Thứ sáu, 22/06/2018 7:48 PM

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ

Thứ sáu, 08/09/2017 9:18 AM

Khi bé yêu ra đời là lúc cha mẹ bận rộn và hạnh phúc hơn, nuôi dạy bé lớn lên ngoan ngoãn thông minh là điều mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Vậy còn sự độc lập, tự tin, tư tích cực để con yêu luôn vui vẻ thì sao? 17 bí quyết sau đây sẽ giúp các bố mẹ trẻ có thêm kiến thức nuôi dạy baby theo cách mình mong muốn nè.

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ
17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ

1. Dạy trẻ buồn không phải là xấu

Đa số chúng ta là cha mẹ sẽ có xu hướng làm trẻ cười mỗi khi trẻ thức dậy. Năng lượng và thời gian chính là điều quyết định và dễ dàng dùng các hình thức giải trí khác nhau đa dạng và phong phú cho trẻ. Chúng ta đang làm hạn chế sự phát triển của trẻ nếu chúng ta phụ thuộc vào bất kì sự chú ý vào tivi hay các phương tiện máy móc nào thì điều đó không nên nhé! Để có được sự tưởng tượng sống động chính là nhờ sự chăm sóc của cha mẹ đấy. Với những hoạt động kích thích trí não sẽ giúp trẻ phát triển sự sáng tạo.

2. Trít tiếp xúc với truyền thông

Bạn phải chắc chắn trẻ đang học cách sống độc lập với những thứ dễ dàng hay tràn ngập sự phụ thuộc trong suốt những năm quý giá đầu tiên của cuộc đời khi bạn làm chủ quyết định của trẻ. Hạn chế thời gian con bạn tiếp xúc với các phương tiện truyền thông không chỉ là phương pháp thông mình để mở rộng phạm vi chú ý của trẻ trong khi tăng khả năng giữ bình tĩnh của trẻ mà còn là 1 bước tích cực để khuyến khích trẻ sáng tạo. Trẻ sẽ mau chóng tiếp xúc xung quanh hơn cả mong đợi của cha mẹ.

3. Khi trông thấy trẻ vào phòng hãy để chúng biết bạn vui mừng

Trẻ không chỉ thích nghe gọi tên mình thôi đâu nhé! Mà còn cảm thấy phấn khích hay yêu thích từ những người thân yêu bên cạnh khi gọi tên trẻ. Hãy nói: “Bạn có thấy vui khi được người thân chào đón nồng nhiệt mỗi khi bước vào phòng không?” Mỗi khi trẻ nhìn vào bạn hãy để cho trẻ thấy được ánh mắt tươi vui của bạn. Để trẻ thấy sự quan tâm của bạn tới sự có mặt của con hãy chào đón trẻ và mỉm cười nồng nhiệt. Điều này sẽ để lại ấn tượng đẹp trong tuổi thơ của con trẻ

4. Chú ý và giao tiếp mắt với trẻ

Hãy dành ít nhất vài phút cho trẻ vì trẻ xứng đáng nhận được ít nhất là 1 chút quan tâm mỗi ngày của bạn khi bạn không quan tâm tới những việc còn dang dở hay bận tâm tới email. Sự tương tác của bạn và bạn quanh đó là thứ mà trẻ mà cần. Giao tiếp với trẻ, chơi với trẻ, tìm hiểu điều gì quan trọng với trẻ bằng lắng nghe và cách hỏi hay câu trả lời của trẻ.

5. Làm gương cho tr

Đây chính là điều quan trọng nhất để trẻ được hạnh phúc. Những gì chúng nhìn thấy thì trẻ sẽ làm theo chứ không phải là được bảo. Chính bạn hãy làm điều đó trước nếu bạn muốn con quan tâm tới người khác. Bạn phải mỉm cười thật tươi nếu bạn muốn con hạnh phúc, vui vẻ. Ít nhất là bây giờ.

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ
Bạn phải mỉm cười thật tươi nếu bạn muốn con hạnh phúc, vui vẻ. Ít nhất là bây giờ.

6. Một vài nguyên tắc do trẻ đề ra thì sao

Hãy cho trẻ trở thành ông chủ để chúng cảm thấy có quyền lực, ít nhất trong gia đình. Thường thì kết quả trực tiếp của việc trẻ cảm thấy bị mất kiểm soát chính là sự mâu thuẫn quyền lực với con bạn. Bạn đang giúp trẻ hiểu về những công việc trong và ngoài nhà bằng việc ít nhất cho trẻ được cảm giác quyết định 1 số công việc chẳng hạn. Những ý thức sẵn sàng tuân thủ sẽ dần được hình thành trong trẻ.

7. Đừng khẳng định tất cả chỉ xảy ra bên ngoài

Dù trẻ học trường dân lập hay công lập hay, học hoàn toàn tại nhà, thì dạy trẻ tại nhà là công việc của mọi phụ huynh và điều cần thiết là cha mẹ phải là người lấp đầy khoảng trống cho trẻ. Kĩ năng giúp quyết định tương lai của trẻ đâ số là do cha mẹ mà trẻ không được dạy ở trường.

8. Biến sai lầm thành những cơ hội học hỏi

Trong cuộc sống gia đình, mọi thứ hiếm khi đi đúng theo kế hoạch vì vậy tình yêu vô điều kiện và sự chấp nhận lẫn nhau là một phần chuẩn mực trong cuộc sống. Chúng ta đều có thể mắc sai lầm. Khi bố mẹ mắc một sai lầm (đặc biệt là trước mặt bọn  trẻ) thì đây là cơ hội hoàn hảo để thừa nhận nó và thậm chí còn là dịp để thể hiện những cách khác nhau mà bố mẹ sẽ giải quyết trong thời gian tới. Hãy biến sai lầm thành cơ hội để học hỏi. Sẽ trẻ học được từ bạn cách giải quyết vấn đề.

Để nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc thì bố mẹ cần thể hiện cho con thấy chúng được công nhận và sai lầm có thể là những cơ hội để học hỏi chứ không phải là điều gì đó sai trái, tiêu cực.

9. Khuyến khích con làm những việc tốt

Một điều quan trọng nữa để nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc là bố mẹ cần để tâm khi phát hiện con mình đang làm một điều gì đó đúng.

Khi con đã làm hoặc đã làm rất tốt việc gì đó, bố mẹ nên dành thời gian để chia sẻ với con rằng bố mẹ biết điều đó. Điều này sẽ xây dựng lòng tự tôn cũng như khuyến khích con phát triển tư duy. Khi chúng ta thường xuyên quan tâm vào những nỗ lực của con qua tiếp xúc và nói chuyện như: “Mẹ biết là con đã dành thời gian để dọn phòng gọn gàng hơn. Con giỏi lắm". Khi có thêm sự động viên phù hợp và tích cực của bố mẹ sẽ tạo cảm hứng cho các con làm nhiều việc tốt hơn và tận hưởng nhiều niềm vui hơn trong những hoạt động của mình.

10. Cho phép con được làm những công việc trong gia đình

Tất cả mọi người đều có mong muốn mình là người có giá trị và cần thiết vì vậy hãy cho phép con có cơ hội để đóng góp và tạo nên những sự khác biệt trong gia đình của bạn. Dù con đang ở độ tuổi nào, hãy tìm một việc công việc ý nghĩa để con có thể giúp đỡ bạn. Với trẻ nhỏ tuổi đơn giản là để bé tự lấy đồ chơi và thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong.

Với trẻ lớn hơn có thể giao cho bé trách nhiệm chăm sóc những vật nuôi của gia đình hoặc chịu trách nhiệm với những khu vực riêng của trẻ trong gia đình. Việc bố mẹ thường xuyên thừa nhận những đóng góp của con trong gia đình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của trẻ trong mối liên kết cũng như khuyến khích tự tin - hai hạt giống quan trọng để phát triển niềm hạnh phúc lâu dài.

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ
Dù con đang ở độ tuổi nào, hãy tìm một việc công việc ý nghĩa để con có thể giúp đỡ bạn.

11. Duy trì nền tảng của lòng biết ơn

Sống trong trạng thái biết ơn là một trong những nền tảng quan trọng nhất để có một cuộc sống vui vẻ thực sự. Chúng ta có thể nói chuyện với con về những điều nhỏ bé đang xảy ra trong gia đình mình như cùng nhau nhâm nhi cốc sữa với bánh ngọt, trùm trong chăn ấm hay ôm nhau vào những buổi tối mùa đông lạnh, hay việc con có khả năng làm toán dễ dàng thậm chí biết đọc cả một bài văn khó... thì đứa trẻ sẽ cảm thấy được lấp đầy bằng sự ấm áp của lòng biết ơn. Niềm hạnh phúc này sau đó sẽ lan truyền và khiến chúng ta duy trì được suy nghĩ vui vẻ và tạo nên cảm giác ổn định và an toàn để một lúc nào đó trẻ có thể bước sang giai đoạn của người lớn.

12. Tạo môi trường hài hước, vui vẻ cho các con

Các gia đình càng ngày càng bận rộn hơn bao giờ hết, khiến ai cũng quá tải, mệt mỏi và đơn giản là kiệt sức với những nhu cầu hàng này. Hãy thử học cách dừng thời gian biểu bận rộn của mình sang một bên, dành thời gian với thiên nhiên, ngắm những bông hoa hồng nở và trao đổi với con về tầm quan trọng để duy trì sự tươi mới.

Hãy bắt đầu một ngày nghỉ ngơi với con, chơi với con sau khi ăn sáng và kể cho con nghe những câu chuyện đùa ngớ ngẩn hay chuẩn bị một món ăn có hình ngộ nghĩnh để tạo ngạc nhiên cho con gái trong bữa trưa. Hãy nghe nhạc nhẹ vào cuối tuần khi bạn đang làm việc nhà. Dù bạn không phải là chuyên gia hài hước thì vẫn có thể xen vào những câu nói hài hước khi làm những công việc hàng ngày.

Khi con cái thấy chúng ta tận hưởng những niềm vui đơn giản trong cuộc sống chính là chúng ta đang đặt những viên gạch quan trọng trong nền tảng hạnh phúc của các con và các con sẽ học hỏi theo để loại bỏ những căng thẳng, tạo thêm nhiều tiếng cười và niềm vui trong cuộc sống bận rộn của mình.

13. Dạy trẻ kết bạn

Trong quá trình nuôi dưỡng tính cách cởi mở của trẻ, tình bạn đóng một vai trò quan trọng. Vì thế, bạn cần khích lệ, cổ vũ trẻ chơi đùa với các bạn cùng lứa khác, để trẻ học được cách sống chan hòa với những người xung quanh.

14. Dạy trẻ điều chỉnh trạng thái tâm lý

Bạn nên chỉ cho trẻ biết có những người luôn sống vui vẻ và hạnh phúc, bí quyết của họ là luôn có trạng thái tâm lý tốt để thích ứng, giúp họ dễ dàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Khi trẻ bị trách móc hay la mắng, cần dạy trẻ biết rằng phía trước luôn là những điều tốt đẹp hơn, để trẻ có cái nhìn lạc quan.

15. Hạn chế sự ham thích vật chất của trẻ

Nếu bạn cho trẻ quá nhiều thứ, có thể hình thành cảm giác sai lầm của trẻ rằng “đạt được là cội nguồn của hạnh phúc”. Do đó bạn nên dạy trẻ sự vui vẻ của con người không chỉ có được từ tài sản vật chất.

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ
Mẹ không nên dung túng cho đòi hỏi quá nhiều của bé nhé

16. Nuôi dưỡng những sở thích của trẻ

Bạn nên chú ý tới những sở thích của trẻ, cho trẻ nhiều sự lựa chọn khác nhau, và hướng dẫn trẻ khi cần thiết. Những sở thích của trẻ càng phong phú, trẻ sẽ tự nhiên hình thành tính cách vui vẻ một cách dễ dàng.

17. Giữ gìn không khí gia đình hòa thuận

Gia đình hòa thuận cũng là một nhân tố chủ yếu để nuôi dưỡng sự vui vẻ của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những trẻ được nuôi nấng trong một gia đình hạnh phúc có tỷ lệ cuộc sống hạnh phúc sau này nhiều hơn những trẻ lớn lên trong những gia đình không hòa thuận.

 

Nguồn tham khảo

1. Citykids

2. Phụ Nữ Số

3. Afamily

 

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Diệt Sạch Mụn Cám Trong 1 Tuần Với Mặt Nạ Lá Bạc Hà Và Bột Nghệ
Đối với làn da hỗn hợp nhiều mụn cám thì bạn cũng đừng lo lắng thái quá dẫn đến tình trang mụn mãi không hết nhen. Bệnh nào cũng có thuốc trị của nó hết. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn 1 công thức...
Cách Làm Nến Thơm Hình Trái Tim Siêu Xinh Mà Còn Giúp Đuổi Muỗi Cả Nhà Ai Cũng Mê
Nến thơm dùng để trang trí cho không gian sống xinh hơn và đuổi muỗi thì có đáng để tự tay làm không cả nhả? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nến thơm hình trái tim siêu đáng yêu luôn nè.
Nguyễn Sơn Lâm - Chàng Trai Tí Hon Chinh Phục Nóc Nhà Đông Dương, Biểu Tượng Của Tinh Thần Lạc Quan Và Ý Chí Vươn Lên Trong Cuộc Sống
Với cái tên đầy tầm vóc, nhưng Nguyễn Sơn Lâm chỉ cao chưa đầy 90 cm, nặng chưa được 30kg. Anh sinh năm 1982. Không những trở thành giám đốc nhỏ nhất việt nam của công ty CP Đào tạo Tỏa sáng. Mà anh còn được biết đến...
Nuông Chiều Con Chính Là Bạn Đang Dưỡng Thành Ra Một Kẻ Vô Lại Cho Xã Hội
Nhiều người thường nói: “Rồng sinh rồng, phượng sinh phượng, con cái nhà chuột tự biết đào hang“, ý tứ rằng cha mẹ thế nào thì sinh con ra thế ấy. Lời ấy chỉ đúng một phần bởi nó đã bỏ qua vai trò của giáo dục. Lẽ nào cha...
Anh Bị Lừa Còn Chị Bị Phản Bội, Ai Đau Hơn Đây?
Này chị Mai, em thấy chồng chị đưa một cô gái rất lạ đến bệnh viện khám thai đấy. Nghe đâu là siêu âm con trai 4 tháng rồi nhưng khi yêu cầu làm thêm vài xét nghiệm sàng lọc thì cô ấy nhất định không chịu.
12 Điều Cần Lưu Ý Để Có Con Nếu Bạn Đang Trong Tình Trạng Hiếm Muộn
Bạn chần chừ việc có con vì lý do công việc, kinh tế, chưa muốn bận bịu hoặc đơn giản là muốn tận hưởng những ngày tháng trăng mật ngọt ngào. Và tới khi muốn có Baby thì 2 vợ chồng hỳ hục mãi mà không...
Vợ Ơi, Anh Xin Em Hãy Làm Gái Hư Bên Anh Dù Chỉ 1 Lần Thôi Cũng Được!
Đối với giao tiếp bên ngoài, người vợ càng ngoan hiền, càng hiền thục thì người chồng càng hãnh diện nhưng khi trên giường với chồng thì hãy làm điều ngược lại nhé, vợ càng hư hỏng, càng cuộc nhiệt, càng sexy thì người chồng...
Ở Pháp, Không Có Ai Xem Trọng Bạn Hơn Vì Bạn Có Những Thứ Đắt Tiền
Pháp được mệnh danh là "Kinh đô thời trang của thế giới", hàng ngày có vô vàn mẫu thời trang của nhiều thương hiệu khác nhau ra đời. Vậy mà cư dân sống ở Paris họ chỉ cần 10 bộ trang phục là đủ. Tại sao lại như vậy?
Cách Chia Tiền Khi Thanh Toán Nói Bằng Tiếng Anh Thế Nào Nhỉ?
Ở Việt Nam ta thì bạn bè mời nhàu ăn uống là chuyện bình thường và vui vẻ nhưng khi ăn cùng bạn bè của các nền văn hóa khác nhau thì không như vậy, thường thì phần ai nấy trả. Vậy cách chia tiền khi thanh toán nói bằng tiếng Anh thế...
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...