Thứ hai, 18/06/2018 6:15 PM

Chức Năng Đặc Biệt Của Các Cơ Quan Bên Trái Cơ Thể

Thứ hai, 11/09/2017 10:43 AM

Những cơ quan bên trái cơ thể cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu xem các cơ quan bên trái cơ thể đảm nhiệm nhiệm vụ gì nhé.

Chức Năng Đặc Biệt Của Các Cơ Quan Bên Trái Cơ Thể
Chức Năng Đặc Biệt Của Các Cơ Quan Bên Trái Cơ Thể

1. Tim

Tim nằm bên trái của xương ức. Tim có chức năng lọc và bơm máu đến tất cả các bộ phân của cơ thể. Một trái tim khỏe mạnh có nhịp đập 100.000 lần mỗi ngày và bơm trung bình khoảng 2.000 lít máu.

Tim là 2 khối cơ rỗng, hình tháp, đáy ở trên đỉnh ở được chia thành 2 phần: phải và trái. Tim phải chứa máu đỏ sẫm, nhiều cacbonic. Tim trái chứa máu đỏ tươi, nhiều khí oxy.

Mỗi bên được chia thành 2 ngăn, trên là tâm nhĩ, dưới là tâm thất, ở giữa có van nối thông với nhau. Chức năng của tâm thất phải là bơm máu vào phổi trong khi... tâm thất trái máu có nhiệm vụ đưa máu đi đến các bộ phận của cơ thể.

2. Dạ dày

Có cấu trúc như một chiếc túi, được cấu tạo để thực hiện chức năng tiêu hóa, nằm ở phía bên trái của vùng bụng trên. Dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Chức năng của nó là tiết ra các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn.

3. Lá lách

Lá lách là cơ quan nằm ở phần trên - trái trong ổ bụng, cơ hoành, dạ dày và thận trái, được hệ thống dây chằng gắn vào với màng bụng. Nó có bộ lọc máu để chống lại các vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như viêm phổi và viêm màng nào. Lá lách cũng hỗ trợ trong việc tái phân phối nước, giúp bôi trơn các vùng cần nhiều độ ẩm như các khớp.

Ngoài ra, lá lách cung cấp sắc tố mật giúp gan tiết mật phục vụ tiêu hóa. Trong phôi thai, lách là nơi tạo hồng cầu. Sau khi sinh, chức năng này thuộc về tủy xương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chức năng tạo hồng cầu của tủy bị suy giảm, lách sẽ đảm nhiệm một phần công việc này.

4. Tuyến tụy

Tụy gồm có ba phần: Đầu tụy, đuôi tụy và thân tụy. Đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2 và đuôi tụy kéo dài đến sát lách. Ống tụy nằm dọc suốt chiều dài của tụy và dẫn lưu dịch tụy đổ vào tá tràng. Chức năng của nó là để hấp thụ và xử lý các chất dinh dưỡng cần thiết, như protein, tinh bột, chất béo, được hỗ trợ bởi dịch tiêu hóa và đường ruột.

5. Bán cầu não trái

Bán cầu não trái được biết đến là phần não hoạt động liên quan tới khả năng tư duy logi, hợp lý, thiết thực. Nó sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề hợp lý, đồng hóa các phần khác nhau một cách liên tục, phân biệt giữa hai hoặc nhiều đối tượng với nhau và giúp chúng ta có được sự khéo léo trong việc lập kế hoạch và tổ chức. Bán cầu não trái cũng liên quan đến khả năng viết, nói, kiểm soát cảm xúc. Nó có thiên hướng hướng đến các chi tiết cụ thể và xây dựng chiến lược. Nó tập trung vào quá khứ và hiện tại, nhìn nhận sự vật cụ thể trên thực tế, chứ không phải tưởng tượng.

Nếu bán cầu não phải thường hướng con người đến sự tưởng tượng, phiêu lưu mạo hiểm, thì bán cầu não trái lại giống như một người cẩn trọng, biết ngăn cản kịp thời.

Bán cầu não trái sẽ kiểm soát phía bên phải của khuôn mặt và cơ thể, còn bán cầu não phải kiểm soát phía bên trái của khuôn mặt và cơ thể. Có thể nói, tay trái chắc chắn không biết những gì tay phải làm, nhưng não trái lại biết.

Bạn có biết não trái làm việc như thế nào không?

- Bạn có thể đọc và hiểu được các trang văn bản là do thùy trán bên trái của bạn.

- Bạn có thể phân biệt được dấu bằng (=) và dấu hỏi (?) là do nhờ bán cầu não trái của thùy đỉnh.

- Bạn nhìn thấy các từ hay hình ảnh trên màn hình máy tính là do hoạt động của trái thùy chẩm.

- Bạn chớp mắt, đó là hoạt động chịu sự điều khiển của tiểu não. Tiểu não trái duy trì sự cân bằng và tạo điều kiện phối hợp giữa các hoạt động.

6. Mắt trái

Mắt là một trong những cấu trúc tinh tế nhất của cơ thể. Mắt thu nhận và tập trung ánh sáng vào các thụ thể cảm giác ở phần sau, để năng lượng ánh sáng chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh truyền đến não. Các tín hiệu thần kinh chính là những gì giúp chúng ta nhận biết được các hình ảnh khác nhau.

Mắt trái và mắt phải có chức năng tương tự nhau. Theo một nghiên cứu gần đây, có khoảng 30% dân số có xu hướng nhìn bằng mắt trái nhiều hơn.

7. Tai trái

Là một cơ quan bên trái cơ thể, cũng giống như tai phải, tai trái giúp chúng ta “dịch” được vô số âm thanh xung quanh mình. Bên cạnh việc nghe âm thanh và chuyển đổi chúng thành những thông điệp có ý nghĩa, tai còn có nhiệm vụ duy trì trạng thái cân bằng của cơ thể.

8. Phổi trái

Phổi đảm nhận chức năng hô hấp. Không khí đi qua khí quản vào phổi thông qua phế quản. Phổi bên trái nhỏ hơn phổi bên phải vì phổi trái phải “chia sẻ” vị trí với trái tim ở lồng ngực trái.  Phổi trái được chia thành hai thùy: thùy trên và thùy dưới, thùy phải được chia thành ba thùy: thùy trên, thùy giữa, thùy dưới. Các mao mạch ở phế nang tạo thành một mạng lưới dày đặc, làm nhiệm vụ trao đổi khí - đây là chức năng chính của phổi

9. Ngực trái

Ngực của phụ nữ phát triển hơn ở nam giới, đảm nhận chức năng tiết sữa mẹ để nuôi con. Estrogen và progesterone là kích thích tố chính thúc đẩy sự phát triển của ngực. Trong một số thời kỳ, ngực có sự thay đổi hình dạng và kích thước, ví dụ trước kỳ kinh nguyệt hay trong thời gian phụ nữ mang thai. Thường thì ngực trái và ngực phải không cân nhau. Theo nhiều nghiên cứu, ngực trái thường có kích cỡ lớn hơn ngực phải.

10. Thận trái và tuyến thượng thận trái

Đây là hai bộ phận nhỏ có vai trò như cái máy lọc của cơ thể, có thể lọc chất độc và các chất thải khác ra khỏi cơ thể. Một trong hai quả thận nằm ở bên trái của cơ thể, thận trái nằm cao hơn một chút so với thận phải. Chức năng của thận rất quan trọng, nếu chúng bị “trục trặc” thì các chất độc sẽ không được thải ra khỏi cơ thể bạn.

Gắn với thận là tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận phải có hình dạng như hình kim tự tháp, trong khi tuyến thượng thận trái giống hình lưỡi liềm. Tuyến thượng thận có chức năng quản lý việc sản xuất hormone.

11. Niệu quản trái

Nước tiểu chảy từ thận đến bàng quang thông qua hai cấu trúc hình ống gọi là niệu quản. Niệu quản là một ống xơ cơ nằm trong tổ chức liên kết sau phúc mạc đi từ bể thận đến bàng quang, dài 25 - 28 cm, đường kính trung bình 5mm.

Có 3 chỗ hẹp là ở khúc nối bể thận - niệu quản, chỗ bắt chéo với động mạch chậu và đoạn nội thành bàng quang. Niệu quản được chia ra làm 2 đoạn: đoạn ở vùng bụng và đoạn ở vùng chậu.

12. Ống dẫn trứng trái

Tử cung là một cơ quan hình quả lê nằm phía sau bàng quang, có vai trò nuôi dưỡng thai nhi. Lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) là vị trí trú ngụ của các các trứng đã thụ tinh. Hai bên của tử cung là ống dẫn trứng, chia thành hai ống,  mỗi ống kéo dài về phía buồng trứng nằm ở phía tương ứng của tử cung.

Ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 10 cm và nhỏ hơn sợi mỳ. Nó thực hiện hai nhiệm vụ: một là đường di chuyển của trứng và tinh trùng; hai là nơi xảy ra sự gặp gỡ của tinh trùng từ ngoài đi vào và trứng từ buồng trứng đi ra.

13. Buồng trứng trái

Mỗi bên tử cung có một buồng trứng hình bầu dục, màu trắng đục, nằm gần những dây tua ở cuối ống dẫn trứng. Trong thời kỳ phôi thai, hai buồng trứng có khoảng 6 triệu bọc trứng non, khi sinh còn lại 1 triệu và chỉ còn 40.000 khi tới tuổi dậy thì. Khi dậy thì, dưới tác dụng của hormone sinh sản, trứng theo chu kỳ phát triển, chín và rụng.

Trong cả đời người nữ, chỉ có 400 trứng hoàn thành chu kỳ và rụng, những trứng khác thường teo nhỏ rồi tan biến. Ngoài ra, buồng trứng còn có chức năng tạo ra các hormone điều hòa sinh lý.

14. Tinh hoàn trái

Tinh hoàn hay dịch hoàn là một cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron). Tinh hoàn được coi là "nhà máy" sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh.

Tại nơi dự trữ chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong khoảng thời gian tối thiểu là một tháng. Có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn trái thường nhỏ hơn tinh hoàn phải.  

 

Nguồn tham khảo

Afamily

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hàn The
Borac hay trong dân gian còn gọi là Hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần nhau được sử dụng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ...
Tam Thương Tam Hạ: Tức là lấy các vị thuốc đun sôi lên rồi làm nguội đi, sau đó lại đun sôi lên rồi làm nguội đi, cứ như vậy liên tục 3 lần, đến lần thứ 4 đun sôi khi nào cạn nước thì thôi.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Nỗi Cơ Cực Buồn Thương Của 2 Mẹ Con Mang Trong Mình Căn Bệnh Thế Kỷ
Cuộc sống muôn hình muôn vẻ, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, có nhiều người giàu sang phú quý khỏe mạnh nhưng cũng không ít người khốn cùng, ốm đau, bệnh tật lại mang trong mình căn bệnh thế kỷ nữa và 2 mẹ con chị Hạ ở Ninh...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Xylocaine Jelly
Thuốc Xylocaine Jelly thường được dùng để gây tê bề mặt và bôi trơn trong các trường hợp sau: Gây tê niệu đạo trong soi bàng quang, đặt catheter, thăm dò bằng ống thông và các thủ thuật khác; Nội soi khoang mũi và họng như soi dạ dày...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Những Bí Mật Tuyệt Vời Về Cơ Thể Con Người
Thật tuyệt vời khi bạn sinh ra là một con người hoàn chỉnh, đúng theo sự tạo dựng của thượng đế. Bạn có biết rằng bộ não trung bình của mỗi người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Hay khi bạn hắt hơi, mọi...