thở bị tắt nghẽn một phần hay hoàn toàn. Hội chứng này...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Bệnh Hoang Tưởng Ở Người Già
Bệnh hoang tưởng là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh này ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người già. Nó khiến cho tinh thần bất an, không thoải mái và luôn có những hành động suy nghĩ...
5 Phút Đánh Bay Cơn Đau Đầu Nhanh Chóng Hiệu Quả Mà Không Cần Dùng Thuốc Bằng Phương Pháp Massage Acupressure
Về bản chất, phương pháp massage Acupressure là một hình thức châm cứu và trị liệu phản xạ, nhưng không đòi hỏi kiến thức y khoa đặc biệt. Hiệu quả của phương pháp này được khẳng định bởi nhiều nghiên cứu khoa học sẽ giúp...
Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Mỹ Baby Led Weaning (BLW) Bé Tự Chỉ Huy Là Gì?
Bạn có thấy hình ảnh tới bữa ăn là trẻ quấy khóc, rồi cả nhà nhao nhao làm trò hề để mong bé ăn thêm được miếng nữa quen quen không nhỉ? Bạn có muốn khắc phục tình trạng này không? Bài viết này sẽ giới...
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Phương Pháp Phòng và Điều Trị Virus Cúm Gia Cầm Cho Người
Hiện nay với nhiều biến dị, dịch cúm gia cầm đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, tuy nhiên việc chúng có thể gây đại dịch cho con người hay không thì vẫn còn cần thêm thời gian để xác minh. Bài viết này sẽ...