Thứ bảy, 22/09/2018 2:08 AM

Kinh Hoàng Với Găng Tay Dùng Một Lần Trong Các Nhà Hàng Quán Ăn, Lý Do Vì Sao Tình Trạng Ngộ Độc Thực Phẩm Ngày Càng Gia Tăng

Thứ hai, 11/09/2017 7:58 AM

Luật An toàn thực phẩm đã có những quy định về việc sử dụng găng tay trong quy trình chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách. Thế nhưng, ở những quán ăn vỉa hè, những gánh hàng rong khắp mọi khu phố Hà Nội việc sử dụng găng tay khiến ai nấy bắt gặp đều cảm thấy rùng mình. Một đôi bao tay có thể dùng để lấy thực phẩm sống chín lẫn lộn, bốc thức ăn nóng và dùng cả ngày... Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Kinh Hoàng Với Găng Tay Dùng Một Lần Trong Các Nhà Hàng Quán Ăn, Lý Do Vì Sao Tình Trạng Ngộ Độc Thực Phẩm Ngày Càng Gia Tăng
Bao tay dùng một lần nhưng lại được dùng cả ngày... (Hình minh họa)

Để làm rõ hơn về thực trạng trên, phóng viên đã đến một quán ăn trên phố Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội. Tại đây, người chế biến món ăn hoàn toàn không dùng đến bao tay nilon, đôi tay trần luôn được “hòa quyện” vào thực phẩm.

Dạo quanh chợ Phùng Khoang, phóng viên cũng bắt gặp nhiều quán ăn đa dạng, từ xúc xích, nem chua, những xiên cá chiên đến bún phở, bún chả, chè, hoa quả dầm và điểm chung có thể thấy ở các quán này là quá trình sử dụng tay không diễn ra thành vòng tròn xuyên suốt, người bán hàng vừa chế biến thực phẩm, thức ăn cho khách, vừa thu- trả tiền, lau bàn và cứ thế tiếp diễn mà không biết đến sự tồn tại của găng tay nilon.

Trong Luật An toàn thực phẩm quy định loại găng tay sử dụng trong chế biến thực phẩm phải là loại găng tay hợp vệ sinh. Đa số các loại găng tay đều là loại sử dụng một lần, tức là người sử dụng phải vứt bỏ và thay thế bằng đôi găng tay khác khi sau sử dụng một lần.

Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết từ các nhà hàng lớn tới các quán hàng rong bên hè phố, thậm chí ngay cả người tiêu dùng lại luôn dùng đi dùng lại loại găng tay nilon này nhiều lần hoặc là họ sử dụng duy nhất một đôi găng tay trong suốt cả một ngày dài để tiếp xúc với đồ ăn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều chủ quán tuy đã đeo găng tay nhưng vừa sử dụng để bốc thực phẩm chín lẫn cả thực phẩm sống, vì vậy ở đây, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng chưa đạt yêu cầu.

Kinh Hoàng Với Găng Tay Dùng Một Lần Trong Các Nhà Hàng Quán Ăn, Lý Do Vì Sao Tình Trạng Ngộ Độc Thực Phẩm Ngày Càng Gia Tăng
Người bán vô tư dùng tay không bốc nhồi đồ ăn...

Từ những hành vi như vậy, người tiêu dùng sẽ phải trả một giá đắt bằng chính sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của mình vì sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, không đảm bảo vệ sinh. Đó là nguyên nhân, mầm mống gây ra các căn bệnh ung thư quái ác đang ngày càng tích tụ thêm và chỉ chờ bộc phát. Theo thống kê của Bộ Y tế thì hiện nay có 70 đến 80% số thực phẩm đường phố bị nhiễm khuẩn, trong đó có E.coli, là loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và khuẩn gây tả…

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tại Việt Nam, mỗi năm có thêm khoảng 126 nghìn ca mắc mới ung thư, mỗi ngày có hơn 200 người tử vong do căn bệnh quái ác này. Theo các nghiên cứu về dịch tễ học và thực nghiệm cho thấy, có tới 35% các loại ung thư ở người là do dinh dưỡng không bảo đảm và không hợp lý gây ra. Chất độc trong thực phẩm bẩn không chỉ dừng lại ở đường tiêu hóa mà còn thấm vào máu và có khả năng đi khắp cơ thể, cho nên bất cứ bộ phận nào cũng có thể mắc ung thư.

Pháp luật quy định phạt tiền từ 300.000 đồng tới 500.000 đồng đối với hành vi dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Lực lượng chức năng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra đột xuất các quán ăn hay các gánh hàng rong trên phố; nhà nước và các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao việc sử dụng hiệu quả găng tay trong chế biến thực phẩm cũng như đảm bảo sức khỏe cho ngươì tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề kiểm tra, kiểm soát còn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Vì thế, ý thức tự giác của người bán hàng và người mua hàng là rất cần thiết. Muốn vậy, cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người sử dụng hiểu ra tác hại khôn lường của việc không sử dụng găng tay hoặc sử dụng không đúng cách đến mọi người. Khi người tiêu dùng đã hiểu ra thì họ sẽ tự biết cách tránh xa những thức ăn, những hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Và mỗi người bán hàng sẽ tự nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng găng tay đúng cách khi họ chế biến thực phẩm nếu không muốn tình trạng ế ẩm cho hàng hóa mình.

Kinh Hoàng Với Găng Tay Dùng Một Lần Trong Các Nhà Hàng Quán Ăn, Lý Do Vì Sao Tình Trạng Ngộ Độc Thực Phẩm Ngày Càng Gia Tăng
Khi sử dụng loại nilon tái chế này ở nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển...

CNH BÁO:

Bao tay nilon chứa chất độc gây tổn thương thần kinh

Hầu hết các sản phẩm nilon dùng một lần đều được làm từ nilon tái chế, chính vì vậy, độ an toàn của nó cần có rất nhiều lưu ý. Dù vậy nhưng trên bao bì của rất nhiều loại bao tay nilon đều không có những lưu ý khi sử dụng cho người tiêu dùng. Do vậy, người tiêu dùng sẽ dễ mắc phải những lỗi cần hạn chế trong khi sử dụng.

Thạc sĩ Đoàn Khang – chuyên gia sinh hóa cho biết “Những loại nilon tái chế thường có những hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là đối với nhiệt độ. Khi sử dụng loại nilon tái chế này ở nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ngoài ra có thể sẽ hòa tan một số chất độc hại trong nilon vào thực phẩm nếu sử dụng nilon tiếp xúc với trực tiếp với thực phẩm ở nhiệt độ cao. Nhất là đối với những loại nilon tái chế để sử dụng một lần, vì đó là những loại nilon chứa nhiều chất độc hại hơn các loại nilon khác. Đặc biệt trong các loại nilon tái chế có chứa các chất hóa dẻo, đây được xem là có yếu tố gây độc nhiều nhất. Điển hình là chất hóa dẻo TOCP (Triorthocresylphosphat) là loại hóa chất rất độc hại, nó sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống, chất BBP (một chất phthalate) có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc với nó…”

Thạc sĩ Đoàn Khang cũng chia sẻ thêm, hiện nay, các cửa hàng bán đồ ăn thường xuyên sử dụng bao tay nilon, chủ yếu là các loại bao tay dùng một lần. Chính vì vậy, cần phải lưu ý trong khi tiếp xúc với thực phẩm, vì hầu như các quán ăn đều có những thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ thường và sử dụng bao tay nilon trong suốt cả một ngày dài, khi sử dụng đi sử dụng lại, bao tay nilon cũng là nơi tích tụ nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho người sử dụng thực phẩm.

 

Nguồn tham khảo

Báo Mới

Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Thyroxine hay còn gọi là T4 là một trong hai kích thích tố chủ yếu được sản xuất bởi tuyến giáp, một chất khác là triiodothyronine (T3). Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nhỏ nằm ngay dưới quả táo của Adam. Tuyến này đóng một...
Pyruvate Kinase là một enzyme được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu giúp thay đổi đường trong máu (glucose) thành năng lượng khi mức oxy thấp.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Sản Xuất Những Ly Cocktail Từ Phân Của Trẻ Em
Có một nhóm các vi sinh vật cực kỳ hữu cho đường ruột gọi là Probiotic, nhưng chúng lại có nhiều nhất trong phân của trẻ em. Trong tương lai, phân trẻ em chính là nguyên liệu để sản xuất ra những ly cocktail lợi khuẩn trứ danh đấy.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Penicilamin được dùng trong trường hợp nhiễm độc kim loại nặng, đặc biệt chì và đồng; bệnh Wilson; viêm khớp dạng thấp nặng.
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Ích Nhi
Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm. Hỗ trợ các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.