Thứ sáu, 22/09/2017 3:04 PM

Đêm Trăng Tháng 10 Và Lời Nhắc Đáng Trân Quý Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc Để Quên Đi Trách Nhiệm

Thứ hai, 14/08/2017 5:29 PM

Lúc nhỏ, có một thời gian, Bố Mẹ gửi tôi về sống với Ông Bà. Ông tôi có một trang trại nhỏ, nơi ông nuôi bò và trồng ngô. Ông cũng làm việc ở một nhà máy nông nghiệp gần đó. Hàng xóm rất quý ông tôi.

Đêm Trăng Tháng 10 Và Lời Nhắc Đáng Trân Quý Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc Để Quên Đi Trách Nhiệm
Đêm Trăng Tháng 10 Và Lời Nhắc Đáng Trân Quý Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc Để Quên Đi Trách Nhiệm

Khi vụ mùa thu hoạch ngô đến, ông tôi lắp lại cái máy "thu hoạch ngô" cũ kỹ ra, tra dầu mỡ và dùng nó "xử lý" cái ruộng ngô bé tẹo của mình. Năm nào cũng vậy.

Cho đến 1 năm, vợ chồng người hàng xóm đi vắng, nên nhờ ông thu hoạch ngô giúp họ.

Thật không may, sau khi thu hoạch ruộng ngô nhà mình xong, cái "máy hái ngô" bị hỏng nặng, không thể sửa được, mà mua một cái máy mới thì tốn rất nhiều thời gian. Đã thế để giữ công việc, ông đi làm ở nhà máy nông nghiệp từ bình minh cho đến tận tối mịt.

Mùa thu hoạch sắp hết. Có đêm ,tôi nghe thấy ông bà trong bếp nói chuyện.

- Khó lắm - Bà nói - khi nào họ về, ông đành phải nói với họ là ông không giúp được thôi.

- Không, như thế làm sao ổn được? - Ông tôi nói nghiêm túc - Họ đã tin vào mình rồi, làm sao để cả vụ ngô của họ hỏng hết được?

- Nhưng nếu ông không có máy thì ông cũng có làm được đâu?

- Được chứ, tôi sẽ làm như ngày xưa, hái ngô rồi tách hạt ngô bằng tay.

- Nhưng ông nghĩ ông làm vào lúc nào? - Bà tôi hỏi - Đã đi làm suốt cả ngày rồi... Chẳng lẽ hái ban đêm? Mà lúc đó thì nhìn thấy gì mà hái?

- Tôi biết có một buổi đêm tôi làm được - Ông tôi vừa nói như vừa suy nghĩ - Sắp đến một đêm trăng tròn...

Đêm Trăng Tháng 10 Và Lời Nhắc Đáng Trân Quý Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc Để Quên Đi Trách Nhiệm
Sau này, trong cuộc sống, khi tôi muốn bỏ cuộc,
hoặc từ bỏ trách nhiệm, tôi lại nghĩ tới ông và ruộng ngô mênh mông trong đêm trăng sáng tháng 10.

Và vài ngày sau, sau ngày làm việc dài ở nhà máy, ông tôi đi đến ruộng ngô của nhà hàng xóm - nơi bà tôi đang đợi sẵn với bữa tối và một cái ấm đầy cà phê đặc. Một đêm trăng tháng 10.

Trời lạnh nhưng trong, và mặt trăng rất sáng. Ông tôi đã làm việc suốt đêm hôm đó để giữ lời hứa.

Tôi biết rất rõ câu chuyện này, vì tôi đã ngồi hàng tiếng ở bờ ruộng để nói chuyện với ông.

Thậm chí, ông còn cho tôi nếm thử một ngụm cà phê đắng nghét.

Sau này, trong cuộc sống, khi tôi muốn bỏ cuộc, hoặc từ bỏ trách nhiệm, tôi lại nghĩ tới ông và ruộng ngô mênh mông trong đêm trăng sáng tháng 10.

Tôi nghe thấy tiếng những bắp ngô rơi vào cái xe kéo, rồi tiếng tách hạt ngô. Tôi nhìn thấy ông làm việc suốt đêm, rồi đến khi trời mở sáng, lại tất tả tới nhà máy. Và phía sau ông, trong ánh sáng lờ mờ, từng hàng ngô đứng cúi đầu như thể bày tỏ sự kính trọng đối với một người đàn ông luôn biết giữ lời hứa.  

 

Nguồn tham khảo

Không Lời Nhạc

Quan tâm  
2

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Để Luôn Điềm Tĩnh Và Ung Dung Trong Đời Bạn Phải Nhớ Thật Kỹ Những Điều Này
Để luôn điềm tĩnh, ung dung trong đời bạn hãy nhớ kỹ những điều này... Hãy học cách buông bỏ những oán giận bất bình để đổi lấy sự bao dung độ lượng, hãy khiến nhiệt tình bồng bột trở thành sự điềm tĩnh trung dung. Hãy nhìn...
Biển Mặn: Truyện Ngắn Thổi Vào Hồn Độc Giả Nhiều Suy Tư
Từng con sóng bạc đầu chạy vào bờ, lớp lớp sóng sau xô lên sóng trước, biển rì rào mênh mông, những cơn gió mang vị mặn thổi qua khóe mắt, qua mái tóc, để rồi đôi mắt mẹ ngày càng nhăn nheo, mái tóc mẹ ngày càng bạc…
Quá Nhiều Nhầm Lẫn
Ngay sau phẫu thuật, bác sĩ thông báo với bệnh nhân: Tôi muốn báo cho anh một tin tuyệt vời, một tin tốt và một tin xấu.
Khi Gặp Bế Tắc Bạn Thường Làm Gì? 2 Câu Chuyện Đáng Suy Ngẫm Sau Sẽ Giúp Bạn
Trong cuộc đời vốn phức tạp này, chỉ có ta mới biết lúc nào nên cầm lên và bỏ xuống chuyện của chính mình. Bạn hãy đọc và suy ngẫm 2 câu chuyện dưới đây thì bạn sẽ biết mình phải làm gì khi bị bế tắc.
5 Câu Thần Chú Giúp Bạn Làm Dịu Nhẹ Những Vất Vả Công Sở Thường Nhật, Thêm Năng Lượng Cống Hiến Nhiều Hơn, Và Tạo Nên Một Ngày Làm Việc Hoàn Hảo
Nhiều người trong chúng ta thường ngồi trong công sở với những lời ca than về công việc, người quản lý, hay nhân viên. Vậy hãy nghe theo những lời răn của nhà Phật dưới đây và xem chúng giúp ích bạn thế nào. Dưới đây là 5 lời...
Chỉ Mất 6 Phút Để Đọc Nhưng Phải Mất Cả Đời Để Ngẫm Và Nghiệm
Trao gửi chân tình, mới có được chân tình, nhưng cũng có thể bị tổn thương rất lớn. Giữ khoảng cách mới có thể bảo vệ chính mình, nhưng cũng sẽ vĩnh viễn cô đơn.
Lãnh Thổ Đại Việt Đã Được Mở Rộng Như Thế Nào Ở Các Đời Chúa Nguyễn - Kỳ Cuối: Hậu Dệu Giúp Lãnh Thổ Rộng Lớn Cực Điểm
Năm 1738, chúa Nguyễn Phúc Thụ qua đời, con trưởng là Nguyễn Phúc Khoát lên nối ngôi, người thời đấy gọi ông là Chúa Võ. Chúa Võ đã giúp hoàn thành việc mở mang lãnh thổ Đại Việt, nhưng cũng vì ông mà cơ nghiệp các đời chúa...
Nhà Thơ Bạch Cư Dị Chân Thành Tha Thiết Nói Với Thế Nhân Rằng: Khổ Nạn Là Kết Quả Từ Lời Nói Và Hành Động Của Mình Mà Đến
Vào triều đại nhà Đường, văn hóa phát triển vượt trội, cả ba gia lớn là Nho gia, Đạo gia và Thích gia đều cường thịnh. Người dân thời ấy phổ biến là kính tín Thần Phật, rất tin vào nhân quả. Tư tưởng tín ngưỡng của các...