Thứ tư, 21/02/2018 4:09 AM

Cần Thêm Người Hiến Tiểu Cầu Để Đáp Ứng Cho Nhu Cầu Truyền Tiểu Cầu Đang Tăng Đột Biến Do Sốt Xuất Huyết

Thứ ba, 08/08/2017 7:52 AM

Tháng 7 hiện đang là cao điểm bùng phát dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, theo các bác sĩ, SXH giảm tiểu cầu khiến bệnh nhân dễ rơi vào nguy hiểm, trong những trường hợp tiểu cầu giảm quá thấp có chỉ định bắt buộc phải truyền tiểu cầu.

Ngày 29/7, trao đổi với PV, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, dự kiến Hành trình Đỏ dịp hè năm nay sẽ thu được khoảng 38.000 đơn vị máu. Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết đang hoành hành như hiện nay, đây là tín hiệu rất vui, lượng máu tiếp nhận được sẽ sản xuất ra tiểu cẩu đáp ứng kịp thời nhu cầu đang rất cấp bách cho bệnh nhân sốt xuất huyết có chỉ định truyền tiểu cầu.

GS. Trí cũng cho biết, sau khi kết thúc hành trình đỏ khoảng 3 ngày, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương sẽ tiếp nhận người hiến tiểu cầu phục vụ bệnh nhân sốt xuất huyết. Thông thường mỗi ngày, Viện xuất ra khoảng 400 đơn vị máu, nhưng trong những tháng cao điểm này thì có thể gấp đôi, gấp 3, nhu cầu tiểu cầu là rất lớn.

Tuy nhiên, GS. Trí cũng bày tỏ băn khoăn rằng, hiện nay số người đến hiến tiểu cầu tại các BV còn dừng lại ở con số khiêm tốn.

GS.TS Nguyễn Anh Trí.

“Hiến tiểu cầu mất rất nhiều thời gian, riêng thời gian hiến tiểu cầu đã mất khoảng 90 phút, đó là chưa kể đến việc làm các thủ tục có liên quan, người dân cũng phải mất một buổi.
Thứ 2 là, hiện nay các quy định chính thức về hiến tiểu cầu vẫn còn chưa đầy đủ nên còn vường mắc nhất định, do đó, Viện đã đề xuất một số giải pháp với Bộ Y tế và Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện quốc gia để tháo gỡ, giúp tăng số lượng người hiến tiểu cầu.

Thứ 3 nữa là trong công tác tuyên truyền vận động hiến máu, theo tôi, đã đến lúc cần tuyên truyền hiến tiểu cầu song song với việc hiến máu thì kết quả sẽ tốt hơn”- GS. Trí cho biết.

Theo các chuyên gia huyết học, tiểu cầu là những mảnh tế bào rất nhỏ tham gia vào chức năng cầm máu bằng cách tạo các cục máu đông bịt các vết thương ở thành mạch máu. Ngoài ra, tiểu cầu còn làm cho thành mạch mềm mại, dẻo dai nhờ chức năng tiểu cầu làm "trẻ hóa” tế bào nội mạc. Đời sống của tiểu cầu khoảng 7 – 10 ngày. Cũng giống như hồng cầu và bạch cầu, tủy xương là nơi sinh ra tiểu cầu.

Với bệnh nhân sốt xuất huyết giảm tiểu cầu, một bác sĩ truyền nhiễm cho biết, bác sĩ cần lưu ý sát sao tình trạng bệnh nhân, chỉ nên truyền tiểu cầu khi số lượng tiểu cầu của bệnh nhân giảm xuống dưới 10.000 để tránh một số những tai biến nhất định khi truyền tiểu cầu. Bên cạnh đó, do nguồn tiểu cầu còn hạn chế nên không phải lúc nào cũng sẵn có để truyền, tùy trường hợp bác sĩ điều trị sẽ có chỉ định thích hợp.

theo Dương Hải (Suckhoedoisong)

 

Nguồn tham khảo

http://suckhoedoisong.vn/gsts-nguyen-anh-tri-se-tiep-nhan-nguoi-hien-tieu-cau-dap-ung-chong-dich-sot-xuat-huyet-n134586.html, Suckhoedoisong
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Hirudin là chất có trong tuyến nước bọt của con đỉa, nó có tác dụng chống đông máu và là hoạt chất quan trọng để điều chế ra nhiều loại thuốc tân dược có giá trị.
Phương Pháp Hỏa Phi: là cách làm thay đổi cấu trúc, tính chất của một số vị thuốc khoáng vật, loại bỏ nước dưới dạng liên kết hóa học trong vị thuốc.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole: Cứu Cánh Cho Bệnh Nhân Quên Dùng Thuốc Và Tiết Kiệm Chi Phí Điều Trị
Công nghệ giúp con người ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, đi lại thoải mái hơn... và gần đây người ta còn phát minh ra một công nghệ mới nữa đó là "Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole". Vậy được phẩm này...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: