Thứ sáu, 22/06/2018 11:46 PM

Đêm Trăng Tháng 10 Và Lời Nhắc Đáng Trân Quý Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc Để Quên Đi Trách Nhiệm

Thứ hai, 14/08/2017 5:29 PM

Lúc nhỏ, có một thời gian, Bố Mẹ gửi tôi về sống với Ông Bà. Ông tôi có một trang trại nhỏ, nơi ông nuôi bò và trồng ngô. Ông cũng làm việc ở một nhà máy nông nghiệp gần đó. Hàng xóm rất quý ông tôi.

Đêm Trăng Tháng 10 Và Lời Nhắc Đáng Trân Quý Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc Để Quên Đi Trách Nhiệm
Đêm Trăng Tháng 10 Và Lời Nhắc Đáng Trân Quý Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc Để Quên Đi Trách Nhiệm

Khi vụ mùa thu hoạch ngô đến, ông tôi lắp lại cái máy "thu hoạch ngô" cũ kỹ ra, tra dầu mỡ và dùng nó "xử lý" cái ruộng ngô bé tẹo của mình. Năm nào cũng vậy.

Cho đến 1 năm, vợ chồng người hàng xóm đi vắng, nên nhờ ông thu hoạch ngô giúp họ.

Thật không may, sau khi thu hoạch ruộng ngô nhà mình xong, cái "máy hái ngô" bị hỏng nặng, không thể sửa được, mà mua một cái máy mới thì tốn rất nhiều thời gian. Đã thế để giữ công việc, ông đi làm ở nhà máy nông nghiệp từ bình minh cho đến tận tối mịt.

Mùa thu hoạch sắp hết. Có đêm ,tôi nghe thấy ông bà trong bếp nói chuyện.

- Khó lắm - Bà nói - khi nào họ về, ông đành phải nói với họ là ông không giúp được thôi.

- Không, như thế làm sao ổn được? - Ông tôi nói nghiêm túc - Họ đã tin vào mình rồi, làm sao để cả vụ ngô của họ hỏng hết được?

- Nhưng nếu ông không có máy thì ông cũng có làm được đâu?

- Được chứ, tôi sẽ làm như ngày xưa, hái ngô rồi tách hạt ngô bằng tay.

- Nhưng ông nghĩ ông làm vào lúc nào? - Bà tôi hỏi - Đã đi làm suốt cả ngày rồi... Chẳng lẽ hái ban đêm? Mà lúc đó thì nhìn thấy gì mà hái?

- Tôi biết có một buổi đêm tôi làm được - Ông tôi vừa nói như vừa suy nghĩ - Sắp đến một đêm trăng tròn...

Đêm Trăng Tháng 10 Và Lời Nhắc Đáng Trân Quý Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc Để Quên Đi Trách Nhiệm
Sau này, trong cuộc sống, khi tôi muốn bỏ cuộc,
hoặc từ bỏ trách nhiệm, tôi lại nghĩ tới ông và ruộng ngô mênh mông trong đêm trăng sáng tháng 10.

Và vài ngày sau, sau ngày làm việc dài ở nhà máy, ông tôi đi đến ruộng ngô của nhà hàng xóm - nơi bà tôi đang đợi sẵn với bữa tối và một cái ấm đầy cà phê đặc. Một đêm trăng tháng 10.

Trời lạnh nhưng trong, và mặt trăng rất sáng. Ông tôi đã làm việc suốt đêm hôm đó để giữ lời hứa.

Tôi biết rất rõ câu chuyện này, vì tôi đã ngồi hàng tiếng ở bờ ruộng để nói chuyện với ông.

Thậm chí, ông còn cho tôi nếm thử một ngụm cà phê đắng nghét.

Sau này, trong cuộc sống, khi tôi muốn bỏ cuộc, hoặc từ bỏ trách nhiệm, tôi lại nghĩ tới ông và ruộng ngô mênh mông trong đêm trăng sáng tháng 10.

Tôi nghe thấy tiếng những bắp ngô rơi vào cái xe kéo, rồi tiếng tách hạt ngô. Tôi nhìn thấy ông làm việc suốt đêm, rồi đến khi trời mở sáng, lại tất tả tới nhà máy. Và phía sau ông, trong ánh sáng lờ mờ, từng hàng ngô đứng cúi đầu như thể bày tỏ sự kính trọng đối với một người đàn ông luôn biết giữ lời hứa.  

 

Nguồn tham khảo

Không Lời Nhạc

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Lời Nói Có Thể Giết Người và Cũng Có Thể Cứu Người, Vì Thế Hãy Uốn Lưỡi 7 Lần Trước Khi Nói
Đôi khi chỉ một lời thôi cũng đủ đưa 1 người xuống địa ngục và cũng 1 lời ấy lại giúp một kẻ bần hàn vươn tới tột đỉnh vinh quang. Nếu có tu dưỡng, lời nói sẽ thơm tựa hương hoa, ngược lại sẽ như bùn ung trứng thối.
Bán Gạo: Bài Văn Lấy Đi Nước Mắt Của Biết Bao Người
Có những người đời này kiếp này phận bạc phúc mỏng nên kiếm miếng cơm ăn cũng khó nhọc. Cũng có người “thấy người sang bắt quàng làm họ”, thấy người nghèo khổ lại chỉ muốn tránh xa. Nhưng lỡ một mai khi sa cơ lỡ vận chúng...
Ta Đã Đi Qua Bao Mùa Phượng Rồi?
Cho đến tận bây giờ khi đang vội bước trên con đường quen, vô tình nhìn thấy những cánh phượng đỏ thắm, trong lòng bỗng phút chốc giật mình tự hỏi: “Ta đã đi qua bao mùa phượng rồi?”
5 Câu Chuyện Nhỏ Lời Ít Nhưng Ý Nhiều
Nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy cuộc sống thật vô vị thì hãy đọc 5 câu chuyện nhỏ này biết đâu bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui và hạnh phúc cho cuộc đời mình.
Nếu Muốn Trở Thành Ông Chủ Thực Thụ Thì Bạn Nhất Định Phải Sở Hữu 7 Phẩm Chất Này...
Ai cũng muốn đổi đời, ai cũng muốn được trọng dụng, được làm quản lý, được làm ông chủ nhưng hầu hết đều ngậm ngùi. Làm chủ khó vậy sao? Tất nhiên là không dễ rồi, nhưng chỉ cần bạn sở hữu 4 trong 7 tiêu chuẩn sau thì...
Trường Học Sẽ Giúp Bạn Học Cách Kiếm Tiền Đủ Sống, Còn Trường Đời Sẽ Dạy Cho Bạn Cách Trở Nên Giàu Có
Trường Học Sẽ Giúp Bạn Học Cách Kiếm Tiền Đủ Sống, Còn Trường Đời Sẽ Dạy Cho Bạn Cách Trở Nên Giàu Có. Vậy nên hãy lao ra ngoài, học tập và làm việc bằng hết tất cả sức lực mình đang có, hãy làm những thứ...
Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào?
Thường nghe nói các vị đế vương ăn uống rất xa xỉ, mỗi bữa ăn đều có tay Gấu, Bào Ngư... nhưng xem ra đó chỉ là truyền thuyết mà thôi. Bài viết Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều...
Sự Tích Hoa Lưu Ly - Xin Đừng Quên Tôi
Khi biết đến tên loài hoa Lưu ly này rồi thì không một ai là không chú ý đến. Nó mang ý nghĩa như câu nói "Xin đừng quên tôi". Hoa đã trở thành nguồn thơ, nguồn gợi cảm của bao người về tình bạn, tình yêu nam nữ, tình cảm của anh em....
Chỉ Với 2 Câu Thơ Tức Cảnh Trần Nhân Tông Đã Tỏ Rõ Được Tâm Thái Của Vị Phật Hoàng Được Muôn Đời Sau Tôn Kính
Vào thời Trần, ta đã 3 lần đánh bại đội quân hùng mạnh nhất thế giới, thắng trận, ta đã tha chết cho hơn 10 vạn tàn binh Nguyên Mông, đây là hành động nhân nghĩa, bao dung thấu tận trời xanh và nó được thể hiện ngắn gọn qua 2 câu...