Chủ nhật, 18/02/2018 3:11 PM

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ

Thứ sáu, 08/09/2017 9:18 AM

Khi bé yêu ra đời là lúc cha mẹ bận rộn và hạnh phúc hơn, nuôi dạy bé lớn lên ngoan ngoãn thông minh là điều mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Vậy còn sự độc lập, tự tin, tư tích cực để con yêu luôn vui vẻ thì sao? 17 bí quyết sau đây sẽ giúp các bố mẹ trẻ có thêm kiến thức nuôi dạy baby theo cách mình mong muốn nè.

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ
17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ

1. Dạy trẻ buồn không phải là xấu

Đa số chúng ta là cha mẹ sẽ có xu hướng làm trẻ cười mỗi khi trẻ thức dậy. Năng lượng và thời gian chính là điều quyết định và dễ dàng dùng các hình thức giải trí khác nhau đa dạng và phong phú cho trẻ. Chúng ta đang làm hạn chế sự phát triển của trẻ nếu chúng ta phụ thuộc vào bất kì sự chú ý vào tivi hay các phương tiện máy móc nào thì điều đó không nên nhé! Để có được sự tưởng tượng sống động chính là nhờ sự chăm sóc của cha mẹ đấy. Với những hoạt động kích thích trí não sẽ giúp trẻ phát triển sự sáng tạo.

2. Trít tiếp xúc với truyền thông

Bạn phải chắc chắn trẻ đang học cách sống độc lập với những thứ dễ dàng hay tràn ngập sự phụ thuộc trong suốt những năm quý giá đầu tiên của cuộc đời khi bạn làm chủ quyết định của trẻ. Hạn chế thời gian con bạn tiếp xúc với các phương tiện truyền thông không chỉ là phương pháp thông mình để mở rộng phạm vi chú ý của trẻ trong khi tăng khả năng giữ bình tĩnh của trẻ mà còn là 1 bước tích cực để khuyến khích trẻ sáng tạo. Trẻ sẽ mau chóng tiếp xúc xung quanh hơn cả mong đợi của cha mẹ.

3. Khi trông thấy trẻ vào phòng hãy để chúng biết bạn vui mừng

Trẻ không chỉ thích nghe gọi tên mình thôi đâu nhé! Mà còn cảm thấy phấn khích hay yêu thích từ những người thân yêu bên cạnh khi gọi tên trẻ. Hãy nói: “Bạn có thấy vui khi được người thân chào đón nồng nhiệt mỗi khi bước vào phòng không?” Mỗi khi trẻ nhìn vào bạn hãy để cho trẻ thấy được ánh mắt tươi vui của bạn. Để trẻ thấy sự quan tâm của bạn tới sự có mặt của con hãy chào đón trẻ và mỉm cười nồng nhiệt. Điều này sẽ để lại ấn tượng đẹp trong tuổi thơ của con trẻ

4. Chú ý và giao tiếp mắt với trẻ

Hãy dành ít nhất vài phút cho trẻ vì trẻ xứng đáng nhận được ít nhất là 1 chút quan tâm mỗi ngày của bạn khi bạn không quan tâm tới những việc còn dang dở hay bận tâm tới email. Sự tương tác của bạn và bạn quanh đó là thứ mà trẻ mà cần. Giao tiếp với trẻ, chơi với trẻ, tìm hiểu điều gì quan trọng với trẻ bằng lắng nghe và cách hỏi hay câu trả lời của trẻ.

5. Làm gương cho tr

Đây chính là điều quan trọng nhất để trẻ được hạnh phúc. Những gì chúng nhìn thấy thì trẻ sẽ làm theo chứ không phải là được bảo. Chính bạn hãy làm điều đó trước nếu bạn muốn con quan tâm tới người khác. Bạn phải mỉm cười thật tươi nếu bạn muốn con hạnh phúc, vui vẻ. Ít nhất là bây giờ.

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ
Bạn phải mỉm cười thật tươi nếu bạn muốn con hạnh phúc, vui vẻ. Ít nhất là bây giờ.

6. Một vài nguyên tắc do trẻ đề ra thì sao

Hãy cho trẻ trở thành ông chủ để chúng cảm thấy có quyền lực, ít nhất trong gia đình. Thường thì kết quả trực tiếp của việc trẻ cảm thấy bị mất kiểm soát chính là sự mâu thuẫn quyền lực với con bạn. Bạn đang giúp trẻ hiểu về những công việc trong và ngoài nhà bằng việc ít nhất cho trẻ được cảm giác quyết định 1 số công việc chẳng hạn. Những ý thức sẵn sàng tuân thủ sẽ dần được hình thành trong trẻ.

7. Đừng khẳng định tất cả chỉ xảy ra bên ngoài

Dù trẻ học trường dân lập hay công lập hay, học hoàn toàn tại nhà, thì dạy trẻ tại nhà là công việc của mọi phụ huynh và điều cần thiết là cha mẹ phải là người lấp đầy khoảng trống cho trẻ. Kĩ năng giúp quyết định tương lai của trẻ đâ số là do cha mẹ mà trẻ không được dạy ở trường.

8. Biến sai lầm thành những cơ hội học hỏi

Trong cuộc sống gia đình, mọi thứ hiếm khi đi đúng theo kế hoạch vì vậy tình yêu vô điều kiện và sự chấp nhận lẫn nhau là một phần chuẩn mực trong cuộc sống. Chúng ta đều có thể mắc sai lầm. Khi bố mẹ mắc một sai lầm (đặc biệt là trước mặt bọn  trẻ) thì đây là cơ hội hoàn hảo để thừa nhận nó và thậm chí còn là dịp để thể hiện những cách khác nhau mà bố mẹ sẽ giải quyết trong thời gian tới. Hãy biến sai lầm thành cơ hội để học hỏi. Sẽ trẻ học được từ bạn cách giải quyết vấn đề.

Để nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc thì bố mẹ cần thể hiện cho con thấy chúng được công nhận và sai lầm có thể là những cơ hội để học hỏi chứ không phải là điều gì đó sai trái, tiêu cực.

9. Khuyến khích con làm những việc tốt

Một điều quan trọng nữa để nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc là bố mẹ cần để tâm khi phát hiện con mình đang làm một điều gì đó đúng.

Khi con đã làm hoặc đã làm rất tốt việc gì đó, bố mẹ nên dành thời gian để chia sẻ với con rằng bố mẹ biết điều đó. Điều này sẽ xây dựng lòng tự tôn cũng như khuyến khích con phát triển tư duy. Khi chúng ta thường xuyên quan tâm vào những nỗ lực của con qua tiếp xúc và nói chuyện như: “Mẹ biết là con đã dành thời gian để dọn phòng gọn gàng hơn. Con giỏi lắm". Khi có thêm sự động viên phù hợp và tích cực của bố mẹ sẽ tạo cảm hứng cho các con làm nhiều việc tốt hơn và tận hưởng nhiều niềm vui hơn trong những hoạt động của mình.

10. Cho phép con được làm những công việc trong gia đình

Tất cả mọi người đều có mong muốn mình là người có giá trị và cần thiết vì vậy hãy cho phép con có cơ hội để đóng góp và tạo nên những sự khác biệt trong gia đình của bạn. Dù con đang ở độ tuổi nào, hãy tìm một việc công việc ý nghĩa để con có thể giúp đỡ bạn. Với trẻ nhỏ tuổi đơn giản là để bé tự lấy đồ chơi và thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong.

Với trẻ lớn hơn có thể giao cho bé trách nhiệm chăm sóc những vật nuôi của gia đình hoặc chịu trách nhiệm với những khu vực riêng của trẻ trong gia đình. Việc bố mẹ thường xuyên thừa nhận những đóng góp của con trong gia đình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của trẻ trong mối liên kết cũng như khuyến khích tự tin - hai hạt giống quan trọng để phát triển niềm hạnh phúc lâu dài.

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ
Dù con đang ở độ tuổi nào, hãy tìm một việc công việc ý nghĩa để con có thể giúp đỡ bạn.

11. Duy trì nền tảng của lòng biết ơn

Sống trong trạng thái biết ơn là một trong những nền tảng quan trọng nhất để có một cuộc sống vui vẻ thực sự. Chúng ta có thể nói chuyện với con về những điều nhỏ bé đang xảy ra trong gia đình mình như cùng nhau nhâm nhi cốc sữa với bánh ngọt, trùm trong chăn ấm hay ôm nhau vào những buổi tối mùa đông lạnh, hay việc con có khả năng làm toán dễ dàng thậm chí biết đọc cả một bài văn khó... thì đứa trẻ sẽ cảm thấy được lấp đầy bằng sự ấm áp của lòng biết ơn. Niềm hạnh phúc này sau đó sẽ lan truyền và khiến chúng ta duy trì được suy nghĩ vui vẻ và tạo nên cảm giác ổn định và an toàn để một lúc nào đó trẻ có thể bước sang giai đoạn của người lớn.

12. Tạo môi trường hài hước, vui vẻ cho các con

Các gia đình càng ngày càng bận rộn hơn bao giờ hết, khiến ai cũng quá tải, mệt mỏi và đơn giản là kiệt sức với những nhu cầu hàng này. Hãy thử học cách dừng thời gian biểu bận rộn của mình sang một bên, dành thời gian với thiên nhiên, ngắm những bông hoa hồng nở và trao đổi với con về tầm quan trọng để duy trì sự tươi mới.

Hãy bắt đầu một ngày nghỉ ngơi với con, chơi với con sau khi ăn sáng và kể cho con nghe những câu chuyện đùa ngớ ngẩn hay chuẩn bị một món ăn có hình ngộ nghĩnh để tạo ngạc nhiên cho con gái trong bữa trưa. Hãy nghe nhạc nhẹ vào cuối tuần khi bạn đang làm việc nhà. Dù bạn không phải là chuyên gia hài hước thì vẫn có thể xen vào những câu nói hài hước khi làm những công việc hàng ngày.

Khi con cái thấy chúng ta tận hưởng những niềm vui đơn giản trong cuộc sống chính là chúng ta đang đặt những viên gạch quan trọng trong nền tảng hạnh phúc của các con và các con sẽ học hỏi theo để loại bỏ những căng thẳng, tạo thêm nhiều tiếng cười và niềm vui trong cuộc sống bận rộn của mình.

13. Dạy trẻ kết bạn

Trong quá trình nuôi dưỡng tính cách cởi mở của trẻ, tình bạn đóng một vai trò quan trọng. Vì thế, bạn cần khích lệ, cổ vũ trẻ chơi đùa với các bạn cùng lứa khác, để trẻ học được cách sống chan hòa với những người xung quanh.

14. Dạy trẻ điều chỉnh trạng thái tâm lý

Bạn nên chỉ cho trẻ biết có những người luôn sống vui vẻ và hạnh phúc, bí quyết của họ là luôn có trạng thái tâm lý tốt để thích ứng, giúp họ dễ dàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Khi trẻ bị trách móc hay la mắng, cần dạy trẻ biết rằng phía trước luôn là những điều tốt đẹp hơn, để trẻ có cái nhìn lạc quan.

15. Hạn chế sự ham thích vật chất của trẻ

Nếu bạn cho trẻ quá nhiều thứ, có thể hình thành cảm giác sai lầm của trẻ rằng “đạt được là cội nguồn của hạnh phúc”. Do đó bạn nên dạy trẻ sự vui vẻ của con người không chỉ có được từ tài sản vật chất.

17 Bí Quyết Giúp Nuôi Dạy Trẻ Trở Thành Người Tích Cực, Độc Lập, Tự Tin Và Vui Vẻ
Mẹ không nên dung túng cho đòi hỏi quá nhiều của bé nhé

16. Nuôi dưỡng những sở thích của trẻ

Bạn nên chú ý tới những sở thích của trẻ, cho trẻ nhiều sự lựa chọn khác nhau, và hướng dẫn trẻ khi cần thiết. Những sở thích của trẻ càng phong phú, trẻ sẽ tự nhiên hình thành tính cách vui vẻ một cách dễ dàng.

17. Giữ gìn không khí gia đình hòa thuận

Gia đình hòa thuận cũng là một nhân tố chủ yếu để nuôi dưỡng sự vui vẻ của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những trẻ được nuôi nấng trong một gia đình hạnh phúc có tỷ lệ cuộc sống hạnh phúc sau này nhiều hơn những trẻ lớn lên trong những gia đình không hòa thuận.

 

Nguồn tham khảo

1. Citykids

2. Phụ Nữ Số

3. Afamily

 

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Nếu Không Muốn Da Xấu Nhăn Nheo Và Lão Hóa Nhanh Thì Hãy Ngừng Ngay 6 Thói Quen Rửa Mặt Tai Hại Này
Nhiều nàng cứ thắc mắc hỏi: "Em vệ sinh mặt giữ lắm, ngày rửa mấy lần lận mà sao mặt cứ mụn đầy ra, da cứ xệ xệ thế nào ấy....gần đây còn thấy nếp nhăn, chả lẽ lão hóa rồi sao....?". Nếu các bạn...
Cách Giải Rượu Bia Bằng Cây Lá Đắng
Cây Lá Đắng hay còn gọi là Cây Mật Gấu Miền Nam, nó có rất nhiều tác dụng quý trong trị bệnh như: Tiểu đường, tăng cường chất lượng tinh trùng, chống xuất tinh sớm... và giải rượu bia cực hiệu quả.
Lớp Yoga Miễn Phí Cho Người Khuyết Tật Tại TP.HCM
Chị Cúc bị liệt một chân và nhiều bệnh khác như mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, sỏi thận..., sau một thời gian kiên trì luyện tập yoga, các chỉ số sức khỏe của chị đã cải thiện rõ rệt.
Nếu Muốn Có Tiền Tiêu Thì Cần Phải Lao Động: Người Do Thái Dạy Trẻ Cách Kiếm Tiền Từ Khi 5 Tuổi Để Giúp Trẻ Hiểu Được Giá Trị Của Lao Động Và Biết Chi Tiêu Cho Hợp Lý
Từ khi sinh ra, trẻ em Do Thái đã được dạy rằng: Muốn có tiền tiêu vặt, cần phải lao động. Bên cạnh việc kiếm tiền, người Do Thái cho rằng, khi làm việc nhà, trẻ còn học được các kỹ năng sống tự lập, từ đó thích nghi với...
Đàn Ông Không Cần Phải Giàu Sang, Không Cần Phải Trở Thành Kẻ Mạnh Nhất Chỉ Cần Có Thể Yêu Thương Bảo Vệ Che Chở Và Nuôi Sống Được Gia Đình Nhỏ Của Mình Là Đủ Rồi
Đàn ông có thể không cần giàu sang, nhưng chí ít cũng phải nuôi được vợ con mình. Đàn ông có thể không cần là kẻ mạnh nhất, nhưng chí ít cũng đảm bảo rằng sẽ bảo vệ được người con gái mình yêu. Để cô ấy không phải nước...
Thắt Ống Dẫn Tinh Đã 3 Tháng, Vợ Báo Có Thai
Tôi đi triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh đã 3 tháng trước, sau đó "kiêng" hẳn 1 tháng mới quan hệ vợ chồng trở lại. Thế nhưng vừa qua, vợ tôi cho biết mình đã có thai được hơn 1 tháng.
Tại Sao Có Những Cô Gái Dù Kém Xinh Nhưng Vẫn Thu Hút Được Sự Chú Ý Của Nhiều Người Trong Khi Những Phụ Nữ Xinh Đẹp Lại Dễ Cô Đơn?
Sự cuốn hút từ một cô gái đến từ sự tự tin, lòng tốt bụng, nụ cười tỏa nắng, sống độc lập…và rất nhiều điều khác lý giải cho câu hỏi: Tại sao có những cô gái dù kém xinh nhưng vẫn thu hút được sự...
Chàng Thanh Niên Đổ Nguyên Hộp Sữa Dâu Lên Mình Cô Gái...
Trên xe buýt, tự dưng một anh chàng thanh niên người Hàn Quốc đổ lên người cô gái một hộp sữa dâu, hành động này không những không bị lên án mà còn được các bạn nữ Hàn Quốc hưởng ứng nồng nhiệt và còn gọi anh bạn này là...
4 Phút 4  Động Tác Tabata Giúp Giảm Cân Thần Tốc Người Bận Rộn Nên Thử Ngay
Chỉ với 4 phút 4 bài tập mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân thần tốc, đặc biệt là những người bận rộn không có thời gian thì càng nên tập bài Tabata này. Trung bình 4 phút tập Tabata có hiệu quả hơn 1 giờ đạp xe trong...